Hiện nay đã có sự công nhận với 35 hệ thống nhóm máu, tuy nhiên còn có nhiều hệ thống khác vẫn chưa khám phá được. Hiện trong đó có 8 nhóm máu cơ bản đó là A, B, AB, O và Rh dương, Rh âm.

Theo Hội chữ thập đỏ Mỹ American Red Cross, hiện nay nhóm máu hiếm gặp nhất là AB âm (-). Chỉ có 1% người da trắng có nhóm máu AB trừ. Ngoài ra, còn nhóm máu này còn hiếm gặp hơn đối với người Mỹ gốc Phi. Đặc biệt nhóm máu B âm (-) cũng như nhóm máu O âm (-) rất hiếm và chiếm ít hơn khoảng 5% dân số trên thế giới. Hiện nay còn có những nhóm máu khác mà ít khi nghe về chúng nên được biết đến là nhóm máu hiếm nhất thế giới. 

Máu Rh-Null:

Xét về nhóm máu hiếm nhất thế giới, có lý do để khiến Rh-null xếp vào danh sách này vì nó không chưa kháng nguyên nào trong hệ Rh. Vào năm 1961, nhóm máu này đã được tìm thấy lần đầu tiên trên người phụ nữ thổ dân của Australia. Ngoài ra vào năm 2010, đã phát hiện thêm được 43 người và 9 người đồng ý hiến tặng nhóm máu. 

Theo Giám đốc phòng thí nghiệm lâm sàng và Miễn dịch học quốc gia tại Pháp, ông Thierry Peyrard đã chỉ ra rằng người thuộc nhóm máu này có giá trị rất cao. Bác sĩ đã cho thấy nhóm máu này không có kháng nguyên nên có thể cho phép Rh-null truyền cho tất cả nhóm máu khác ngay cả nhóm máu Rh âm cực hiếm. 

Nhóm máu Bombay:

Nhóm máu hiếm nhất thế giới là nhóm máu Bombay. Nhóm máu Bombay phát hiện tại Ấn Độ vào năm 1952 và cũng là một trong những nhóm máu hiếm nhất thế giới. Nhóm máu này có đặc trưng là thiếu kháng nguyên A, B cũng như kháng nguyên H. Chính vì vậy người có nhóm máu Bombay chỉ chấp nhận được nhóm máu Bombay khác. 

Ngoài ra nhà khoa học cũng ước tính được rằng có khoảng 1 trên 10.000 người Ấn Độ cũng như 1 trên 1.000.000 người Châu Âu sẽ sở hữu nhóm máu này. 

Máu The Lu (ab-) hoặc Lutheran:

Vào năm 1945, lần đầu tiên nhóm máu Lutheran đã được phát hiện và tìm thấy trên cá thể bệnh nhân có tên là Luteran. Những ai có kiểu hình Lu (AB-) rất hiếm nên nhóm máu này được cho là nhóm máu hiếm nhất thế giới và có tới 3 nguồn gốc di truyền. Trên thử nghiệm với 250.000 người hiến máu cho thấy tỷ lệ người sở hữu nhóm máu Lutheran là khoảng 1 trên 3.000 người. 

Máu Rh âm tính:

Hiện nay nhóm máu Rh âm không phải quá hiếm nhưng lại là bí ẩn khoa học. Bởi lẽ cho đến thời điểm hiện tại không có ai chứng minh được nhóm máu này có nguồn gốc từ đâu. Nhiều nhà nghiên cứu đã cho rằng người nhóm máu Rh âm là kết quả của việc đột biến ngẫu nhiên nếu không là hậu duệ của tổ tiên khác.

Bài viết trên đã cho thấy 4 nhóm máu hiếm nhất thế giới. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích và giải đáp được những thắc mắc dành cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào liên quan hãy liên hệ với chúng tôi, tất cả những vấn đề của bạn sẽ được giải đáp nhanh nhất có thể. 

Ngoài ra có bằng chứng đã cho thấy rằng nhóm máu Rh âm xuất hiện vào khoảng 35.000 năm trước đây, đặc biệt là không theo một con đường tiến hóa thông thường nào. Chính nhóm máu Rh âm có rất ít khả năng đột biến nhất.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về 4 nhóm máu hiếm nhất thế giới. Hy vọng với những thông tin được cung cấp từ bài viết trên sẽ giải đáp được những thắc mắc dành cho bạn. Wiki.fcareplus mong rằng bạn luôn có sức khỏe tốt và luôn chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân ngay từ bây giờ bạn nhé!

Xem thêm: Thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc và 3 nguyên nhân gây bệnh phổ biến.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.