Thiếu sắt xảy ra khi nào và triệu chứng cảnh báo là gì? Tình trạng thiếu sắt xảy ra khi cơ thể bạn không có đủ chất khoáng để duy trì lượng hồng cầu. Điều này dẫn đến lượng hồng cầu thấp bất thường trong cơ thể. Vì chất sắt là cần thiết để tạo ra huyết sắc tố, một loại protein trong các tế bào hồng cầu cho phép chúng mang oxy đi khắp cơ thể.

Nếu cơ thể bạn không có đủ huyết sắc tố, các mô và cơ bắp của bạn sẽ không nhận đủ oxy để có thể hoạt động hiệu quả. Điều này dẫn đến một tình trạng gọi là thiếu máu. Mặc dù có nhiều loại thiếu máu khác nhau, nhưng tình trạng thiếu máu thiếu sắt là phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Nguyên nhân phổ biến của thiếu sắt bao gồm bổ sung sắt không đủ do chế độ ăn uống kém hoặc chế độ ăn kiêng hạn chế, bệnh viêm ruột, tăng yêu cầu hàm lượng sắt trong khi mang thai và mất máu khi sinh hoặc xuất huyết nội (chảy máu trong).

Tuy nhiên, dù nguyên nhân là gì đi nữa thì việc thiếu máu thiếu sắt có thể dẫn đến các triệu chứng khó chịu có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn như sức khỏe kém, mất tập trung và năng suất làm việc giảm.

Các dấu hiệu và triệu chứng thiếu sắt khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh thiếu máu, mức độ phát triển nhanh, tuổi và tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Trong một số trường hợp, có người lại không phát hiện ra triệu chứng gì. Sau đây là 10 dấu hiệu và triệu chứng thiếu sắt phổ biến nhất Wiki FCarePlus khuyên mọi người nên tham khảo để lưu ý hơn cho sức khoẻ của mình.

>>> Xem thêm: Top 6 nguyên nhân gây thiếu máu thiếu sắt trong cơ thể

1. Mệt mỏi khác thường

Mệt mỏi uể oải là một trong những dấu hiệu thiếu sắt phổ biến nhất. Điều này là do ít oxy đến các mô cơ thể, làm mất năng lượng của sắt trong cơ thể bạn. Khi bạn cảm thấy rất mệt mỏi rất có thể là một trong những triệu chứng thiếu sắt và nó ảnh hưởng đến hơn một nửa số người gặp phải tình trạng này. 

Điều này xảy ra bởi vì cơ thể bạn cần sắt để tạo ra một loại protein gọi là hemoglobin, được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu. Huyết sắc tố giúp mang oxy đi khắp cơ thể. Khi cơ thể bạn không có đủ huyết sắc tố, ít oxy đến các mô và cơ bắp của bạn, làm mất năng lượng của chúng.

Ngoài ra, trái tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để di chuyển nhiều máu giàu oxy hơn khắp cơ thể, điều này có thể khiến bạn mệt mỏi. Vì mệt mỏi thường được coi là một phần bình thường của cuộc sống hiện đại, bận rộn, do đó thật khó để chẩn đoán dấu hiệu của việc thiếu sắt chỉ với triệu chứng này. 

Tuy nhiên, nhiều người bị thiếu sắt trải qua năng lượng thấp kèm theo sự yếu đuối mệt mỏi của cơ thể sẽ cảm thấy cáu kỉnh, khó tập trung hoặc năng suất kém trong công việc.

2. Thiếu sắt và mức độ hiển thị

Da nhợt nhạt và màu nhạt bên trong mí mắt dưới là những dấu hiệu thiếu sắt phổ biến khác. Các huyết sắc tố trong các tế bào hồng cầu làm cho máu có màu đỏ, do đó mức độ thấp trong thời gian thiếu sắt làm cho máu bớt đỏ. Đó là lý do tại sao da có thể mất đi màu hồng, khỏe mạnh ở những người thiếu sắt.

Sự nhạt màu này ở những người bị thiếu sắt có thể xuất hiện trên khắp cơ thể, hoặc có thể giới hạn ở một khu vực, chẳng hạn như mặt, nướu, bên trong môi hoặc mí mắt dưới và thậm chí cả móng tay.

Đây thường là một trong những điều đầu tiên các bác sĩ sẽ tìm kiếm như một dấu hiệu thiếu sắt. Tuy nhiên, cần được xác nhận tình trạng bằng các kết quả xét nghiệm máu và hiện tượng bị dị ứng sẽ thường thấy hơn trong các trường hợp thiếu máu trung bình hoặc nặng.

Nếu bạn kéo mí mắt dưới của bạn xuống, lớp bên trong sẽ có màu đỏ rực rỡ. Nếu nó có màu hồng nhạt hoặc vàng, điều này có thể cho thấy bạn bị thiếu sắt. Dị ứng nói chung hoặc trong các khu vực cụ thể như khuôn mặt, mí mắt dưới hoặc móng tay có thể là một dấu hiệu thiếu sắt trung bình hoặc nghiêm trọng. Điều này được gây ra bởi mức độ huyết sắc tố thấp hơn, khiến máu có màu đỏ.

3. Cảm giác khó thở

Hemoglobin cho phép các tế bào hồng cầu của bạn mang oxy đi khắp cơ thể. Khi huyết sắc tố thấp trong cơ thể bạn khi thiếu sắt, nồng độ oxy cũng sẽ thấp. Điều này có nghĩa là cơ bắp của bạn sẽ không nhận đủ oxy để hoạt động bình thường, chẳng hạn như đi bộ, tập thể thao……

Do đó, nhịp thở của bạn sẽ tăng lên khi cơ thể bạn cố gắng lấy thêm oxy. Đây là lý do tại sao khó thở là một triệu chứng phổ biến. Nếu bạn thấy mình khó thở khi làm những công việc bình thường, hàng ngày mà bạn từng thấy dễ dàng, chẳng hạn như đi bộ, leo cầu thang hoặc làm việc, thiếu sắt có thể là điều đáng trách.

Khó thở là một triệu chứng thiếu sắt, vì nồng độ hemoglobin thấp có nghĩa là cơ thể không thể vận chuyển oxy đến các cơ và mô một cách hiệu quả.

4. Thiếu sắt có thể gây đau đầu

Nhức đầu và chóng mặt có thể là một dấu hiệu thiếu sắt. Triệu chứng này dường như ít phổ biến hơn so với các triệu chứng khác và thường được kết hợp với chóng mặt hoặc chóng mặt.

Trong tình trạng thiếu sắt, nồng độ hemoglobin thấp trong các tế bào hồng cầu có nghĩa là không đủ oxy có thể đến não. Do đó, các mạch máu trong não có thể sưng lên, gây ra áp lực và đau đầu.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây đau đầu, nhưng đau đầu thường xuyên, tái phát và chóng mặt có thể là dấu hiệu của việc thiếu sắt. Việc thiếu huyết sắc tố có nghĩa là không đủ oxy đến não, khiến các mạch máu của nó sưng lên và tạo ra áp lực.

5. Da khô và tóc hư tổn

Da và tóc khô và hư tổn có thể là dấu hiệu thiếu sắt. Điều này là do khi cơ thể bạn bị thiếu sắt, nó sẽ hướng oxy bị hạn chế đến các chức năng quan trọng hơn, chẳng hạn như các cơ quan và các mô cơ thể khác.

Khi da và tóc bị thiếu oxy, nó có thể trở nên khô và yếu. Các trường hợp thiếu sắt nghiêm trọng hơn có liên quan đến rụng tóc. Hoàn toàn bình thường khi một số tóc rụng trong quá trình gội và chải hàng ngày, nhưng nếu bạn bị rụng hoặc nhiều hơn bình thường, đó có thể là do thiếu sắt.

Bởi vì da và tóc nhận được ít oxy từ máu trong thời gian thiếu sắt, chúng có thể bị khô và hư tổn. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, điều này có thể gây ra rụng tóc.

6. Đánh trống ngực

Nhịp tim đáng chú ý hay còn được gọi là tim đập nhanh, có thể là một triệu chứng khác của thiếu máu thiếu sắt. Hemoglobin là protein trong các tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Khi thiếu chất sắt, nồng độ hemoglobin thấp có nghĩa là tim phải làm việc vất vả hơn để mang oxy.

Điều này có thể dẫn đến nhịp tim không đều, hoặc cảm giác tim bạn đập nhanh bất thường. Trong trường hợp cực đoan, nó có thể dẫn đến tim to, tim thì thầm hoặc suy tim. Tuy nhiên, những triệu chứng này có xu hướng ít phổ biến hơn. Bạn sẽ phải chịu cảnh thiếu sắt trong một thời gian dài để trải nghiệm chúng.

Trong trường hợp thiếu sắt, tim phải làm việc vất vả hơn để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Điều này có thể dẫn đến nhịp tim không đều hoặc nhanh và thậm chí là tiếng thổi tim, suy tim hoặc suy tim.

7. Sưng và đau của lưỡi và miệng

Đôi khi chỉ cần nhìn vào bên trong hoặc xung quanh miệng bạn có thể cho bạn biết liệu bạn có đang bị thiếu máu do thiếu sắt hay không. Dấu hiệu bao gồm khi lưỡi của bạn bị sưng, viêm, nhợt nhạt hoặc nhẵn một cách kỳ lạ.

Huyết sắc tố thấp trong tình trạng thiếu sắt có thể khiến lưỡi trở nên nhợt nhạt, trong khi nồng độ myoglobin thấp hơn có thể khiến nó bị đau, trơn và sưng. Myoglobin là một protein trong các tế bào hồng cầu hỗ trợ cơ bắp của bạn, chẳng hạn như cơ tạo nên lưỡi.

Thiếu sắt cũng có thể gây khô miệng, đau vết nứt đỏ ở khóe miệng hoặc loét miệng. Lưỡi đau, sưng hoặc trơn tru kỳ lạ có thể là dấu hiệu của thiếu máu do thiếu sắt. Các vết nứt trên khóe miệng cũng có thể là một dấu hiệu.

8. Hội chứng chân không yên

Thiếu sắt có liên quan đến hội chứng chân không yên. Hội chứng chân không yên là một sự thôi thúc mạnh mẽ để di chuyển chân của bạn khi nghỉ ngơi. Nó cũng có thể gây khó chịu và lạ bò hoặc cảm giác ngứa ở bàn chân và chân.

Nó thường tồi tệ hơn vào ban đêm, có nghĩa là những người mắc bệnh có thể phải vật lộn để ngủ nhiều. Nguyên nhân của hội chứng chân không yên không được hiểu đầy đủ. 

Tuy nhiên, có tới 25% những người mắc hội chứng chân không yên được cho là bị thiếu máu do thiếu sắt, và nồng độ sắt càng thấp thì các triệu chứng càng tồi tệ hơn. Những người bị thiếu máu do thiếu sắt có nguy cơ cao mắc hội chứng chân không yên. Đây là một sự thôi thúc mạnh mẽ để di chuyển chân khi nghỉ ngơi.

9. Móng tay giòn hoặc móng hình thìa

Một triệu chứng ít phổ biến hơn của thiếu sắt là móng tay giòn hoặc móng hình thìa, một tình trạng gọi là koilonychia. Điều này thường bắt đầu với móng giòn dễ gãy và nứt dễ dàng.

Trong các giai đoạn sau của thiếu sắt, móng tay hình thìa có thể xảy ra khi phần giữa của móng và các cạnh được nâng lên để tạo vẻ ngoài tròn như cái thìa. 

Tuy nhiên, đây là một tác dụng phụ hiếm gặp và thường chỉ thấy trong các trường hợp thiếu máu nặng do thiếu sắt.

Móng tay giòn hoặc hình thìa có thể là một dấu hiệu của thiếu máu thiếu sắt nghiêm trọng hơn.

10. Các dấu hiệu thiếu sắt khác

Các dấu hiệu thiếu sắt khác có thể bao gồm: cảm giác thèm ăn lạ, cảm thấy lo lắng, tay chân lạnh và tăng nguy cơ nhiễm trùng…….

Cảm giác thèm ăn kỳ lạ

Sự khao khát những món ăn lạ hoặc những món không phải là thực phẩm được gọi là món pica.

Nó thường liên quan đến cảm giác thèm ăn đá, đất sét, bụi bẩn, phấn hoặc giấy và có thể là một dấu hiệu thiếu sắt. Nó cũng có thể xảy ra trong khi mang thai.

Cảm thấy lo lắng

Việc thiếu oxy cho các mô cơ thể bị thiếu sắt có thể gây ra cảm giác lo lắng. Tuy nhiên, điều này có xu hướng cải thiện hoặc giải quyết khi mức độ sắt được điều chỉnh.

Bàn tay và bàn chân lạnh

Thiếu sắt có nghĩa là ít oxy được cung cấp cho tay và chân. Một số người có thể cảm thấy lạnh dễ dàng hơn nói chung hoặc có bàn tay và bàn chân lạnh.

Nhiễm trùng thường xuyên hơn

Vì sắt cần thiết cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, thiếu chất này có thể khiến bạn mắc nhiều bệnh hơn bình thường.

>>> Xem thêm: Top 10 điều về canxi trong cơ thể đối với sức khỏe con người

Phải làm gì nếu bạn nghĩ mình thiếu sắt?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị thiếu máu do thiếu sắt, hãy xem xét lời khuyên sau đây.

1. Gặp bác sĩ của bạn để tư vấn

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang có dấu hiệu hoặc triệu chứng thiếu sắt, bạn nên hẹn gặp bác sĩ. Xét nghiệm máu đơn giản sẽ xác nhận xem bạn có bị thiếu máu do thiếu sắt hay không.

Nếu bác sĩ xác nhận bạn bị thiếu sắt, bạn có thể sẽ điều trị khá dễ dàng bằng cách tăng lượng sắt từ chế độ ăn uống hoặc bổ sung sắt. Mục đích chính của điều trị là khôi phục lại nồng độ hemoglobin để bình thường và bổ sung lượng sắt dự trữ.

Cố gắng đảm bảo bạn đang nhận đủ chất sắt thông qua thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn. Chỉ dùng thực phẩm bổ sung nếu bác sĩ của bạn khuyên dùng.

2. Ăn thực phẩm giàu chất sắt

Nếu bác sĩ nghĩ rằng thiếu chất sắt của bạn có thể là do thiếu chất sắt trong chế độ ăn uống của bạn, hãy nghĩ đến việc tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất sắt, chẳng hạn như:

  • Thịt đỏ, thịt lợn và thịt gia cầm, Hải sản
  • các loại rau lá màu xanh đậm như rau bina và cải xoăn
  • Trái cây sấy khô, chẳng hạn như nho khô và quả mơ
  • Đậu Hà Lan, đậu và các xung khác
  • Thực phẩm tăng cường chất sắt
  • Các loại hạt và quả hạch

Điều quan trọng là thực phẩm vitamin C sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt tốt hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn ăn đủ thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như trái cây và rau quả…..

Nó cũng có thể có lợi để tránh một số loại thực phẩm có thể ức chế sự hấp thụ sắt khi ăn với số lượng lớn. Chúng bao gồm trà và cà phê, thực phẩm giàu canxi như các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc nguyên hạt.

3. Uống bổ sung sắt nếu được sự chỉ định của bác sĩ

Khi có dấu hiệu hoặc các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt, bạn không nên tuỳ tiện dùng các sản phẩm bổ sung sắt vào cơ thể mà không hỏi ý kiến các chuyên gia. Bạn chỉ nên dùng chất bổ sung sắt như là phương sách cuối cùng và nếu bác sĩ của bạn khuyên dùng. Đây có thể sẽ là trường hợp nếu bạn không thể khôi phục mức độ sắt của mình thông qua chế độ ăn uống một mình.

Nếu bạn có bổ sung sắt, hãy thử uống nước cam với nó để tăng cường hấp thu sắt. Hãy nhớ rằng có một số tác dụng phụ khó chịu của việc bổ sung sắt. Chúng bao gồm đau dạ dày, táo bón hoặc tiêu chảy, ợ nóng, buồn nôn và phân đen.

Tuy nhiên, những tác dụng phụ này thường giảm dần theo thời gian và phụ thuộc vào liều lượng sắt bạn dùng. Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị thiếu máu do thiếu sắt, hãy nói chuyện với bác sĩ, để được tư vấn và khuyên dùng nhiều thực phẩm giàu chất sắt hơn (cộng với vitamin C để tăng hấp thu sắt) hoặc có thể bổ sung sắt. 

Ngoài việc ăn các thức ăn giàu dinh dưỡng, bạn còn phải biết uống nước đúng cách, làm việc, vận động và nghỉ ngơi hợp lý. Hạn chế sử dụng các chất kích thích, bia rượu, thuốc lá, thức khuya căng thẳng và ngủ không đủ giấc sẽ dẫn đến cơ thể suy nhược và không đủ dưỡng chất để duy trì thể trạng.

Lời nhắn từ Wiki FCarePlus

“Sức khỏe là một tài sản quý giá, đừng đợi đến lúc mất đi rồi mới tìm cách khắc phục thì dù có tiêu tốn bao nhiêu sức lực và của cải cũng không thể cứu chữa được. Hãy nhớ rằng bất ổn sức khỏe là do sự mất cân bằng trong cơ thể và số lượng tế bào chết đi quá nhiều”.

Vậy nên, bên cạnh việc việc tìm lời khuyên sức khỏe từ các Bác sĩ, chuyên gia, bạn hãy dành thời gian quan tâm và lắng nghe tế bào cơ thể mình nhiều hơn bằng cách hãy tự hỏi tế bào của mình “Tế bào ơi, bạn cần gì?” Hãy bắt đầu quan tâm đến việc bổ sung những nguồn dinh dưỡng tạo nên tế bào của bạn. Hãy uống nước đúng cách, nghỉ ngơi và luyện tập thể dục đều đặn mỗi ngày các bạn nhé!

Bài viết được tham khảo TẠI ĐÂY!

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

KATHY

Một thế giới cảm xúc khác trong từng bài viết nhằm truyền tải những thông tin hữu ích đến từng bạn đọc