Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một bệnh mạn tính mà cơ thể không thể kiểm soát nồng độ glucose (đường) trong máu, có thể dẫn đến đường huyết cao (tăng đường huyết) gây nguy hiểm. Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2 bao gồm hay khát nước, đi tiểu thường xuyên, mệt mỏi cực độ và vết thương chậm lành. Khi bệnh tiến triển, các biến chứng nghiêm trọng hơn có thể phát triển, bao gồm rối loạn sắc tố da, rối loạn chức năng tình dục, bệnh thận, tổn thương thần kinh và giảm thị lực.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 xảy ra khi tuyến tụy bắt đầu sản xuất ít insulin hơn (một loại hormone kiểm soát lượng đường trong máu) hoặc khi cơ thể trở nên phản ứng chậm với tác dụng của insulin, được gọi là kháng insulin. Một xét nghiệm máu đơn giản có thể chẩn đoán bạn có bị bệnh tiểu đường tuýp 2 không.

Điều trị tiểu đường tuýp 2 phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, cân nặng, lượng đường trong máu, và giai đoạn của bệnh. Một số bệnh nhân chỉ cần thay đổi lối sống như giảm cân, chế độ ăn uống ít/không đường và tập thể dục. Tuy nhiên một số bệnh nhân khác phải bổ sung insulin hay thuốc đặc trị tiểu đường để điều trị tiểu đường loại 2.

1. Triệu chứng tiểu đường tuýp 2

Trong giai đoạn sớm nhất của bệnh tiểu đường loại 2, hầu hết mọi người không gặp các triệu chứng rõ ràng. Mãi cho đến khi lượng đường trong máu trở nên rất cao thì các triệu chứng mới bắt đầu xuất hiện. Nếu không được điều trị, bệnh tiểu đường loại 2 có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như suy nhược cơ thể hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.

Triệu chứng

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường tuýp 2 bao gồm:

 • Đi tiểu nhiều: Đi tiểu nhiều do thận phải lấy nước từ mô để làm loãng glucose dư thừa trong máu và thải ra khỏi cơ thể. Thận không thể tái hấp thu chất lỏng này, dẫn đến đi tiểu thường xuyên hơn.
 • Khát nước nhiều: Khi cơ thể lấy nước từ các mô, cơ thể sẽ bị mất nước khiến nhiều người cảm thấy thường xuyên khát nước.
 • Mệt mỏi cực độ: Do tuyến tụy sản xuất quá ít insulin hoặc cơ thể không thể sử dụng insulin đúng cách, các tế bào trong cơ thể bị thiếu glucose (là nguồn năng lượng chính) nên dẫn tới việc cơ thể mệt mỏi cực độ.
 • Thường xuyên thấy đói: Cảm thấy đói nhiều do các tế bào không thể truy cập glucose, khiến các hormone bị kích hoạt gửi tín hiệu đói đến não.
 • Bệnh lý thần kinh: Tê, ngứa ran hoặc cảm giác da bị châm chích xảy ra vì lượng đường dư thừa làm tổn thương dây thần kinh.
 • Vết thương chậm lành: Lượng đường dư thừa trong máu ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, khiến máu khó đến được các khu vực bị thương để chữa lành.
 • Suy giảm thị lực: Khi lương glucose tron máu quá cao, cơ thể phải sử dụng dịch kính của mắt để giúp làm loãng glucose trong máu, khả năng tập trung bị suy giảm và thị lực có thể bị mờ.

Các triệu chứng ít gặp hơn của bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm:

 • Khô miệng
 • Da khô
 • Mụn thịt
 • Bệnh gai đen (Acanthosis nigricans: mảng tối màu ở nách, nếp gấp da và khớp ngón tay và ngón chân)
 • Thường xuyên bị nhiễm trùng
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân

Bài liên quan: 7 biểu hiện của bệnh tiểu đường bạn cần quan tâm

Biến chứng

Khi không được kiểm soát tốt, bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng như suy nhược và thậm chí có thể gây tử vong. Phần lớn là do tổn thương các mạch máu nhỏ hoặc tổn thương các mạch máu lớn.

 • Bệnh thận
 • Bệnh thần kinh (tổn thương thần kinh thường ảnh hưởng đến tay và chân nhưng cũng có thể dẫn đến rối loạn cương dương)
 • Bệnh võng mạc (tổn thương võng mạc mắt có thể dẫn đến mất thị lực)
 • Bệnh động mạch ngoại biên (một bệnh ảnh hưởng đến các mạch máu ở chi dưới và trên)
 • Tăng huyết áp (huyết áp cao)
 • Bệnh tim
 • Liệt dạ dày (tổn thương thần kinh ảnh hưởng đến dạ dày)
 • Phiền muộn

Bài liên quan: 11 biến chứng tiểu đường nguy hiểm thường gặp nhất

2. Nguyên nhân gây tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là hậu quả của một trong hai tình huống:

 • Tuyến tụy tiết ra quá ít insulin, một loại hormone được giải phóng trong vòng vài phút sau khi ăn để giúp cơ thể dự trữ glucose
 • Cơ thể phản ứng dưới mức bình thường của cơ thể với insulin (kháng insulin)

Một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2:

 1. Béo phì: Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường. Mỡ cơ thể dư thừa có thể gây kháng insulin.
 2. Lối sống ít vận động: Hoạt động thể chất giúp cơ thể sử dụng insulin. Do đó, ít vận động có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
 3. Gen: Tiền sử gia đình là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Nghiên cứu đã chứng minh rằng trong một cặp song sinh, khi một anh/chị/em mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, nguy cơ mắc bệnh của người còn lại là ba phần tư.
 4. Tuổi: Càng lớn tuổi càng tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
 5. Hút thuốc lá: Hút thuốc có thể làm tăng lượng đường trong máu và dẫn đến kháng insulin. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC, những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn 30% đến 40% so với những người không hút thuốc.

Bài liên quan: Bệnh tiểu đường – Nguyên nhân và 5 cách phòng bệnh

3. Điều trị tiểu đường tuýp 2

Bất cứ ai được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ được tư vấn để thay đổi lối sống. Tùy thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh và các yếu tố cá nhân khác, việc điều trị tiểu đường tuýp 2 có thể bao gồm dùng insulin bổ sung và/hoặc các loại thuốc khác.

Thay đổi lối sống

Duy trì những thói quen tốt trong một thời gian dài có thể kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2, và làm chậm tiến trình của nó.

 • Giảm cân: Theo Johns Hopkins Medicine, chỉ cần giảm 5-10% trọng lượng cơ thể có thể cải thiện đáng kể khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Trên thực tế, giảm cân giúp những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường giảm nguy cơ tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 tới 58%.
 • Thay đổi chế độ ăn uống: Một chế độ ăn uống cân bằng có ít chất bột đường (carbohydrate), giàu rau, protein nạc, và chất béo lành mạnh có thể hỗ trợ giảm cân cũng như kiểm soát đường huyết.
 • Tập thể dục: Hoạt động thể chất đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý đường trong máu và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường. Tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp giảm cân. Người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường nên tập thể dục với cường độ vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần (trải đều trong ít nhất ba ngày/tuần).
 • Bỏ hút thuốc: Bỏ thói quen hút thuốc lá sẽ giúp kiểm soát đường huyết.

Thuốc

Có nhiều loại thuốc dành cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 để giúp họ kiểm soát đường huyết bên cạnh việc điều chỉnh lối sống và sử dụng insulin. Thuốc điều trị tiểu đường hoạt động dựa trên những cơ chế:

 • Ngăn chặn enzyme phá hủy hormone incretin. Incretin giúp cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn khi cần thiết và giảm lượng glucose do gan sản xuất khi không cần thiết.
 • Bắt chước hoạt động của incretin để kích thích sản xuất insulin; làm chậm tốc độ tiêu hóa để glucose đi vào máu chậm hơn.
 • Giảm lượng đường trong máu bằng cách khiến thận loại bỏ glucose khỏi cơ thể qua nước tiểu
 • Làm giảm lượng đường trong máu dưới dạng hormone amylin nhân tạo
 • Kích thích tuyến tụy tiết ra nhiều insulin vào máu
 • Giảm lượng glucose do gan sản xuất đồng thời khiến cơ thể nhạy cảm hơn với insulin
 • Làm chậm sự chuyển đổi carbohydrate thành glucose trong quá trình tiêu hóa
 • Kích thích sản xuất insulin mỗi khi có glucose trong máu

Insulin

Nếu như bạn đã thử những cách trên gồm thay đổi lối sống và thuốc nhưng vẫn không thể kiểm soát lượng đường trong máu, bạn có thể cần phải bổ sung insulin. Insulin thường được tiêm bằng kim và ống tiêm nhiều lần trong ngày. Một số người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đang dùng thuốc uống có thể chỉ cần một mũi insulin mỗi ngày trong khi có những bệnh nhân cần tiêm insulin 2-4 lần một ngày để đạt được mục tiêu đường huyết của họ. Insulin cũng có thể nạp vào cơ thể thông qua một máy bơm insulin hoặc miếng dán trên cơ thể.

Xét nghiệm đường huyết

Xét nghiệm đường huyết thường xuyên là nền tảng cơ bản để kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục, dùng insulin và/hoặc thuốc để điều chỉnh nồng độ glucose. Kết quả xét nghiệm cũng có thể cung cấp thông tin có giá trị cho bác sĩ để giúp điều chỉnh kế hoạch chăm sóc tổng thể của bạn. Xét nghiệm đường huyết sử dụng một thiết bị nhỏ có thể đo nồng độ glucose bằng cách phân tích một giọt máu lấy từ ngón tay.

Lời nhắn từ Wiki FCarePlus

Bệnh tiểu đường là một tình trạng mãn tính cần được kiểm soát hàng ngày. Nếu bạn đã bị tiểu đường trong một thời gian dài, hãy đừng nản lòng. Bạn vẫn có thể sống chung với bệnh tiểu đường một cách khỏe mạnh và hạnh phúc bằng cách tuân thủ kế hoạch điều trị mà bác sĩ kê toa.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Ngân Trần

The only way to pursue happiness is becoming a better version of ourselves.