Mụn Trứng Cá Là Gì? Nên Làm Gì Khi Bị Mụn Trứng Cá?

Mụn trứng cá Vulgaris là một tình trạng da xảy ra khi các nang lông bị tắc nghẽn với các tế bào da chết, vi khuẩn và dầu (bã nhờn). Các nang lông bị tắc gây ra các vấn đề trên da, bao gồm mụn nhọt, mụn đầu đen, mụn đầu trắng và mụn nang. Còn được gọi là mụn trứng cá thông thường, một trong những nguyên nhân chính của nó là do nội tiết tố, đặc biệt là giai đoạn tuổi dậy thì.

Mụn trứng cá gây ảnh hưởng đến nhiều người. Khoảng 85% thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi mụn trứng cá, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi có nhiều trường hợp kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Các triệu chứng

Hầu hết mụn trứng cá xuất hiện trên mặt, ngực, lưng và vai. Các triệu chứng có thể nhẹ, trung bình hoặc nặng.

Nếu bạn bị mụn trứng cá mức độ nhẹ, bạn có thể có ít hơn 20 mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng. Mụn đầu trắng là những nốt mụn nhỏ có màu trắng hoặc màu thịt, trong khi mụn đầu đen có phần giữa sẫm màu. Bạn cũng có thể bị nổi những mụn đầu trắng bị viêm, tròn trên da.

Nếu bạn bị mụn trứng cá mức độ vừa phải, bạn sẽ có số lượng mụn đầu đen, mụn đầu trắng và mụn bọc lớn hơn.

Mụn trứng cá mức độ nặng có thể bao gồm các mụn bọc lan rộng với các nốt sần hoặc mụn nang, lớn hơn và cứng hơn so với mụn bọc. Nốt mụn nang có xu hướng đau hơn mụn nhọt.

Nếu không được điều trị kịp thời, mụn trứng cá vừa và nặng đều có thể để lại sẹo

Nguyên nhân

Mụn trứng cá là do sự kết hợp của hormone, dầu tiết ra từ bã nhờn và vi khuẩn. Ở tuổi dậy thì, một loại hormone gọi là androgen tăng lên và các tuyến bã nhờn sản xuất nhiều chất nhờn hơn. Thông thường, bã nhờn và tế bào da chết đi lên qua các nang lông và đi ra ngoài qua các lỗ chân lông trên da. Khi bã nhờn, tế bào da và vi khuẩn làm tắc nghẽn các nang lông, bã nhờn không thể thoát qua lỗ chân lông, gây ra mụn.

Khi bạn bước vào tuổi trưởng thành, những hormone đó có thể giảm và mụn trứng cá bắt đầu biến mất. Đối với khoảng 40% phụ nữ, mụn trứng cá có thể tiếp tục ở độ tuổi 40 do thay đổi nội tiết tố và các nguyên nhân khác, bao gồm:

  • Thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt
  • Ảnh hưởng của một số loại thuốc
  • Ảnh hưởng của một số loại mỹ phẩm và kem dưỡng da
  • Độ ẩm cao và đổ mồ hôi
  • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Chẩn đoán

Thông thường, bạn sẽ có thể nhận ra khi nào mình bị mụn. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp vấn đề với mụn trứng cá thường xuyên, tốt nhất là bạn nên hẹn gặp bác sĩ da liễu. Họ có thể kiểm tra vấn đề của bạn và đảm bảo rằng tình trạng của bạn là mụn trứng cá chứ không phải một tình trạng tương tự khác như bệnh rosacea.

Sau khi được chẩn đoán, bác sĩ có thể giúp bạn xác định phương pháp điều trị dựa trên nguyên nhân và xem mụn trứng cá của bạn ở mức độ nhẹ, trung bình hay nặng.

Phương pháp điều trị

Bác sĩ có thể đề xuất một phương pháp điều trị hoặc kết hợp các phương pháp với nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng về mụn trứng cá của bạn. Mụn trứng cá nhẹ có thể được điều trị bằng thuốc bôi không kê đơn dưới dạng kem, gel và rửa với benzoyl peroxide hoặc axit salicylic.

Benzoyl peroxide nhắm vào vi khuẩn gây ra mụn trứng cá và có trong các sản phẩm trị mụn không kê đơn (OTC) như PanOxyl Acne Foaming Wash và Clean & Clear Continuous Control Acne Cleanser. Axit salicylic hoạt động bằng cách giảm viêm và thông thoáng lỗ chân lông. Nó có thể được tìm thấy trong các thương hiệu thuốc không kê đơn như CeraVe Salicylic Acid Cleanser và Vichy Normaderm Daily Deep Cleansing Gel.

Retinoids có sẵn các loại không kê đơn cũng như theo toa (ví dụ: Differin). Chúng giúp đánh tan mụn đầu trắng và mụn đầu đen, cũng như ngăn ngừa lỗ chân lông bị tắc nghẽn.

Mụn trứng cá mức độ trung bình thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh uống, bao gồm doxycycline, minocycline, azithromycin, erythromycin và tetracycline. Bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng một trong những loại thuốc này thuốc bôi ngoài da trong khoảng 12 tuần, sau đó ngừng thuốc uống để xem liệu mụn của bạn có thể được kiểm soát chỉ với thuốc bôi ngoài da.

Mụn trứng cá nặng có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh và thuốc bôi. Nếu những loại thuốc này không thành công trong việc điều trị mụn trứng cá của bạn, bác sĩ có thể đề xuất thuốc uống Zenatane (isotretinoin). Thuốc này có thể gây dị tật bẩm sinh nên phụ nữ dùng nó phải sử dụng ít nhất hai hình thức ngừa thai. Các tác dụng phụ nghiêm trọng khác có thể xảy ra, chẳng hạn như trầm cảm và đau dạ dày nghiêm trọng, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ về những ưu và nhược điểm của việc sử dụng thuốc này. Các bác sĩ cho biết thêm:

Có thể mất thời gian để tìm ra phương pháp điều trị mụn phù hợp. Thuốc có tác dụng với người này có thể không hiệu quả với người khác. Điều quan trọng là bạn phải kiên trì điều trị đủ lâu để thấy được kết quả.

Cách để đương đầu với mụn

Mụn Vulgaris có thể gây căng thẳng tinh thần cho thanh thiếu niên và những ai đang cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình. Nếu bạn đang cảm thấy chán nản hoặc lo lắng, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia tư vấn hoặc nhà trị liệu trong khi bạn đang điều trị mụn.

Lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Mụn Vulgaris có thể là một vấn đề gây căng thẳng, nhưng nó có thể điều trị được. Có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng điều trị để thấy sự cải thiện, nhưng bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp điều trị thành công cho bạn.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email