Nếu bạn đang bị đau lưng hoặc cứng cổ, hãy bắt đầu quan sát cách sinh hoạt của bạn. Tư thế ngủ, nâng vật nặng, và vặn người có thể là nguyên nhân. Thực hiện top 10 lời khuyên của Wiki FCarePlus, bạn sẽ ngăn ngừa đau lưng hiệu quả.

Bài liên quan: Đau lưng: Nguyên nhân và cách điều trị

1. Nâng vật nặng đúng cách

Nâng vật nặng đúng cách bằng cách sử dụng phần chân thay vì phần lưng. Cong đầu gối, siết cơ bụng và giữ cho vật được nâng sát vào cơ thể bạn. Tránh nghiêng hoặc cúi người xuống ngay khi muốn nâng vật từ dưới đất lên.

Source: Google – Translated by Wiki FCarePlus

2. Cẩn thận với tư thế vặn lưng

Khi làm việc nặng hoặc làm việc nhà, hãy cố gắng hạn chế tư thế vặn lưng, hoặc chỉ vặn lưng với biên độ vừa phải. Trong các hoạt động khác, cẩn thận mỗi khi chuyển động cột sống. Những dấu hiệu như đau hoặc căng cột sống sau khi vặn lưng cảnh báo rằng lưng bạn đang gặp vấn đề.

3. Uống nhiều nước

Cơ thể của chúng ta bao gồm khoảng 70% nước. Nước cần thiết cho gần như mọi quá trình của cơ thể. Vì vậy, bạn nên uống đủ lượng nước mỗi ngày theo công thức:

Trọng lượng cơ thể (kilogram) x 0,04 = lượng nước cần uống (lít)/ngày

Uống đủ nước giúp tăng cường hoạt động của đĩa đệm, giúp chúng thực hiện chức năng giảm xóc tốt.

4. Vận động cơ thể và tăng sức mạnh cơ bụng

Tập thể dục và vận động cơ thể giúp các cơ cột sống khỏe mạnh. Cơ bụng là yếu tố quan trọng ngăn ngừa việc đau lưng. Trong quá trình tập luyện, bạn nhớ thực hiện động tác giãn cơ để tránh căng cứng cơ. Căng cứng cơ bắp dễ dẫn tới những chấn thương nặng hơn.

5. Duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp

Duy trì cân nặng khỏe mạnh giúp ngăn ngừa hầu hết các loại bệnh. Đối với cột sống, kiểm soát trọng lượng cơ thể nhằm tránh áp lực lên các đĩa đệm và ngăn ngừa các bất thường của tư thế (như nghiêng xương chậu trước).

Source: Google – Translated by Wiki FCarePlus

6. Chọn tư thế ngủ phù hợp

Tìm một tư thế ngủ phù hợp với bạn có thể giúp bạn tránh áp lực lên lưng và cổ. Bên cạnh các lời khuyên từ bác sĩ hoặc từ sách báo về vị trí ngủ lý tưởng. Bạn nên kết hợp cảm nhận của bản thân để chọn ra tư thế ngủ phù hợp nhất cho mình.

Source: Google – Translated by Wiki FCarePlus

7. Làm nóng cơ thể trước khi tập thể dục

Khi tập thể dục, làm nóng cơ thể là một yêu cầu bắt buộc. Bạn nên khởi động khoảng 5-10 phút ngay trước buổi tập. Mục đích của khởi động là để các cơ bắp thích nghi dần để có thể hoạt động ở mức độ mạnh hơn nhằm ngăn ngừa chấn thương lưng hay những chấn thương nói chung.

Source: Google – Translated by Wiki FCarePlus

8. Làm nguội cơ thể sau khi tập thể dục

Quá trình làm nguội cơ thể sau bài tập thể dục cần bao gồm những động tác giãn cơ. Cơ bắp vẫn còn ấm sau khi tập thể dục nên đây là lúc bạn rất dễ thực hiện những động tác giãn cơ. Nếu giãn cơ trong quá trình làm nguội cơ thể sau khi tập thể dục, bạn sẽ ít bị đau hơn.

Một trong những nguyên nhân gây đau lưng là căng cơ. Việc giãn cơ sau khi tập luyện giúp làm giảm căng cơ khiến bạn bớt đau lưng.

9. Đừng ngồi liên tục trong thời gian dài

Nếu bạn phải ngồi làm việc trong thời gian dài, hãy thay đổi thành tư thế khác như đứng hoặc nằm mỗi khi có cơ hội. Tư thế ngồi gây áp lực lên cột sống và đè nén các đĩa đệm khiến dễ dẫn đến các vấn đề về đĩa. Sử dụng máy tính trong thời gian dài cũng có thể gây ra các vấn đề về cổ và tư thế, chẳng hạn như tật gù lưng (kyphosis).

10. Trải nghiệm các liệu pháp và bài tập toàn thân

Các liệu pháp và bài tập toàn thân là những phương pháp ngăn ngừa đau lưng rất hiệu quả:

  • Massage trị liệu
  • Yoga
  • Bộ môn Pilates (phương pháp giảm cân bằng cách kết hợp một chuỗi các bài tập thể dục có kiểm soát để tăng sức mạnh cho cơ bắp và cải thiện sức khỏe)
  • Phương pháp Feldenkrais (phương pháp tập trung vào việc cải thiện chuyển động và tăng cường chức năng)
  • Phương pháp Chiropractics (phương pháp chăm sóc cột sống, các khớp của cơ thể và sự kết nối của chúng với hệ thần kinh)
  • Châm cứu

Bài liên quan: Top 5 động tác đơn giản giảm đau lưng và giãn cơ

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Ngân Trần

The only way to pursue happiness is becoming a better version of ourselves.