Tiêm ngừa vắc-xin cho trẻ sinh non là gì? Một em bé được sinh ra trước tuần thứ 37 của thai kỳ được coi là sinh non. Khoảng 7,5% trẻ sơ sinh được sinh ra ở Israel là sinh non. Hơn 10% trẻ sơ sinh được sinh non và tỷ lệ này đang tăng đều đặn trên toàn thế giới. Việc sinh non có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mà trẻ có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin.

Tiêm vắc-xin cho trẻ sinh non thường bị trì hoãn vì mọi người luôn giả định rằng trẻ sinh non không thể đối phó với tiêm chủng do cơ thể của chúng không được phát triển. Trên thực tế, ngay cả những đứa trẻ sinh non cũng được sinh ra với hệ thống miễn dịch hoạt động.

Điều này cho phép chúng sống sót trong quá trình chuyển từ tử cung (phần lớn là vô trùng) ra thế giới, nơi em bé ngay lập tức tiếp xúc với hàng triệu vi khuẩn và virus. Phần lớn hệ thống miễn dịch được thực hiện trong mười bốn tuần sau khi thụ thai.

Có nên tiêm vắc-xin cho trẻ sinh non? Ảnh: internet

>>> Xem thêm: Vắc-xin cho trẻ sơ sinh và 12 lời hỏi đáp

1. Hệ thống miễn dịch của trẻ sinh non có thể đáp ứng với vắc-xin hay không?

Trẻ sinh non có thể đối phó hoàn toàn tốt với vắc-xin và hệ thống miễn dịch của chúng sẽ đáp ứng với chúng. Tuy nhiên, vì trẻ sinh non chưa phát triển nên chúng đặc biệt dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm. Điều này càng quan trọng hơn khi trẻ nhận được tất cả các loại vắc-xin thông thường vào thời điểm được khuyến nghị.

Do đó, không cần trì hoãn việc tiêm vắc-xin cho trẻ sinh non hoặc bỏ lỡ lịch tiêm hoàn toàn. Các Mẹ cần lưu ý rằng “vắc-xin là miễn dịch”, nó an toàn và dung nạp tốt ở trẻ non tháng.

Thông thường, trẻ sinh non bị ngưng thở (ngừng thở tạm thời) sau khi tiêm vắc-xin. Trẻ sinh non trước 28 tuần nên được theo dõi nhịp thở trong 48-72 giờ sau lần chủng ngừa đầu tiên.

Trẻ sinh non có nguy cơ nhiễm trùng nói chung và các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin nói riêng với tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng cao hơn. Do đó, có một nhu cầu về chủng ngừa vắc-xin cho trẻ sinh non kịp thời mà không cần phụ thuộc vào cân nặng khi sinh, sử dụng lịch trình tương tự như khuyến khích cho trẻ sơ sinh đủ tháng.

Nên chủng ngừa vắc-xin cho trẻ sinh non để tăng kháng thể miễn dịch cho bé. Ảnh: internet

2. Vì sao cần tiêm vắc-xin cho trẻ sinh non?

Cần tiêm vắc-xin cho trẻ sinh non vì kháng thể truyền từ mẹ sang con là không đủ. So với những đứa trẻ được sinh ra sau khi được mẹ mang thai đầy đủ, những đứa trẻ sinh non nhận được ít kháng thể từ người mẹ qua nhau thai.

Không chỉ là một đứa trẻ sinh non với ít kháng thể hơn, mà các kháng thể ấy đã trở nên không thể hoạt động nhanh hơn, do đó em bé phải dựa vào hệ thống miễn dịch của chính mình trước đó.

Vì thế, tầm quan trọng lớn trong việc tiêm phòng vắc-xin cho trẻ sinh non chính là để giúp chúng đối phó với các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.

3. Nên tiêm vắc-xin cho trẻ sinh non vào mấy tháng tuổi?

Mặc dù chưa trưởng thành về miễn dịch, nhưng trẻ sinh non thường đáp ứng tốt với vắc-xin, miễn là chúng ổn định về mặt y tế và không có chống chỉ định tiêm chủng. Nên tiêm vắc-xin cho trẻ sinh non theo lịch khuyến nghị ở tuổi theo thời gian, không cần điều chỉnh sớm.

Theo quy định, trẻ sơ sinh nên được tiêm chủng theo thời gian tuổi của chúng, tức là theo độ tuổi được tính từ ngày sinh ra của trẻ. Trẻ sinh non có khả năng đáp ứng tốt với vắc-xin, tạo ra kháng thể cho các bệnh mà chúng đã được tiêm phòng.

Vì thế, các mẹ nên thực hiện việc tiêm vắc-xin cho trẻ sinh non với tất cả các loại vắc-xin thông thường được khuyến nghị. Tuy nhiên, cũng có những khuyến nghị đặc biệt cho trẻ sinh non liên quan đến vắc-xin chống viêm gan B.

Ngoài ra, đối với những trẻ sinh non có nguy cơ nhiễm trùng nên tiêm vắc-xin chống lại virus RSV.

Trẻ sinh non có khả năng đáp ứng tốt với vắc-xin. Ảnh: internet

4. Con tôi sinh non nặng dưới 2kg có tiêm được vắc-xin ngừa viêm gan B không?

Vắc-xin chủng ngừa viêm gan B được tiêm cho trẻ ngay sau khi sinh. Ở một đứa trẻ được sinh ra sớm và nặng dưới 2 kg, vắc-xin phòng ngừa viêm gan B ít hiệu quả hơn.

Do đó, trong trường hợp này các mẹ nên trì hoãn việc tiêm vắc-xin cho đến khi bé nhà mình đạt được cân nặng 2 kg hoặc đủ một tháng tuổi.

>>> Xem thêm: Các loại vắc-xin cho trẻ sơ sinh và 8 điều Mẹ cần biết

5. Nếu con tôi sinh non và tôi bị nhiễm viêm gan B thì sao?

Trong trường hợp người mẹ là người mang virus viêm gan B, điều quan trọng là phải tiêm vắc-xin cho trẻ ngay sau khi sinh để ngăn ngừa lây truyền.

Đối với trẻ sinh non có cân nặng dưới 2 kg, sinh ra từ người mẹ mang mầm bệnh viêm gan B, theo khuyến nghị của Bộ Y tế là cung cấp miễn dịch thụ động (kháng thể đặc hiệu chống lại virus – HBIG) cùng với vắc-xin hoạt động chống viêm gan B (HBV).

Vắc-xin hoạt tính (HBV) được tiêm ngay sau khi sinh không được tính là một phần của vắc-xin thông thường cho em bé. Vì thế, các mẹ nên tiêm đầy đủ 3 liều vắc-xin khi em bé đạt đủ cân nặng 2 kg hoặc đến một tháng tuổi, tùy theo điều kiện nào là sớm hơn để tiến hành việc tiêm vắc-xin cho trẻ sinh non.

6. Nếu bé nhà tôi sinh non  tôi không bị nhiễm viêm gan B?

Đối với trẻ sinh non có mẹ không mang mầm bệnh viêm gan B, nên tiêm vắc-xin cho trẻ sinh non mũi ngừa viêm gan B đầu tiên ngay trước khi xuất viện, hay khi em bé tăng cân đủ 2 kg hoặc đến một tháng tuổi (tùy theo điều kiện nào là sớm hơn để tiến hành).

Trẻ sinh non được xuất viện trước khi đến một tháng tuổi hoặc tăng đủ 2 kg có thể bắt đầu loạt vắc-xin ban đầu chống lại viêm gan B tại thời điểm xuất viện, với điều kiện là chúng ở trong tình trạng ổn định và luôn ổn định tăng cân.

Loạt vắc-xin ban đầu bao gồm 2 liều với khoảng thời gian cách nhau là một tháng giữa chúng và một mũi tiêm 5 tháng sau liều thứ hai.

7. Chủng ngừa thụ động – RSV cho trẻ sinh non là gì?

Virus RSV (virus hợp bào hô hấp) là nguyên nhân phổ biến gây bệnh đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh. Đến hai tuổi, hầu như mọi em bé đều bị nhiễm virus này. Ở trẻ sinh non và trẻ sơ sinh bị bệnh tim, phổi nặng có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do virus này và biến chứng phát triển cao hơn.

Các tác nhân tiêm chủng palivizumab là một chủng ngừa thụ động độc đáo chống lại virus RSV. Nó nhằm mục đích bảo vệ những đứa trẻ sinh non dễ bị nhiễm căn bệnh này nhất (trong tiêm chủng thụ động, em bé nhận được kháng thể đã được tinh chế và không phải tự sản xuất chúng).

Việc chủng ngừa được thực hiện trong một hoặc hai năm đầu đời của trẻ sơ sinh có nguy cơ. Vì tiêm chủng thụ động cung cấp cho em bé các kháng thể mà không kích thích hệ thống miễn dịch độc lập của em bé, nên cần phải cung cấp liều lặp lại trong các mùa mà virus lây lan xung quanh.

>>> Xem thêm: Cách chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết

8. Khi nào chủng ngừa thụ động vắc-xin cho trẻ sinh non?

Việc chủng ngừa thụ động được thực hiện hàng tháng từ tháng 11 đến tháng 3 cho các bé như sau:

 • Em bé sinh non, mắc bệnh phổi mãn tính và cần điều trị bằng oxy – cho đến khi hai tuổi.
 • Trẻ sinh non, mắc bệnh phổi được chẩn đoán bằng X-quang và dấu hiệu lâm sàng đặc trưng (BPD – loạn sản phế quản phổi) ở độ tuổi điều chỉnh 36 tuần của thai kỳ.
 • Trẻ sinh trước khi hoàn thành 32 tuần mang thai + 6 ngày – cho đến khi được một tuổi (trẻ sinh vào tuần 32 của thai + 6 ngày và bắt đầu mùa đông trước khi đến một tuổi sẽ được chủng ngừa ).
 • Trẻ em được sinh ra trước khi hoàn thành 34 tuần mang thai + 6 ngày – cho đến khi được nửa tuổi (trẻ em được sinh ra đến Tuần 34 + 6 ngày và bắt đầu mùa đông trước khi đến nửa tuổi sẽ nhận được tiêm chủng).
 • Trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh liên quan đến người mà một trong những điều sau đây áp dụng – cho đến khi được một tuổi
 • Trẻ em được điều trị bằng thuốc điều trị suy tim.
 • Trẻ bị tăng huyết áp phổi từ trung bình đến nặng.
 • Trẻ bị bệnh tim tím tái.
 • Trẻ em, bất kể tuần sinh, có cân nặng khi sinh dưới 1 kg – cho đến khi được một tuổi.
 • Trẻ em, bất kể tuần sinh, bị bệnh phổi mãn tính nghiêm trọng – cho đến khi một tuổi.
 • Tất cả trẻ em được điều trị dự phòng nên tiếp tục nhận được sự chuẩn bị cho đến khi kết thúc mùa mà virus hoạt động mạnh.

9. Có nên tiêm vắc-xin cho trẻ sinh non phòng chống cúm?

Trẻ sinh non có tỷ lệ mắc bệnh tiềm ẩn cao làm tăng nguy cơ biến chứng do cúm. Chúng có thể bao gồm các tình trạng hô hấp, tim và thần kinh. Vì thế, nên tiêm vắc-xin cho trẻ sinh non phòng ngừa bệnh cúm hàng năm (phù hợp với mùa) khi chúng được 6 tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh nên nhận 2 liều vắc-xin, cách nhau ít nhất 4 tuần, lần đầu tiên chúng được tiêm vắc-xin cúm, sau đó 1 liều mỗi năm sau đó. Các thành viên gia đình hay người chăm sóc ở gần em bé sinh non chưa được 6 tháng tuổi nên được tiêm vắc-xin để giảm nguy cơ bị nhiễm cúm.

10. Khả năng miễn dịch của vắc-xin ở trẻ non tháng

Theo các báo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng đáp ứng miễn dịch ở trẻ sinh non tháng tỷ lệ thuận với tuổi thai và cân nặng khi sinh. Các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất kháng thể, như điều kiện lâm sàng, liệu pháp được kê đơn, thành phần vắc-xin và lịch tiêm chủng.

Tuy nhiên, bất kể các biến thể gây ra bởi các yếu tố này, vắc-xin cho trẻ sinh non tháng dường như tạo ra phản ứng miễn dịch bảo vệ trong phần lớn các trường hợp.

11. Vắc-xin cho trẻ sinh non có liên quan đến việc tăng nguy cơ ngưng thở?

Tiêm vắc-xin có liên quan đến việc tăng nguy cơ ngưng thở ở trẻ non tháng được tiêm trong bệnh viện, đặc biệt là những trẻ được chăm sóc y tế phức tạp hoặc có tiền sử ngưng thở.

Ngưng thở nói chung là tự giới hạn trong môi trường này, nhưng là một tác dụng phụ dự kiến sau tiêm chủng. Thực hiện các biện pháp để kiểm soát việc ngưng thở sau khi tiêm vắc-xin cho trẻ sinh non tháng bằng cách:

 • Theo dõi trẻ sinh non nhập viện vì ngưng thở hoặc nhịp tim chậm đến 48 giờ sau khi tiêm vắc-xin.
 • Trẻ sơ sinh có tiền sử ngưng thở sau khi tiêm vắc-xin, các mẹ nên xem xét tiêm vắc-xin trong tương lai dưới sự giám sát y tế của các bác sĩ.

Việc tiêm vắc-xin cho trẻ sinh non tháng không liên quan đến việc tăng nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

12. Nên tiêm vắc-xin Hib cho trẻ sinh non khi nào?

Trẻ sinh non không cần thay đổi lịch trình thông thường đối với vắc-xin Haemophilusenzae loại b (Hib) kết hợp với uốn ván ( PRP -T), bao gồm cả Infanrix hexa.

Trẻ sinh non tạo ra phản ứng kháng thể tốt với tất cả các kháng nguyên trong Infanrix hexa sau khi tiêm lúc 2, 4 và 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, phản ứng với viêm gan B và Hib không cao như ở trẻ sinh đủ tháng.

>>> Xem thêm: Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

13. Vắc-xin cho trẻ sinh non phòng những bệnh nào?

Các mẹ lưu ý nên cho trẻ sinh non được chủng ngừa sớm với tất cả các loại vắc-xin thông thường, ngoại trừ viêm gan B, theo lịch trình tiêm chủng được khuyến nghị cho tất cả các em bé.

Vắc-xin cho trẻ sinh non đến hai tháng tuổi (theo thời gian) nên được chủng ngừa là bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, haemophilusenzae loại b và phế cầu khuẩn. Trẻ sinh non cần được tiêm vắc-xin chống lại các bệnh này tầm 2 tháng sau khi sinh ngay cả khi vẫn phải nhập viện.

Trẻ sinh non có thể được chủng ngừa rotavirus ở tuổi theo thời gian mà không cần điều chỉnh sớm. Điều này bao gồm trẻ sơ sinh nhập viện ổn định về mặt y tế. Giới hạn nghiêm ngặt về tuổi trên đối với việc tiêm phòng, tùy thuộc vào loại vắc-xin rotavirus mà trẻ sơ sinh nhận được. 

Trẻ sinh non nên được tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi, quai bị, rubella (sởi Đức), thủy đậu và viêm gan A theo thời gian biểu do Bộ Y tế quy định.

14. Vắc-xin cho trẻ sinh non và những ghi nhớ cho Mẹ

Nếu các Mẹ không chắc chắn về việc tiêm vắc-xin cho trẻ sinh non, hãy ghi nhớ:

 • Nếu trẻ sinh non bị nhiễm trùng các bệnh mà vắc-xin có thể ngăn ngừa, chúng có nhiều khả năng gặp các vấn đề liên quan đến bệnh tật nếu không nhận được vắc-xin.
 • Tất cả các loại vắc-xin có sẵn đều an toàn khi dùng cho trẻ sinh non và nhẹ cân.
 • Bất kỳ tác dụng phụ nào liên quan đến vắc-xin là điều tương tự ở cả trẻ đủ tháng lẫn trẻ sinh non.
 • Cân nhắc cân nặng khi sinh của trẻ, tuổi thai chính xác và sự hiện diện của bất kỳ tình trạng bệnh lý mãn tính nào trước khi tiêm vắc-xin cho trẻ sinh non.

Tóm lại, cần lưu ý theo dõi tất cả các trẻ sinh non tại thời điểm tiêm chủng nhằm thận trọng các phản ứng phụ không mong muốn có thể xảy ra cho trẻ như: biến cố tim mạch thoáng qua (ngưng thở, nhịp tim chậm, giảm bão hòa…). Tốt nhất, các mẹ cần tham khảo ý kiến từ các chuyên gia bác sĩ trước khi tiến hành tiêm ngừa vắc-xin cho trẻ sinh non.

Lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), tiêm chủng là một cách quan trọng để bảo vệ sức khỏe của trẻ sơ sinh. Tiêm phòng có thể ngăn ngừa hơn một chục các loại bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng cho trẻ. Trẻ sơ sinh không được tiêm phòng đầy đủ có nghĩa là trẻ sẽ có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong.

Trẻ nhỏ đặc biệt rất dễ bị nhiễm trùng, đó là lý do tại sao việc chủng ngừa vắc-xin cho trẻ sơ sinh rất quan trọng để bảo vệ chúng. Tiêm chủng giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh và bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chống lại các biến chứng nguy hiểm.

>>> Xem thêm: Các loại vắc-xin cho trẻ sơ sinh và 8 điều Mẹ cần biết

Bài viết được tham khảo TẠI ĐÂY!

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

KATHY

Một thế giới cảm xúc khác trong từng bài viết nhằm truyền tải những thông tin hữu ích đến từng bạn đọc