Canxi trong cơ thể (bắt nguồn từ tiếng Pháp gọi là Calcium) – một chất dinh dưỡng mà tất cả các sinh vật sống cần, bao gồm cả con người. Đó là một loại khoáng chất thiết yếu quan trọng của cơ thể, trong đó có 98% nằm ở xương và răng chiếm khoảng 2% tổng trọng lượng cơ thể của chúng ta. Canxi luôn cần được cung cấp cho cơ thể trong suốt các giai đoạn của cuộc sống. Nhu cầu canxi trong cơ thể gia tăng trong thời gian tăng trưởng ở trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú. 

Cơ thể con người được bổ sung canxi qua chế độ ăn uống hàng ngày. Khi thiếu hoặc thừa canxi trong cơ thể đều có thể gây ra những bệnh lý phức tạp. Chỉ có 20 – 30% canxi trong bữa ăn được hấp thu vào cơ thể.

Thiếu canxi trong cơ thể một thời gian dài sẽ dẫn đến loãng xương, thoái hóa xương và dễ bị gãy xương, hoạt động thần kinh sẽ bị rối loạn. Trẻ em thiếu canxi thường còi cọc, khóc đêm, hay giật mình khóc thét, đổ mồ hôi trộm, chậm lớn, còi xương, chậm tăng chiều cao……Để hiểu thêm tất cả những thông tin liên quan đến Canxi và những vấn đề xoay quanh nó, Wiki FCarePlus sẽ giúp bạn tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích qua bài viết sau.

1. Canxi trong cơ thể là gì?

Canxi là cội nguồn của sự sống, là một trong 5 nguyên tố vi lượng quan trọng bậc nhất cho cơ thể (carbon, oxy, hydrô, nitơ, canxi). Vì vậy, thiếu canxi sẽ gây ra một số bệnh ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mãn kinh và người cao tuổi.

Hầu như tất cả canxi này được tìm thấy trong bộ xương và phần còn lại được tìm thấy trong răng, huyết tương, các mô mềm của cơ thể và dịch ngoại bào. Canxi trong máu là một yếu tố điều chỉnh quan trọng của các quá trình cơ thể quan trọng như co cơ, truyền tín hiệu xung thần kinh, tín hiệu hormone và đông máu.

Canxi được sử dụng để tiết ra hormone và enzyme trong cơ thể. Canxi trong cơ thể cần thiết để gửi tin nhắn đến não thông qua hệ thống thần kinh bằng cách sử dụng các chất dẫn truyền thần kinh. Nó giúp duy trì nhịp tim ổn định và vận chuyển các ion trên màng tế bào. Một số chức năng của cơ thể phụ thuộc vào việc bạn có đủ canxi trong cơ thể hay không.

Canxi là một thành phần quan trọng của khẩu phần dinh dưỡng. Sự thiếu hụt rất nhỏ của nó đã ảnh hưởng tới sự hình thành và phát triển của xương và răng. Thừa canxi trong cơ thể có thể dẫn đến sỏi thận (vì khi nồng độ cao dễ bị kết tinh gây ngưng trệ quá trình bài tiết). Vitamin D là cần thiết để hấp thụ canxi cho cơ thể.

2. Canxi giữ vai trò gì trong cơ thể?

Vai trò chính của canxi trong cơ thể là cung cấp cấu trúc và sức mạnh cho bộ xương. Các ion canxi trên bề mặt xương tương tác với các chất có trong dịch cơ thể, do đó cho phép trao đổi ion, điều cần thiết trong việc duy trì sự cân bằng của canxi trong máu và xương.

Trong dịch ngoại bào, canxi đóng vai trò là nơi chứa canxi lưu thông. Nó đi vào dịch ngoại bào qua đường tiêu hóa nơi nó được hấp thụ từ thức ăn mà một người đã ăn. Canxi trong cơ thể cũng trở nên có sẵn thông qua một quá trình gọi là tái hấp thu xương, đó là sự phá vỡ các mô xương bởi các tế bào gọi là nguyên bào xương.

Canxi cũng hoạt động như một coenzyme cho nhiều quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Canxi trong cơ thể thường liên quan chặt chẽ nhất với hệ thống xương, vì nó rất quan trọng để phát triển và duy trì cấu trúc và chức năng của xương. Cơ thể cũng cần canxi để cơ bắp di chuyển và các dây thần kinh mang thông điệp giữa não và mọi bộ phận cơ thể.

Ngoài ra, canxi được sử dụng để giúp các mạch máu di chuyển máu đi khắp cơ thể và giúp giải phóng các hormone và enzyme ảnh hưởng đến hầu hết mọi chức năng trong cơ thể con người. Trong số các vai trò khác, nó cũng có thể giúp hỗ trợ huyết áp. Không có canxi, một số enzyme chủ chốt không thể hoạt động hiệu quả.

3. Canxi được lưu trữ tại đâu trong cơ thể?

Hầu như tất cả canxi trong cơ thể được lưu trữ trong xương và răng, nơi nó hỗ trợ cấu trúc và độ cứng của chúng. 90% lượng canxi trong cơ thể chúng ta được lưu trữ trong xương, hoạt động như một nguồn dự trữ canxi, giải phóng nhiều khoáng chất hơn khi cần thiết.

Chỉ 1% canxi trong cơ thể được tìm thấy bên ngoài hệ thống xương; lượng này được điều chỉnh và giữ phù hợp bởi cơ thể và không dao động với những thay đổi về lượng canxi. Cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất canxi, vì vậy chúng ta cần phải bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống.

4. Canxi và lợi ích gì cho sức khỏe?

Sự hiện diện của canxi trong cơ thể rất quan trọng đối với hoạt động đúng đắn của cơ thể con người. Nó mang lại nhiều giá trị lợi ích như:

4.1 Sức khỏe cho xương

Một trong những vai trò quan trọng nhất của canxi trong cơ thể là hỗ trợ phát triển xương, tăng trưởng, duy trì và cấu trúc tổng thể. Khối lượng xương đỉnh đạt được vào khoảng 30 tuổi, tại đó mật độ xương bị mất dần do nhu cầu liên tục về việc lưu trữ canxi cho các chức năng của cơ thể.

Những người không tiêu thụ đủ lượng canxi trong cơ thể trước khi đạt được khối lượng xương cao nhất có nguy cơ mắc bệnh loãng xương sau này, một căn bệnh đặc trưng bởi mật độ xương thấp và chất lượng do dự trữ canxi trong cơ thể nhỏ hơn.

Phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh loãng xương đặc biệt cao, vì họ đã tăng độ mất canxi do thay đổi nồng độ estrogen sau khi mãn kinh. Lượng canxi trong cơ thể thấp, thấp hơn trọng lượng cơ thể được đề nghị cho chiều cao, không hoạt động, không dung nạp đường sữa và có một số tình trạng đường tiêu hóa gây cản trở sự hấp thụ canxi cũng góp phần vào nguy cơ loãng xương.

4.2 Sức khỏe tim mạch và cơ bắp

Canxi rất cần thiết cho sự co cơ thích hợp, bao gồm cả nhịp đập của tim. Sự hiện diện của nó hoạt động như một tín hiệu cho các sợi cơ để kích hoạt chu kỳ co khi cơ bị kích thích.

Canxi trong cơ thể cũng tham gia vào quá trình đông máu, bằng cách đóng vai trò là đồng yếu tố cho một số enzyme liên quan đến dòng các sự kiện cần thiết để bắt đầu và duy trì quá trình đông máu. Ngoài ra, canxi chịu trách nhiệm cho sự giãn nở và co bóp của các mạch máu.

4.3 Giảm nguy cơ tiền sản giật & huyết áp cao

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung canxi được khuyến nghị có thể làm giảm nguy cơ phát triển huyết áp cao (tăng huyết áp). Một nghiên cứu lớn đặc biệt cho thấy rằng ăn một chế độ ăn nhiều thực phẩm từ sữa, không béo và ít béo, rau và trái cây sẽ làm giảm huyết áp.

Tiền sản giật là một tình trạng y tế nghiêm trọng, trong đó một phụ nữ mang thai bị huyết áp cao và các vấn đề về thận khiến protein tràn vào nước tiểu. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh và tử vong ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Đối với những phụ nữ nhận được ít hơn khoảng 900 mg canxi mỗi ngày, việc bổ sung canxi trong thai kỳ (1.000 mg mỗi ngày trở lên) sẽ giảm nguy cơ tiền sản giật. Nhưng hầu hết phụ nữ ở Hoa Kỳ mang thai nhận đủ canxi từ chế độ ăn uống của họ.

4.4 Giảm cân & Chức năng sinh lý khác

Mặc dù một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung canxi giúp giảm trọng lượng cơ thể hoặc giảm cân theo thời gian, hầu hết các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng canxi từ thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung có rất ít tác dụng lên trọng lượng cơ thể và lượng mỡ trong cơ thể.

Thông qua các hoạt động như một sứ giả giữa các tế bào và mô, canxi trong cơ thể có liên quan đến việc truyền tín hiệu thần kinh khắp cơ thể. Nó cũng đóng một vai trò trong việc bài tiết hormone.

4.5 Lợi ích khác của canxi trong cơ thể

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng cơ thể hấp thụ đủ canxi có thể dẫn đến:

 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến huyết áp cao khi mang thai
 • Hỗ trợ huyết áp ở người trẻ tuổi
 • Hỗ trợ huyết áp ở những người mẹ hấp thụ đủ canxi khi mang thai
 • Cải thiện giá trị cholesterol trong cơ thể
 • Giảm nguy cơ u tuyến đại trực tràng, một loại khối u không ung thư

5. Lượng canxi cơ thể cần hấp thụ?

Để xương phát triển bình thường, trẻ sơ sinh cần khoảng 120 mg canxi trong cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên, tỷ lệ canxi được hấp thụ từ sữa mẹ chỉ khoảng 55% – 60% và đối với sữa bột của trẻ em là khoảng 40%. Do đó, lượng canxi khuyến nghị hàng ngày cho trẻ sơ sinh là:

 • Trẻ bú sữa mẹ từ 0 – 5 tháng – 300 mg / ngày
 • Trẻ bú sữa công thức từ 0 – 5 tháng tuổi – 400 mg / ngày

Đối với trẻ em và người lớn, hàm lượng canxi được đề nghị là:

 • Trẻ em từ 1 – 3 tuổi – 500 mg / ngày
 • Trẻ em từ 4 – 6 tuổi – 600 mg / ngày
 • Trẻ em từ 7 – 9 tuổi – 700 mg / ngày
 • Trẻ & thiếu niên từ 10 – 18 tuổi – 1.000 mg / ngày

Đối với người lớn, hàm lượng canxi được đề nghị là:

 • Nam giới từ 19 – 65 tuổi – 800 mg / ngày
 • Nam giới trên 65 tuổi – 1.000 mg / ngày
 • Phụ nữ từ 19 – 50 tuổi – 800 mg / ngày
 • Phụ nữ trên 51 tuổi – 1.000 mg / ngày
 • Phụ nữ mang thai cho con bú – 1.000 mg / ngày

6. Thực phẩm nào bổ sung canxi?

Canxi là một khoáng chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Nguồn thực phẩm giàu canxi bao gồm các sản phẩm sữa, rau họ cải xanh và thực phẩm tăng cường như nước trái cây và ngũ cốc.

Canxi cũng có sẵn như là một chất bổ sung chế cho độ ăn uống. Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi từ đường tiêu hóa, vì vậy điều quan trọng là phải có đủ lượng chất dinh dưỡng để hỗ trợ sức khỏe tối ưu.

Bạn có thể có được canxi từ một loạt các loại thực phẩm và đồ uống từ những nguồn thực phẩm tốt tự nhiên như:

 • Sữa và Sữa chua, sữa đậu nành
 • Cá mòi và cá hồi, phô mai
 • Đậu hũ, bông cải xanh, lá củ cải, cải xoong và cải xoăn….
 • Các loại hạt và hạt, đặc biệt là hạnh nhân, vừng và hạt Chia…
 • Cây họ đậu và ngũ cốc, bột ngô và bánh ngô
 • Canxi được thêm vào một số ngũ cốc ăn sáng, nước ép trái cây, đồ uống từ đậu nành và gạo, và đậu phụ. Để tìm hiểu xem những thực phẩm này có canxi, kiểm tra nhãn sản phẩm.

>>> Xem thêm: Top 7 khoáng chất thiết yếu cơ thể bạn cần là gì?

7. Thiếu canxi sức khỏe bị ảnh hưởng gì?

Thiếu canxi trong cơ thể được gây ra theo 4 cách bao gồm:

 • Lượng canxi không đủ thông qua chế độ ăn uống
 • Hấp thụ canxi kém do các bệnh như còi xương và nhuyễn xương
 • Thiếu vitamin D gây giảm hấp thu canxi
 • Mất canxi trong cơ thể quá mức

Thiếu canxi trong cơ thể dẫn đến sức khỏe xương kém và có thể do lượng canxi không đủ, hấp thụ canxi kém hoặc mất canxi quá mức, tất cả đều có thể làm giảm quá trình khoáng hóa xương.

Các tình trạng xương như loãng xương và còi xương là do thiếu vitamin D, làm suy yếu sự hấp thu canxi của ruột và do đó dẫn đến tỷ lệ khoáng hóa xương thấp. Do đó xương trở nên mềm, dẻo và dễ bị biến dạng.

7.1 Triệu chứng thiếu canxi trong cơ thể

Hạ canxi máu là tình trạng được xác định bằng cách có quá ít canxi trong máu. Nó thường xảy ra ở trẻ sơ sinh chỉ mới vài ngày tuổi. Điều này có thể là do một số công thức có hàm lượng phốt phát cao là nguyên nhân làm giảm mức canxi trong máu.

Các triệu chứng của hạ canxi máu bao gồm: khó chịu, co giật cơ, giật, run, lờ đờ và co giật. Thiếu canxi có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Thiếu canxi mãn tính có thể dẫn đến còi xương, xương yếu và loãng xương.

Nó cũng có thể gây ra sự gián đoạn về tốc độ trao đổi chất và các rối loạn chức năng cơ thể khác như đau ngực, tê ở ngón tay và ngón chân, chuột rút cơ bắp, móng giòn, khô da và sâu răng.

7.2 Nguyên nhân thiếu canxi trong cơ thể

Có một số lý do giải thích tại sao mức canxi trong máu giảm, có thể là không có đủ Vitamin D. Canxi trong cơ thể không được hấp thụ tốt nếu không có vitamin D và hầu hết mọi người không ngồi dưới ánh mặt trời đủ lâu để cơ thể sản xuất đủ lượng vitamin này. Nên ít nhất 15 phút tắm nắng ánh mặt trời hàng ngày để hấp thu vitamin D.

Một lượng canxi thấp từ chế độ ăn uống làm giảm nồng độ canxi ion hóa trong máu. Điều này kích thích giải phóng hormone tuyến cận giáp (PTH), hoạt động theo nhiều cách để tăng và duy trì nồng độ canxi trong huyết thanh.

Các điều kiện hoặc thói quen sinh hoạt sau đây có thể dẫn đến mức canxi trong cơ thể thấp, còn được gọi là hạ kali máu:

 • Chứng cuồng ăn, chán ăn và một số rối loạn ăn uống khác.
 • Tiếp xúc với thủy ngân, Tiêu thụ quá nhiều magiê
 • Sử dụng lâu dài thuốc nhuận tràng
 • Sử dụng kéo dài một số loại thuốc, chẳng hạn như hóa trị hoặc corticosteroid
 • Thiếu hormone tuyến cận giáp
 • Nếu ăn nhiều protein hoặc natri cơ thể sẽ bài tiết canxi.
 • Mắc một số bệnh ung thư
 • Tiêu thụ nhiều caffeine, soda hoặc rượu
 • Bệnh celiac, bệnh viêm ruột, bệnh Crohn và một số bệnh tiêu hóa khác
 • Bệnh nhân sau phẫu thuật, bao gồm loại bỏ dạ dày
 • Suy thận, viêm tụy
 • Thiếu vitamin D, thiếu phốt phát

Ngoài ra, cơ thể còn loại bỏ một số canxi trong mồ hôi, nước tiểu và phân. Thực phẩm và các hoạt động khuyến khích các chức năng này có thể làm giảm mức canxi trong cơ thể.

8. Thừa canxi trong cơ thể sẽ có hậu quả gì?

Hấp thụ canxi là tốt nhất khi một người tiêu thụ không quá 500 mg cùng một lúc. Nếu bữa ăn hàng ngày không cung cấp đủ lượng canxi chính xác, có thể nên bổ sung thêm canxi vào chế độ ăn uống.

Nhận quá nhiều canxi trong cơ thể có thể gây táo bón. Nó cũng có thể cản trở khả năng hấp thụ sắt và kẽm của cơ thể. Ở người lớn, quá nhiều canxi có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Một số nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ lượng canxi cao có thể tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và bệnh tim. Sự hiện diện của caffeine, rượu và thêm natri trong cơ thể sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi.

Hầu hết sỏi thận đều giàu canxi oxalate. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng canxi cao hơn từ các chất bổ sung trong chế độ ăn uống có liên quan đến nguy cơ sỏi thận cao hơn, đặc biệt là ở những người lớn tuổi.

Nhưng canxi từ thực phẩm không xuất hiện gây sỏi thận. Đối với hầu hết mọi người, các yếu tố khác (như không uống đủ chất lỏng) có thể có tác động lớn hơn đến nguy cơ sỏi thận so với lượng canxi.

Các nguyên nhân gây ra mức canxi cao trong máu cao gồm:

 • Ung thư xương
 • Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc cường giáp
 • Tuyến cận giáp hoạt động quá mức hoặc cường tuyến cận giáp
 • Các điều kiện sức khỏe có thể gây ra mức canxi trong máu cao bao gồm sỏi thận hoặc sỏi thận và hội chứng kiềm sữa.
 • Canxi cũng có thể phá vỡ sự hấp thụ sắt, kẽm, magiê và phốt pho, dẫn đến thiếu hụt các khoáng chất thiết yếu này.

9. Các đối tượng khó hấp thụ canxi trong cơ thể?

Phụ nữ sau mãn kinh: vì họ bị mất xương nhiều hơn và cũng không hấp thụ canxi tốt. Hấp thụ đủ canxi từ thực phẩm và bổ sung nếu cần, có thể làm chậm tốc độ mất xương.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã hết kinh nguyệt (vô kinh): vì họ tập thể dục nhiều, ăn quá ít hoặc cả hai. Họ cần đủ canxi để đối phó với việc giảm hấp thu canxi trong cơ thể, tăng mất canxi trong nước tiểu và làm chậm quá trình hình thành xương mới.

Người mắc chứng không dung nạp đường sữa: không thể tiêu hóa lượng đường tự nhiên này có trong sữa và gặp các triệu chứng như đầy hơi, đầy hơi và tiêu chảy khi uống nhiều hơn một lượng nhỏ mỗi lần.

Họ thường có thể ăn các sản phẩm sữa giàu canxi khác có ít đường sữa, chẳng hạn như sữa chua và nhiều loại phô mai, và uống sữa giảm đường sữa hoặc không có sữa.

Người ăn chay: (không ăn sản phẩm động vật) và người ăn chay (người ăn chay ăn trứng nhưng không có sản phẩm từ sữa), họ tránh các sản phẩm sữa là nguồn canxi chính trong chế độ ăn uống của người khác.

Người lớn tuổi: Hiệu quả của việc hấp thụ canxi trong cơ thể giảm khi về già. Lượng canxi khuyến cáo cao hơn cho những người trên 70 tuổi.

10. Canxi không phù hợp với loại thuốc nào?

Canxi có thể làm giảm sự hấp thu của các loại thuốc này khi dùng chung:

 • Bisphosphonates (để điều trị loãng xương)
 • Thuốc kháng sinh thuộc họ fluoroquinolone và tetracycline
 • Levothyroxine (để điều trị hoạt động tuyến giáp thấp )
 • Phenytoin (một thuốc chống co giật )
 • Tiludronate disodium (để điều trị bệnh Paget).
 • Thuốc lợi tiểu khác nhau về tác dụng của chúng. Thuốc lợi tiểu loại Thiazide (như Diuril® và Lozol®) làm giảm sự bài tiết canxi của thận do đó có thể làm tăng mức canxi trong máu quá cao.
  Nhưng thuốc lợi tiểu Quai (như Lasix® và Bumex®) làm tăng bài tiết canxi và do đó làm giảm mức canxi trong máu.
 • Thuốc kháng axit có chứa nhôm hoặc magiê làm tăng mất canxi trong nước tiểu.
 • Dầu khoáng và thuốc nhuận tràng kích thích làm giảm hấp thu canxi.
 • Glucocorticoids (chẳng hạn như prednison) có thể gây suy giảm canxi và cuối cùng là loãng xương khi mọi người sử dụng chúng trong nhiều tháng.

Tốt nhất bạn nên tham khảo và cung cấp thông tin với các Bác sĩ chuyên gia. Họ có thể cho bạn biết những điều bạn cần lưu ý để cẩn thận với sức khoẻ hơn khi dùng thuốc và canxi, tránh gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể.

Canxi trong cơ thể rất quan trọng trong suốt cuộc đời của bạn, nó hỗ trợ cho sức khỏe xương khớp được tối ưu. Mặc dù chế độ ăn uống là cách tốt nhất để có canxi, nhưng bổ sung nguồn canxi khác có thể là một lựa chọn nếu bữa của bạn giảm và không cung cấp đủ lượng canxi bạn cần.

Bạn nên cân nhắc việc có nên bổ sung thêm canxi trong cơ thể hay không, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu được cơ thể bạn cần bao nhiêu canxi, ưu và nhược điểm của việc bổ sung canxi thừa thiếu ra sao và những lưu ý nào bạn cần phải nắm rõ. Bạn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm chứa vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất khác có lợi cho sức khỏe của mình.

>>> Xem thêm: Top 12 điều về Protein thiết yếu bạn không thể bỏ qua

Lời nhắn từ Wiki FCarePlus

“Sức khỏe là một tài sản quý giá, đừng đợi đến lúc mất đi rồi mới tìm cách khắc phục thì dù có tiêu tốn bao nhiêu sức lực và của cải cũng không thể cứu chữa được. Hãy nhớ rằng bất ổn sức khỏe là do sự mất cân bằng trong cơ thể và số lượng tế bào chết đi quá nhiều”.

Vậy nên, bên cạnh việc việc tìm lời khuyên sức khỏe từ các Bác sĩ, chuyên gia, bạn hãy dành thời gian quan tâm và lắng nghe tế bào cơ thể mình nhiều hơn bằng cách hãy tự hỏi tế bào của mình “Tế bào ơi, bạn cần gì?” Hãy bắt đầu quan tâm đến việc bổ sung những nguồn dinh dưỡng tạo nên tế bào của bạn. Hãy uống nước đúng cách, nghỉ ngơi và luyện tập thể dục đều đặn mỗi ngày các bạn nhé!

Bài viết được tham khảo TẠI ĐÂY!

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

KATHY

Một thế giới cảm xúc khác trong từng bài viết nhằm truyền tải những thông tin hữu ích đến từng bạn đọc