Vitamin P: How Flavonoids Benefit Your Health

Nếu vitamin P nghe có vẻ không quen thuộc, đó là vì nó là một thuật ngữ lỗi thời – và thực sự nó không phải là một loại vitamin hay một chất riêng lẻ nào cả. “Vitamin P” là tên từng được sử dụng để mô tả một nhóm các chất có nguồn gốc thực vật mà ngày nay chúng ta biết đến như là flavonoid hoặc bioflavonoid. Khi bạn ăn một món salad với các loại thực vật nhiều màu sắc, bạn sẽ nhận được một lượng vitamin P.

Các nhà khoa học đã xác định được hơn 5000 loại flavonoid khác nhau, Sonya Angelone, MS, RDN, CLT, thuộc Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng cho biết. Những flavonoid này chứa các chất dinh dưỡng thực vật (chất dinh dưỡng từ thực vật) và chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng cung cấp màu sắc để thu hút côn trùng thụ phấn và bảo vệ cây chống lại các loài ăn thịt tự nhiên như vi khuẩn, nấm và sâu bệnh. Các chất dinh dưỡng từ thực vật mang lại hương vị mạnh mẽ và cung cấp cho bạn kháng thể bảo vệ cơ thể bạn.

Angelone cho biết, mặc dù flavonoid không phải là vitamin, nhưng chúng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể con người. Các nghiên cứu đang tiến hành tiếp tục phát hiện ra các flavonoid mới có lợi cho việc cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

Lợi ích sức khỏe của Flavonoid

Theo Angelone, flavonoid không ngăn ngừa bệnh tật như vitamin C ngăn ngừa bệnh còi xương. Thay vào đó, chúng góp phần tối ưu hóa sức khỏe và ngăn ngừa bệnh mãn tính.

Tính chất chống oxy hóa

Cuộc sống hàng ngày có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Các gốc tự do được tạo ra khi cơ thể bạn sử dụng oxy để chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Nhiều gốc tự do xâm nhập vào cơ thể của bạn do hút thuốc, ô nhiễm nước và bệnh tật. Các gốc tự do về cơ bản là các nguyên tử không ổn định trong cơ thể bạn đang gặp stress. Căng thẳng có thể làm hỏng các tế bào trong cơ thể bạn, gây viêm và làm tăng nguy cơ mắc bệnh và lão hóa.

Flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh. Chúng giúp cơ thể bạn đối phó với stress bằng cách giải độc các hóa chất gây hại cho mô. Angelone cho biết flavonoid có liên quan đến việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường.

 Thuộc tính chống viêm

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thực phẩm và Chức năng đã kiểm tra hoạt động chống viêm của các flavonoid tự nhiên trong chế độ ăn uống. Nó cho thấy rằng tình trạng viêm mãn tính có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, bệnh thần kinh, rối loạn chuyển hóa và bệnh tim mạch. Kết quả đã chứng minh rằng việc kiểm soát chứng viêm bằng cách tiêu thụ chất phytochemical có thể là một phần quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tật.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng flavonoid làm giảm sản sinh phân tử gây viêm và giảm việc phát sinh và kích hoạt các tế bào viêm. Chúng cũng giúp điều chỉnh chức năng tế bào và thúc đẩy hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể. Flavonoid cũng có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch và tuần hoàn.

Nguồn cung cấp Bioflavonoid

Ăn nhiều rau, trái cây và các loại thực vật giàu flavonoid có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Bằng cách tiêu thụ nhiều loại thực phẩm thực vật, bạn có thể đưa nhiều loại bioflavonoid vào cơ thể. Chúng được tìm thấy trong các loại thực phẩm và đồ uống như bông cải xanh và các loại rau họ cải khác, các loại hạt, hạt giống, cacao và trà xanh, theo Angelone. Đặc biệt:

Quercetin: Bạn sẽ tìm thấy quercetin trong táo, trái cây có múi, hành tây, quả mọng và các loại trái cây và rau có màu sắc rực rỡ khác. Quercetin, kết hợp với trà xanh, có thể có lợi ích chống ung thư mạnh mẽ. Nó được coi là flavonoid có hoạt động dồi dào nhất, với đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Catechin: Những chất này giúp tạo ra màu sắc và hương vị của thực vật. Chúng là một chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy nhiều nhất trong trà xanh. Các nguồn giàu catechin khác bao gồm quả mâm xôi, sô cô la đen, quả acai và rượu vang.

Anthocyanins: Những bioflavonoid này cung cấp màu sắc phong phú có trong quả mọng đỏ, xanh và tím, bắp cải đỏ, nho đỏ và tím, và rượu vang đỏ. Anthocyanins đóng một vai trò trong việc loại bỏ các gốc tự do và phòng chống oxy hóa.

Isoflavones (còn được gọi là isoflavone đậu nành): Nhóm chất phytochemical này cũng là phytoestrogen (hormone thực vật). Chúng cung cấp các đặc tính chống oxy hóa được chứng minh là làm giảm nguy cơ bệnh tật và ung thư. Thực phẩm giàu isoflavone bao gồm đậu nành, đậu gà và các loại đậu khác.

Pycnogenols (còn được gọi là proanthocyanidins): Chúng chứa các đặc tính chống oxy hóa rất mạnh được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tim mạch đáng kể và các lợi ích sức khỏe khác. Nguồn thực vật bao gồm hạt nho, vỏ nho, nam việt quất, lúa mạch, đại hoàng, quế và vỏ thông.

Polyphenol trong trà xanh: Hợp chất này chiếm khoảng 30% trọng lượng của trà xanh. Lá Camellia sinensis được chứng minh là có hàm lượng polyphenol chống oxy hóa cao nhất. Trong số ba loại trà (đen, xanh và ô long), trà xanh được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất. Polyphenol trong trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư và giảm các nguy cơ liên quan đến bệnh tim.

Lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Hầu hết trái cây, rau và thảo mộc đều chứa vitamin P hoặc flavonoid giúp tăng cường sức khỏe. Thông thường, thực phẩm càng nhiều màu sắc thì càng chứa nhiều flavonoid khác nhau. Những người ăn theo chế độ ăn uống điển hình của Mỹ thường không ăn đủ flavonoid.

Hầu hết người Mỹ nhận được từ 250 đến 400 miligam flavonoid mỗi ngày, và nguồn cung cấp nhiều nhất là trà. Nhưng những người ăn đủ lượng trái cây và rau quả theo khuyến nghị hàng ngày (khoảng một cốc rưỡi đến hai cốc trái cây và hai đến ba cốc rau mỗi ngày) có nhiều khả năng tiêu thụ nhiều flavonoid và chất dinh dưỡng thực vật hơn. Mặc dù không có khuyến nghị cụ thể về lượng flavonoid hàng ngày, nhưng bạn nên bổ sung nhiều trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống của mình.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email