Vắc-xin 6 trong 1 là một trong những vắc-xin đầu tiên mà con bạn sẽ nhận được sau khi bé chào đời. Vắc-xin 6 trong 1 là vắc-xin phối hợp, có khả năng phòng được các bệnh nguy hiểm gây nguy cơ tử vong ở trẻ nhỏ.

Vắc-xin 6 trong 1 rất an toàn, nhưng cũng tương tự như với tất cả các loại thuốc, một vài em bé sẽ có phản ứng tác dụng phụ. Nói chung là tác dụng phụ sau khi tiêm vắc-xin ở trẻ thường xuất hiện các triệu chứng nhẹ và xảy ra trong thời gian ngắn. Hầu hết các bé sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào nghiêm trọng.

1. Vắc-xin 6 trong 1 bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nguy hiểm nào?

Vắc-xin 6 trong 1 được tiêm dưới dạng một mũi tiêm để bảo vệ trẻ em bé chống lại 6 bệnh nghiêm trọng ở trẻ nhỏ, bao gồm:

 • Bạch hầu
 • Viêm gan B
 • Hib (Haemophilusenzae loại b)
 • Bại liệt   
 • Uốn ván
 • Ho gà

Bệnh bạch hầu (Diphteria)

Bạch hầu là bệnh nhiễm trùng cấp tính do trực khuẩn bạch hầu (Corynebacterium diphtheria) gây ra. Bệnh bạch hầu nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến viêm cơ tim, tổn thương hệ thần kinh dẫn truyền cơ tim, trụy tim mạch đột ngột khiến người bệnh tử vong nhanh.

Bệnh ho gà (Pertussis)

Ho gà là bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính gây ra bởi vi khuẩn ho gà (Bordetella pertusis).

Ho gà đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh, nó có thể làm trẻ bị suy hô hấp, viêm phổi, viêm não, xuất huyết kết mạc thậm chí tử vong nếu không phát hiện và điều trị sớm.

>>> Xem thêm: 23 điều về vắc-xin Bạch hầu – Uốn Ván – Ho gà bạn cần biết

Bệnh uốn ván (Tetanus)

Uốn ván là bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây ra bởi trực khuẩn Clotridium Tetani. Bệnh khiến cơ mặt, cơ nhai, cơ gáy, cơ thân co cứng lại, kèm theo đó là những cơn đau nhức toàn thân.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong những năm cuối của thể kỷ 20, mỗi năm có khoảng 500.000 trẻ bị chết vì uốn ván sơ sinh ở các nước đang phát triển. Tỷ lệ chết/mắc của uốn ván sơ sinh rất cao, có thể tới trên 80%, nhất là ở trường hợp có thời gian ủ bệnh ngắn.

Bệnh bại liệt (Poliomyelitis)

Bại liệt là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền theo đường tiêu hóa do virus Polio gây nên. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: 

 • Mất khả năng vận động tay chân,
 • Liệt tủy sống,
 • Liệt hành tủy,
 • Suy hô hấp dẫn đến tử vong.

Bệnh viêm gan B (Hepatitis B)

Viêm gan B là một trong những bệnh về gan nguy hiểm nhất do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh làm gan bị tổn thương và nếu nghiêm trọng hơn có thể gây ung thư gan và suy gan.

Ở Việt Nam, theo thống kê có khoảng từ 10 – 13% số phụ nữ đang mang thai bị nhiễm virus viêm gan B. Đây là một tỷ lệ rất lớn. Sự lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang cho con trong thời kỳ mang thai là rất nguy hiểm. Chính sự lây truyền này dẫn đến viêm gan ở trẻ sơ sinh.

Mức độ nguy hiểm khác nhau tùy theo từng thời gian mang thai của người mẹ. Nếu người mẹ bị bệnh viêm gan B ở thời kỳ đầu của thai kỳ (3 tháng đầu) thì tỷ lệ mẹ truyền mầm bệnh cho con khoảng 1%; vào 3 tháng giữa của thai kỳ lên tới 10%; đặc biệt nếu vào giai đoạn 3 tháng cuối từ 60 – 70%.

Bệnh viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib

Bệnh viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib là bệnh lý do vi khuẩn Haemophilus influenza typ B (Hib) gây ra.

Bệnh gây ra nhiều biến chứng phức tạp như nhiễm trùng huyết, phù não, tràn dịch dưới màng cứng, phù phổi cấp, viêm màng ngoài tim, suy hô hấp dẫn đến tử vong.

2. Khi nào nên cho trẻ sơ sinh tiêm vắc-xin 6 trong 1?

Vắc-xin 6 trong 1 được tiêm lúc trẻ sơ sinh được 8 tuần tuổi, 12 tuần tuổi và 16 tuần tuổi. Mỗi khi tiêm một liều vắc-xin khác, phản ứng miễn dịch của bé sẽ tăng lên.

Bé nhà bạn cần tiêm đủ 3 liều để đảm bảo chúng phát triển khả năng miễn dịch mạnh mẽ đối với các bệnh mà vắc-xin bảo vệ chống lại.

>>> Xem thêm: Các loại vắc-xin cho trẻ sơ sinh và 8 điều Mẹ cần biết

3. Vắc-xin 6 trong 1 được tiêm như thế nào?

Vắc-xin được tiêm vào đùi của bé.

4. Vắc-xin 6 trong 1 hoạt động tốt như thế nào?

Vắc-xin 6 trong 1 hoạt động tốt vì nó tạo ra khả năng miễn dịch rất tốt đối với bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, nhiễm trùng Hib, bại liệt và viêm gan B.

5. Vắc-xin 6 trong 1 an toàn đến mức nào?

Vắc-xin 6 trong 1 rất an toàn. Nó là loại vắc-xin bất hoạt, có nghĩa là nó không chứa bất kỳ sinh vật sống nào, vì vậy không có nguy cơ em bé của bạn mắc các bệnh từ vắc-xin.

Vắc-xin cũng có ít tác dụng phụ. Mặc dù thông thường trẻ sơ sinh hơi khó chịu sau khi tiêm, nhưng chúng cũng có thể bị đỏ, sưng và sưng nhỏ ở chỗ tiêm.

Tên thương hiệu của vắc-xin 6 trong 1 là Infanrix hexa (DTaP / IPV / Hib / HepB).

6. Vắc-xin 6 trong 1 có thể được tiêm cùng lúc với các vắc-xin khác không?

Vắc-xin 6 trong 1 là an toàn cho em bé của bạn để tiêm cùng lúc với các loại vắc-xin khác, chẳng hạn như vắc-xin rotavirus, vắc-xin phế cầu khuẩn và vắc-xin MenB.

7. Những em bé nào không nên tiêm vắc-xin 6 trong 1?

Đại đa số trẻ sơ sinh đều có thể tiêm vắc-xin 6 trong 1, nhưng có một số ít không nên, ví dụ như trường hợp những em bé sau:

 • Bị dị ứng với vắc-xin
 • Bị sốt cao tại thời điểm hẹn tiêm chủng, nên đợi cho đến khi trẻ bình phục rồi tiêm.
 • Trẻ có dấu hiệu của một vấn đề thần kinh đang trở nên tồi tệ hơn, bao gồm: chứng động kinh được kiểm soát kém.
 • Tốt nhất hãy đợi cho đến khi được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và kết luận.
 • Không nên tiêm vắc-xin cho trẻ sơ sinh bị phản ứng dị ứng nặng (sốc phản vệ) với liều vắc-xin trước đó hoặc phản ứng với bất kỳ phần nào của vắc-xin có thể có như neomycin, streptomycin hoặc polymixin B.

8. Nếu bé bị bệnh nhẹ, tôi có nên hoãn việc tiêm vắc-xin cho con?

Không cần hoãn việc tiêm phòng nếu con bạn bị bệnh nhẹ. Em bé của bạn vẫn có thể chủng ngừa nếu chẳng hạn như:

 • Bé bị ho hoặc cảm lạnh và không có dấu hiệu sốt nhiệt độ.
 • Bé bị dị ứng, hen suyễn,
 • Bệnh chàm hoặc không dị ứng thực phẩm
 • Bé được sinh ra sớm (sinh non).

Nếu em bé của bạn có tiền sử phù hợp (co giật do sốt) hoặc bị đau trong vòng 72 giờ sau khi tiêm vắc-xin trước đó, hãy nói chuyện với bác sĩ của bé hoặc cho bé đến khám bệnh viện để được tư vấn.

9. Nếu tôi bỏ lỡ lịch hẹn tiêm phòng vắc-xin 6 trong 1 cho bé thì sao?

Tốt nhất là cho trẻ sơ sinh được tiêm vắc-xin 6 trong 1 ở độ tuổi được khuyến nghị, vì sau đó chúng được bảo vệ khỏi các bệnh nghiêm trọng càng sớm càng tốt.

Nếu em bé của bạn đã lỡ hẹn mũi tiêm vắc-xin 6 trong 1 thì bạn cũng đừng quá lo lắng, vì không bao giờ là quá muộn để thực hiện tiêm phòng cho con. Tốt nhất, bạn nên hẹn với bác sĩ gia đình hoặc phòng khám sức khỏe trẻ em địa phương để đưa bé đến tiêm phòng đầy đủ.

10. Phản ứng trẻ thường gặp với vắc-xin 6 trong 1à gì?

Các tác dụng phụ thường được báo cáo sau khi tiêm vắc-xin 6 trong 1, có đến 1 trên 10 trẻ sơ sinh gặp phản ứng như:

 • Đau, đỏ và sưng tại chỗ tiêm
 • Sốt (nhiệt độ cao trên 38C) – phổ biến hơn ở liều thứ hai và thứ ba
 • Nôn
 • Khóc bất thường
 • Cáu gắt
 • Ăn mất ngon

11. Tác dụng phụ hiếm gặp sau khi cho trẻ tiêm vắc-xin 6 trong 1 là gì?

Phản ứng dị ứng với vắc-xin 6 trong 1 rất hiếm khi có trường hợp em bé sẽ bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ) sau khi tiêm. Điều này xảy ra trong ít hơn 1 trên 100.000 trường hợp và nó có thể xảy ra với bất kỳ loại vắc-xin nào chứ không riêng một mình vắc-xin 6 trong 1.

Các tác dụng phụ khác có thể có bao gồm:

 • Khóc cao bất thường
 • Khó chịu hoặc co giật
 • Sốc phản vệ: là một tình trạng y tế nghiêm trọng, nhưng tất cả nhân viên tiêm chủng đều được đào tạo để đối phó với các phản ứng phản vệ tại chỗ. Em bé được điều trị kịp thời làm cho sự phục hồi tốt.

12. Phải làm gì nếu bé bị sốt (nhiệt độ cao) sau khi tiêm vắc-xin 6 trong 1?

Nếu con của bạn bị sốt (nhiệt độ cao) sau khi tiêm vắc-xin 6 trong 1, hãy giữ mát cho bé bằng cách:

 • Không quấn chăn hay cho bé mặc nhiều lớp quần áo
 • Cung cấp thêm chất lỏng cho con (nếu bạn đang cho con bú, con bạn có thể cho bú thường xuyên hơn)
 • Nếu bất cứ lúc nào, nhiệt độ của em bé cao hơn 38C, bạn cần cho bé đến bác sĩ ngay.

13. Tôi phải làm gì nếu bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau tiêm vắc-xin?

Các mẹ nên cho bé gặp bác sĩ thăm khám nếu em bé của bạn rất không khỏe hoặc bạn lo lắng về sức khỏe của con sau khi tiêm vắc-xin. Nếu em bé của bạn có bất kỳ vấn đề y tế nghiêm trọng nào khi chúng về nhà sau khi tiêm vắc-xin, hãy gọi cho bác sĩ gia đình hoặc đưa trẻ đi bệnh viện ngay lập tức.

Động kinh có thể là một phản ứng rất đáng báo động, nhưng trẻ sơ sinh thường hồi phục nhanh chóng. Nếu bạn lo lắng về việc em bé của bạn đã phản ứng với liều vắc-xin 6 trong 1 trước đó, hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình, y tá hoặc người trực tiếp tiêm phòng cho bé.

14. Ở nước ngoài có sự giám sát an toàn vắc-xin 6 trong 1 không?

Tại Anh, sự an toàn của vắc-xin được theo dõi thông qua Chương trình Thẻ Vàng của Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Y tế (MHRA) và Ủy ban về Thuốc của Con người.

Hầu hết các phản ứng với vắc-xin 6 trong 1 được báo cáo thông qua Chương trình Thẻ Vàng là không đáng kể, chẳng hạn như phát ban, nhiệt độ cao, nôn mửa, đỏ hoặc sưng tại chỗ tiêm.

15. Bé nhà tôi sinh non có thể tiêm vắc-xin hay không?

Điều thực sự quan trọng là trẻ sinh non vẫn được tiêm vắc-xin từ 8 tuần tuổi hoặc đến khi bé đủ 2kg. Vì bé có thể có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn nếu các mẹ chờ đợi và hoãn việc tiêm ngừa cho bé.

Có nhiều người cho rằng trẻ sinh non còn yếu và quá sớm để tiêm vắc-xin cho một em bé nhỏ như vậy. Nhưng nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng đây là thời điểm tốt để cung cấp cho bé vắc-xin để bảo vệ hệ miễn dịch của bé không bị nhiễm trùng với các bệnh mà vắc-xin có thể phòng ngừa.

>>> Xem thêm: Vắc-xin cho trẻ sinh non và 14 vấn đề Mẹ cần biết

16. Tôi có thể từ chối tiêm chủng cho con tôi không?

Vắc-xin tuy không bắt buộc nhưng điều quan trọng cần nhớ là vắc-xin sẽ bảo vệ con bạn trong nhiều năm chống lại một loạt các bệnh nghiêm trọng.

Nếu không tiêm phòng, con bạn có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cao hơn và biến chứng nặng có thể gây tử vong.

17. Vắc-xin bảo vệ hệ miễn dịch ở trẻ như thế nào?

Vắc-xin tiêm ngừa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ:

 • Bảo vệ bạn và con bạn khỏi nhiều căn bệnh nghiêm trọng có khả năng gây tử vong
 • Bảo vệ gia đình bạn những người khác trong cộng đồng của bạn bằng cách giúp ngăn chặn các bệnh lây lan sang những người chưa được tiêm vắc-xin
 • Vắc-xin được kiểm tra an toàn trong nhiều năm trước khi được cnôg bố 
 • Trẻ em cũng được theo dõi bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi tiêm
 • Đôi khi vắc-xin gây ra tác dụng phụ nhẹ sẽ không kéo dài – một số trẻ có thể cảm thấy hơi không khỏe và bị đau tay trong 2 hoặc 3 ngày
 • Nếu trẻ được tiêm phòng đầy đủ sẽ phòng tránh được nguy cơ nhiễm bệnh

18. Vắc-xin có gây hại hay bệnh tự kỷ ở trẻ không?

 • Vắc-xin không gây ra bệnh tự kỷ – các nghiên cứu đã không tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ giữa vắc-xin MMR và bệnh tự kỷ
 • Không làm quá tải hoặc làm suy yếu hệ thống miễn dịch – an toàn khi cho trẻ em tiêm nhiều loại vắc-xin cùng một lúc và điều này làm giảm lượng tiêm mà chúng cần
 • Không gây dị ứng hoặc bất kỳ điều kiện nào khác – tất cả các bằng chứng hiện tại cho chúng ta biết rằng tiêm chủng an toàn hơn so với không tiêm chủng
 • Không chứa thủy ngân (thiomersal)
 • Không chứa bất kỳ thành phần nào gây hại với số lượng nhỏ như vậy – nhưng hãy nói với bác sĩ nếu con bạn có bất kỳ dị ứng nào được biết đến như trứng hoặc gelatine.

19. Tại sao tiêm ngừa vắc-xin lại quan trọng?

Tiêm phòng là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để bảo vệ bản thân và trẻ nhỏ chống lại những tác nhân xâm hại khiến cho sức khỏe kém. Việc tiêm ngừa vắc-xin đã giúp ngăn chặn tới 3 triệu người chết trên toàn thế giới mỗi năm, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Kể từ khi vắc-xin được giới thiệu ở Anh, các bệnh như đậu mùa, bại liệt và uốn ván đã hết hoặc hiếm khi gặp. Các bệnh khác như sởi và bạch hầu đã giảm tới 99,9% kể từ khi vắc-xin của họ được giới thiệu. Tuy nhiên, nếu mọi người ngừng tiêm vắc-xin, các bệnh truyền nhiễm có thể nhanh chóng lây lan trở lại.

Lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), tiêm chủng là một cách quan trọng để bảo vệ sức khỏe của trẻ sơ sinh. Tiêm phòng có thể ngăn ngừa hơn một chục các loại bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng cho trẻ. Trẻ sơ sinh không được tiêm phòng đầy đủ có nghĩa là trẻ sẽ có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong.

Trẻ nhỏ đặc biệt rất dễ bị nhiễm trùng, đó là lý do tại sao việc chủng ngừa vắc-xin cho trẻ sơ sinh rất quan trọng để bảo vệ chúng. Tiêm chủng giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh và bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chống lại các biến chứng nguy hiểm.

>>> Xem thêm: Vắc-xin cho trẻ sơ sinh và 12 lời hỏi đáp

Bài viết được tham khảo TẠI ĐÂY!

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

KATHY

Một thế giới cảm xúc khác trong từng bài viết nhằm truyền tải những thông tin hữu ích đến từng bạn đọc