Tìm hiểu chế độ ăn theo nhóm máu để xây dựng thực đơn hằng ngày giúp cơ thể khỏe mạnh và tránh được bệnh tật. Đây là kiến thức cơ bản mà mọi người nên biết và áp dụng.

Đặc điểm dinh dưỡng nhóm máu A

Theo Tiến sĩ Peter D’Adamo, nhóm máu A xuất hiện vào thế kỷ 21. Khi đó, những người nhóm máu A gặp nhiều thách thức trong việc kiếm tìm thức ăn. Tuy nhiên, việc trồng trọt ngũ cốc và chăn nuôi đã thay đổi tất cả. Họ đã loại bỏ được lối sống săn bắt, hái lượm và thiết lập lối sống ổn định. 

Theo thời gian, nhóm máu A đã thích nghi và có nhu cầu sử dụng các loại thức ăn có nguồn gốc từ carbohydrate. Nhờ mức độ axit clohydric trong dạ dày thấp và mức độ enzyme tiêu hóa disaccharide trong ruột cao cho phép người thuộc nhóm máu A tiêu hóa carbohydrate hiệu quả. Theo Tiến sĩ D’Adamo, mức độ thấp của men phosphatase kiềm trong ruột cùng với những yếu tố kể trên khiến cho việc chuyển hóa protein và chất béo động vật gặp khó khăn.

Chế độ ăn theo nhóm máu A

Nhóm máu A ăn nên ăn gì

Với chế độ ăn theo nhóm máu, người có nhóm máu A là những người thích hợp với chế độ ăn chay từ các loại thực phẩm tươi, nguyên chất và hữu cơ hơn là các loại thực phẩm chứa nhiều protein hay lipid. Tiến sĩ D’Adamo cho rằng: Vì người thuộc loại A có khuynh hướng mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường nên cần chú trọng điều chỉnh chế độ ăn uống này đối với hệ thống miễn dịch nhạy cảm của loại A.

Cũng chính vì thế mà chế độ ăn theo nhóm máu của những người thuộc nhóm máu A nên áp dụng các thức ăn chứa chất béo lành mạnh (hay chất béo không bão hòa) vào chế độ ăn theo nhóm máu A như: Bơ, dầu thực vật, các loại hạt, thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật… Những thực phẩm này giúp cải thiện sức khỏe của tim, giảm viêm, giảm cân và cải thiện độ nhạy của insulin.

Cùng với đó, những thực phẩm chứa ít protein, omega động vật cũng được khuyến khích áp dụng trong chế độ ăn như: Cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ, trứng, thịt bò ăn cỏ… để giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.

Với những loại thực phẩm được liệt kê trên đây hy vọng đã giúp các bạn tìm ra câu trả lời: Nhóm máu A nên ăn gì? và phương pháp giúp tiêu hóa tốt ở người nhóm máu A, giảm rối loạn chức năng đường ruột và giảm khả năng mắc bệnh tim mạch.

Xem thêm: Ăn uống theo nhóm máu giúp cơ thể khỏe mạnh

Nhóm máu A không nên ăn gì?

Ngược lại với các thực phẩm nên ăn trên đây, chế độ ăn theo nhóm máu A không nên áp dụng các loại thực phẩm chứa chất béo xấu vì nó không lành mạnh khi tiêu thụ chất béo. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ một vài phần trăm nhỏ lượng chất béo chuyển hoá được nạp vào cơ thể mỗi ngày sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh về tim.

Các chất béo xấu có trong: Bánh quy đóng gói, bánh ngọt, phần mỡ của các loại thịt, bơ, sữa nguyên chất, pho-mai, thực phẩm chiên rán và chế biến sẵn…

Thêm vào đó, chế độ ăn theo nhóm máu của những người nhóm máu A nên hạn chế thực phẩm giàu protein như: thịt lợn, thịt bò nạc, thịt cừu và thịt các loại gia cầm. Bởi, người nhóm máu A thường sản xuất ít enzyme để tiêu hóa thịt hay chất đạm động vật.

Những người nhóm máu A cũng là người dễ bị căng thẳng, lo âu. Vì vậy, người nhóm máu A cần hạn chế sử dụng đường, caffeine, rượu bia, không bỏ bữa sáng. Và, nên hạn chế các sản phẩm từ sữa vì sẽ kích thích phản ứng insulin trong cơ thể, tăng nguy cơ ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch ở người nhóm máu A.

Với những thông tin bổ ích về chế độ ăn theo nhóm máu A hy vọng đã giúp các bạn có thêm kiến thức để áp dụng vào thực đơn hằng ngày của mình. Theo dõi WiKi FCarePlus để cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe bạn và người thân.

Xem thêm: Thiếu máu nên ăn gì và 5 nguyên nhân thiếu máu thường gặp

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email