Ù tai (tên tiếng Anh là Tinnitus) – một vấn đề phổ biến về nhận thức tiếng ồn và ảnh hưởng khoảng 15 – 20% sinh hoạt của mọi người. Chứng ù tai không phải là một tình trạng nhất thời mà đó là triệu chứng của một tình trạng tiềm ẩn, chẳng hạn như mất thính lực do tuổi tác, chấn thương tai hoặc rối loạn hệ thống tuần hoàn.

Mặc dù có thể gây cảm giác khó chịu nhưng ù tai thường không phải là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng. Tuy nhiên nó có thể trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác, nhưng đối với nhiều người, chứng ù tai có thể cải thiện khi điều trị đúng cách. Ngoài ra, chứng ù tai vô tình tìm đến bạn cũng có thể là do một trong những tác dụng phụ từ các loại thuốc điều trị mà bạn đang dùng.

Trong chủ đề của chuyên mục chăm sóc sức khỏe hôm nay, Wiki FCarePlus sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin phổ biến về chứng Ù tai mà các đối tượng ở từng độ tuổi đều có thể gặp phải. Hãy cùng tham khảo và chia sẻ những thông tin dưới đây.

1. Ù tai là gì?

Ù tai là cảm giác nghe thấy tiếng chuông, tiếng ù ù, rít rít, huýt sáo hoặc các âm thanh khác. Tiếng ồn có thể không liên tục hoặc liên tục, và có thể khác nhau về mức độ ồn. Nó thường tồi tệ hơn khi tiếng ồn nền thấp, vì vậy bạn có thể nhận thức rõ nhất về nó vào ban đêm khi bạn đang cố gắng ngủ trong một căn phòng yên tĩnh.

Trong những trường hợp hiếm hoi, âm thanh đập đồng bộ với trái tim của bạn – gọi là ù tai dạng xung. Chứng ù tai rất phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu người trưởng thành ở Mỹ Đối với hầu hết mọi người, tình trạng này chỉ là một sự phiền toái.

Tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng, chứng ù tai có thể khiến mọi người khó tập trung và mất ngủ. Cuối cùng nó có thể gây ảnh hưởng vào các mối quan hệ công việc và cá nhân, dẫn đến trở ngại tâm lý cho bạn.

Mặc dù chứng ù tai thường liên quan đến mất thính lực, nhưng nó “không gây ra mất thính lực”. Trên thực tế, một số người bị ù tai không gặp khó khăn gì trong một số trường hợp, họ thậm chí trở nên nhạy cảm với âm thanh (hyperacusis) đến mức họ phải thực hiện các bước để trộn hoặc che giấu tiếng ồn bên ngoài.

Một số trường hợp ù tai là do nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn trong tai và chứng ù tai có thể biến mất một khi nguyên nhân cơ bản được điều trị. Tuy nhiên, thường xuyên bị ù tai tiếp tục sau khi điều trị cơ bản là đều đáng phải lưu ý. Trong trường hợp như vậy, các liệu pháp khác – cả thông thường và thay thế – có thể mang lại sự giảm đau đáng kể bằng cách giảm hoặc che đi âm thanh không mong muốn.

2. Ù tai và các triệu chứng nhận biết

Có 02 loại ù tai chính là: Ù tai chủ quan và ù tai khách quan

Ù tai chủ quan: là ù tai chỉ bạn có thể nghe. Đây là loại ù tai phổ biến nhất. Nó có thể được gây ra bởi các vấn đề về tai ở tai ngoài, giữa hoặc bên trong của bạn. Nó cũng có thể được gây ra bởi các vấn đề với dây thần kinh thính giác (thính giác) hoặc phần não của bạn diễn giải các tín hiệu thần kinh là âm thanh (đường dẫn thính giác).

Ù tai khách quan: là ù tai bác sĩ của bạn có thể nghe thấy khi khám. Loại ù tai hiếm gặp này có thể được gây ra bởi một vấn đề về mạch máu, tình trạng xương tai giữa hoặc co thắt cơ bắp.

Ù tai liên quan đến cảm giác của âm thanh nghe khi không có âm thanh bên ngoài. Các triệu chứng ù tai có thể bao gồm các loại tiếng ồn ảo trong tai của bạn như:

Tiếng chuông trầm thấp

Các điều kiện có thể gây ra tiếng kêu nhỏ ở một bên tai bao gồm bệnh Meniere. Chứng ù tai có thể trở nên rất to trước một cuộc tấn công chóng mặt – cảm giác rằng bạn hoặc môi trường xung quanh đang quay hoặc di chuyển.

Tiếng chuông cao vút

Tiếp xúc với tiếng ồn rất lớn hoặc một cú đánh vào tai có thể gây ra tiếng kêu the thé hoặc ù tai thường biến mất sau vài giờ. Tuy nhiên, nếu mất thính lực, chứng ù tai có thể là vĩnh viễn.

Tiếp xúc với tiếng ồn trong thời gian dài, mất thính lực liên quan đến tuổi hoặc thuốc có thể gây ra tiếng rít liên tục, cao ở cả hai tai. U thần kinh âm thanh có thể gây ra tiếng chuông liên tục, cao trong một tai.

Tiếng nhấp chuột

Các cơn co thắt cơ bắp trong và xung quanh tai của bạn có thể gây ra âm thanh nhấp mạnh mà bạn nghe thấy trong tiếng nổ. Chúng có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút.

Tiếng vội vã hoặc ngân nga

Những dao động âm thanh này thường có nguồn gốc mạch máu, và bạn có thể nhận thấy chúng khi bạn tập thể dục hoặc thay đổi tư thế, chẳng hạn như khi bạn nằm xuống hoặc đứng lên.

Tiếng nhịp tim

Các vấn đề về mạch máu, chẳng hạn như huyết áp cao, phình động mạch hoặc khối u và tắc nghẽn ống tai hoặc ống eustachian có thể khuếch đại âm thanh của nhịp tim trong tai của bạn (ù tai dạng xung).

Tiếng gầm, tiếng rít rít, ù ù và những âm thanh khác

Xương tai trong cứng (otosclerosis) có thể gây ù tai thấp có thể liên tục hoặc có thể đến và đi. Ráy tai, dị vật hoặc lông trong ống tai có thể cọ vào màng nhĩ, gây ra nhiều âm thanh.

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây ù tai không bao giờ được tìm thấy. Bác sĩ của bạn có thể thảo luận với bạn các bước có thể thực hiện để giảm mức độ nghiêm trọng của chứng ù tai hoặc để giúp bạn đối phó với tiếng ồn tốt hơn.

Các “tiếng ồn ảo” này có thể thay đổi theo cao độ từ tiếng gầm nhỏ đến tiếng rít lớn và bạn có thể nghe thấy nó ở một hoặc cả hai tai. Trong một số trường hợp, âm thanh có thể lớn đến mức có thể cản trở khả năng tập trung hoặc nghe âm thanh bên ngoài của bạn. Ù tai có thể có mặt mọi lúc, hoặc nó có thể đến và đi tuỳ lúc.

3. Nguyên nhân thường gặp của chứng Ù tai là gì?

3.1 Các nguyên nhân phổ biến

Ở nhiều người, ù tai là do một trong những điều kiện sau:

Liên quan đến tuổi tác 

Đối với nhiều người, thính giác trở nên tồi tệ hơn theo tuổi, thường bắt đầu từ khoảng 60 tuổi. Mất thính giác có thể gây ù tai và thuật ngữ y tế cho loại mất thính giác này gọi là Presbycusis.

Tiếp xúc với tiếng ồn lớn

Những tiếng ồn lớn, chẳng hạn như những thiết bị nặng, cưa xích và súng, là những nguồn gây mất thính lực liên quan đến tiếng ồn phổ biến. Các thiết bị nghe nhạc di động, như máy nghe nhạc MP3 hoặc iPod, cũng có thể gây mất thính lực liên quan đến tiếng ồn nếu chơi lớn trong thời gian dài.

Chứng ù tai do tiếp xúc ngắn hạn, chẳng hạn như tham dự một buổi hòa nhạc lớn, thường biến mất cả tiếp xúc ngắn hạn và dài hạn với âm thanh lớn đều có thể gây ra thiệt hại vĩnh viễn.

Tắc nghẽn ráy tai

Ráy tai bảo vệ ống tai của bạn bằng cách bẫy bụi bẩn và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Khi quá nhiều ráy tai tích tụ, nó trở nên quá khó để rửa trôi tự nhiên, gây mất thính giác hoặc kích thích màng nhĩ, có thể dẫn đến ù tai.

Xương tai thay đổi

Cứng xương trong tai giữa của bạn (otosclerosis) có thể ảnh hưởng đến thính giác của bạn và gây ù tai. Tình trạng này, gây ra bởi sự phát triển xương bất thường, có xu hướng phổ biến di truyền trong các gia đình.

3.2 Các nguyên nhân khác (ít phổ biến hơn)

Một số nguyên nhân gây ù tai ít phổ biến hơn, bao gồm:

Bệnh Meniere

Chứng ù tai có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh Meniere, một chứng rối loạn tai trong có thể do áp lực dịch tai trong bất thường. 

Rối loạn TMJ

Các vấn đề với khớp thái dương hàm, khớp ở hai bên đầu trước tai, nơi xương hàm dưới gặp sọ của bạn, có thể gây ù tai.

Chấn thương đầu hoặc chấn thương cổ

Chấn thương đầu hoặc cổ có thể ảnh hưởng đến tai trong, dây thần kinh thính giác hoặc chức năng não liên quan đến thính giác. Chấn thương như vậy thường gây ù tai chỉ trong một tai.

U thần kinh âm thanh

Khối u không ung thư (lành tính) này phát triển trên dây thần kinh sọ chạy từ não đến tai trong của bạn và kiểm soát sự cân bằng và thính giác. Còn được gọi là schwannoma tiền đình, tình trạng này thường gây ra chứng ù tai chỉ ở một tai.

Rối loạn chức năng ống Eustachian

Trong tình trạng này, ống trong tai nối giữa tai giữa với cổ họng trên của bạn vẫn được mở rộng mọi lúc, điều này có thể khiến tai bạn cảm thấy đầy. Giảm một lượng đáng kể trọng lượng, mang thai và xạ trị đôi khi có thể gây ra loại rối loạn chức năng này.

Co thắt cơ bắp ở tai trong

Cơ bắp trong tai trong có thể căng lên (co thắt), có thể dẫn đến ù tai, giảm thính lực và cảm giác đầy trong tai. Điều này đôi khi xảy ra không có lý do có thể giải thích, nhưng cũng có thể được gây ra bởi các bệnh thần kinh, bao gồm cả bệnh đa xơ cứng.

4. Rối loạn mạch máu liên quan đến Ù tai?

Trong một số ít trường hợp, ù tai là do rối loạn mạch máu. Loại ù tai này được gọi là ù tai dạng xung. Nguyên nhân bao gồm:

Xơ vữa động mạch: Với tuổi tác và sự tích tụ cholesterol và các chất lắng đọng khác, các mạch máu lớn ở gần tai giữa và bên trong của bạn mất đi một phần tính đàn hồi – khả năng uốn cong hoặc mở rộng nhẹ theo từng nhịp tim.

Điều đó khiến lưu lượng máu trở nên mạnh mẽ hơn, giúp tai bạn dễ dàng phát hiện nhịp đập hơn. Bạn thường có thể nghe thấy loại âm thanh tai bị ù ù này ở cả hai bên tai.

Khối u đầu và cổ: Một khối u đè lên các mạch máu trong đầu hoặc cổ của bạn (u mạch máu) có thể gây ù tai và các triệu chứng khác.

Huyết áp cao: Tăng huyết áp và các yếu tố làm tăng huyết áp, chẳng hạn như căng thẳng, rượu và caffeine, có thể làm cho các triệu chứng về tai bị ù ù dễ nhận thấy hơn.

Dòng máu hỗn loạn: Thu hẹp hoặc xoắn trong động mạch cổ (động mạch cảnh) hoặc tĩnh mạch ở cổ (tĩnh mạch cổ) có thể gây rối loạn, lưu lượng máu không đều, dẫn đến tình trạng ù ù trong tai.

Dị tật của mao mạch: Một tình trạng gọi là dị dạng động mạch (AVM), kết nối bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch, có thể dẫn đến ù tai và thường chỉ xảy ra ở một bên tai.

5. Loại thuốc nào có thể gây ra chứng Ù tai?

Một số loại thuốc có thể gây ra hoặc làm nặng thêm chứng ù tai. Thông thường, liều lượng dùng của các loại thuốc này càng cao thì sẽ làm cho tình trạng ù tai càng nặng. Thường thì tiếng ồn không mong muốn sẽ biến mất khi bạn ngừng sử dụng các loại thuốc này. Các loại thuốc được biết là có thể gây ra hoặc làm nặng thêm triệu chứng bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh, bao gồm polymyxin B, erythromycin, vancomycin (Wrapsocin HCL, Firvanq) và neomycin
 • Thuốc trị ung thư, bao gồm methotrexate (Trexall) và cisplatin
 • Thuốc nước (thuốc lợi tiểu) như bumetanide (Bumex), axit ethacrynic (Edecrin) hoặc furosemide (Lasix)
 • Thuốc quinine dùng cho bệnh sốt rét hoặc các tình trạng sức khỏe khác
 • Một số thuốc chống trầm cảm, có thể làm nặng thêm chứng ù tai
 • Aspirin dùng với liều cao không phổ biến (thường là 12 hoặc hơn một ngày)

Ngoài ra, một số chất bổ sung thảo dược có thể gây ra chứng ù tai như nicotine và caffeine.

>>> Xem thêm: Top 3 kiến thức cơ bản về bệnh tiểu đường tuýp 2

6. Yếu tố rủi ro nào làm tăng nguy cơ Ù tai?

Bất cứ ai cũng có thể bị ù tai, nhưng những yếu tố này có thể làm tăng nguy cơ của bạn:

Tiếp xúc kéo dài với tiếng ồn lớn: có thể làm hỏng các tế bào lông cảm giác nhỏ trong tai của bạn truyền âm thanh đến não của bạn. Những người làm việc trong môi trường ồn ào – như công nhân nhà máy và xây dựng, nhạc sĩ và binh sĩ – đặc biệt có nguy cơ cao.

Vấn đề tuổi tác: khi bạn già đi, số lượng sợi thần kinh hoạt động trong tai sẽ giảm, có thể gây ra các vấn đề về thính giác thường liên quan đến chứng bệnh này.

Hút thuốc lá: Những người hút thuốc có nguy cơ mắc chứng ù tai cao hơn những người không hút thuốc.

Vấn đề về tim mạch: là các điều kiện ảnh hưởng đến lưu lượng máu của bạn, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc hẹp động mạch (xơ vữa động mạch), có thể làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến tai của bạn.

7. Các biến chứng & cách phòng ngừa chứng Ù tai

7.1 Biến chứng của Ù tai

Chứng ù tai có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống. Mặc dù mức độ ảnh hưởng đến từng người khác nhau, nhưng nếu bạn bị ù tai, bạn cũng có thể gặp phải các biến chứng phiền phức như sau:

 • Mệt mỏi
 • Nhấn mạnh
 • Các vấn đề về giấc ngủ
 • Khó tập trung
 • Vấn đề bộ nhớ
 • Phiền muộn
 • Lo lắng và cáu kỉnh

7.2 Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Thông thường, ù tai không thể được điều trị và trong nhiều trường hợp nó là kết quả của một biến chứng không thể ngăn chặn được. Tuy nhiên, một số người đã quen với nó và nhận thấy nó ít hơn so với lúc đầu. Đối với nhiều người, một số điều chỉnh nhất định sẽ làm cho các triệu chứng giảm bớt chút khó chịu. Một số biện pháp phòng ngừa có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh về tai như:

Sử dụng bảo vệ thính giác

Theo thời gian, tiếp xúc với âm thanh lớn có thể làm hỏng dây thần kinh trong tai, gây mất thính lực và ù tai. Nếu bạn làm việc trong một ngành công nghiệp sử dụng máy móc lớn hoặc tập luyện sử dụng súng (đặc biệt là súng lục hoặc súng ngắn), tốt nhất luôn luôn đeo thiết bị bảo vệ thính giác.

Giảm âm lượng tiếp xúc, Che đậy tiếng ồn

Tiếp xúc lâu dài với âm nhạc được khuếch đại mà không có thiết bị bảo vệ tai hoặc nghe nhạc với âm lượng rất lớn qua tai nghe có thể gây mất thính lực và ù tai.  

Trong một khung cảnh yên tĩnh, một chiếc quạt, nhạc nhẹ hoặc tĩnh vô tuyến âm lượng thấp có thể giúp che giấu tiếng ồn từ chứng ù tai.

Chăm sóc sức khỏe tim mạch của bạn

Tập thể dục thường xuyên, ăn uống đúng cách và thực hiện các bước khác để giữ cho mạch máu của bạn khỏe mạnh có thể giúp ngăn ngừa chứng ù tai liên quan đến rối loạn mạch máu.

Tránh các chất kích thích

Rượu làm tăng lực của máu bằng cách làm giãn mạch máu của bạn, khiến lưu lượng máu lớn hơn, đặc biệt là ở khu vực tai trong. Giảm tiếp xúc với những thứ có thể làm cho chứng ù tai của bạn tồi tệ hơn. Các ví dụ phổ biến bao gồm tiếng ồn lớn, caffeine và nicotine.

Quản lý căng thẳng

Căng thẳng stress kéo dài có thể làm cho chứng ù tai tồi tệ hơn. Quản lý căng thẳng thông qua liệu pháp thư giãn, giảm bớt áp lực cuộc sống, vận động tập thể dục, có thể cải thiện và khắc phục tình trạng khó chịu cho tai của bạn.

7.3 Các phương pháp thay thế khác

Có rất ít bằng chứng cho thấy các phương pháp điều trị bằng thuốc thay thế có tác dụng đối với chứng ù tai. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị thay thế đã được thử cho chứng ù tai bao gồm:

 • Châm cứu
 • Thôi miên
 • Bổ sung kẽm
 • Vitamin B

8. Khi nào bạn cần gặp Bác sĩ?

Nếu bạn bị chứng ù tai đáng ghét làm phiền gây cản trở khó chịu, hãy đi khám bác sĩ ngay nếu:

 • Bị ù tai sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như: cảm lạnh và chứng ù tai của bạn không cải thiện trong vòng một tuần
 • Bị ù tai xảy ra đột ngột hoặc không có nguyên nhân rõ ràng
 • Bị mất thính lực hoặc chóng mặt với chứng ù tai

Khi kiểm tra tình trạng về tai của bạn, các bác sĩ sẽ tiến hành cho bạn kiểm tra thể chất và làm một loạt các xét nghiệm để cố gắng tìm ra nguồn gốc của vấn đề. Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bạn mô tả tiếng ồn mà bạn nghe thấy bao gồm:

 • Chất lượng âm thanh, định hình âm thanh của nó
 • Tình trạng có liên tục hay định kỳ, ổn định hoặc dao động
 • Thời gian và địa điểm mà bạn nghe thấy những âm thanh ấy.

Các chuyên gia bác sĩ lâm sàng sẽ xem xét lịch sử y tế của bạn, thông tin tiếp xúc với tiếng ồn hiện tại và trong quá khứ hay bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào bạn đang sử dụng. Chứng ù tai có thể là tác dụng phụ của nhiều loại thuốc, đặc biệt là khi dùng ở liều lượng cao.

>>> Xem thêm: Tập thể dục có thực sự giúp tăng cường hệ miễn dịch không?

Lời nhắn từ Wiki FCarePlus

“Sức khỏe là một tài sản quý giá, đừng đợi đến lúc mất đi rồi mới tìm cách khắc phục thì dù có tiêu tốn bao nhiêu sức lực và của cải cũng không thể cứu chữa được. Hãy nhớ rằng bất ổn sức khỏe là do sự mất cân bằng trong cơ thể và số lượng tế bào chết đi quá nhiều.”

Vậy nên, bên cạnh việc việc tìm lời khuyên sức khỏe từ các Bác sĩ, chuyên gia, bạn hãy dành thời gian quan tâm và lắng nghe tế bào cơ thể mình nhiều hơn bằng cách hãy tự hỏi tế bào của mình “Tế bào ơi, bạn cần gì?” Hãy bắt đầu quan tâm đến việc bổ sung những nguồn dinh dưỡng tự nhiên tạo nên tế bào của bạn. Hãy uống nước đúng cách, nghỉ ngơi và luyện tập thể dục đều đặn mỗi ngày các bạn nhé!

Bài viết được tham khảo TẠI ĐÂY!

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

KATHY

Một thế giới cảm xúc khác trong từng bài viết nhằm truyền tải những thông tin hữu ích đến từng bạn đọc