Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà có nhiều lợi ích cho sức khỏe bên cạnh nước, trà là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc có tác động tích cực đến mức cholesterol của bạn.

Các loại trà

Trà có nguồn gốc từ cây Camellia sinensis và được phân thành ba loại chính

  • Trà xanh
  • Trà Oolong
  • Trà đen

Trong số các loại trà này, trà xanh được biết đến nhiều nhất, vì nó đã được sử dụng trong y học cổ đại để chữa các bệnh như chảy máu và rối loạn tiêu hóa.

Trà xanh khác với các loại trà khác vì nó đã trải qua ít quá trình chế biến hơn. Vì nó không trải qua quá trình lên men như các loại trà khác, nên nhiều chất chống oxy hóa của nó, đặc biệt là catechin được bảo tồn. Các chất chống oxy hóa hoạt động của catechin đã được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm phòng chống ung thư, nâng cao sức khỏe răng miệng, giảm bớt viêm khớp dạng thấp và hoạt tính kháng khuẩn. Trà xanh cũng nổi tiếng trong việc giảm cholesterol. 

Trà xanh giảm cholesterol hiệu quả như thế nào?

Hầu hết các nghiên cứu liên quan đến tác dụng giảm cholesterol của trà xanh đều liên quan đến việc sử dụng thành phần hoạt chất của trà xanh là chiết xuất catechin.

Phương thức mà trà làm giảm cholesterol phần lớn vẫn chưa được biết đến, nhưng nó có khả năng là:

  • Tăng hoạt động của thụ thể LDL trong gan
  • Ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong ruột
  • Giảm cholesterol LDL
  • Tăng cholesterol HDL
  • Giảm tổng lượng cholesterol

Một nghiên cứu năm 2003 đã kiểm tra tác dụng giảm cholesterol của 375 mg chiết xuất catechin ở 240 nam giới và phụ nữ có cholesterol cao trong chế độ ăn ít chất béo. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất catechin làm giảm tổng lượng cholesterol xuống 11,3%, cholesterol LDL xuống 16,4%, chất béo trung tính 3,5% và tăng HDL lên 2,3%. Tuy nhiên, chiết xuất catechin được sử dụng trong nghiên cứu này không tinh khiết và bao gồm 75 mg theaflavins (một chất chống oxy hóa có trong trà đen), 150 mg catechin trong trà xanh và 150 mg polyphenol trong trà khác. Do đó, chỉ một phần nhỏ chiết xuất catechin có nguồn gốc từ trà xanh được sử dụng trong nghiên cứu này. Ngoài ra, nghiên cứu này gợi ý rằng bạn sẽ cần uống một lượng lớn trà xanh để giảm cholesterol và thu được kết quả như trong nghiên cứu này.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra chiết xuất catechin có nguồn gốc từ trà xanh giúp giảm tổng lượng và cholesterol LDL. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này khác nhau về lượng chiết xuất catechin được sử dụng và tình trạng của những người tham gia. Vì thế các nghiên cứu đã không thể ghi nhận tác dụng giảm cholesterol của trà xanh.

Ví dụ, một nghiên cứu được công bố vào năm 1998 kết luận rằng 3,8 g chiết xuất catechin (lên đến 18 tách trà xanh mỗi ngày) hoặc sáu tách trà xanh không có hiệu quả trong việc giảm cholesterol. Tuy nhiên, tất cả những người tham gia nghiên cứu đều là người hút thuốc. Vì vậy, kết quả này có thể được giải thích theo hai cách. Đầu tiên, điều này có thể cho thấy rằng hút thuốc bằng cách nào đó phủ nhận khả năng giảm cholesterol của catechin có trong trà xanh.

Thứ hai, những kết quả này có thể cho thấy rằng catechin trong trà xanh không có hiệu quả trong việc giảm cholesterol, do đó mâu thuẫn với các nghiên cứu khác cho rằng catechin trong trà xanh làm giảm cholesterol. Tại thời điểm này, các nhà nghiên cứu không biết câu trả lời cho câu hỏi liệu catechin trong trà xanh có làm giảm cholesterol hay không. Nhiều nghiên cứu sẽ cần được thực hiện để điều tra thêm câu hỏi này.

Vào năm 2006, một bản kiến ​​nghị đã được đệ trình lên FDA về đồ uống trà xanh với tuyên bố về sức khỏe rằng chúng làm giảm bệnh tim mạch. Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã bác bỏ kiến ​​nghị này, với lý do cần thêm bằng chứng để xác minh tuyên bố này.

Tóm lại, các nghiên cứu hiện có liên quan đến trà xanh và khả năng làm giảm cholesterol của nó đang mâu thuẫn và chưa có đủ nghiên cứu được thực hiện để cho phép ai đó chắc chắn nói rằng trà xanh làm giảm cholesterol.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.