Mụn trứng cá, thường được gọi là mụn nhọt, là một bệnh ngoài da phổ biến nhất được các bác sĩ điều trị. Đây là một tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến khoảng 85% thanh thiếu niên và thanh niên. Sự khác biệt giữa mụn đầu trắng và mụn đầu đen là gì, tại sao sự phân biệt này lại quan trọng và có những phương pháp điều trị nào?

Các loại mụn

Không phải tất cả các loại mụn đều giống nhau. Một cách đơn giản, mụn có thể được chia thành mụn đỏ và mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng. Sự phân chia này rất quan trọng vì mỗi loại được xử lý khác nhau. Mụn đầu đen và mụn đầu trắng, được gọi là nhân mụn trứng cá, có thể xuất hiện nhiều trên mặt và vai hơn các mụn đỏ chứa đầy mủ.

Phương pháp vệ sinh da tốt và phù hợp có thể giúp cải thiện tình trạng này. Do đó, biết thêm về nguyên nhân gây ra mụn và cách điều trị là một bước để có làn da sạch hơn.

Mụn đầu đen

Mụn đầu đen, còn được gọi là nhân mụn trứng cá hở, là những nang lông mở rộng hơn bình thường. Chúng chứa đầy các chất nhờn, chất sừng và các tế bào chết, đồng thời trải qua một phản ứng hóa học dẫn đến quá trình oxy hóa melanin. Điều này làm cho đầu mụn có màu đen đặc trưng. Mụn đầu đen thường được tìm thấy trên mũi, nhưng cũng có thể được tìm thấy trên các vùng khác trên mặt và cơ thể.

Mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng, còn được gọi là nhân mụn trứng cá kín, là những nang lông chứa đầy chất giống như mụn đầu đen nhưng lỗ chân lông đóng kín. Vì không khí không thể đến được lỗ chân lông nên đầu mụn không bị oxy hóa và vẫn có màu trắng.

Chăm sóc da

Chìa khóa để chăm sóc da mụn là sự bền vững; không thể qua một đêm mà bạn có thể trị khỏi được. Nhưng sử dụng các phương pháp chăm sóc da tốt hàng ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng nang lông ổn định hơn. Vì mụn trứng cá không phải do ăn uống gây ra nên việc hạn chế ăn uống không hữu ích. Và cũng không phải do da “bẩn” gây ra, việc kỳ cọ quá mức sẽ không giúp ích được gì mà thậm chí có thể khiến da bị kích ứng thêm và khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn.

Không nên dùng trang điểm dạng dầu vì nó có thể góp phần tích tụ dầu trong các nang lông. Trang điểm được ghi chú trên nhãn là dành cho da mụn có thể sử dụng một cách an toàn.

Phương pháp điều trị

Điều trị mụn đầu trắng và mụn đầu đen cần có thời gian. Hầu hết các phương pháp điều trị mất vài tuần đến vài tháng trước khi có sự thay đổi đáng chú ý

Benzoyl Peroxide: Benzoyl peroxide có tác dụng kháng khuẩn và cũng có thể làm giảm phản ứng hóa học làm thay đổi lớp niêm mạc của nang lông. Điều này có thể giúp giảm sự tích tụ chất bẩn gây ra mụn trứng cá. Benzoyl peroxide có thể sử dụng cho các trường hợp mụn trứng cá nhẹ hoặc để giúp ngăn ngừa sự hình thành của những mụn khác.

Retinoids: Retinoids là loại thuốc thường được kê đơn cho mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Các loại retinoid bao gồm tretinoin (Retin-A, Avita, Renova), adapalene (Differin), hoặc tazarotene (Tazorac). Retinoids là dẫn xuất của vitamin A và hoạt động bằng cách tăng số lượng của tế bào và giảm độ “dính” của các tế bào chết. Chúng giúp loại bỏ các chất bẩn tích tụ trong lỗ chân lông. Retinoids có thể gây kích ứng, vì vậy cần phải tuân theo các hướng dẫn cụ thể.

Thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh dạng bôi hoặc thuốc dạng uống có thể được sử dụng nếu một số mụn đầu đen và mụn đầu trắng bị nhiễm trùng, nhưng thuốc kháng sinh không giúp ích cho các mụn không bị nhiễm trùng.

Isotretinoin (Accutane): Isotretinoin (Accutane) được sử dụng cho mụn trứng cá dạng nặng và có nhiều tác dụng phụ, rất hiệu quả đối với mụn trứng cá khi được sử dụng đúng cách, nhưng thường không được kê đơn cho các loại mụn trứng cá nhẹ. Tuy nhiên, đối với những người đã đối mặt với mụn nặng, Accutane có thể tạo ra sự khác biệt lớn và sự cải thiện xuất hiện trong một thời gian dài sau khi điều trị xong. Accutane có thể gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cũng như các tác dụng phụ khác, và cần phải xét nghiệm máu hàng tháng khi sử dụng thuốc này.

Hút mụn: Việc hút mụn có thể được các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chuyên gia thẩm mỹ hoặc bác sĩ chăm sóc da mặt sử dụng đối với mụn đầu đen. Nhiều cửa hàng bán máy hút mụn cho mục đích này. Bộ hút Comedone thường là kim loại, và một đầu có một vòng dây nhỏ. Đối với mụn đầu đen, phần mở của đầu hút được đặt xung quanh mụn đầu đen, sau đó áp dụng lực ép xuống dưới và theo chiều ngang. Mụn đầu trắng thường cần được đánh dấu trước. Nếu bạn quyết định tự mình hút mụn đầu đen và mụn đầu trắng, hãy đảm bảo thực hiện đúng cách. Các dụng cụ phải được vệ sinh và việc hút mụn phải được thực hiện nhẹ nhàng và cẩn thận. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về việc thực hiện hút mụn, hãy tìm một bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia thẩm mỹ có kinh nghiệm để thực hiện điều đó cho bạn. Không nên hút mụn trên mụn đang bị viêm vì nó có thể dẫn đến sẹo.

Lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Mụn đầu trắng và mụn đầu đen là những loại mụn ảnh hưởng đến nhiều người. Luôn có sẵn những lựa chọn phương pháp điều trị tốt , vì vậy không cần phải chịu đựng tình trạng này trong im lặng. Nhà cung cấp các dịch vụ chăm sóc có thể giúp bạn điều trị mụn trứng cá và theo dõi các trường hợp từ nhẹ đến trung bình. Nếu mụn nghiêm trọng hoặc không diễn biến tốt, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu để có thêm các lựa chọn.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email