Virus Corona bùng phát năm 2019 (COVID-19) – Virus corona là gì?

COVID-19 là một loại virus corona mới. Đây là một họ virus phổ biến, bắt đầu xuất hiện ở Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối năm 2019. Chủng virus đặc biệt này gây ra bởi một loại virus có tên SARS-CoV-2. Tương tự như MERS và SARS, virus Corona có khả năng truyền nhiễm từ một loại động vật (các nhà khoa học đang nghi vấn là dơi nhưng chưa được kiểm chứng) sang người.

Các triệu chứng của COVID-19 xuất hiện từ 2-14 ngày sau khi tiếp xúc, bao gồm:

 • Sốt
 • Ho
 • Khó thở

Tùy vào từng cơ thể, virus này có thể gây ra nhiễm trùng ở mức độ nhẹ hoặc gây ra bệnh hô hấp (phổi) nghiêm trọng tương tự như SARS và có thể dẫn đến tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận COVID-19 đã lan rộng toàn cầu đủ để coi là đại dịch. Vì đây là loại virus mới nên hệ thống miễn dịch của mọi người chưa được chuẩn bị để chống lại nó khiến cho virus lây lan nhanh chóng từ người sang người.

Bản đồ dưới đây cho thấy mức độ hiện tại mà COVID-19 đã lan rộng trên toàn cầu.

Theo CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ), những người có nguy cơ nhiễm virus cao bao gồm:

 • Những người tiếp xúc gần và nhân viên y tế chăm sóc cho những người mắc bệnh COVID-19
 • Những người trở về từ các vùng dịch (Ví dụ: Trung Quốc, Iran, Hàn Quốc và Ý)

Sự truyền nhiễm COVID-19

Vì COVID-19 vẫn đang là một loại virus mới nên thông tin về sự lây truyền của nó chỉ dựa trên các chủng virus corona tương tự.

Theo CDC, COVID-19 chủ yếu lây lan từ người sang người. Bạn có nguy cơ nhiễm virus cao nhất khi:

 • Tiếp xúc gần (trong bán kính 1.8m) với người bị nhiễm bệnh
 • Tiếp xúc với dịch ho hoặc hắt hơi từ người bị nhiễm bệnh

Nếu một người chạm vào bề mặt hoặc vật có virus trên đó và sau đó chạm vào miệng, mũi, mắt của mình, họ có thể bị nhiễm COVID-19.

Nhóm có nguy cơ cao nhiễm virus COVID-19

Dựa trên tình hình nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc, các nhóm sau đây có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng khi bị nhiễm virus:

 • Người cao tuổi
 • Người mắc bệnh phổi
 • Người mắc bệnh tim

Những người trong các nhóm này, hay bất cứ ai đang mắc bệnh mãn tính nên sử dụng các biện pháp phòng ngừa để tránh tiếp xúc những người đã bị nhiễm bệnh. Nên tránh đi lại khi không cần thiết và tránh đám đông. Ở nhà càng nhiều càng tốt nếu khu vực bạn đang sinh sống có người nhiễm bệnh. Liên lạc trung tâm y tế ngay khi phát hiện những triệu chứng bệnh.

Chẩn đoán nhiễm virus COVID-19

Bác sĩ cần cẩn thận khi tiếp xúc với bệnh nhân có triệu chứng nhiễm virus COVID-19 nhất là những người đến từ Trung Quốc hoặc các vùng dịch khác và những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân đã bị phơi nhiễm.

Nếu bạn đang mắc các triệu chứng nhiễm bệnh nghiêm trọng, cơ quan y tế sẽ yêu cầu xét nghiệm bằng máu hoặc dịch lấy từ mũi hoặc cổ họng.

Điều trị virus COVID-19

Hiện nay, chưa có vắc-xin hoặc thuốc đặc trị để điều trị virus corona. Thay vào đó, chỉ có những biện pháp hỗ trợ làm giảm bớt triệu chứng nhiễm trùng nhẹ do virus corona:

 • Uống thuốc để hạ sốt, ví dụ: Tylenol (acetaminophen)
 • Sử dụng máy tạo độ ẩm phun sương mát giúp làm dịu cơn ho
 • Nghỉ ngơi
 • Uống nhiều nước

Lưu ý quan trọng
Không cho trẻ em hoặc trẻ vị thành niên uống aspirin hoặc các sản phẩm có chứa aspirin để tránh nguy cơ mắc hội chứng Reye, một tình trạng có thể gây tử vong.

SARS, MERS và các bệnh do COVID-19 gây ra cần được chăm sóc hỗ trợ đặc biệt: nhập viện, thở oxy, truyền dịch và một số phương pháp điều trị khác để hỗ trợ bệnh nhân trong lúc hệ miễn dịch đang phản ứng để chống lại sự nhiễm trùng.

Các loại thuốc ngăn chặn hoặc tiêu diệt virus corona hiện chưa có mặt trên thị trường.

Phòng ngừa virus COVID -19

Bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm virus corona bằng cách phòng ngừa cúm và cảm lạnh thông thường:

 • Rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây (ướm thời gian bằng cách hát bài Happy Birthday 2 lần :D)
 • Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng
 • Tránh ở gần những người bị bệnh
 • Thường xuyên sử dụng chất tẩy rửa gia dụng để lau chùi bề mặt vật dụng gia đình và nơi làm việc, đặc biệt là những vật bị chạm nhiều như tay nắm cửa, điều khiển ti vi và mặt bàn
Source: Tim Liedtke – Translated by Wiki FCarePlus

Nếu bạn đã bị nhiễm bệnh, hãy bảo vệ người khác bằng cách ở nhà không đi làm hay đi học. Nếu bạn sống chung nhà với người khác, hãy tự cách ly riêng.

Khi bị ho hoặc hắt hơi, hãy che miệng và mũi bằng khăn giấy. Nhớ rửa tay sau khi vứt bỏ khăn giấy. Nếu không có sẵn khăn giấy, hãy hắt hơi hoặc ho vào khuỷu tay.

Triệu chứng nhiễm virus COVID-19

Bốn loại virus corona thường gây ra các triệu chứng “cảm lạnh” ở đường hô hấp trên như:

 • Sổ mũi
 • Ho
 • Đau họng
 • Sốt
 • Đau đầu
 • Khó chịu

Virus corona có thể gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp và tạo ra các biến chứng như viêm phổi, viêm phế quản hoặc nặng hơn.

Những biến chứng này thường xảy ra ở trẻ sơ sinh, người già, những người có hệ miễn dịch kém hoặc những người đang bị bệnh tim hay bệnh phổi tiềm ẩn.

Virus corona là gì?

Virus corona là một họ virus được đặt tên dựa trên hình dáng “vương miện” của nó (corona trong tiếng Latin có nghĩa là “vương miện”). Vương miện thực chất là một protein tăng đột biến nhô ra khỏi bề mặt của virus.

Có nhiều loại virus corona khác nhau. Chúng thường gây ra các triệu chứng cảm lạnh nhẹ (ví dụ: sổ mũi hoặc đau họng). Các loại nguy hiểm hơn bao gồm virus corona gây Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) hoặc Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) có thể gây ra bệnh nặng hơn như viêm phổi và thậm chí tử vong.

Virus corona có thể lây từ người sang người bằng các hình thức tiếp xúc sau:

 • Dịch ho hoặc hắt hơi từ người bệnh
 • Chạm (ví dụ: bắt tay với người bị nhiễm bệnh hoặc chạm vào vật có chứa virus sau đó chạm vào miệng, mắt hoặc mũi trước khi rửa tay)
 • Phân (đây là trường hợp hiếm gặp)

Không thể phân biệt nhiễm virus corona và các bệnh khác chỉ dựa trên các triệu chứng. Các nhân viên y tế cần khám lâm sàng và xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh nhân có nhiễm virus corona hay không.

Tại thời điểm này, chưa có thuốc phòng ngừa hoặc điều trị virus corona. Điều trị nhiễm virus corona chỉ là điều trị hỗ trợ. Bệnh nhân được hỗ trợ (hạ sốt, trợ thở) khi đang nhiễm bệnh. Sau đó, chính hệ miễn dịch của cơ thể sẽ loại bỏ virus.

Các loại virus corona

Virus corona thuộc họ coronaviridae, và có bảy loại có thể lây nhiễm cho người.

Bốn loại virus corona gây ra các triệu chứng cảm lạnh thông thường ở người bao gồm 229E, NL63, OC43, HKU1.

Ba loại virus corona còn lại đáng lo ngại hơn vì chúng có liên quan đến các biến chứng nặng như viêm phổi và tử vong, bao gồm:

 • Virus corona 2019 (COVID-19, loại virus mới, ban đầu được gọi là 2019-nCOV)
 • Virus corona gây Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV)
 • Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV)

MERS-CoV và SARS-CoV

Những loại virus corona nguy hiểm này truyền từ động vật sang người và có khả năng đe dọa đến tính mạng.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), MERS-CoV thường gây sốt, ho và khó thở, sau đó thường dẫn đến viêm phổi.

SARS-CoV gây ra bệnh tương tự như sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ thể và nhiễm trùng đường hô hấp có thể gây tử vong.

Vẫn còn trường hợp nhiễm MERS, chủ yếu ở bán đảo Ả Rập. Không có trường hợp SARS nào trên thế giới kể từ năm 2004.

Lời nhắn từ FCarePlus

Virus corona là một loại virus phổ biến lây nhiễm cho người. Bạn sẽ bị nhiễm virus này ít nhất một lần trong đời. Virus thường gây “cảm sốt” nhẹ và ớn lạnh.

Virus COVID-19 đang là một mối quan ngại bởi khả năng lây lan toàn cầu và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. FCarePlus hy vọng là một tài nguyên thông tin chính xác về sự lây nhiễm virus COVID-19 để bạn đọc tham khảo.

Nếu bạn đang lo lắng mình có nguy cơ đã tiếp xúc với virus COVID-19 (tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 hoặc sống trong vùng dịch) hoặc đã phát triệu chứng, xin vui lòng liên hệ với trung tâm y tế gần nhất để được kịp thời hướng dẫn thêm.

Source: Covid-19 (Coronavirus disease 2019)

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Ngân Trần

The only way to pursue happiness is becoming a better version of ourselves.