Ù tai chóng mặt là khi bạn có cảm nhận về âm thanh không có thực trong tai kèm theo biểu hiện hoa mắt, chóng mặt. Đây có thể là triệu chứng của nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau trong cơ thể. Đôi khi, bạn bị hoa mắt, ù tai chóng mặt thì đi kèm với biểu hiện choáng váng, đau đầu khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi và ảnh hưởng xấu tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Các triệu chứng này có lẽ là cơ thể bạn đang khá mệt mỏi do gặp phải nhiều áp lực. Tuy nhiên nếu tình trạng ù tai chóng mặt này thường xuyên xảy ra, bạn cần phải cẩn thận lưu ý. Bởi rất có thể bạn đang có nguy cơ đối mặt với rất nhiều bệnh lý khác nhau hoặc có thể bạn đang gặp phải vấn đề với một số rối loạn tâm lý khác.

Vậy ù tai chóng mặt là biểu hiện của bệnh gì và làm sao để khắc phục? Nếu thường xuyên bị hoa mắt và ù tai chóng mặt thì phải làm sao? Chứng hoa mắt, buồn nôn hay ù tai chóng mặt có nguy hiểm không?

Ù tai chóng mặt có thể là dấu hiệu bạn đang có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Ảnh: internet

Theo các Bác sĩ, triệu chứng hoa mắt ù tai chóng mặt có thể là biểu hiện của bệnh thiếu máu, bệnh tim mạch, bệnh thần kinh hay các rối loạn tâm lý. Đây đều là những bệnh lý hết sức nguy hiểm, chính vì vậy ngay khi thấy có biểu hiện hoa mắt ù tai, người bệnh cần đi khám được chẩn đoán sớm và có phương hướng điều trị hiệu quả, kịp thời.

1. Ù tai chóng mặt là gì?

Ù tai (Tinnitus) là nhận thức về âm thanh ở một hoặc cả hai tai. Thuật ngữ tinnitus có nguồn gốc từ tiếng Latin tinnier, có nghĩa là để gọi. Nó thường được gọi là chuông reo trong tai. Tiếng chuông này có thể không liên tục hoặc không đổi – với một hoặc nhiều âm và âm lượng cảm nhận của nó có thể dao động từ tinh tế đến vỡ tan.

Ù tai là một triệu chứng (không phải là bệnh) và do đó nó phản ánh một bất thường tiềm ẩn cho sức khỏe của bạn. Các cá nhân thường bị ảnh hưởng là các học giả, doanh nhân và trí thức, trong các ngành nghề ít vận động, mặc dù, nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai thuộc giới tính và mọi lứa tuổi.

Chứng ù tai có thể liên quan đến việc mất thính giác giác quan, ù tai dạng xung (là một loại tiếng ồn tai được coi là nhịp đập thường xuyên theo nhịp tim và có thể được phát ra dưới dạng âm thanh đập hoặc tiếng rít).

Chứng ù tai với chứng chóng mặt (còn được gọi là bệnh Ménière, là một rối loạn của tai trong gây ra chóng mặt hoặc chóng mặt nghiêm trọng, và cảm giác ù tai trong tai hoặc ù tai, gây mất thính giác và cảm giác đầy hơi hoặc tắc nghẽn trong tai.)

Ù tai chóng mặt là một triệu chứng phản ánh bất thường tiềm ẩn cho sức khỏe. Ảnh: internet

Ù tai đơn phương cũng có thể được gọi là ù tai dao động, các dao động xảy ra trong cao độ hoặc âm lượng, và có thể ở một trong hai tai; đôi khi chúng không liên tục và các thời điểm khác không đổi, và thậm chí là trung tâm hoặc không thể định vị, như thể âm thanh nằm ở trung tâm của đầu.

2. Chứng ù tai và Chóng mặt có liên quan với nhau?

Ù tai và Chóng mặt có liên quan rất chặt chẽ với nhau. Ù tai và chóng mặt đều là bệnh của tai trong và đôi khi là não. Ù tai thường là một vấn đề tai trong và điều này có thể gây ra vấn đề cân bằng. Không phải tất cả những người bị ù tai đều bị chóng mặt, nhưng sẽ có một số người mắc phải.

Ngược lại, chóng mặt có thể là nguyên nhân của sự cân bằng và các vấn đề về tai. Cả ù tai và chóng mặt là các triệu chứng thường liên quan đến các vấn đề về tai và các vấn đề về não hoặc đường thần kinh. Bởi vì điều này, chúng thường được liên kết với nhau đến mức điều trị ù tai thường sẽ giải quyết các vấn đề về chứng chóng mặt.

Chứng ù tai rất phổ biến dẫn đến âm thanh rung chuông, ve kêu…. liên tục hoặc thỉnh thoảng trong tai. Nó cũng có thể được coi là tiếng rít, huýt sáo hoặc ù ù. Ù tai nghiêm trọng có thể dẫn đến các triệu chứng bổ sung như chóng mặt ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của một người. Chứng ù tai không được coi là một bệnh mà là triệu chứng của các vấn đề với hệ thống thính giác (hoặc một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn khác).

Chóng mặt là một cảm giác chóng mặt nghiêm trọng thường dẫn đến mất phương hướng. Đó là một triệu chứng có thể là kết quả của một loạt các vấn đề. Cụ thể, những vấn đề đó sẽ liên quan đến các khu vực cụ thể của cơ thể, chẳng hạn như tai hoặc não. Tuy nhiên, nó cũng có thể liên quan đến con đường thần kinh cảm giác.

Ù tai chóng mặt gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Ảnh: internet

Chứng ù tai cũng có thể trở nên rất to trước khi cơn chóng mặt xuất hiện và điều này có thể mang lại cảm giác rằng bạn đang quay cuồng. Hãy nhớ rằng gần như tất cả mọi người mắc bệnh Meniere sẽ bị cả chứng ù tai và chóng mặt. Thật vậy, ù tai thường đi kèm với rối loạn chức năng của hệ thống tiền đình và một số rối loạn tiền đình liên quan đến chứng ù tai bao gồm bệnh Meniere.

3. Ù tai chóng mặt hoa mắt là triệu chứng của bệnh gì?

Hoa mắt, ù tai chóng mặt không phải là một căn bệnh cụ thể. Đây chỉ là những triệu chứng khác nhau tạo thành một tổ hợp triệu chứng mà người bệnh dễ gặp phải khi mắc một số căn bệnh nhất định. Hoa mắt, ù tai chóng mặt là hiện tượng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Người bị ù tai chóng mặt thường rơi vào trạng thái mất thăng bằng, đứng không vững, không nhìn rõ mọi vật xung quanh, cảm giác quay cuồng, khó chịu. Đa số các cơn hoa mắt, ù tai chóng mặt xuất hiện đột ngột và giảm dần sau vài phút đến vài giờ khi người bệnh nghỉ ngơi, thư giãn và hạn chế vận động mạnh.

Các triệu chứng bệnh chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nên bệnh nhân thường chủ quan trong việc điều trị. Việc phát hiện muộn sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ não, tim và tăng tỷ lệ tử vong. Ngoài các biểu hiện trên, người bệnh còn gặp phải nhiều biểu hiện khó chịu khác như thị lực giảm, đau đầu, mệt mỏi chóng mặt, buồn nôn, ói mửa,…..

Một hoặc cả hai bên tai của người bệnh sẽ cảm thấy có những âm thanh kỳ lạ xuất phát từ trong ốc tai (tiếng ầm ù, tiếng rít, tiếng lách cách,…). Tình trạng này sẽ diễn ra nặng hơn về ban đêm khiến bạn không thể ngủ ngon giấc. Ù tai chóng mặt có thể đến từ nhiều bệnh lý khác nhau trong cơ thể, bao gồm:

3.1 Rối loạn tiền đình

Hệ thống tiền đình của con người nằm ở phía sau ốc tai, có chức năng duy trì tư thế thăng bằng, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình. Trong hệ thống trên có dây thần kinh số 8 là đường truyền thông tin điều khiển hệ thống tiền đình giữ thăng bằng cho cơ thể, đặc biệt khi chúng ta cúi, xoay người,…

Ù tai chóng mặt hoa mắt là triệu chứng của rối loạn tiền đình. Ảnh: internet

Vậy nên khi dây thần kinh này bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể khiến cơ thể bạn mất khả năng kiểm soát thăng bằng, đó chính là bệnh rối loạn tiền đình. Khi hệ thống tiền đình bị tổn thương, người bệnh có thể gặp một loạt các triệu chứng như:

 • Chóng mặt đầu óc quay cuồng.
 • Cơ thể mất thăng bằng, không thể bước đi.
 • Rối loạn thính giác, bị ù tai trái, phải hoặc cả hai bên.
 • Thị lực suy giảm, bị hoa mắt thường xuyên.
 • Độ tuổi càng cao càng tăng nguy cơ bị hoa mắt chóng mặt ù tai, tuỳ vào mỗi cá nhân mà mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng sẽ khác nhau.

Nếu thực hiện điều trị đúng, tích cực, bệnh có thể chữa khỏi, tránh tái phát. Bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bị hoa mắt, ù tai chóng mặt nên thường xuyên vận động nhẹ nhàng các đốt sống cổ để giúp khí huyết lưu thông, cải thiện máu lên não.

3.2 Thiểu năng tuần hoàn não (Thiếu máu não)

Thiểu năng tuần hoàn não hay còn gọi là bệnh thiếu máu não là do không cung cấp đủ máu trong đó có oxy và chất dinh dưỡng lên não. Hiện tượng này là do lưu thông máu gặp trở ngại, không cung cấp đủ tới một phần hoặc nhiều phần trên não. Từ đó làm giảm sự cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng nuôi não, khiến tế bào thần kinh não bị thiếu năng lượng để hoạt động.

Điều này tác động tiêu cực tới các chức năng của não bộ. Do đó mà hoạt động của não gặp vấn đề và bị rối loạn gây ra biểu hiện: hoa mắt chóng mặt ù tai, rối loạn giấc ngủ, suy giảm trí nhớ,…

Nguyên nhân gây thiếu máu lên não

 • Tổn thương cột sống, bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch não,…
 • Một thực tế cho những người làm việc trong môi trường văn phòng ít vận động, sử dụng máy tính nhiều cũng có nguy cơ bị thiếu máu não.
 • Theo yếu tố tuổi tác, càng về sau bệnh diễn biến phức tạp hơn như: cơ thể không nhanh nhẹn, đi lại khó khăn, 1 bên chi bị tê (tay hoặc chân), tê ở miệng, miệng bị lệch, mồm miệng bị cứng…
Hoa mắt, ù tai chóng mặt có thể là triệu chứng của bệnh thiếu máu não. Ảnh: internet

Ngoài điều trị bằng thuốc, người bị thiếu máu và hoa mắt ù tai rất cần một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Chế độ ăn ít chất béo gồm rau, ngũ cốc, đậu, cá, thịt trắng (như thịt gà, thịt lợn nạc) và hạn chế sử dụng thuốc lá, chất kích thích (rượu, bia, cafe,…) cũng giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch và huyết áp, ngăn ngừa thiếu máu não.

3.3 Bệnh về huyết áp

Huyết áp là áp lực của máu tác động lên thành động mạch khi máu chảy qua chúng. Huyết áp thấp (chứng giảm huyết áp) là mức huyết áp thấp hơn bình thường, 90 / 60mmHg hoặc thấp hơn.

Huyết áp thấp có thể dẫn tới một số bệnh về hệ thần kinh, tuyến nội tiết và gây ra nguy hiểm cho tim khiến người bệnh bị ngất, choáng. Khi huyết áp giảm, máu sẽ không cung cấp đủ tới não bộ và gây ra biểu hiện sau:

 • Chóng mặt, buồn nôn.
 • Hoa mắt ù tai, nhìn không rõ
 • Mệt mỏi.
 • Không thể tập trung, buồn ngủ.
 • Ngất xỉu.

Nếu huyết áp ở mức quá thấp có thể đe dọa tới tính mạng với các triệu chứng cấp như: thở nhanh, nông, mạch yếu, ngất xỉu,… Cụ thể như những vết thương do chảy máu không kiểm soát được, tình trạng có sự mất nước nhanh và nghiêm trọng như tiêu chảy, nôn nhiều….

Đối với bệnh nhân bị huyết áp thấp, các chuyên gia có lời khuyên: Sử dụng nhiều muối hơn và có kiểm soát, uống nhiều nước, ăn các bữa nhỏ trong ngày,…Trong một số trường hợp tụt huyết áp cấp gây hoa mắt, ù tai chóng mặt, bệnh nhân cần sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

3.4 Thiếu máu trong tế bào cơ thể

Thiếu máu là do giảm lượng huyết sắc tố và lượng hồng cầu có trong máu ngoại vi, do đó dẫn tới thiếu lượng oxy đến các mô của các tế bào trong cơ thể. Nhắc tới thiếu máu chắc hẳn mọi người nghĩ ngay tới tình trạng mệt mỏi, xanh xao, nhợt nhạt,…

Thiếu máu là do giảm lượng huyết sắc tố và lượng hồng cầu trong tế bào. Ảnh: internet

Tuy nhiên còn nhiều biểu hiện khác cần được người bệnh lưu tâm như:

 • Hoa mắt – ù tai chóng mặt
 • Chán ăn, buồn nôn do rối loạn tiêu hóa
 • Mệt mỏi, nhịp tim nhanh, hồi hộp
 • Nếu là phụ nữ sẽ có thể gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt hoặc vô kinh.

Nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu máu

 • Giảm sản xuất máu ở tuỷ xương, thiếu sắt, thiếu vitamin B12
 • Do bệnh di truyền hoặc bệnh lý suy thận mạn,…
 • Tiền sử nhiễm trùng, bệnh về máu, rối loạn tự miễn,
 • Nghiện rượu, hóa chất độc hại và sử dụng thuốc cũng ảnh hưởng đến sự sản xuất hồng cầu, gây hiện tượng thiếu máu trên bệnh nhân.

Để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu bạn nên: Bổ sung thực phẩm giàu sắt, vitamin nhóm B, chế độ sinh hoạt khoa học, thường xuyên vận động thể thao và đi khám sức khỏe định kỳ nếu nghi ngờ bị thiếu máu.

3.5 Mắc bệnh Meniere

Bệnh Meniere (bệnh ứ nước nội dịch vô căn) là một bệnh mãn tính khá phổ biến gây ra biểu hiện hoa mắt ù tai chóng mặt. Đây là một bệnh lý rối loạn thính lực ở trong tai, gây ra những cơn chóng mặt tự phát, kèm theo cảm giác mất thính lực, hoa mắt ù tai, đầy tai. Bệnh có thể ảnh hưởng tới một hoặc cả hai bên tai. Đây là một căn bệnh mãn tính đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh.

Đối tượng mắc bệnh chủ yếu trong độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi. Bệnh hay gặp ở người căng thẳng tâm lý và lo lắng gây mất thăng bằng áp lực dịch trong tai. Ngoài ra một số yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh như: bất thường về giải phẫu, mắc các bệnh dị ứng, bệnh tự miễn, khuyết tật bẩm sinh,…

Ù tai chóng mặt kéo dài có nguy cơ mắc bệnh Meniere. Ảnh: internet

Người bị mắc bệnh Meniere sẽ bị hoa mắt ù tai chóng mặt kéo dài, cảm giác xoay trong và có thể mất thính lực vĩnh viễn. Ngoài ra bệnh còn kèm theo triệu chứng khác như: đau đầu, buồn nôn, đổ mồ hôi, không kiểm soát được cử động mắt.

Bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được như chế độ ăn giảm muối, hạn chế đồ uống chứa caffein,… Bệnh cạnh đó người bệnh cần nghỉ ngơi khi xuất hiện các cơn đau đầu, mệt mỏi, ù tai chóng mặt. Trường hợp các triệu chứng diễn ra thường xuyên cần đến khám tại cơ sở y tế khi có biện pháp điều trị phù hợp.

>>> Xem thêm: Ù tai phải và dấu hiệu “cảnh báo” 14 căn bệnh nguy hiểm

4. Nguyên nhân gây hoa mắt chóng mặt ù tai

Ngoài những bệnh kể trên, hiện tượng hoa mắt ù tai chóng mặt có thể do những nguyên nhân khác như:

4.1 Yếu tố về tuổi tác

Vấn đề tuổi tác có thể là nguyên nhân khiến người già thấy hoa mắt ù tai chóng mặt. Khi bước qua tuổi 50 thì chức năng sinh lý và sức đề kháng đều bị suy giảm. Thành động mạch bị lão hóa, giảm tính đàn hồi, tăng tích lũy mỡ dẫn đến xơ mỡ động mạch. Do đó càng tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, huyết áp gây hoa mắt ù tai chóng mặt thường xuyên, xây xẩm mặt mày, dễ mất thăng bằng,…

Những biến đổi này là kết quả của sự tương tác giữa môi trường sống, bệnh tật, di truyền, stress và rất nhiều yếu tố khác trước đó. Ngoài ra người cao tuổi có thể mắc đồng thời nhiều bệnh lý đa khoa về xương khớp, mỡ máu, tiểu đường,… cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tình trạng trên.

Tuổi tác và sự lão hóa cũng dẫn đến chứng suy giảm trí nhớ, ù tai chóng mặt và hoa mắt. Ảnh: internet

4.2 Di căn do tiền sử bệnh

Nguyên nhân gây ra chứng ù tai chóng mặt có thể là do tiền sử của một số bệnh trước đó như: chấn thương đầu cổ, bệnh vùng tai mũi họng,……

Chấn thương vùng đầu: Rách da đầu, đầu chảy máu, tổn thương hộp sọ,… khiến hàng rào máu não và màng tế bào bị tổn thương, lượng máu cung cấp cho não giảm gây thiếu máu cục bộ, sinh ra hiện tượng hoa mắt ù tai.

Một số trường hợp chấn thương sọ não nặng sẽ tạo ra sự tích nước bất thường ở tổ chức kẽ và trong tế bào, dẫn đến ra tình trạng phù não. Khối lượng não tăng lên làm gia tăng áp lực trong sọ não, ngăn cản quá trình lưu thông máu, làm phù não càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Chấn thương vùng tai mũi họng: như rách màng nhĩ, chảy máu trong, chảy dịch não tủy,… có thể gây viêm màng não mủ lan tỏa, gây đau nhói trong tai dẫn đến tình trạng hoa mắt ù tai chóng mặt kèm theo cơn đau đầu khó chịu.

4.3 Căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi kéo dài

Stress, căng thẳng là nguyên nhân rất phổ biến hiện nay khiến nhiều người bị hoa mắt ù tai chóng mặt. Thực tế cho thấy biểu hiện hoa mắt ù tai chóng mặt xảy ra phần lớn ở những người phải tập trung làm việc với máy tính trong thời gian dài.

Áp lực công việc là nguyên nhân khiến bạn rơi vào tình trạng stress, mệt mỏi dẫn tới đau đầu, mất ngủ thường xuyên. Và khi đau đầu mất ngủ kéo dài chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý như: rối loạn tiền đình, tim mạch, thiếu máu não…..

4.4 Thời kỳ mang thai của phụ nữ

Biểu hiện hoa mắt ù tai chóng mặt khi mang thai nguyên nhân chủ yếu được cho là sự  giảm hụt về nội tiết tố. Nội tiết tố và những thay đổi khác trong cơ thể thời kỳ mang thai làm giãn nở các thành mạch máu.

Mẹ bầu cũng có thể bị ù tai chóng mặt trong giai đoạn thai kỳ. Ảnh: internet

Khi huyết áp bị giảm xuống dễ khiến sản phụ cảm thấy choáng váng, ù tai chóng mặt. Chính vì vậy, trong giai đoạn ốm nghén người mẹ cần hấp thụ đủ lượng dưỡng chất cần thiết qua thức ăn, tránh gây mệt mỏi và chóng mặt.

4.5 Do ảnh hưởng từ môi trường sống

Nguyên nhân bạn bị ù tai chóng mặt có thể do ảnh hưởng từ không gian sống, làm việc chật hẹp, có nhiều tiếng ồn xung quanh hoặc môi trường văn phòng như dân công sở, sinh viên,… rất hay gò bó, thường xuyên phải ngồi nhiều, ít vận động. Đó là nguyên nhân chính làm tắc nghẽn hoặc co thắt động mạch cột sống thân, dẫn đến rối loạn tuần hoàn gây thiếu máu nuôi vùng não bộ và bị rối loạn tiền đình.

Môi trường làm việc ồn ào dễ khiến bạn bị mất tập trung, nhức đầu, sau thời gian dài ngồi làm việc dễ xảy ra tình trạng đứng lên bị hoa mắt, ù tai chóng mặt. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của não.

4.6 Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Một số thuốc điều trị bệnh như bệnh về tim mạch, huyết áp, thần kinh, lợi tiểu… sẽ có tác dụng phụ gây ra các biểu hiện hoa mắt và ù tai chóng mặt. Ví dụ như: streptomycine, kanamycine, bumetanide….

Những tác dụng không mong muốn này thường được cảnh báo trong các đơn thuốc, tuy nhiên khi có triệu chứng hoa mắt ù tai bất thường hay quá mức, cần báo ngay cho nhân viên y tế. Hoặc bạn có thể yêu cầu bác sĩ đổi thuốc điều trị trong một số trường hợp cần thiết.

Những bệnh lý và nguyên nhân trên ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như chấn thương, đột quỵ,… Vì thế ngay khi thấy những triệu chứng bị ù tai chóng mặt hay hoa mắt, bạn nên tìm cách khắc phục nhanh chóng.

Ù tai chóng mặt hoa mắt do tác dụng phụ của một số loại thuốc. Ảnh: internet

5. Cách khắc phục chứng ù tai chóng mặt hoa mắt

Khi xuất hiện triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, ù tai chóng mặt, cơ thể mất thăng bằng,… ngay lập tức bạn cần được nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh và bổ sung năng lượng bằng món ăn mềm hoặc uống nước.

Người bệnh nên đi khám, kiểm tra sức khỏe chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác bệnh lý và phác đồ điều trị cho phù hợp. Bạn nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe tổng quan định kỳ nhằm mục đích phát hiện bệnh sớm và phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, khi bị hoa mắt ù tai chóng mặt bạn cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày như:

>>> Xem thêm: Top 7 khoáng chất thiết yếu cơ thể bạn cần là gì?

5.1 Chế độ dinh dưỡng khoa học

Một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng, đẩy lùi bệnh tật, hạn chế tối đa tình trạng bị hoa mắt chóng mặt ù tai. Vì thế, bạn cần bổ sung các loại thực phẩm bổ dưỡng sau trong mỗi bữa ăn hàng ngày:

Cân bằng 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu:

 • Chất đạm: Các loại thịt, cá, đậu đỗ, sữa và các chế phẩm, trứng
 • Bột đường: Các loại đậu, khoai, ngô, củ cải, bánh mì nguyên cám và ngũ cốc
 • Chất béo: Các loại dầu, mỡ, bơ, trong thành phần của thịt, sữa, trứng, các loại hạt có dầu
 • Vitamin và khoáng chất thiết yếu: Vitamin A, C, D, sắt, I ốt, canxi và phospho
 • Dùng nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin B6: Để cơ thể tổng hợp protein và chuyển hóa tế bào máu đỏ, kích thích hệ thần kinh và hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.
 • Thịt gà bỏ da, cá,…
 • Các loại trái cây như cam, táo, chuối, đu đủ, bơ, quả óc chó, quả hạnh nhân,…
 • Ngũ cốc, khoai tây, dâu tây, củ cải trắng, bông cải xanh, khoai lang, các loại đậu, hạt, cà chua, bí ngô, rau bina,…
Nên bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể tăng cường sức đề kháng. Ảnh: internet

Bổ sung thực phẩm chứa nhiều Vitamin C:

Vitamin C có nhiều trong rau và trái cây như quả có múi (cam, chanh, bưởi,…), kiwi, dứa, súp lơ xanh, dâu tây, đu đủ, cà chua, rau cải xoăn, ớt đỏ, ổi…

Vitamin C có vai trò chống oxy hoá và tăng cường khả năng hấp thụ Sắt, từ đó làm tăng hemoglobin tạo máu. Hạn chế tăng huyết áp, chống tạo cục máu đông để giảm thuyên tắc mạch. Nhờ đó máu được lưu thông lên não tốt hơn, giảm thiểu tình trạng hoa mắt ù tai chóng mặt.

Bổ sung các loại rau xanh đậm: Rau muống, bông cải xanh, măng tây, đậu bắp, súp lơ, cải búp, rau bina, cải xoong, rau diếp, cải cầu vồng, rau cải lông,…

>>> Xem thêm: Công dụng của Vitamin C cho sức khỏe của bạn là gì?

5.2 Lối sống tích cực, lành mạnh

Một chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe, chấm dứt tình trạng bị hoa mắt ù tai chóng mặt như:

 • Thường xuyên vận động thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày, chú ý vận động vùng cổ, vai, gáy.
 • Thực hiện chế độ ngủ nghỉ hợp lý: Hạn chế thức khuya và ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Buổi trưa nên ngủ khoảng 30 phút để cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn.
 • Luôn giữ tinh thần thoải mái, tham gia các hoạt động giải trí khi gặp căng thẳng, stress trong công việc.
 • Hạn chế sử dụng thực phẩm có hại cho sức khỏe như: Rượu, bia, chất kích thích, thuốc lá, cafe,…

Lời nhắn từ Wiki FCarePlus

“Sức khỏe là một tài sản quý giá, đừng đợi đến lúc mất đi rồi mới tìm cách khắc phục thì dù có tiêu tốn bao nhiêu sức lực và của cải cũng không thể cứu chữa được. Hãy nhớ rằng hầu hết bất ổn sức khỏe đều do sự mất cân bằng trong cơ thể; ngay tại nơi mất cân bằng đó, lượng tế bào chết đi quá nhiều”.

Vậy nên, bên cạnh việc việc tìm lời khuyên sức khỏe từ các Bác sĩ, chuyên gia, bạn hãy dành thời gian quan tâm và lắng nghe tế bào cơ thể mình nhiều hơn bằng cách hãy tự hỏi: “Tế bào ơi, bạn cần gì?” Hãy bắt đầu quan tâm đến việc bổ sung những nguồn dưỡng chất tự nhiên mà tế bào của bạn thật sự cần. Hãy quan tâm đến chế độ dinh dưỡng khoa học, uống nước đúng cách, nghỉ ngơi và luyện tập thể dục đều đặn mỗi ngày các bạn nhé!

>>> Xem thêm: Khi bị ù tai nên làm gì? Gợi ý 5 cách cải thiện hiệu quả cho bạn

Bài viết được tham khảo TẠI ĐÂY!

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

KATHY

Một thế giới cảm xúc khác trong từng bài viết nhằm truyền tải những thông tin hữu ích đến từng bạn đọc