Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho người bệnh do siêu vi trùng Dengue gây ra. Triệu chứng sốt xuất huyết thường là sốt cao, đột ngột, liên tục, sốt không ớn lạnh, mặt ửng đỏ, họng đỏ không đau.

Triệu chứng sốt xuất huyết và biến chứng

Theo thống kê của CDC, có đến 75% những người bị nhiễm một trong 4 chủng huyết thanh của bệnh sốt xuất huyết sẽ không có triệu chứng. Các triệu chứng sốt xuất huyết chủ yếu là sốt đột ngột và sốt rất cao (có thể lên tới 40 độ C) và đi kèm ít nhất 2 trong số những triệu chứng sau đây:

 • Đau đầu dữ dội
 • Đau dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu
 • Đau khớp
 • Đau cơ và/hoặc đau xương
 • Phát ban da bao gồm các đốm đỏ, phẳng từ 2-5 ngày sau khi bắt đầu sốt. Phát ban có thể ngứa và bong tróc, ngay cả trên lòng bàn tay.
 • Chảy máu mũi, nướu nhẹ; mao mạch bị vỡ gây ra những đốm nhỏ màu đỏ hoặc tím trên da; dễ bầm tím
 • Số lượng bạch cầu thấp

Những triệu chứng sốt xuất huyết này thường bắt đầu từ 4-6 ngày sau khi một người bị nhiễm vi-rút và có thể kéo dài suốt 2 tuần trước khi hết.

Trẻ nhỏ chưa từng bị nhiễm sốt xuất huyết thường ít có triệu chứng nghiêm trọng hơn trẻ lớn và người lớn. Thậm chí, trẻ nhỏ không có triệu chứng sốt xuất huyết; hoặc biểu hiện triệu chứng không phải là triệu chứng điển hình của sốt xuất huyết.

Những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương hoặc đã bị nhiễm sốt xuất huyết trước đó có thể bị các triệu chứng sốt xuất huyết nghiêm trọng hơn.

Mặc dù bệnh sốt xuất huyết có thể tự khỏi, nhưng có nhiều trường hợp bệnh nặng hơn. Hậu quả có thể là một trong hai biểu hiện có khả năng gây tử vong của bệnh:

 • Xuất huyết gây nôn mửa kéo dài, đau bụng dữ dội, và khó thở sau khi hết sốt ban đầu. Trong 24 – 48 giờ tiếp theo, mao mạch trên khắp cơ thể bắt đầu rò rỉ. Xuất hiện hiện tượng thoát huyết tương, xuất huyết tiêu hóa, chảy máu nội tạng, và tràn dịch màn phổi.
 • Sốc sốt xuất huyết có thể xảy ra nếu hệ thống tuần hoàn bị phá vỡ để phản ứng lại hiện tượng thoát huyết tương. Nếu không được điều trị và bệnh tiến triển nặng, bệnh nhân có thể bị sốc do mất quá nhiều máu. Biểu hiện của sốc sốt xuất huyết bao gồm huyết áp thấp, mệt lả li bì, và đi tiểu ít. Sốc sốt xuất huyết có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân sốt xuất huyết

Người nhiễm sốt xuất huyết do bị muỗi mang một trong bốn loại huyết thanh của virus Dengue (DENV-1, DENV-2, DENV-3 hoặc DENV-4) đốt. Loài muỗi mang virus sốt xuất huyết là muỗi cái của loài Aedes aegypti hoặc Aedes albopictus. Chúng cũng có thể chứa virus Zika.

Quá trình truyền virus sốt xuất huyết từ muỗi sang người hoạt động như thế này: Một con muỗi đốt người đã nhiễm virus Dengue. Sau khi ủ trong cơ thể muỗi từ 4 – 10 ngày, muỗi có thể truyền virus sốt xuất huyết này sang người khỏe mạnh thông qua vết đốt (thường là ở cổ chân và cổ). Một con muỗi mang virus sốt xuất huyết có thể tiếp tục lây nhiễm thêm cho người khác chừng nào nó còn sống.

Sốt xuất huyết không truyền nhiễm từ người sang người. Bạn không thể nhiễm sốt xuất huyết trực tiếp từ người bị bệnh.

Điều trị sốt xuất huyết

Không có thuốc đặc trị cho bệnh sốt xuất huyết. Vì sốt xuất huyết bị gây ra bởi một loại virus nên thuốc kháng sinh không có hiệu quả. Bác sĩ có thể chỉ định thuốc giảm đau và hạ sốt cho bệnh nhân. Lưu ý rằng, khi bị sốt xuất huyết, không nên dùng aspirin, Aleve (naproxen), Advil hoặc Motrin (ibuprofen). Những loại thuốc này có thể làm tăng chảy máu.

Hầu hết mọi người đều khỏi bệnh sốt xuất huyết trong vòng 10 – 14 ngày bằng cách nghỉ ngơi nhiều, bù nước và chất điện giải tốt trong khi bệnh diễn biến. Tuy nhiên, nếu sau khi hết sốt mà các triệu chứng khác trở nên tồi tệ hơn hoặc xuất hiện các triệu chứng mới, bệnh nhân cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Tuy nhiên, khi bị xuất huyết và sốc sốt xuất huyết, bệnh nhân cần được. Dù không có thuốc đặc trị để điều trị sốt xuất huyết, bệnh nhân sẽ được chăm sóc hỗ trợ như cấp nước, máu và các chất dinh dưỡng thiết yếu bằng cách truyền dịch tĩnh mạch, truyền máu, và chất điện giải. Một số bệnh nhân có thể cần hỗ trợ oxy.

Phòng tránh sốt xuất huyết

Cách hiệu quả nhất để bảo vệ bạn khỏi bệnh sốt xuất huyết là tránh để bị muỗi đốt.

 • Sử dụng khung lưới chống muỗi ở cửa sổ và cửa ra vào
 • Bôi thuốc chống muỗi có chứa ít nhất 20-30 % DEET lên da và quần áo
 • Nên mặc áo dài tay và quần dài
 • Loại bỏ hoặc che đậy bất kỳ vật dụng ngoài trời nào có thể chứa nước vì muỗi cái đẻ trứng vào bất cứ thứ gì chứa nước.

Lưu ý rằng nếu bạn đã bị sốt xuất huyết một lần, cơ thể bạn sẽ phát triển khả năng miễn dịch đối với loại huyết thanh mà bạn bị nhiễm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị nhiễm bởi bất kỳ ba loại huyết thanh còn lại. Sốt xuất huyết lần thứ hai có thể nghiêm trọng và nguy hiểm hơn; do đó, hãy cẩn thận để ngăn ngừa bị sốt xuất huyết lần nữa.

Source: iCareBase

Bài liên quan: Bệnh Bạch Hầu ở trẻ em và 24 câu hỏi liên quan

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Ngân Trần

The only way to pursue happiness is becoming a better version of ourselves.