Chất sắt là một trong năm khoáng chất cần cho cơ thể con người. Trường hợp thiếu sắt là tương đối nhiều, đặc biệt là ở phụ nữ. Trong thực tế, thiếu sắt là thiếu khoáng chất phổ biến nhất trên thế giới. Bởi sắt là một khoáng chất cần thiết cho chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Sắt chủ yếu được sử dụng bởi các tế bào hồng cầu. Nó là một phần quan trọng của hemoglobin, một loại protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu. Hemoglobin chịu trách nhiệm cung cấp oxy cho tất cả các tế bào của cơ thể. Chất sắt được chia làm 2 loại là: Sắt heme và Sắt không phải heme.

Sắt heme: Loại sắt này chỉ được tìm thấy trong thực phẩm động vật, chủ yếu là trong thịt đỏ, cá và gia cầm, nó được cơ thể bạn hấp thụ dễ dàng hơn loại sắt không phải heme. 

Sắt không phải heme: chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm thực vật, nhưng hình thức này khó hấp thụ hơn cho cơ thể bạn.. Sự hấp thụ của nó có thể được tăng cường với các axit hữu cơ, chẳng hạn như vitamin C, nhưng bị giảm bởi các hợp chất thực vật như phytate. Những người nhận được ít hoặc không có chất sắt heme trong chế độ ăn uống của họ có nguy cơ thiếu chất sắt.

Tuy nói sắt là một khoáng chất cần thiết cho chế độ ăn uống, tuy nhiên giống như nhiều chất dinh dưỡng khác, nó sẽ có hại cho cơ thể nếu hấp thu quá mức với số lượng cao. Trên thực tế, sắt độc hại đến mức sự hấp thụ của nó từ đường tiêu hóa được kiểm soát chặt chẽ. Vậy câu hỏi được đặy ra là nếu trường hợp bổ sung quá nhiều chất sắt sẽ gây ảnh hưởng gì? Nguyên nhân và các triệu chứng của việc ngộ độc sắt là gì? Cùng Wiki FCarePlus đi tìm lời giải đáp cho các thắc mắc này các bạn nhé!

1. Chất sắt và cách hoạt động trong cơ thể người

Sắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu có vai trò trong nhiều chức năng cơ bản của cơ thể, vì vậy chúng ta phải nhận được một lượng nhỏ mà cơ thể hấp thu vào. Hàm lượng sắt cao có khả năng độc hại, vì vậy chúng ta nên tránh nhận quá nhiều. Cơ thể điều chỉnh nồng độ chất sắt bằng cách điều chỉnh tốc độ hấp thu nó từ đường tiêu hóa.

Hepcidin, hormone điều hòa sắt của cơ thể, chịu trách nhiệm giữ cân bằng các cửa hàng sắt. Chức năng chính của nó là ngăn chặn sự hấp thụ sắt. Về cơ bản, đây là cách nó hoạt động:

 • Cửa hàng sắt cao -> Mức độ hepcidin tăng -> Hấp thu sắt giảm.
 • Cửa hàng sắt thấp -> Mức độ hepcidin giảm -> Hấp thu sắt tăng.

Hầu hết thời gian, hệ thống này hoạt động khá tốt. Tuy nhiên, một vài rối loạn ức chế sản xuất hepcidin có thể dẫn đến quá tải sắt. Mặt khác, các điều kiện kích thích sự hình thành hepcidin có thể gây thiếu sắt.

Cân bằng sắt cũng bị ảnh hưởng bởi lượng sắt trong chế độ ăn uống của chúng ta. Theo thời gian, chế độ ăn ít chất sắt có thể gây ra sự thiếu hụt. Tương tự như vậy, quá liều bổ sung sắt có thể gây ngộ độc sắt nghiêm trọng. Tốc độ hấp thu sắt từ đường tiêu hóa được điều hòa chặt chẽ bởi hormone hepcidin. Tuy nhiên, một số rối loạn quá tải sắt có thể phá vỡ sự cân bằng mong manh này.

>>> Xem thêm: Top 5 thông tin về thiếu máu thiếu sắt bạn cần biết

2. Quá tải chất sắt trong cơ thể là gì?

Quá tải chất sắt là sự tích tụ dần dần của quá nhiều chất sắt trong cơ thể. Nó được gây ra bởi hệ thống điều tiết của cơ thể không giữ được mức sắt trong giới hạn lành mạnh, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe.

Đối với hầu hết mọi người, quá tải sắt không phải là một mối quan tâm. Tuy nhiên, đó là một vấn đề đối với những người có khuynh hướng di truyền do hấp thụ quá nhiều chất sắt từ đường tiêu hóa. 

Các rối loạn quá tải sắt phổ biến nhất là bnh Hemochromatosis di truyền. Điều này dẫn đến sự tích tụ sắt trong các mô và cơ quan. Theo thời gian, bệnh Hemochromatosis không được điều trị làm tăng nguy cơ viêm khớp, ung thư, các vấn đề về gan, tiểu đường và suy tim.

Cơ thể không có cách dễ dàng để loại bỏ thêm sắt. Cách hiệu quả nhất để loại bỏ lượng chất sắt dư thừa là mất máu. Do đó, phụ nữ có kinh nguyệt ít gặp phải tình trạng quá tải sắt. Tương tự như vậy, những người hiến máu thường xuyên có nguy cơ thấp hơn.

Nếu cơ thể bạn dễ bị quá tải sắt, bạn có thể giảm thiểu rủi ro về các vấn đề sức khỏe bằng cách:

 • Giảm lượng thức ăn giàu chất sắt, chẳng hạn như thịt đỏ.
 • Hiến máu thường xuyên.
 • Tránh uống vitamin C với thực phẩm giàu chất sắt.
 • Tránh sử dụng dụng cụ nấu bằng sắt.
 • Tuy nhiên, nếu bạn chưa được chẩn đoán bị quá tải sắt, việc giảm lượng chất sắt thường không được khuyến khích.

3. Ngộ độc chất sắt là gì?

Ngộ độc chất sắt đã từng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do dùng thuốc quá liều ở trẻ em dưới 6 tuổi ở Hoa Kỳ. Tình trạng ngộ độc sắt hiện đang giảm xuống mức rủi ro thấp nhất. Tuy nhiên, nó vẫn là một nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng cho trẻ em.

Vấn đề thường không phải là quá nhiều chất sắt trong chế độ ăn uống. Thay vào đó, thủ phạm có xu hướng là chất bổ sung sắt hoặc vitamin tổng hợp. Một lượng tiêu thụ chất sắt lành mạnh rất quan trọng đối với chức năng của não, cơ bắp và hồng cầu.

Nhưng cơ thể không thể chuyển hóa liều cao của sắt. Lượng chất sắt dư thừa có thể bắt đầu gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa của bạn. Từ đó, một số biến chứng nghiêm trọng sẽ xảy ra.

4. Triệu chứng ngộ độc sắt như thế nào?

Trong số các dấu hiệu ban đầu của việc cơ thể được bổ sung quá mức và gây ngộ độc chất sắt là buồn nôn và đau bụng. Nôn ra máu cũng có thể xảy ra. Ngộ độc sắt cũng có thể dẫn đến tiêu chảy và mất nước.

Đôi khi, quá nhiều chất sắt khiến phân bị chuyển sang màu đen và có máu. Những triệu chứng này thường phát triển trong vòng 6 giờ. Sau đó, các triệu chứng có thể xuất hiện để cải thiện trong một ngày hoặc lâu hơn.

Sau những triệu chứng ban đầu, các biến chứng nghiêm trọng khác có thể phát triển trong vòng 48 giờ sau khi dùng quá liều sắt, chẳng hạn như:

 • Chóng mặt, co giật
 • Huyết áp thấp và mạch nhanh hay yếu
 • Sốt, đau đầu
 • Khó thở và chất lỏng trong phổi
 • Da chuyển màu xám hoặc tái xanh
 • Vàng da (do tổn thương gan)

5. Nguyên nhân nào gây ra ngộ độc sắt?

Theo các chuyên gia của Văn phòng Bổ sung chế độ ăn uống, uống liều sắt cao hơn 35 miligam trên mỗi kg trọng lượng cơ thể (mg / kg) đã dẫn đến tử vong của 43 trẻ em Mỹ từ năm 1983 đến 2000. Ở người lớn khỏe mạnh, các triệu chứng có thể bắt đầu bằng cách tiêu thụ ít nhất là 20 mg / kg sắt nguyên tố cùng một lúc. Ngộ độc chất sắt rất nghiêm trọng xảy ra ở mức khoảng 60 mg / kg và cao hơn đối với trẻ em và người lớn.

Sắt nguyên tố là lượng sắt thực sự trong một chất bổ sung. Một chất bổ sung sẽ chứa các thành phần khác, vì vậy điều quan trọng là phải đọc nhãn của sản phẩm để biết chính xác có bao nhiêu chất sắt trong mỗi viên thuốc bạn dùng.

Hầu hết các nguyên nhân gây ngộ độc sắt xảy ra khi một người (thường là trẻ em) dùng quá nhiều chất bổ sung sắt hoặc vitamin. Các mẹ bầu thường dùng chất bổ sung sắt trong thai kỳ. Nếu những thứ này bị bỏ lại quanh nhà, chúng có thể trở thành mục tiêu của những đứa trẻ tò mò. 

Nếu bạn bổ sung sắt vì bác sĩ khuyên dùng, hãy chắc chắn bạn biết phải làm gì nếu bạn bỏ lỡ một liều thuốc. Không bao giờ dùng nhiều hơn liều lượng theo lời khuyên bác sĩ nhé. Nếu có trẻ em trong nhà của bạn, hãy giữ chất bổ sung sắt trong hộp đựng và cất kỹ tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ.

6. Phải làm gì khi con bạn bị ngộ độc sắt?

Nếu bạn nghi ngờ con mình bị ngộ độc sắt hoặc bất kỳ loại ngộ độc nào từ thuốc hoặc bổ sung quá liều, hãy gọi ngay cho cấp cứu. Đây có thể là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng. Ngộ độc chất sắt ở trẻ nhỏ luôn được đề phòng ưu tiên cấp cứu.

Khi đưa bé đến cấp cứu, hãy cố gắng chuẩn bị sẵn các thông tin sau:

 • Tên tuổi, cân nặng và các triệu chứng của bé, cũng như các tình trạng sức khỏe khác.
 • Tên của sản phẩm sắt, bao gồm các sản phẩm bổ sung khác
 • Số lượng sắt bé đã uống
 • Thời gian bé đã uống

Thông tin tương tự cũng quan trọng đối với người lớn có thể bị ngộ độc sắt. Tình trạng ít gặp ở người lớn hơn trẻ em. Nhưng nếu nó xảy ra, một phản ứng nhanh cũng là cần thiết.

7. Biến chứng và nguy cơ ngộ độc sắt là gì?

Suy gan có thể phát triển trong vòng vài ngày nếu ngộ độc chất sắt không được điều trị. Các vấn đề về chảy máu hoặc cục máu đông cũng có thể phát triển trong thời gian này. 

Nếu suy gan không xảy ra và ngộ độc chất sắt trong cơ thể không được điều trị hiệu quả, sẹo dạ dày và ruột có thể xảy ra. Điều này có thể gây ra vấn đề tiêu hóa lớn.

Sẹo gan vĩnh viễn, được gọi là xơ gan, cũng có thể theo sau việc ngộ độc sắt. Các nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất do ngộ độc sắt là suy gan và sốc hệ thống tuần hoàn.

8. Cơ thể quá tải chất sắt có thể gây ung thư không?

Không có nghi ngờ rằng quá tải chất sắt sẽ có thể dẫn đến ung thư ở cả động vật và con người. Có vẻ như hiến máu thường xuyên hoặc mất máu có thể làm giảm nguy cơ này.

Tuy nhiên, các nghiên cứu quan sát cho thấy rằng ăn nhiều chất sắt heme có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Các thử nghiệm lâm sàng ở người đã chỉ ra rằng sắt heme từ các chất bổ sung hoặc thịt đỏ có thể làm tăng sự hình thành các hợp chất N-nitroso gây ung thư trong đường tiêu hóa.

Sự liên quan của thịt đỏ và ung thư là một chủ đề tranh luận sôi nổi. Mặc dù có một số cơ chế hợp lý giải thích liên kết này, hầu hết các bằng chứng đều dựa trên các nghiên cứu quan sát. Rối loạn quá tải sắt có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng heme-iron có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

9. Quá tải sắt có gây nguy cơ nhiễm trùng?

Quá tải sắt và bổ sung sắt liều cao có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở một số người. Có hai lý do cho việc này, bao gồm:

 • Hệ thống miễn dịch sử dụng chất sắt để tiêu diệt vi khuẩn có hại, do đó cần một số lượng sắt để chống nhiễm trùng.
 • Nồng độ chất sắt tự do tăng cao kích thích sự phát triển của vi khuẩn và virus, do đó, quá nhiều chất sắt có thể có tác dụng ngược lại và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung sắt có thể làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, mặc dù một số nghiên cứu không tìm thấy tác dụng. Những người mắc bệnh Hemochromatosis di truyền cũng dễ bị nhiễm trùng hơn.

Đối với những bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng cao, việc bổ sung sắt nên là một quyết định có căn cứ. Tất cả các rủi ro tiềm ẩn nên được tính đến để tránh nguy cơ ảnh hưởng cho sức khoẻ.

10. Chế độ dinh dưỡng tự nhiên giúp bạn “Đchất sắt

Như đã nói ở trên, sắt là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho chức năng của cơ thể và được chia làm 02 loại là heme và không heme được tìm thấy trong thực phẩm. Bạn có thể cải thiện sự hấp thụ của cơ thể bằng cách ăn thực phẩm chứa vitamin C, vitamin A, thịt, cá và thịt gia cầm trong bữa ăn.

Mặt khác, thực phẩm chứa phytates (ngũ cốc và ngũ cốc), canxi (sữa và sữa) và polyphenol (trà và cà phê) có thể cản trở sự hấp thụ sắt. Những lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn tối đa hóa lượng sắt trong chế độ ăn uống của bạn như:

Chọn thực phẩm giàu chất sắt Heme

 • Ăn thịt nạc đỏ: Đây là nguồn tốt nhất của sắt heme dễ hấp thu. Ăn nó vài lần mỗi tuần có thể giúp ích nếu bạn bị thiếu.
 • Ăn thịt gà và cá: Đây cũng là những nguồn chất sắt heme tốt.
 • Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C: Ăn thực phẩm giàu vitamin C trong bữa ăn để tăng hấp thu chất sắt không phải heme.
 • Tránh cà phê, trà hoặc sữa gần bữa ăn: Tránh những thứ này trong bữa ăn có chứa thực phẩm giàu chất sắt. Thay vào đó hãy uống cà phê hoặc trà giữa các bữa ăn.

Nếu bạn không ăn thịt và cá, hãy chọn nhiều thực phẩm thực vật giàu chất sắt trong chế độ ăn uống của bạn như nhóm thực phẩm thuộc sắt không Heme như:

 • Các loại đậu bao gồm đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng
 • Các loại rau lá xanh, như rau bina, cải xoăn, củ cải xanh, nấm
 • Cá thu, yến mạch, dâu tây và các loại hạt…..

Nói tóm lại, việc bổ sung chất sắt quá liều lượng cho phép sẽ có thể nguy hiểm với sức khỏe của bạn. Trường hợp bị ngộ độc chất sắt nếu được điều trị kịp thời sẽ ít gây ra thiệt hại vĩnh viễn. Nếu điều trị bắt đầu ngay sau khi sử dụng quá liều, các triệu chứng và các biến chứng khác có thể hết trong vòng 48 giờ.

Nhưng vì nguy cơ suy gan và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác là rất lớn, điều quan trọng là bất kỳ ai – trẻ em hoặc người lớn – những người có thể đã tiêu thụ quá nhiều chất sắt đều được đánh giá là có nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ cao. Xét nghiệm máu và nước tiểu có thể nhanh chóng kiểm tra nồng độ chất sắt trong cơ thể bạn.

Tuy nhiên, trừ khi bạn bị rối loạn quá tải chất sắt thì mới nên tiến hành kiểm tra, còn lại bạn thường không cần phải lo lắng về việc nhận quá nhiều chất sắt từ chế độ ăn uống của mình. Bổ sung chất sắt là một câu chuyện khác và nó chỉ có lợi cho những người bị thiếu sắt, nhưng có thể gây hại ở những người không bị thiếu khoáng chất này. 

Hãy lựa chọn cẩn thận các loại thực phẩm bạn ăn và biết cách để một số loại thực phẩm ấy có thể tăng cường hoặc ức chế sự hấp thụ chất sắt, bạn hãy thể chắc chắn rằng cơ thể bạn đang nhận được “Đúng và đủ” hàm lượng chất sắt mà nhu cầu cơ thể bạn cần.

>>> Xem thêm: Top 6 nguyên nhân gây thiếu máu thiếu sắt trong cơ thể

Lời nhắn từ Wiki FCarePlus

“Sức khỏe là một tài sản quý giá, đừng đợi đến lúc mất đi rồi mới tìm cách khắc phục thì dù có tiêu tốn bao nhiêu sức lực và của cải cũng không thể cứu chữa được. Hãy nhớ rằng bất ổn sức khỏe là do sự mất cân bằng trong cơ thể và số lượng tế bào chết đi quá nhiều”.

Vậy nên, bên cạnh việc việc tìm lời khuyên sức khỏe từ các Bác sĩ, chuyên gia, bạn hãy dành thời gian quan tâm và lắng nghe tế bào cơ thể mình nhiều hơn bằng cách hãy tự hỏi tế bào của mình “Tế bào ơi, bạn cần gì?” Hãy bắt đầu quan tâm đến việc bổ sung những nguồn dinh dưỡng tạo nên tế bào của bạn. Hãy uống nước đúng cách, nghỉ ngơi và luyện tập thể dục đều đặn mỗi ngày các bạn nhé!

Bài viết được tham khảo TẠI ĐÂY!

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

KATHY

Một thế giới cảm xúc khác trong từng bài viết nhằm truyền tải những thông tin hữu ích đến từng bạn đọc