Các cơn đau đầu hay còn gọi là những vị khách không mời mà tới do áp lực cuộc sống căng thẳng kéo dài. Đây là một tình trạng phổ biến nhất khiến nhiều người phải đối phó với nó mỗi ngày. Diễn biến của chứng đau nhức đầu này sẽ từ cảm giác khó chịu nhẹ đến mức hết sức khó chịu, làm ảnh hưởng cuộc sống hàng ngày của bạn.

Nhức toàn đầu là đau đớn và xảy ra trong các nhóm hoặc cụm cụm, trong khi đau nửa đầu là một loại đau đầu từ trung bình đến nặng. Mặc dù có nhiều loại thuốc có thể làm giảm các triệu chứng của cơn đau đầu, nhưng đối với một số phương pháp điều trị tự nhiên mang lại hiệu quả thì được nhiều người áp dụng với thái độ tích cực hơn.

Thông thường, các phương pháp truyền thống như dùng thuốc là cần thiết, nhưng có nhiều cách tự nhiên và hiệu quả hơn để ngăn ngừa và điều trị chứng đau đầu. Và nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp toàn diện hơn, Wiki FCarePlus sẽ giới thiệu những thông tin hữu ích sau đây về 18 biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả, giúp bạn thoát khỏi những cơn đau đầu một cách tự nhiên hơn.

1. Uống nước đúng cách

Hydrat hóa không đầy đủ có thể dẫn đến bạn bị những cơn đau đầu quấy rầy. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chứng minh rằng mất nước mãn tính là nguyên nhân phổ biến gây ra đau đầu do căng thẳng và đau nửa đầu.

Và thật may mắn là nước uống đã được chứng minh làm giảm các triệu chứng của cơn đau đầu ở hầu hết những người bị mất nước trong vòng 30 phút đến 03 giờ. Hơn nữa, bị mất nước có thể làm giảm sự tập trung và gây khó chịu, làm cho các triệu chứng đau đầu của bạn dường như còn tồi tệ hơn.

Để giúp tránh đau đầu mất nước, hãy tập trung uống đủ nước trong suốt cả ngày và ăn thực phẩm giàu nước.

>>> Xem thêm: 6 thời điểm uống nước tốt nhất cho sức khoẻ của bạn

2. Bổ sung một ít Magiê

Magiê là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho vô số chức năng trong cơ thể, bao gồm kiểm soát lượng đường trong máu và truyền thần kinh. Thật thú vị, magiê cũng đã được chứng minh là một phương thuốc an toàn, hiệu quả cho cơn đau đầu.

Bằng chứng cho thấy thiếu magiê phổ biến hơn ở những người thường xuyên bị đau nửa đầu, so với những người không đau. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều trị bằng 600 mg magiê citrate uống mỗi ngày giúp giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu.

Tuy nhiên, việc bổ sung magiê có thể gây ra tác dụng phụ cho tiêu hóa như tiêu chảy ở một số người, vì vậy tốt nhất nên bắt đầu với một liều nhỏ hơn khi điều trị các triệu chứng đau đầu.

3. Hạn chế uống rượu để giảm các cơn đau đầu

Mặc dù uống rượu có thể không gây đau đầu ở hầu hết mọi người, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở khoảng 1/3 số người bị đau đầu thường xuyên.

Thường xuyên lạm dụng nhiều bia, rượu cũng đã được chứng minh là gây căng thẳng và đau nhức đầu ở nhiều người. Rượu được ví như là một liều thuốc giãn mạch, có nghĩa là nó mở rộng các mạch máu và cho phép máu chảy tự do hơn.

Giãn mạch có thể gây ra các cơn đau đầu ở một số người. Trên thực tế, đau đầu là tác dụng phụ phổ biến của thuốc giãn mạch như thuốc huyết áp. Ngoài ra, rượu hoạt động như một chất lợi tiểu, khiến cơ thể mất chất lỏng và chất điện giải thông qua việc đi tiểu thường xuyên. Mất chất lỏng này có thể dẫn đến mất nước, có thể gây ra hoặc làm nặng thêm cơn đau đầu.

4. Ngủ đủ giấc để hạn chế cơn đau đầu

Thiếu ngủ hay ngủ không đủ giấc có thể gây bất lợi cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách, và thậm chí có thể dẫn các cơn đau đầu đến làm phiền bạn.

Theo một nghiên cứu đã so sánh tần suất các cơn đau đầu và mức độ nghiêm trọng ở những người ngủ ít hơn 06 giờ mỗi đêm và những người ngủ lâu hơn. Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người ngủ ít hơn thường xuyên bị đau đầu dữ dội và nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, ngủ quá nhiều cũng đã được chứng minh là gây ra đau đầu, khiến việc nghỉ ngơi đúng cách trở nên quan trọng đối với những người tìm kiếm cách phòng ngừa đau đầu tự nhiên.

Để đạt được lợi ích tối đa, hãy nghỉ ngơi thư giãn ít nhất 7 – 9 giờ ngủ mỗi đêm để cơ thể bạn cung cấp lại toàn bộ năng lượng sau các hoạt động ban ngày.

>>> Xem thêm: Ngủ không đủ giấc và 18 tác hại nguy hiểm cho sức khỏe

5. Tránh ăn thực phẩm chứa nhiều Histamine

Histamine là một hóa chất được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể có vai trò trong hệ thống miễn dịch, tiêu hóa và thần kinh. Nó cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm như: pho mát lâu năm, thực phẩm lên men, bia, rượu vang, cá hun khói và thịt ướp muối.

Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ histamine có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở những người nhạy cảm với nó. Một số người không thể bài tiết histamine đúng cách vì họ bị suy giảm chức năng của các enzyme chịu trách nhiệm phá vỡ nó.

Vì thế, tốt nhất bạn nên cắt giảm các loại thực phẩm giàu histamine từ chế độ ăn uống sẽ là một chiến lược hữu ích cho những người thường xuyên bị cơn đau đầu hành hạ.

6. Sử dụng tinh dầu thư giãn

Tinh dầu là chất lỏng đậm đặc có chứa các hợp chất thơm từ nhiều loại thực vật. Chúng có nhiều lợi ích trị liệu và thường được sử dụng tại chỗ, chẳng hạn như: tinh dầu chanh sả, tinh dầu bạc hà và hoa oải hương đặc biệt hữu ích khi bạn bị cơn đau đầu quấy rối.

Áp dụng tinh dầu bạc hà vào thái dương đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng của các cơn đau đầu do căng thẳng. Trong khi đó, dầu oải hương có hiệu quả cao trong việc giảm đau nửa đầu và các triệu chứng liên quan khi bôi lên môi trên và hít vào.

>>> Xem thêm: Top 13 loại Vitamin thiết yếu cơ thể bạn cần là gì? (P2 – Nhóm tan trong nước)

7. Làm dịu cơn đau đầu bằng cách chườm lạnh

Sử dụng một miếng gạc lạnh có thể giúp giảm các triệu chứng do cơn đau đầu của bạn đem lại. Hãy áp dụng nén lạnh hoặc bôi một gói gel lạnh lên vùng cổ hoặc đầu để làm giảm viêm, làm chậm dẫn truyền thần kinh và hạn chế các mạch máu, tất cả đều giúp làm giảm đáng kể cơn đau nửa đầu.

Để tạo ra một miếng gạc lạnh, hãy đổ đầy túi chống nước bằng nước đá và bọc nó trong một chiếc khăn mềm. Áp dụng nén vào phía sau cổ, đầu hoặc thái dương để làm dịu đi cơn đau đầu của bạn.

8. Bổ sung các vitamin nhóm B-Complex

Vitamin B là một nhóm các vi chất dinh dưỡng tan trong nước, đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Ví dụ, chúng góp phần tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh và giúp biến thức ăn thành năng lượng.

Một số vitamin B có thể có tác dụng bảo vệ chống cơn đau đầu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B bổ sung riboflavin (B2), folate, B12 và pyridoxine (B6) có thể làm giảm các triệu chứng đau đầu hiệu quả.

Vitamin B tổng hợp chứa tất cả các loại vitamin B và là một cách an toàn, hiệu quả để điều trị các triệu chứng của cơn đau đầu một cách tự nhiên. Các vitamin B được coi là an toàn để sử dụng thường xuyên, vì chúng hòa tan trong nước và bất kỳ dư thừa sẽ được tuôn ra qua nước tiểu.

9. Bổ sung Coenzyme Q10

Coenzyme Q10 (CoQ10) là một chất được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể giúp biến thức ăn thành năng lượng và hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung CoQ10 có thể là một cách hiệu quả và tự nhiên để điều trị các cơn đau đầu.

Ví dụ theo một nghiên cứu ở 80 người tại Mỹ đã chứng minh rằng uống 100 mg chất bổ sung CoQ10 mỗi ngày giúp giảm tần suất, mức độ nghiêm trọng và thời gian đau nửa đầu.

Một nghiên cứu khác bao gồm 42 người trải qua chứng đau nửa đầu thường xuyên cho thấy 03 liều CoQ10 / 100 mg trong suốt cả ngày giúp giảm tần suất đau nửa đầu và các triệu chứng liên quan đến chứng đau nửa đầu như buồn nôn.

10. Kiêng một số thực phẩm liên quan đến cơn đau đầu

Các nghiên cứu cho thấy không dung nạp thực phẩm có thể gây ra cơn đau đầu ở một số người. Để khám phá nếu một loại thực phẩm nào đó gây đau đầu thường xuyên, hãy thử chế độ ăn kiêng loại bỏ các loại thực phẩm liên quan nhất đến các triệu chứng đau đầu của bạn.

Phô mai, rượu, sô cô la và cà phê là một trong những tác nhân của thực phẩm được báo cáo phổ biến nhất ở những người bị chứng đau nửa đầu. Trong một nghiên cứu nhỏ, chế độ ăn kiêng 12 tuần đã làm giảm số lượng chứng đau nửa đầu mà mọi người gặp phải. Những hiệu ứng này bắt đầu ở mốc 04 tuần trở đi.

11. Uống trà hoặc một ít cà phê

Nhấm nháp đồ uống có chứa caffeine, chẳng hạn như trà hoặc cà phê, có thể giúp dịu đi sự khó chịu khi bạn đang bị cơn đau đầu hành hạ. Caffeine giúp cải thiện tâm trạng, tăng sự tỉnh táo và hạn chế các mạch máu, tất cả đều có thể có tác động tích cực đến các triệu chứng đau đầu.

Nó cũng giúp tăng hiệu quả của các loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị đau đầu, chẳng hạn như ibuprofen và acetaminophen.

Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều caffeine cũng đã được chứng minh là gây ra các cơn đau đầu nếu bạn thường xuyên tiêu thụ một lượng lớn và đột nhiên dừng lại. Do đó, những người thường xuyên bị đau đầu nên chú ý cân bằng lượng caffeine mỗi ngày.

12. Thử phương pháp châm cứu

Châm cứu là một kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc bao gồm chèn kim mỏng vào da để kích thích các điểm cụ thể trên cơ thể. Phương pháp này có liên quan đến việc giảm các triệu chứng đau đầu trong nhiều nghiên cứu.

Một đánh giá của 22 nghiên cứu bao gồm hơn 4.400 người cho thấy châm cứu có hiệu quả như thuốc trị đau nửa đầu thông thường. Một nghiên cứu khác cho thấy châm cứu có hiệu quả và an toàn hơn dùng topiramate, một loại thuốc chống co giật được sử dụng để điều trị chứng đau nửa đầu mãn tính.

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương cách tự nhiên để cải thiện sự khó chịu của những cơn đau đầu hay điều trị chứng đau đầu mãn tính, châm cứu có thể là một lựa chọn đáng giá bạn nên thử.

13. Thư giãn với các bài tập Yoga

Thực hành yoga là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng, tăng tính linh hoạt, giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống chung của bạn. Tập yoga thậm chí có thể giúp giảm cường độ và tần suất các cơn đau đầu của bạn.

Một nghiên cứu đã điều tra tác dụng của liệu pháp yoga đối với 60 người mắc chứng đau nửa đầu kinh niên. Tần suất và cường độ đau đầu đã giảm nhiều hơn ở những người được điều trị bằng yoga và chăm sóc thông thường, so với những người được chăm sóc thông thường một mình.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người tập yoga trong ba tháng đã giảm đáng kể tần suất các cơn đau đầu, mức độ nghiêm trọng và các triệu chứng liên quan, so với những người không tập yoga. 

14. Tránh ngửi các mùi hương mạnh

Các loại mùi hương mạnh như mùi nước hoa và các sản phẩm tẩy rửa có thể khiến một số người bị đau đầu. Một nghiên cứu liên quan đến 400 người trải qua chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng cho thấy các mùi hương mạnh, đặc biệt là nước hoa, thường kéo những cơn đau đầu đến làm phiền họ.

Những người quá mẫn cảm với mùi hương mạnh này được gọi là Osmophobia và phổ biến ở những người bị chứng đau nửa đầu mãn tính. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể sẽ nhạy cảm với các mùi hương ấy thì tốt nhất nên tránh ngửi chúng như: mùi nước hoa, mùi khói thuốc lá và thực phẩm có mùi thơm mạnh (như sầu riêng, cá, mắm….) để giảm nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu.

15. Tránh chất bảo quản thực phẩm (Nitrat Nitrit)

Nitrat và nitrit là chất bảo quản thực phẩm phổ biến được thêm vào các mặt hàng như xúc xích, thịt xông khói, thịt muối…. để giữ cho chúng tươi bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Thực phẩm có chứa chất bảo quản thực phẩm đã được chứng minh là gây ra cơn đau đầu ở một số người. Nitrit có thể khiến bạn đau đầu bằng cách gây ra sự mở rộng của các mạch máu.

Để giảm thiểu tiếp xúc với nitrit, hãy hạn chế lượng thịt chế biến trong chế độ ăn của bạn và chọn các sản phẩm tự nhiên không chứa nitrat bất cứ khi nào có thể.

16. Nhâm nhi một ít trà gừng

Để giúp cải thiện những cơn đau đầu không mời mà đến, hãy nhâm nhi một ít trà gừng cho thư thái nhé. Rễ gừng chứa nhiều hợp chất có lợi, bao gồm các chất chống oxy hóa và các chất chống viêm. 

Một nghiên cứu trên 100 người mắc chứng đau nửa đầu mãn tính cho thấy 250 mg bột gừng có hiệu quả tương đương với thuốc đau đầu thông thường sumatriptan trong việc giảm đau nửa đầu.

Hơn nữa, gừng giúp giảm buồn nôn và nôn, các triệu chứng phổ biến liên quan đến cơn đau đầu dữ dội. Tốt nhất, bạn có thể uống bột gừng ở dạng viên nang hoặc pha trà với rễ gừng tươi.

>>> Xem thêm: Công dụng của Vitamin C cho sức khỏe của bạn là gì?

17. Vận động tập thể dục

Một trong những cách đơn giản nhất để giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của những cơn đau đầu là tham gia vào các hoạt động thể chất. Ví dụ, một nghiên cứu ở 91 người cho thấy 40 phút đạp xe trong nhà ba lần mỗi tuần có hiệu quả hơn so với các kỹ thuật thư giãn trong việc giảm tần suất đau đầu.

Một nghiên cứu lớn khác bao gồm hơn 92.000 người cho thấy mức độ hoạt động thể chất thấp rõ ràng có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau đầu. Có nhiều cách để tăng mức độ hoạt động của bạn, nhưng một trong những phương pháp đơn giản nhất là chỉ cần tăng số lượng bước bạn thực hiện trong suốt cả ngày.

Như các bạn thấy đấy, nhiều người bị tác động tiêu cực bởi những cơn đau đầu thường xuyên không tìm mà đến, điều quan trọng là biết cách lựa chọn các phương pháp điều trị tự nhiên và hiệu quả.

Lời nhắn từ Wiki FCarePlus

“Sức khỏe là một tài sản quý giá, đừng đợi đến lúc mất đi rồi mới tìm cách khắc phục thì dù có tiêu tốn bao nhiêu sức lực và của cải cũng không thể cứu chữa được. Hãy nhớ rằng bất ổn sức khỏe là do sự mất cân bằng trong cơ thể và số lượng tế bào chết đi quá nhiều”.

Vậy nên, bên cạnh việc việc tìm lời khuyên sức khỏe từ các Bác sĩ, chuyên gia, bạn hãy dành thời gian quan tâm và lắng nghe tế bào cơ thể mình nhiều hơn bằng cách hãy tự hỏi tế bào của mình “Tế bào ơi, bạn cần gì?” Hãy bắt đầu quan tâm đến việc bổ sung những nguồn dinh dưỡng tự nhiên tạo nên tế bào của bạn. Hãy uống nước đúng cách, nghỉ ngơi và luyện tập thể dục đều đặn mỗi ngày các bạn nhé!

Bài viết được tham khảo TẠI ĐÂY!

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

KATHY

Một thế giới cảm xúc khác trong từng bài viết nhằm truyền tải những thông tin hữu ích đến từng bạn đọc