Thiếu máu thiếu sắt là loại thiếu máu phổ biến nhất trên toàn thế giới. Một số người có các triệu chứng rõ ràng, trong khi những người khác không có dấu hiệu gì cả. Điều này thường phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của việc thiếu máu.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của chứng thiếu máu thiếu sắt bao gồm mệt mỏi, da nhợt nhạt, nhịp tim đáng chú ý, đau đầu và chóng mặt, cảm thấy khó thở, tóc và da khô và hư tổn, lưỡi và miệng sưng hoặc đau, chân không yên và móng tay giòn hoặc hình thìa.

Hầu hết các dạng thiếu sắt có thể được điều trị khá dễ dàng, thường là thông qua chế độ ăn giàu chất sắt hoặc chất bổ sung sắt, nếu bác sĩ khuyên dùng. Nếu bạn nghĩ rằng mình đang có triệu chứng thiếu máu thiếu sắt, hãy đến gặp bác sĩ của bạn để được chẩn đoán và tư vấn đúng lúc.

Nếu bạn tự chẩn đoán tại nhà và tự mình đưa ra giải pháp về tình trạng thiếu máu thiếu sắt là không nên và càng không được khuyến khích. Vì rất có thể bạn tự điều trị và bổ sung dinh dưỡng không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến sức khỏe. Wiki FCarePlus sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về vấn đề này, hãy cùng theo dõi những thông tin sau.

>>> Xem thêm: Top 7 lợi ích của chất sắt trong cơ thể và cách bổ sung hiệu quả

1. Thiếu máu thiếu sắt là tình trạng gì?

Thiếu máu xảy ra khi bạn bị giảm nồng độ huyết sắc tố trong các tế bào hồng cầu (RBCs). Hemoglobin là protein trong hồng cầu của bạn chịu trách nhiệm mang oxy đến các mô của bạn.

Thiếu máu thiếu sắt là loại thiếu máu phổ biến nhất, và nó xảy ra khi cơ thể bạn không có đủ chất sắt. Cơ thể bạn cần sắt để tạo ra huyết sắc tố. Khi không có đủ chất sắt trong dòng máu của bạn, phần còn lại của cơ thể bạn không thể nhận được lượng oxy cần thiết.

Mặc dù tình trạng này có thể phổ biến, nhiều người không biết rằng họ bị thiếu máu do thiếu sắt. Có thể trải nghiệm các triệu chứng trong nhiều năm mà không bao giờ biết nguyên nhân. Ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu do thiếu sắt là mất chất sắt trong máu do kinh nguyệt nặng hoặc mang thai.

Một chế độ ăn uống kém hoặc một số bệnh đường ruột ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ sắt cũng có thể gây ra thiếu máu do thiếu sắt. Các bác sĩ thường điều trị cho bệnh nhân có tình trạng thiếu máu thiếu sắt bằng cách bổ sung thêm chất sắt hoặc thay đổi chế độ ăn uống mỗi ngày.

2. Triệu chứng thiếu máu thiếu sắt

Các triệu chứng thiếu máu thiếu sắt ban đầu có thể nhẹ và thậm chí bạn có thể không nhận thấy chúng. Theo Hiệp hội huyết học Hoa Kỳ (ASH), hầu hết mọi người không nhận ra họ bị thiếu máu nhẹ cho đến khi họ được xét nghiệm máu định kỳ.

Các triệu chứng thiếu máu thiếu sắt từ trung bình đến nặng bao gồm:

 • Mệt mỏi, yếu đuối
 • Da nhợt nhạt
 • Hụt hơi, chóng mặt
 • Thèm ăn đồ lạ không phải là thức ăn, chẳng hạn như bụi bẩn, nước đá hoặc đất sét
 • Cảm giác ngứa ran hoặc như kiến bò ở chân
 • Sưng lưỡi hoặc đau nhức
 • Tay chân lạnh, đau đầu
 • Nhịp tim nhanh hoặc không đều
 • Móng tay dễ gãy

3. Thiếu máu thiếu sắt và 6 nguyên nhân gây ra

Theo ASH (Hiệp hội huyết học Hoa Kỳ), việc thiếu sắt là nguyên nhân gây thiếu máu phổ biến nhất. Có nhiều lý do tại sao một người có thể bị thiếu sắt. Bao gồm các nguyên nhân như:

Lượng sắt không đủ

Ăn quá ít chất sắt trong một khoảng thời gian dài có thể gây ra sự thiếu hụt trong cơ thể bạn. Thực phẩm như thịt, trứng và một số loại rau lá xanh có nhiều chất sắt.

Bởi vì sắt rất cần thiết trong thời gian tăng trưởng và phát triển nhanh chóng, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ có thể cần nhiều thực phẩm giàu chất sắt hơn trong chế độ ăn uống của họ.

Mang thai hoặc mất máu do kinh nguyệt

Chảy máu kinh nguyệt nặng và mất máu khi sinh con là nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Chảy máu trong (xuất huyết nội)

Một số điều kiện y tế có thể gây chảy máu trong, có thể dẫn đến thiếu máu thiếu sắt. Ví dụ bao gồm loét ở dạ dày của bạn, polyp ở ruột kết hoặc ruột hoặc ung thư ruột kết. Sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên, chẳng hạn như aspirin, cũng có thể gây chảy máu dạ dày.

Không có khả năng hấp thụ sắt

Một số rối loạn hoặc phẫu thuật ảnh hưởng đến ruột cũng có thể can thiệp vào cách cơ thể bạn hấp thụ sắt. Ngay cả khi bạn có đủ chất sắt trong chế độ ăn uống, bệnh celiac hoặc phẫu thuật đường ruột như cắt dạ dày có thể hạn chế lượng chất sắt mà cơ thể bạn có thể hấp thụ.

Lạc nội mạc tử cung

Nếu một phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, cô ấy có thể bị mất máu nặng mà cô ấy không thể nhìn thấy vì nó được giấu trong vùng bụng hoặc vùng chậu.

Các yếu tố rủi ro khác

Thiếu máu là một tình trạng phổ biến và có thể xảy ra ở cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi và từ bất kỳ dân tộc nào. Một số người có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt cao hơn những người khác, bao gồm:

 • Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ
 • Phụ nữ đang mang thai
 • Người có chế độ ăn nghèo
 • Những người hiến máu thường xuyên
 • Trẻ sơ sinh và trẻ em, đặc biệt là những trẻ sinh non hoặc trải qua giai đoạn tăng trưởng
 • Những người ăn chay không thay thế thịt bằng một thực phẩm giàu chất sắt khác

Nếu bạn có nguy cơ bị thiếu máu do thiếu sắt, hãy nói chuyện với bác sĩ để xác định xem xét nghiệm máu hoặc thay đổi chế độ ăn uống có thể mang lại lợi ích cho bạn hay không.

4. Thiếu máu thiếu sắt có thể chẩn đoán như thế nào? 

Các bác sĩ có thể chẩn đoán thiếu máu bằng xét nghiệm máu. Bao gồm các xét nghiệm tế bào máu hoàn chỉnh (CBC) và một số xét nghiệm khác như:

4.1 Xét nghiệm tế bào máu hoàn chỉnh (CBC)

Công thức máu toàn bộ (CBC) thường là xét nghiệm đầu tiên bác sĩ sẽ sử dụng. Một CBC đo lượng của tất cả các thành phần trong máu, bao gồm:

 • Các tế bào hồng cầu (RBCs)
 • Bạch cầu (WBCs)
 • Huyết sắc tố
 • Hematocrit
 • Tiểu cầu

Xét nghiệm tế bào máu hoàn chỉnh (CBC) cung cấp thông tin về máu của bạn rất hữu ích trong chẩn đoán thiếu máu do thiếu sắt. Thông tin này bao gồm:

 • Mức hematocrit, là phần trăm thể tích máu được tạo thành từ hồng cầu
 • Mức độ huyết sắc tố
 • Kích thước của RBCs của bạn
 • Một phạm vi hematocrit bình thường là 34,9 đến 44,5% đối với phụ nữ trưởng thành và 38,8 đến 50% đối với nam giới trưởng thành.
 • Phạm vi huyết sắc tố bình thường là 12,0 đến 15,5 gram mỗi decilit đối với phụ nữ trưởng thành và 13,5 đến 17,5 gram mỗi decilit đối với một người đàn ông trưởng thành.

Trong trường hợp thiếu máu thiếu sắt, nồng độ Hematocrit và Hemoglobin sẽ thấp. Ngoài ra, hồng cầu thường có kích thước nhỏ hơn bình thường. Một xét nghiệm CBC thường được thực hiện như một phần của kiểm tra thể chất thông thường.

Đó là một chỉ số tốt về sức khỏe tổng thể của một người. Nó cũng có thể được thực hiện thường xuyên trước khi phẫu thuật. Xét nghiệm này rất hữu ích để chẩn đoán loại thiếu máu này vì hầu hết những người bị thiếu sắt đều không nhận ra.

4.2 Các xét nghiệm khác

Thiếu máu thường có thể được xác nhận bằng xét nghiệm CBC. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu bổ sung để xác định mức độ thiếu máu của bạn nghiêm trọng và giúp xác định phương pháp điều trị.

Họ cũng có thể kiểm tra máu của bạn thông qua kính hiển vi. Những xét nghiệm máu này sẽ cung cấp thông tin, bao gồm:

 • Mức độ sắt trong máu của bạn
 • Kích thước và màu sắc RBC của bạn (RBC nhạt nếu chúng thiếu sắt)
 • Mức ferritin của bạn
 • Tổng năng lực liên kết sắt của bạn (TIBC)
 • Ferritin là một loại protein giúp dự trữ sắt trong cơ thể bạn. Nồng độ ferritin thấp cho thấy lưu trữ sắt thấp.
 • Một thử nghiệm TIBC được sử dụng để xác định lượng transferrin mang sắt. Transferrin là một protein vận chuyển sắt.

4.3 Xét nghiệm chảy máu trong

Nếu bác sĩ của bạn lo ngại rằng chảy máu trong đang gây thiếu máu cho bạn và có thể cần xét nghiệm bổ sung. Đó có thể có là xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân để xem phân của bạn có máu ẩn trong đó hay không.

Máu trong phân của bạn có thể chỉ ra việc chảy máu trong ruột của bạn. Bác sĩ cũng có thể thực hiện nội soi, trong đó họ sử dụng một camera nhỏ trên một ống linh hoạt để xem các lớp lót của đường tiêu hóa của bạn.

Một thử nghiệm EGD, hoặc nội soi, cho phép bác sĩ để kiểm tra các lớp niêm mạc thực quản, dạ dày, và phần trên của ruột non.

Nội soi đại tràng, hoặc nội soi thấp hơn, cho phép bác sĩ kiểm tra niêm mạc đại tràng, đó là phần dưới của ruột già. Những xét nghiệm này có thể giúp xác định nguồn xuất huyết tiêu hóa.

5. Thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ như thế nào?

Mang thai, chảy máu kinh nguyệt đáng kể và u xơ tử cung là tất cả lý do tại sao phụ nữ có nhiều khả năng bị thiếu máu thiếu sắt. Chảy máu kinh nguyệt nặng xảy ra khi phụ nữ chảy máu nhiều hơn hoặc lâu hơn phụ nữ thường chảy máu trong kỳ kinh nguyệt.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ, chảy máu kinh nguyệt điển hình kéo dài trong 4 đến 5 ngày và lượng máu mất trong khoảng từ 2 đến 3 muỗng canh. Phụ nữ bị chảy máu kinh nguyệt quá nhiều thường chảy máu trong hơn 7 ngày và mất gấp đôi lượng máu so với bình thường.

Theo Viện Tim, Phổi và Máu Quốc Gia, ước tính khoảng 20% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị thiếu máu do thiếu sắt. Phụ nữ mang thai thậm chí có nhiều khả năng bị thiếu máu do thiếu sắt vì họ cần lượng máu lớn hơn để hỗ trợ thai nhi đang phát triển.

Siêu âm vùng chậu có thể giúp bác sĩ tìm kiếm nguồn chảy máu dư thừa trong thời kỳ phụ nữ, chẳng hạn như u xơ. Giống như thiếu máu do thiếu sắt, u xơ tử cung thường không gây ra triệu chứng.

Chúng chỉ xảy ra khi các khối u cơ bắp phát triển trong tử cung. Mặc dù chúng thường không phải là ung thư, nhưng chúng có thể gây chảy máu kinh nguyệt nặng và có khả năng dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.

6. Thiếu máu thiếu sắt và Biến chứng sức khỏe

Hầu hết các trường hợp thiếu máu thiếu sắt đều nhẹ và không gây biến chứng. Tình trạng thường có thể được cải thiện dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu thiếu máu hoặc thiếu sắt kéo dài và không được điều trị, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Bao gồm các biến chứng như:

Nhịp tim nhanh hoặc không đều

Khi cơ thể bạn bị thiếu máu, tim bạn phải bơm nhiều máu hơn để bù cho lượng oxy thấp. Điều này có thể dẫn đến nhịp tim không đều. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến suy tim hoặc tim phình to.

Chậm phát triển ở trẻ sơ sinh và trẻ em

Trẻ sơ sinh và trẻ em thiếu sắt nghiêm trọng có thể bị chậm tăng trưởng và phát triển. Họ cũng có thể dễ bị nhiễm trùng hơn.

Biến chứng thai kỳ

Trong trường hợp thiếu sắt nghiêm trọng, một đứa trẻ có thể được sinh non hoặc nhẹ cân. Hầu hết phụ nữ mang thai dùng chất bổ sung sắt như là một phần của chăm sóc trước khi sinh của họ để ngăn chặn điều này xảy ra.

7. Thiếu máu thiếu sắt và các giải pháp

7.1 Bổ sung chất sắt

Viên sắt bổ sung có thể giúp khôi phục mức độ sắt trong cơ thể của bạn. Nếu có thể, bạn nên uống viên sắt khi bụng đói, giúp cơ thể hấp thụ chúng tốt hơn.

Nếu chúng làm đau dạ dày của bạn, bạn có thể dùng chúng trong bữa ăn. Bạn có thể cần phải bổ sung nó trong vài tháng. Bổ sung sắt có thể gây táo bón hoặc phân đen.

7.2 Chế độ dinh dưỡng khoa học

Chế độ dinh dưỡng khoa học luôn là cần thiết để duy trì chất dinh dưỡng và bổ sung khoáng chất cần thiết. Chế độ ăn uống dung nạp vào cơ thể bao gồm các loại thực phẩm sau đây có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa thiếu sắt như:

 • Các loại thịt như thịt cừu, thịt lợn, thịt gà và thịt bò
 • Rau xanh đậm như rau bina, bông cải xanh…
 • Nho khô, quả hạch và trái cây sấy khô khác
 • Ngũ cốc tăng cường chất sắt
 • Đậu, trứng
 • Hạt bí ngô và bí đao
 • Hải sản như: nghêu, cá mòi, tôm và hàu

Ngoài ra, vitamin C giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt. Nếu bạn đang sử dụng viên sắt, bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống cùng với nguồn vitamin C, chẳng hạn như một ly nước cam hoặc trái cây họ cam quýt. Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm:

 • Các loại trái cây như cam, bưởi, dâu tây, kiwi, ổi, đu đủ, dứa, dưa, và xoài
 • Bông cải xanh, bắp cải Brucxen
 • Ớt chuông đỏ và xanh
 • Súp lơ, cà chua
 • Rau lá xanh các loại

Trường hợp bổ sung sắt sẽ không cải thiện nếu chảy máu quá mức gây ra sự thiếu hụt trong cơ thể. Bác sĩ có thể kê toa thuốc tránh thai cho những phụ nữ có tình trạng bị chảy máu trên. Điều này có thể làm giảm bớt lượng máu kinh nguyệt mỗi tháng. Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, truyền máu có thể thay thế sắt và mất máu nhanh chóng.

Khi cơ thể không được cung cấp đủ bởi lượng sắt cần thiết, thiếu máu thiếu sắt có thể được ngăn ngừa bằng cách ăn chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt và vitamin C. Các bà mẹ nên đảm bảo cho trẻ ăn sữa mẹ hoặc sữa bột có bổ sung sắt.

Bạn không nên tự chẩn đoán và điều trị thiếu máu thiếu sắt tại nhà bằng cách bổ sung bất chấp hàm lượng sắt vào cơ thể mà không hỏi qua ý kiến của bác sĩ. Vì như thế có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do dư thừa quá nhiều chất sắt trong máu.

Các biến chứng do quá nhiều chất sắt trong máu bao gồm tổn thương gan và táo bón. Nếu bạn có triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để được tư vấn tốt hơn về giải pháp điều trị.

>>> Xem thêm: Top 5 thông tin về thiếu máu thiếu sắt bạn cần biết

Lời nhắn từ Wiki FCarePlus

“Sức khỏe là một tài sản quý giá, đừng đợi đến lúc mất đi rồi mới tìm cách khắc phục thì dù có tiêu tốn bao nhiêu sức lực và của cải cũng không thể cứu chữa được. Hãy nhớ rằng bất ổn sức khỏe là do sự mất cân bằng trong cơ thể và số lượng tế bào chết đi quá nhiều.”

Vậy nên, bên cạnh việc việc tìm lời khuyên sức khỏe từ các Bác sĩ, chuyên gia, bạn hãy dành thời gian quan tâm và lắng nghe tế bào cơ thể mình nhiều hơn bằng cách hãy tự hỏi tế bào của mình “Tế bào ơi, bạn cần gì?” Hãy bắt đầu quan tâm đến việc bổ sung những nguồn dinh dưỡng tạo nên tế bào của bạn. Hãy uống nước đúng cách, nghỉ ngơi và luyện tập thể dục đều đặn mỗi ngày các bạn nhé!

Bài viết được tham khảo TẠI ĐÂY!

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

KATHY

Một thế giới cảm xúc khác trong từng bài viết nhằm truyền tải những thông tin hữu ích đến từng bạn đọc