Uống nước đúng cách, không chỉ đơn giản là uống thêm nước, uống bất chấp. Bạn nên nhớ rằng không phải cứ uống nhiều thật nhiều, bất kể ngày đêm là bạn có thể hấp thụ 100% lượng nước đưa vào cơ thể. Điều quan trọng là “cách uống nước” và “thời điểm uống nước” sao cho hợp lý. Việc uống nước đúng cách là rất quan trọng để có một sức khỏe tối ưu.

Nước được lưu trữ cả bên trong và bên ngoài tế bào. Cơ thể chiếm khoảng 70% là nước và nó đóng nhiều vai trò quan trọng, bao gồm: duy trì cân bằng điện giải và huyết áp, bôi trơn khớp, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tăng cường sức khỏe của tế bào, giúp hòa tan chất dinh dưỡng, mang chất thải, điều hòa nhiệt độ cơ thể, gửi thông điệp đến não của chúng ta.

Mặc dù mọi người đều biết rằng việc giữ nước là rất quan trọng, nhưng không phải ai cũng biết cách “uống đúng và uống đủ nước”. Phần lớn cơ thể của chúng ta là nước, vì thế chúng ta cần nước để duy trì mọi hoạt động cuả cơ thể và cân bằng trạng thái cảm xúc tốt hơn. 

Wiki FCarePlus sẽ giúp bạn hiểu thêm về vai trò cũng như tầm quan trọng của nước đối với cơ thể, từ đó học cách uống nước và hấp thụ nước hiệu quả hơn. Hãy cùng theo dõi những thông tin chia sẻ bên dưới nhé.

1. Vai trò của nước trong cơ thể là gì?

Tất cả chúng ta đều cần nước để tồn tại, nhưng chính xác thì nó giúp ích như thế nào?

Hầu hết tất cả các hệ thống chính trong cơ thể bạn phụ thuộc vào nước. Bạn có biết không nước chiếm khoảng hơn 60 % trọng lượng của cơ thể.

Cơ thể của chúng ta sử dụng nước trong tất cả các tế bào, cơ quan và mô của nó để giúp điều chỉnh nhiệt độ và duy trì các chức năng khác. Do cơ thể bạn mất rất nhiều nước mỗi ngày thông qua hơi thở, đổ mồ hôi (ngay cả khi bạn không tập thể dục), và tiêu hoá qua nước tiểu.

Điều quan trọng là phải bù nước bằng cách uống nước đều đặn và ăn thực phẩm có chứa nước. Lượng nước bạn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm khí hậu bạn sống, mức độ hoạt động thể chất của bạn và liệu bạn có đang bị bệnh hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác không.

Nhiều người uống nước và chỉ trong vòng vài phút là họ bắt đầu đi tiểu tiện, điều đó có nghĩa là cơ thể họ không hấp thụ được nước. Bởi thời gian 30 phút sau khi uống nước, cơ thể bắt đầu bài tiết và muốn đi tiểu tiện thì đó chính là lúc cơ thể bạn đã được hấp thụ lượng nước bạn đưa vào. 

Nước mang chất dinh dưỡng và oxy đến tất cả các tế bào trong cơ thể. Nó giúp xả chất thải ra khỏi cơ thể, điều hòa thân nhiệt, giúp bộ não của bạn hoạt động….. Chỉ số phần trăm lượng nước trong các cơ quan của cơ thể là:

 • Não chiếm 83% nước
 • Thận chiếm 83% nước
 • Phổi chiếm 85% nước
 • Mắt chiến 95% nước
 • Tim chiếm 75% nước
 • Xương chiếm 22% nước.
 • Cơ bắp chiếm 75% nước.
 • Máu chiếm 94% nước.

2. Dấu hiệu cơ thể thiếu nước là gì?

Các chuyên gia khuyến khích mọi người nên uống nước để cơ thể hấp thụ nó. Làm thế nào để biết cơ thể cần nhiều nước hơn? Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết của việc cơ thể bạn đang thiếu nước như:

Môi: khô và nứt nẻ chính là dấu hiệu chắc chắn cho thấy cơ thể bạn đang bị khô vì uống ít nước.

Làn da: có xu hướng co rút, khô và không quá tươi một khi nó bị khô. Bạn có thể đã nhận thấy điều này, khi bạn ngồi lâu trong một phòng máy lạnh hoặc có thể đi dạo trong công viên vào một ngày nóng. 

Các vấn đề da cũng xuất hiện như: viêm nổi mẩn và bỏng da, lỗ chân lông bị tắc dẫn đến mụn trứng cá….. Khi da của bạn có những triệu chứng này, đó chính là lúc cơ thể bạn đang thiếu nước. Ngoài việc khô môi, khô da ra bạn còn gặp các triệu chứng như khô tóc và mắt.

Táo bón và ít ra mồi hôi: khi cơ thể bạn không đi đại tiện sau 1 ngày hoặc nhiều ngày sau đó thì có nghĩa là cơ thể bạn bị thiếu nước dẫn đến táo bón. Và cơ thể bị khô dẫn đến việc ít bài tiết mồ hôi.

Nước tiểu: Nhìn vào nước tiểu và bạn có thể hiểu rằng: 

 • Nước tiểu màu vàng đậm: có nghĩa là bạn đã uống rất ít nước
 • Nước tiểu trong, màu vàng nhạt: có nghĩa là cơ thể có đủ nước trong đó.
 • Nước tiểu đục: có nghĩa là nó cho thấy dấu vết của một số bệnh nhiễm trùng và hãy cẩn thận!

Vậy màu nước tiểu gì là lành mạnh nhất?

Màu vàng nhạt, màu gần như màu vàng nhạt là những màu nước tiểu lành mạnh. Nhưng tất nhiên, lần đầu tiên bạn đi tiểu vào đầu ngày – nó sẽ có màu vàng đậm. Vì vậy, từ đó trở đi, hãy uống nước và theo dõi sự thay đổi màu sắc của nước tiểu.

3. Uống nước và lợi ích đối với sức khoẻ

Tại sao uống nước rất cần thiết cho sức khỏe của bạn? Vì nó chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể của bạn và tham gia vào nhiều chức năng quan trọng, bao gồm quan trọng như:

3.1 Giúp bảo vệ các mô, tủy sống và khớp

Việc uống nước không chỉ làm dịu cơn khát và điều hòa nhiệt độ cơ thể bạn; nó cũng giữ độ ẩm cho các mô trong cơ thể. Bạn có biết cảm giác như thế nào khi mắt, mũi hoặc miệng bị khô? Giữ cho cơ thể hấp thu đủ nước giúp nó giữ được độ ẩm tối ưu ở những khu vực nhạy cảm này, cũng như trong máu, xương và não.

Tiêu thụ nước giúp bôi trơn và đệm khớp, bảo vệ tủy sống và các mô của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tận hưởng các hoạt động thể chất và giảm bớt sự khó chịu gây ra bởi các điều kiện như viêm khớp.

3.2 Giúp cơ thể loại bỏ chất thải

Lượng nước đầy đủ cho phép cơ thể bạn bài tiết chất thải thông qua mồ hôi, đi tiểu và đại tiện. Mồ hôi điều chỉnh nhiệt độ cơ thể khi bạn tập thể dục hoặc ở nhiệt độ ấm áp. Bạn cần uống nước để bổ sung chất lỏng bị mất từ mồ hôi.

Bạn cũng cần nạp đủ nước trong hệ thống để có phân khỏe mạnh và tránh táo bón. Thận và gan sử dụng nó để giúp loại bỏ chất thải, cũng như ruột của bạn.

Uống đủ nước còn giúp thận của bạn hoạt động hiệu quả hơn, giúp ngăn ngừa sỏi thận, không bị táo bón bằng cách làm mềm phân và giúp di chuyển thức ăn bạn đã ăn qua đường ruột.

3.3 Giúp tạo ra nước bọt

Nước là thành phần chính của nước bọt. Nước bọt cũng bao gồm một lượng nhỏ chất điện giải, chất nhầy và enzyme. Đó là điều cần thiết để phá vỡ thức ăn rắn và giữ cho miệng của bạn khỏe mạnh. Cơ thể bạn thường sản xuất đủ nước bọt với lượng chất lỏng thường xuyên.

Tuy nhiên, việc sản xuất nước bọt của bạn có thể giảm do tuổi tác hoặc do một số loại thuốc điều trị. Nếu miệng của bạn khô hơn bình thường và tăng lượng nước uống của bạn không có ích, hãy đi khám bác sĩ ngay.

3.4 Hỗ trợ tiêu hóa – ngăn ngừa táo bón

Quá trình tiêu hóa bắt đầu bằng nước bọt, cơ sở của nó là nước. Quá trình tiêu hóa phụ thuộc vào các enzyme có trong nước bọt để giúp phân hủy thức ăn và chất lỏng và để hòa tan các khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.

Tiêu hóa hợp lý làm cho khoáng chất và chất dinh dưỡng dễ tiếp cận hơn với cơ thể. Nước cũng cần thiết để giúp bạn tiêu hóa chất xơ hòa tan. Bởi ăn chất xơ không phải là cách duy nhất để ngăn ngừa táo bón. Điều quan trọng là duy trì lượng nước của cơ thể để nhu động ruột chứa đủ nước.

Với sự trợ giúp của nước, chất xơ này dễ dàng hòa tan và mang lại lợi ích cho sức khỏe ruột của bạn. Nếu bạn không uống đủ nước, magiê và chất xơ tồn trong ruột có thể khiến bạn dễ bị táo bón hơn.

3.5 Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Cơ thể của bạn mất chất lỏng khi bạn tham gia tập thể dục vận động đổ mồ hôi ở nhiệt độ cao hoặc bị sốt hay mắc bệnh gây ra nôn mửa, tiêu chảy. Nếu bạn bị mất chất lỏng vì bất kỳ lý do nào trong số những lý do này, điều quan trọng là phải tăng lượng chất lỏng từ bên ngoài vào để bạn có thể khôi phục mức độ hydrat hóa tự nhiên của cơ thể.

Theo các chuyên gia khuyên bạn nên uống nhiều nước hơn để giúp điều trị các tình trạng sức khỏe khác như nhiễm trùng bàng quang và sỏi đường tiết niệu. Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ vì cơ thể bạn sẽ sử dụng nhiều chất lỏng hơn bình thường, đặc biệt là nếu bạn đang cho con bú.

Việc giữ nước là rất quan trọng để duy trì nhiệt độ cơ thể của bạn. Cơ thể bạn mất nước qua mồ hôi khi hoạt động thể chất và trong môi trường nóng. Mồ hôi bài tiết giữ cho cơ thể bạn mát mẻ, nhưng nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng lên nếu bạn không bổ sung lượng nước đã mất.

Đó là bởi vì cơ thể bạn mất chất điện giải và huyết tương khi bị mất nước. Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường, hãy đảm bảo bạn uống nhiều nước để tránh mất nước.

3.6 Giúp tối đa hoạt động thể chất

Uống nhiều nước trong khi hoạt động thể chất là điều cần thiết. Vận động viên có thể ra mồ hôi từ 6 – 10 % trọng lượng cơ thể trong quá trình hoạt động thể chất.

Hydrat hóa cũng ảnh hưởng đến sức mạnh và sức chịu đựng của bạn. Bạn có thể dễ bị ảnh hưởng bởi mất nước hơn nếu bạn tham gia tập luyện sức bền hoặc các môn thể thao cường độ cao như bóng rổ.

Tác động tiêu cực của việc tập thể dục dưới trời nóng mà không có đủ nước có thể bao gồm các tình trạng y tế nghiêm trọng, như giảm huyết áp và tăng thân nhiệt. Mất nước cực độ có thể gây co giật và thậm chí tử vong.

3.7 Giúp hấp thụ chất dinh dưỡng và giảm cân

Ngoài việc giúp phân hủy thực phẩm, việc uống nước còn giúp hòa tan vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác từ thực phẩm của bạn. Sau đó, nó cung cấp các thành phần vitamin này cho phần còn lại của cơ thể bạn để sử dụng.

Uống nhiều nước hơn trong khi ăn kiêng và tập thể dục có thể giúp bạn giảm thêm cân nặng.

3.8 Chống lại bệnh tật – tăng cường năng lượng

Uống đủ nước và đúng cách có thể giúp ngăn ngừa các loại bệnh tật như: táo bón, sỏi thận, hen suyễn do tập thể dục, nhiễm trùng đường tiết niệu, tăng huyết áp…..

Uống nước có thể kích hoạt sự trao đổi chất trong cơ thể. Sự tăng cường trao đổi chất này có liên quan tác động tích cực đến mức năng lượng trong cơ thể.

Một nghiên cứu cho thấy uống 500 ml nước giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất lên 30% ở cả nam và nữ. Những hiệu ứng này dường như kéo dài hơn một giờ.

3.9 Hỗ trợ chức năng nhận thức – cải thiện tâm trạng

Việc uống nước đúng cách còn có ích cho việc hỗ trợ chức năng nhận thức, giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Không uống đủ nước cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và chức năng nhận thức. Mất nước có thể dẫn đến mệt mỏi và nhầm lẫn cũng như lo lắng.

Hydrat hóa trong cơ thể là chìa khóa để duy trì hình dạng nhận thức hàng đầu. Nghiên cứu chỉ ra rằng không uống nước đầy đủ có thể tác động tiêu cực đến sự tập trung, tỉnh táo và trí nhớ ngắn hạn của bạn.

3.10 Ngăn ngừa mất nước tổng thể – giúp da tươi sáng

Mất nước tổng thể là kết quả của việc cơ thể bạn không có đủ nước. Và bởi vì nước là bắt buộc với rất nhiều chức năng cơ thể, mất nước có thể rất nguy hiểm. Mất nước nghiêm trọng có thể dẫn đến một số biến chứng, bao gồm: sưng não, suy thận, co giật…

Hãy chắc chắn rằng bạn uống nước điều độ để bù cho lượng nước đã mất qua mồ hôi, nước tiểu và nhu động ruột để tránh mất nước.

Uống đủ nước sẽ giúp giữ cho làn da của bạn ngậm nước và có thể thúc đẩy sản xuất collagen. Tuy nhiên, chỉ cần uống nước là không đủ để giảm tác động của lão hóa. Quá trình này cũng được kết nối với gen của bạn và sự chống nắng tổng thể.

4. Uống nước bao nhiêu là phù hợp?

Nước rất quan trọng đối với hầu hết mọi bộ phận trên cơ thể bạn, giúp bạn duy trì trạng thái hiện tại, cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Chú ý đến lượng nước bạn uống mỗi ngày rất quan trọng để có sức khỏe tối ưu.

Không có quy tắc cứng về việc uống nước vì hầu hết mọi người uống nước khi khát, điều này giúp điều chỉnh lượng nước uống hàng ngày. Theo Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia – lượng nước nói chung (từ tất cả các loại đồ uống và thực phẩm) đáp ứng hầu hết nhu cầu của mọi người là:

 • Nam giới khoảng: 15,5 cốc nước /ngày – (125 ounce)
 • Nữ giới khoảng: 11,5 ly /ngày – (91 ounce)
 • Mọi người nhận được khoảng 20% lượng nước uống hàng ngày từ thực phẩm.

Phần còn lại phụ thuộc vào nước uống và đồ uống có nước. Vì vậy, lý tưởng là đàn ông sẽ tiêu thụ khoảng 3.0 lít nước và phụ nữ khoảng 2,12 lít từ đồ uống. Bạn sẽ phải tăng lượng nước uống nếu bạn tập thể dục hoặc sống ở vùng nóng hơn để tránh mất nước.

Cần lưu ý quan sát màu của nước tiểu sẽ cho thấy cơ thể bạn được cung cấp đủ nước hay không. Nước tiểu có màu sẫm hoặc màu đục là biểu hiện của sự mất nước. Nước tiểu nhạt hoặc không màu thường cho thấy cơ thể bạn đủ nước (hydrat hóa thích hợp).

5. Thiếu nước cơ thể bạn sẽ ra sao?

Cơ thể của bạn rất hài lòng với lượng nước mà bạn tiêu thụ. Bạn có thể nhận đủ nước trong cơ thể dựa trên cảm giác khát. Nếu bạn uống nước khi bạn khát, bạn có khả năng nhận đủ nước trong cơ thể hàng ngày.

Không có đủ nước, các hệ thống trong cơ thể bạn sẽ thay đổi. Các tế bào của bạn sẽ co lại mà không có đủ nước. Bộ não của bạn sẽ báo hiệu cơ thể bạn đi tiểu ít hơn. Điều này sẽ xảy ra thông qua thận vì cần một lượng nước đầy đủ để bài tiết.

Không có đủ nước, thận sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn và làm hao mòn các mô. Thận của bạn cần phải hoạt động đầy đủ để loại bỏ chất thải từ máu của bạn. Cuối cùng, thận sẽ ngừng hoạt động mà không uống đủ nước. Các cơ quan khác trong cơ thể bạn cũng có thể ngừng hoạt động mà không có nước.

Nếu bạn không uống đủ nước cũng sẽ ảnh hưởng đến các chức năng khác trong cơ thể như:

 • Nhiệt độ cơ thể sẽ không ở mức quy định.
 • Chất điện giải mất cân bằng.
 • Các khớp có thể không hoạt động đúng.
 • Não của bạn có thể sưng lên.
 • Huyết áp có thể bị tăng hoặc giảm.

6. Bạn đã uống nước đúng cách chưa?

Bạn đã biết cách uống nước hay chưa? Uống như thế nào là đúng? Bạn cần thực hiện đúng các mục tiêu uống nước đúng cách hàng ngày như sau:

 • Thức dậy: Uống 2 ly nước – điều này sẽ làm cơ thể bạn tỉnh táo
 • Bữa sáng: Nhâm nhi nước với bữa sáng khi cần thiết
 • Giữa bữa sáng và bữa trưa: Uống ít nhất 1 ly nước
 • 30 – 45 phút trước bữa trưa: Uống 1 ly nước
 • Ăn trưa: Nhâm nhi nước với bữa trưa khi cần thiết
 • Giữa bữa trưa và bữa tối: Uống ít nhất 1 ly nước
 • 30 – 45 phút trước bữa tối: Uống 1 ly nước
 • Bữa tối: Nhâm nhi nước với bữa tối khi cần thiết
 • Giữa bữa tối và giờ đi ngủ: Uống ít nhất 1 ly nước (nếu bạn uống nhiều nước quá gần giờ đi ngủ, bạn sẽ phải thức dậy vào ban đêm để đi tiểu)
 • Ngồi xuống khi uống nước và khi ăn để cơ thể tập trung vào việc tiêu hóa thức ăn.

Cách uống nước khi cơ thể bạn vận động tập thể dục:

 • 15 – 30 phút trước khi tập thể dục: Uống 1 ly nước
 • Trong khi tập thể dục: Uống nước
 • Sau khi tập thể dục: Uống 1 ly nước

Khi bạn hình thành thói quen uống nước thích hợp, trong vòng 1 tháng bạn sẽ thấy kết quả và bắt đầu đánh giá qua các dấu hiệu hydrat hóa trong cơ thể như:

 • Kiểm tra tay và môi để xem chúng có còn khô hay không?
 • Tóc và da có sáng bóng, tươi tắn và sáng mịn hơn?
 • Cảm thấy bớt mệt mỏi vào buổi sáng?
 • Có nhiều năng lượng hơn để duy trì suốt cả ngày?

Sự lựa chọn duy nhất của bạn cho sức khỏe hoàn hảo là uống nước đúng cách và bổ sung đầy đủ lượng nước cơ thể cần mỗi ngày. Duy trì một lượng nước đầy đủ trong cơ thể là cực kỳ quan trọng đối với cuộc sống của bạn.

Không có nước, bạn sẽ chỉ có thể sống sót sau vài ngày. Bạn cần “uống đúng và uống đủ” nước, đừng chỉ uống nước mỗi khi bạn khát. Hãy nhớ rằng việc tập thể dục, nhiệt độ nóng từ môi trường và bệnh tật….. có thể góp phần làm tăng lượng nước bạn cần uống để giữ sức khỏe và thân nhiệt của mình.

Nếu bạn nghi ngờ mình bị mất nước hoặc uống nước đầy đủ nhưng cơ thể vẫn không hấp thụ được, bạn cần đến gặp bác sĩ tư vấn để được tham khảo ý kiến từ các chuyên gia. 

Nước chính là linh hồn của vạn vật trên Trái đất này, là nguồn sống của thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Vì thế hãy nâng niu và trân quý món quà ấy giống như cách mà bạn đang nâng niu chính cơ thể mình.

>>> Xem thêm: Cấu tạo vòng 1 của phụ nữ và cách bổ sung dinh dưỡng hợp lý

Lời nhắn từ Wiki FCarePlus

“Sức khỏe là một tài sản quý giá, đừng đợi đến lúc mất đi rồi mới tìm cách khắc phục thì dù có tiêu tốn bao nhiêu sức lực và của cải cũng không thể cứu chữa được. Hãy nhớ rằng bất ổn sức khỏe là do sự mất cân bằng trong cơ thể và số lượng tế bào chết đi quá nhiều”.

Vậy nên, bên cạnh việc việc tìm lời khuyên sức khỏe từ các Bác sĩ, chuyên gia, bạn hãy dành thời gian quan tâm và lắng nghe tế bào cơ thể mình nhiều hơn bằng cách hãy tự hỏi tế bào của mình “Tế bào ơi, bạn cần gì?” Hãy bắt đầu quan tâm đến việc bổ sung những nguồn dinh dưỡng tạo nên tế bào của bạn. Hãy uống nước đúng cách, nghỉ ngơi và luyện tập thể dục đều đặn mỗi ngày các bạn nhé!

Bài viết được tham khảo TẠI ĐÂY!

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

KATHY

Một thế giới cảm xúc khác trong từng bài viết nhằm truyền tải những thông tin hữu ích đến từng bạn đọc