Một trong số các biện pháp điều trị đau lưng là dùng thuốc, thậm chí phải phẫu thuật trong một số trường hợp. Bên cạnh đó, những khuyến nghị điều trị đau lưng hàng đầu cho cả trường hợp cấp tính và mãn tính bao gồm tập thể dục, vật lý trị liệu cột sống, và massage.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng các biện pháp tự nhiên để điều trị đau lưng, bạn có thể tham khảo một trong những biện pháp phổ biến dưới đây để hỗ trợ giảm đau trong trường hợp đau lưng từ nhẹ đến trung bình. Các biện pháp này đặc biệt hiệu quả khi áp dụng cùng với những phương pháp điều trị đau lưng thích hợp khác.

Đọc thêm: Đau lưng: Nguyên nhân và cách điều trị

1. Giữ lối sống vận động

Trước đây, bệnh nhân đau lưng cấp tính thường được khuyên nằm yên trên giường. Còn ngày nay, bác sĩ khuyên rằng bệnh nhân nên duy trì các hoạt động thông thường và tránh nằm lỳ một chỗ. Phương pháp điều trị đầu tiên cho cả đau thắt lưng cấp tính và mãn tính là duy trì hoạt động.

Lời khuyên cho người đau lưng là nên đi bộ và tránh ngồi một chỗ quá lâu. Ngay cả khi bạn cảm thấy đau, cứ cách một tiếng đồng hồ, hãy cố gắng đi bộ vài phút. Bạn nên thực hiện các động tác giãn cơ nhẹ nhàng trước khi vận động bình thường.

Trước khi vận động nặng như nâng vật nặng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Bác sĩ có thể đề xuất các hoạt động và bài tập có lợi cho lưng của bạn.

Đọc thêm: Top 5 động tác đơn giản giảm đau lưng và giãn cơ

2. Vật lý trị liệu

Nếu bạn bị đau lưng kéo dài hơn 12 tuần, liệu pháp điều trị đau lưng đầu tiên là thực hiện các bài tập cải thiện chức năng và ngăn ngừa chấn thương lưng. Các bài thể dục trị liệu này nên được cá nhân hóa để đáp ứng nhu cầu và khả năng của từng bệnh nhân. Thực tế là không có bộ môn nào tốt hơn bộ môn nào, vì khả năng hồi phục tùy thuộc vào cơ thể mỗi người.

Bác sĩ vật lý trị liệu có thể đề xuất bạn tập các bộ môn như yoga hoặc thái cực quyền.

Yoga

Yoga là một hình thức tập thể dục phát triển sự cân bằng, sự linh hoạt và sức mạnh cơ thể thông qua các tư thế khác nhau. Một số nghiên cứu cho thấy tập luyện yoga có thể giúp giảm đau lưng mãn tính.

Thái cực quyền

Thái cực quyền là một môn võ thuật cổ xưa bao gồm các động tác chậm, duyên dáng kết hợp thiền và thở sâu. Một số nghiên cứu cho thấy việc tập luyện thái cực quyền có thể giúp giảm đau lưng ở một mức độ nào đó.

3. Phương pháp Alexander

Phương pháp Alexander (Alexander Technique) là một phương pháp trị liệu hướng dẫn mọi người cải thiện tư thế và loại bỏ các thói quen xấu có thể dẫn đến đau, căng cơ và giảm khả năng vận động. Một đánh giá năm 2012 cho thấy hiệu quả tích cực của các bài tập Alexander trong điều trị đau lưng mãn tính. Một buổi tập thường kéo dài 45 phút.

4. Châm cứu

Các nghiên cứu đánh giá cao việc châm cứu để điều trị đau lưng mãn tính. Thực hành lâm sàng từ American College of Physician (tạm dịch: Đại học Bác sĩ Hoa Kỳ) chứng minh châm cứu có hiệu quả vừa phải trong điều trị đau lưng. Châm cứu là phương pháp điều trị bổ trợ cho cả đau thắt lưng cấp tính và mãn tính.

Theo y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), nguồn gốc cơn đau là do năng lượng bị chặn lại không thể chạy dọc theo kinh tuyến của cơ thể. Năng lượng này được đả thông khi thực hiện châm cứu.

Một số giả thuyết cho rằng châm cứu có thể giải phóng opioid giảm đau tự nhiên, gửi tín hiệu đến hệ thần kinh giao cảm và giải phóng các neurochemical và hormone.

Nếu bạn muốn thử châm cứu điều trị đau lưng mãn tính, nên đi 1-3 lần/tuần trong vài tuần đầu.

5. Trị liệu cột sống

Các bác sĩ sử dụng phương pháp chiropractic (phương pháp bắt nguồn từ Mỹ chữa các bệnh thuộc hệ vận động như đau cột sống, đau dây thần kinh, đau vai) để khôi phục lại khả năng vận động của khớp. Các bác sĩ dùng lực phù hợp tác động vào các khớp khó cử động do chấn thương cơ, căng, viêm và đau.

Phương pháp này nhằm giảm đau, giảm căng cơ và hỗ trợ điều trị đau lưng. Trị liệu cột sống là phương pháp bổ trợ điều trị đau lưng cấp tính và mãn tính.

6. Massage trị liệu

Các nghiên cứu cho thấy massage là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân đau lưng nhẹ và chỉ hỗ trợ giảm đau ngắn hạn.

Massage trị liệu giúp bệnh nhân thư giãn và giảm những cơn đau lưng mãn tính. Massage cũng có thể làm giảm lo lắng và trầm cảm do những cơn đau mãn tính. Liệu pháp xoa bóp có thể là phương pháp bổ trợ điều trị đau lưng cấp tính và mãn tính.

7. MBSR

Liệu pháp MBSR (mindfulness-based stress reduction; tạm dịch: giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm) bao gồm sự kết hợp giữa thiền, hatha yoga và hiểu biết sâu sắc về tâm trí và cơ thể. Liệu pháp này dành cho những người trải qua cơn đau mãn tính.

Đánh giá của các nghiên cứu cho thấy liệu pháp MBSR có những lợi ích nhỏ, ngắn hạn trong việc giảm đau và cải thiện chức năng cho những người bị đau lưng mãn tính. Các bài tập yoga trong liệu pháp MBSR rất cần thiết để cải thiện chức năng lưng.

8. Thuốc thảo dược

Tuy chưa có thực hiện lâm sàng chứng minh thuốc thảo dược có thể điều trị đau lưng, nhưng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy các loại thảo mộc dưới đây giảm đau an toàn và hiệu quả khi áp dụng với bệnh nhân đau lưng:

  • Ớt cayenne (capsicum frutescens)
  • Cây móng quỷ (harpagophytum procumbens)
  • Vỏ cây liễu trắng (salix alba)
  • Cây liên mộc (comfrey)
  • Cúc hoàng anh (solidago chilensis)
  • Tinh dầu oải hương

Capsaicin là thành phần hoạt chất trong ớt. Khi thoa lên da, capsaicin làm mất tín hiệu truyền đau, gây ra tác dụng giảm đau ở cơ và khớp xương.

Trước khi sử dụng bất kì chất thảo dược nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xem có phù hợp với tiền sử bệnh của bạn không và để tránh ảnh hưởng xấu tới các loại thuốc khác bạn đang sử dụng .

9. Thủy trị liệu

Thủy trị liệu là một trong những liệu pháp lâu đời nhất để giảm đau bằng cách tắm trong nước khoáng hoặc nước ấm. Hình thức trị liệu này vẫn còn phổ biến ở châu Âu trong điều trị đau cơ xương khớp.

Một đánh giá năm 2019 của các nghiên cứu cho thấy thủy trị liệu có thể giúp giảm đau và cải thiện chức năng. Lưu ý, những người mắc bệnh tim không nên sử dụng thủy trị liệu khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ.

Lời nhắn từ Wiki FCarePlus

Bạn không nên tự điều trị đau lưng bằng thuốc mà hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Tránh trì hoãn việc thăm khám, đau lưng lâu dài có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Đọc thêm: Top 10 mẹo ngăn ngừa đau lưng

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Ngân Trần

The only way to pursue happiness is becoming a better version of ourselves.