Cơ thể bạn cần vitamin để hoạt động. Một người nào đó thiếu vitamin có thể gặp rất nhiều vấn đề. Đôi khi, sự thiếu hụt có thể rất đáng chú ý vì nó ảnh hưởng đến vẻ ngoài của da.

Một số vitamin đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe làn da. Điều đó không có nghĩa là thoa một loại vitamin tổng hợp hoặc thoamột trong các sản phẩm chăm sóc da có chứa vitamin thì bạn sẽ có một làn da sáng.

Phần lớn vẻ ngoài của da chúng ta được quyết định bởi di truyền. Và trong khi sự thiếu hụt có thể làm cho làn da của bạn kém khỏe mạnh, thì việc bổ sung vitamin sẽ không nhất thiết có tác dụng gì trừ khi bạn bị thiếu trầm trọng.

Lợi ích của việc chăm sóc da bằng vitamin bôi hơi không rõ ràng. Có một số bằng chứng cho thấy một số loại serum vitamin có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời , ô nhiễm và hút thuốc. Tuy nhiên, giống như các thực phẩm chức năng, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ thấy kết quả. Điều hiệu quả với bạn có thể không hiệu quả với người khác.

Vitamin để chăm sóc da là gì?

Không phải tất cả các loại vitamin đều có tác động đến sức khỏe làn da. Tuy nhiên, một số, như vitamin E và vitamin C, đóng một vai trò thiết yếu trong khả năng tự phục hồi của da. 

Hầu hết các nghiên cứu về vitamin để chăm sóc da là không có kết quả hoặc hạn chế. Thực tế cách quan trọng nhất để hỗ trợ sức khỏe làn da là thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh giàu vitamin. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp hỗ trợ làn da khỏe mạnh. Da của bạn thường có thể là một “cửa sổ” cho bên trong của bạn. Ví dụ, da bị vàng và vàng da, có thể là một dấu hiệu của tổn thương gan.

Uống thuốc bổ sung và thoa các loại kem và kem dưỡng da có chứa vitamin có thể hữu ích, đặc biệt là khi một người bị thiếu chất. Một số loại serum chứa vitamin bôi tại chỗ cũng có thể giúp giảm sẹo và vết nám. Nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh là cách tốt nhất để cơ thể nhận được lượng vitamin cần thiết để ngăn ngừa và sửa chữa những tổn thương trên da.

Vitamin cần thiết để chăm sóc da

Dưới đây sẽ trình bày vai trò của các loại vitamin khác nhau đối với sức khỏe làn da. Phần lớn, cần phải nghiên cứu thêm để hiểu mối tương quan trực tiếp giữa việc uống hoặc bôi tại chỗ các loại vitamin này và sức khỏe làn da.

Hãy nhớ rằng, bạn có thể nhận được tất cả các loại vitamin này thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng có sẵn trong nhiều nguồn thực phẩm toàn phần.

Vitamin A

Một dạng vitamin A được gọi là retinol là một trong những thành phần chăm sóc da phổ biến nhất trên thị trường. Có bằng chứng lâm sàng đáng kể cho thấy nó có thể giúp hạn chế sự xuất hiện của nếp nhăn. Nó cũng có thể làm tăng tốc độ sửa chữa và tự phục hồi của da.

Thật không may, các công thức bôi ngoài da có xu hướng gây kích ứng da. Nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy thử chúng phần nhỏ trên da và bắt đầu với sản phẩm nồng độ thấp nhất.

Vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa nổi tiếng có vai trò xây dựng collagen. Nghiên cứu về cách nó ảnh hưởng đến da vẫn còn khá hạn chế, nhưng có một số bằng chứng cho thấy nó có thể hạn chế tác hại của tia cực tím mặt trời.

Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng sản phẩm vitamin C thay thế cho kem chống nắng vì nó không hấp thụ tia UVA hoặc UVB. Những người bị thiếu vitamin C (bệnh còi) có thể bị chậm lành vết thương và khô da.

Vitamin D

Bạn hấp thụ vitamin D thông qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bởi vì các mối quan tâm về cách tia UV tác động đến da, bạn có thể giữ cho làn da của bạn được bảo vệ quá kĩ càng hoặc bạn “mặc” kem chống nắng khi bạn đang ở bên ngoài, có thể làm tăng nguy cơ của một sự thiếu hụt vitamin D .

Thiếu vitamin D có thể gây ra các vấn đề về hấp thụ canxi và ảnh hưởng đến sức khỏe xương của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng các dạng vitamin D bôi ngoài da có thể giúp những người mắc một số dạng bệnh vẩy nến.

Vitamin E

Vitamin E thường được bao gồm như một thành phần trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Đó là một chất chống oxy hóa rất quan trọng để duy trì làn da khỏe mạnh.

Nó có thể có một số tác dụng bảo vệ đối với tia UV, nhưng giống như vitamin C nó không thể thay thế cho kem chống nắng. Tuy nhiên, nó có thể giúp chữa lành làn da bị cháy nắng, đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy nó được bao gồm như một thành phần trong nhiều loại kem và gel chữa cháy nắng.

Cách sử dụng vitamin để chăm sóc da

Có nhiều cách khác nhau để bổ sung vitamin cần thiết cho làn da khỏe mạnh.

Chế độ ăn 

Cách hiệu quả nhất để có được các loại vitamin và khoáng chất hỗ trợ sức khỏe làn da là thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả. Đây cũng là một cách an toàn để hấp thụ vitamin và nên là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn khi cố gắng cải thiện vẻ ngoài của làn da.

Thuốc bổ bổ sung

Uống thuốc bổ sung là một cách thuận tiện để bổ sung vitamin mà bạn có thể không có trong chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, với các chất bổ sung, thường có nguy cơ dùng quá nhiều. Ví dụ, dùng quá nhiều vitamin A có thể gây hại. Tốt hơn hết bạn nên cố gắng cải thiện chế độ ăn uống của mình trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung.

Nếu bạn muốn thử bổ sung, hãy đến với bác sĩ . Mặc dù chúng là “tự nhiên”, các chất bổ sung có thể tương tác với thuốc và rất dễ dùng quá liều nếu bạn không thiếu kỹ thuật.

Bôi ngoài da

Một số loại vitamin có thể được da hấp thụ, đó là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy nhiều sản phẩm chăm sóc da có chứa vitamin làm thành phần bổ sung. Điều đó không có nghĩa rằng, chỉ vì kem dưỡng da hoặc kem có chứa vitamin là bạn sẽ có làn da rạng rỡ kỳ diệu sau khi thoa.

Không phải tất cả các loại kem dưỡng và serum đều được tạo ra như nhau. Một số có nồng độ vitamin cao hơn. Bạn cũng nên biết rằng một số loại vitamin bôi ngoài da có thể gây kích ứng da, đặc biệt là những loại có nồng độ hoạt chất cao. Hãy cẩn thận khi sử dụng và trao đổi với bác sĩ da liễu nếu bạn không chắc sản phẩm phù hợp với làn da của mình.

Những lợi ích của vitamin

Dưới đây là một số lợi ích thường xuyên bạn có thể thấy về các loại vitamin chăm sóc da.

  • Chống lão hóa : Nhiều tuyên bố về vitamin không được hỗ trợ bởi các nghiên cứu sâu rộng. Các nghiên cứu cho thấy retinol (dạng tổng hợp của vitamin A được tìm thấy trong nhiều sản phẩm chăm sóc da) có hiệu quả chống lại các dấu hiệu lão hóa, chẳng hạn như nếp nhăn. Tuy nhiên, nghiên cứu về vitamin C đối với quá trình lão hóa da là không thể kết luận.
  • Cải thiện độ đàn hồi của da : Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C dạng bôi có thể giúp cải thiện độ đàn hồi của da.
  • Phục hồi tổn thương da : Có bằng chứng mâu thuẫn về việc liệu vitamin E có thể giúp làm mờ sẹo hay không. Một đánh giá năm 2015 về các nghiên cứu đã chứng minh rằng trong một số trường hợp, bôi vitamin E tại chỗ giúp giảm sự xuất hiện của các vết sẹo, và những lần khác, nó thực sự khiến chúng trở nên tồi tệ hơn.
  • Giảm viêm . Một số sản phẩm dành cho da có thể gây kích ứng hơn là làm dịu da. Một nghiên cứu từ năm 2009 cho thấy vitamin E và D có thể giúp giảm kích ứng da do viêm da tiếp xúc. 

Nguy cơ

Có thể gặp các phản ứng phụ khi dùng quá nhiều một loại vitamin cụ thể. Mặc dù không có nguy cơ dùng quá liều bổ sung vitamin C – vì nó hòa tan trong nước, bạn sẽ đi tiểu quá mức – có thể xảy ra phản ứng bôi ngoài da. Một số tác dụng phụ của việc sử dụng vitamin C chuyên đề bao gồm: 

  • Vàng da
  • Ố quần áo
  • Châm chích
  • Khô 
  • Nổi mề đay

Retinoids dạng bôi cũng có thể gây kích ứng da, đặc biệt là ở những người có làn da nhạy cảm.

Dùng quá nhiều vitamin E ở dạng bổ sung cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Các nghiên cứu cho thấy những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe lâu dài như ung thư tuyến tiền liệt và tăng nguy cơ tử vong ở những người có bệnh tim. Vitamin E cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, như thuốc chống đông máu. 

Lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Hầu hết các nghiên cứu về bổ sung vitamin và chăm sóc da dạng bôi đều có sự tham gia của các nhóm nhỏ người tham gia. Thật khó để đo lường tác động của những thứ này đối với sức khỏe làn da vì có rất nhiều biến số và yếu tố tác động. Ví dụ, một người đi ra nắng nhiều như thế nào có thể ảnh hưởng đáng kể đến vẻ ngoài của làn da của họ.

Một số người cũng may mắn được trời phú cho những gen tuyệt vời ban tặng cho họ một làn da gần như không tì vết. Nếu bạn đang tìm cách cải thiện sức khỏe làn da của mình, tốt nhất bạn tìm đến bác sĩ da liễu — đặc biệt nếu có điều gì đó cụ thể đang gây ra phiền cho bạn, chẳng hạn như mụn trứng cá.

Nếu bạn lo lắng về sự lão hóa da và sự xuất hiện của các nếp nhăn, thử dùng kem và thực phẩm chức năng có thể hữu ích, nhưng đó cũng là một con đường đắt đỏ để đi. Cuối cùng, một chế độ ăn uống lành mạnh là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin có thể dẫn đến các vấn đề về da của bạn. 

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.