Thực phẩm chức năng có thể được coi là những thực phẩm nguyên chất, tăng cường, làm giàu hoặc tăng cường mang lại lợi ích sức khỏe ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu (ví dụ, vitamin và khoáng chất), khi chúng được tiêu thụ ở mức hiệu quả như một chế độ ăn uống đa dạng thường xuyên nền tảng.

Liên kết việc tiêu thụ thực phẩm chức năng hoặc thành phần thực phẩm với tuyên bố về sức khỏe nên dựa trên bằng chứng khoa học hợp lý, với tiêu chuẩn vàng Vàng được nhân rộng, ngẫu nhiên, kiểm soát giả dược, thử nghiệm can thiệp ở người.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm trên thị trường hiện nay được tuyên bố là thực phẩm chức năng đều được hỗ trợ bởi đủ dữ liệu vững chắc để xứng đáng với tuyên bố đó. Đánh giá này phân loại nhiều loại thực phẩm chức năng theo loại bằng chứng hỗ trợ chức năng của chúng, sức mạnh của bằng chứng đó và lượng khuyến cáo.

Để hiểu rõ hơn về thực phẩm chức năng trên cơ sở khoa học, WikiFCarePlus sẽ dẫn chứng một tài liệu từ Hội đồng Khoa học và Sức khỏe Hoa Kỳ nghiên cứu về các vấn đề cũng như lợi ích, mối quan tâm và thách thức liên quan đến thực phẩm chức năng qua bài viết sau.

1. Các vấn đề ý kiến xoay quanh Thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng đại diện cho một trong những lĩnh vực được nghiên cứu và quảng bá mạnh mẽ nhất trong khoa học thực phẩm và dinh dưỡng ngày nay. Tuy nhiên, phải nhấn mạnh rằng những thực phẩm và thành phần này không phải là viên đạn ma thuật hay thuốc mê cho những thói quen sức khỏe kém. Chế độ ăn uống chỉ là một khía cạnh của một cách tiếp cận toàn diện để có sức khỏe tốt.

Thực phẩm có thể mang lại lợi ích trị liệu rõ ràng không phải là một khái niệm mới. Nguyên lý, hãy để thực phẩm là thuốc của bạn và thuốc là thực phẩm của bạn đã được Hippocrates, cha đẻ của ngành y. Tuy nhiên, thực phẩm này khi triết học y học đã rơi vào tình trạng mù mờ tương đối trong thế kỷ 19 với sự ra đời của liệu pháp ma túy hiện đại. Vào những năm 1900, vai trò quan trọng của chế độ ăn uống trong phòng chống dịch bệnh và tăng cường sức khỏe một lần nữa được đặt lên hàng đầu.

Trong 50 năm đầu của thế kỷ 20, trọng tâm khoa học là xác định các yếu tố thiết yếu, đặc biệt là vitamin và vai trò của chúng trong việc ngăn ngừa các bệnh thiếu hụt chế độ ăn uống khác nhau. Tuy nhiên, sự nhấn mạnh vào sự thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc thiếu dinh dưỡng đã thay đổi đáng kể, trong những năm 1970 khi các bệnh liên quan đến tình trạng thừa và thiếu dinh dưỡng đã trở thành một mối lo ngại lớn đối với sức khỏe cộng đồng.

Do đó, bắt đầu một loạt các hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng, bao gồm các Mục tiêu về chế độ ăn uống của Ủy ban Thượng viện (McGitas) cho Hoa Kỳ (1977), Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ (1980, 1985, 1990, 1996, 2000 – một ấn phẩm chung của USDA và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh), Báo cáo của Bác sĩ Phẫu thuật về Dinh dưỡng và Sức khỏe (1988), Chế độ Ăn uống và Sức khỏe của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (1989) và Người khỏe mạnh 2000 và 2010 từ Dịch vụ Sức khỏe Cộng đồng Hoa Kỳ.

Tất cả các báo cáo này đều nhằm vào chính sách công và giáo dục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêu thụ chế độ ăn ít chất béo bão hòa và nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu để giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư, loãng xương, tiểu đường và đột quỵ.

Các nhà khoa học cũng bắt đầu xác định các thành phần hoạt động sinh lý trong thực phẩm từ cả thực vật và động vật (được gọi là hóa chất thực vật và hóa học, tương ứng) có khả năng làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính. Những sự kiện này, cùng với dân số già, có ý thức về sức khỏe, thay đổi quy định về thực phẩm, nhiều tiến bộ công nghệ và thị trường chín muồi để giới thiệu các sản phẩm tăng cường sức khỏe, kết hợp vào những năm 1990 để tạo ra xu hướng mà ngày nay chúng ta gọi là thực phẩm chức năng.

Giáo dục Báo cáo này bao gồm một cuộc thảo luận về cách thức thực phẩm chức năng hiện được xác định, sức mạnh của bằng chứng cả hai yêu cầu và do đó cung cấp cho nhiều sản phẩm này, cân nhắc an toàn khi sử dụng một số sản phẩm này, các yếu tố thúc đẩy hiện tượng thực phẩm chức năng và cuối cùng là gì tương lai có thể giữ cho loại thực phẩm mới này.

2. Tiêu chí khoa học cho Thực phẩm chức năng

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, chế độ ăn uống đóng vai trò trong 5 trong số 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, bao gồm bệnh tim mạch vành (CHD), một số loại ung thư, đột quỵ, tiểu đường (phụ thuộc không phải insulin hoặc loại 2) và xơ vữa động mạch.

Chế độ ăn kiêng có liên quan đến các nguyên nhân gây tử vong chính ở Hoa Kỳ và các nước phát triển khác được đặc trưng là chất béo, cholesterol, natri và đường tinh chế tương đối cao và tương đối ít chất béo không bão hòa, ngũ cốc, các loại đậu, trái cây và rau.

Một cơ quan nghiên cứu tích lũy hiện nay cho thấy rằng tiêu thụ một số loại thực phẩm hoặc các thành phần hoạt động sinh lý liên quan của chúng có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh. Phần lớn các thành phần này có nguồn gốc từ thực vật; tuy nhiên, có một số loại thành phần thực phẩm chức năng hoạt động sinh lý có nguồn gốc động vật hoặc vi sinh vật.

Khiếu nại liên kết tiêu thụ thực phẩm chức năng hoặc thành phần thực phẩm với kết quả sức khỏe đòi hỏi bằng chứng khoa học hợp lý và thỏa thuận khoa học quan trọng. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra các tiêu chí cho thỏa thuận khoa học quan trọng của người Hồi giáo trong một tài liệu hướng dẫn phát hành ngày 22 tháng 12 năm 1999.

Để đạt được thỏa thuận như vậy cần có sự hỗ trợ của một cơ thể bằng chứng phù hợp, phù hợp từ các nghiên cứu lâm sàng, dịch tễ học và phòng thí nghiệm được thiết kế tốt, và ý kiến chuyên gia từ một cơ quan của các nhà khoa học độc lập. Khiếu nại về lợi ích sức khỏe của thực phẩm chức năng nên dựa trên bằng chứng khoa học hợp lý, nhưng thường thì chỉ có cái gọi là bằng chứng mới nổi.

Đây là cơ sở để tiếp thị một số thực phẩm chức năng hoặc các thành phần của chúng. Các loại thực phẩm có yêu cầu sức khỏe được FDA chấp thuận (sterol / stanol este, yến mạch, psyllium, đậu nành) thường được hỗ trợ bởi hai chục thử nghiệm lâm sàng được công bố được thiết kế tốt. Ví dụ, kiến nghị yêu cầu sức khỏe đậu nành có> 40 thử nghiệm lâm sàng, trong khi chỉ có một vài thử nghiệm lâm sàng về nước ép nam việt quất và nhiễm trùng đường tiết niệu.

3. Cân nhắc an toàn khi sử dụng Thực phẩm chức năng

Mặc dù có bằng chứng cho thấy một số thực phẩm chức năng hoặc thành phần thực phẩm có thể đóng một vai trò trong phòng chống dịch bệnh và tăng cường sức khỏe, việc cân nhắc an toàn là điều tối quan trọng. Những lo ngại về an toàn gần đây đã được nêu ra, đặc biệt liên quan đến việc bổ sung dường như bừa bãi của thực vật vào thực phẩm.

Rất nhiều thực phẩm, đồ uống, ngũ cốc và súp đang được tăng cường với thực vật, một số trong đó có thể gây rủi ro cho một số người tiêu dùng. Các vấn đề an toàn liên quan đến thảo dược rất phức tạp và vấn đề tương tác giữa thuốc và thảo dược đã nhận được sự quan tâm ngày càng tăng.

Một ví dụ là St John’s wort, một loại thảo mộc phổ biến được sử dụng để điều trị trầm cảm nhẹ. Chiết xuất Hypericum từ St. John’s wort làm tăng đáng kể hoạt động trao đổi chất của cytochrom P 450 ở gan. Enzyme này làm bất hoạt một số loại thuốc, và do đó sẽ làm giảm mức độ và hoạt động của chúng trong cơ thể.

Việc tiêu thụ St. John’s wort đã được chứng minh là gây ra sự giảm đồng thời nồng độ của theophylline, cyclosporine, warfarin và ethinylestradiol / desogestrel (thuốc tránh thai đường uống). Dữ liệu đó đã khiến FDA đưa ra một Tư vấn sức khỏe cộng đồng về việc St. John’s wort vào tháng 2 năm 2000, cũng như các nhà chức trách Canada.

Tại Hoa Kỳ, một số nhóm người tiêu dùng đã vận động FDA ngăn chặn việc bán 75 loại thực phẩm chức năng được tăng cường với St. John’s wort cũng như các loại thảo mộc bổ sung sau: guarana, gotu kola, nhân sâm, bạch quả, echinacea, kava kava và tảo xoắn.

Cũng trong năm 2000, Văn phòng Kế toán Tổng hợp (GAO) đã công bố một báo cáo gây lo ngại về sự an toàn của một số loại thực phẩm chức năng. Báo cáo GAO cho biết FDA FDA đã không xây dựng các quy định hoặc cung cấp hướng dẫn cho các công ty về loại thông tin liên quan đến an toàn nên được đưa vào nhãn của họ cho thực phẩm chức năng và bổ sung chế độ ăn uống.

Việc không có thông tin an toàn như vậy có nguy cơ an toàn đáng kể đối với một số người tiêu dùng. Vào tháng 6 năm 2001, FDA đã ban hành các lá thư cảnh báo cho ngành công nghiệp thực phẩm liên quan đến việc sử dụng các thành phần tiểu thuyết của người Hồi giáo như St. John’s wort trong thực phẩm thông thường.

GAO đã đưa ra các khuyến nghị sau đây về sự an toàn của thực phẩm chức năng:

  • Xây dựng và ban hành các quy định hoặc hướng dẫn khác cho ngành về bằng chứng cần thiết để ghi nhận sự an toàn của các thành phần dinh dưỡng mới trong thực phẩm bổ sung
  • Xây dựng và ban hành các quy định hoặc hướng dẫn khác cho ngành về các thông tin liên quan đến an toàn cần có trên nhãn để bổ sung chế độ ăn uống và thực phẩm chức năng
  • Phát triển một hệ thống nâng cao để ghi lại và phân tích các báo cáo về các vấn đề sức khỏe liên quan đến thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung

4. Tương lai của thực phẩm chức năng

Nghiên cứu mở rộng hiện đang hướng tới việc tăng cường sự hiểu biết của chúng ta về thực phẩm chức năng. Các viện nghiên cứu học thuật, chính phủ và tư nhân trên toàn cầu đang dành những nỗ lực đáng kể để xác định cách thức thực phẩm chức năng và thành phần thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa bệnh mãn tính hoặc tối ưu hóa sức khỏe, từ đó giảm chi phí chăm sóc sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống cho nhiều người tiêu dùng. 

Một ngành học mới nổi sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến các nỗ lực nghiên cứu và phát triển thực phẩm chức năng trong tương lai là dinh dưỡng, nghiên cứu sự tương tác giữa chế độ ăn uống và phát triển bệnh dựa trên hồ sơ di truyền của một cá nhân. Sự quan tâm đến dinh dưỡng đã được tăng cường đáng kể bởi thông báo gần đây rằng một bản thảo sơ bộ về bộ gen hoàn chỉnh của bộ gen người đã có sẵn. 

Vào tháng 2 năm 2001, trình tự hoàn chỉnh của bộ gen người đã được công bố bởi Ventor và cộng sự. Đột phá công nghệ này cuối cùng có thể làm cho việc điều chỉnh chế độ ăn uống cho hồ sơ di truyền cụ thể của một cá nhân là khả thi. Nutrigenomics sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến những nỗ lực phòng chống bệnh tật trong tương lai bao gồm cả tương lai của ngành công nghiệp thực phẩm chức năng.

Một công nghệ khác sẽ ảnh hưởng lớn đến tương lai của thực phẩm chức năng là công nghệ sinh học. Những ví dụ gần đây về cây trồng có nguồn gốc từ công nghệ sinh học có tiềm năng to lớn để cải thiện sức khỏe của hàng triệu người trên toàn thế giới bao gồm gạo vàng và lúa giàu sắt. 

Những loại ngũ cốc này được biến đổi gen để cung cấp hàm lượng sắt và β-carotene tăng cường, từ đó có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt và thiếu vitamin A liên quan đến mù trên toàn thế giới. 

Trong tương lai, các thực phẩm khác được tăng cường với các chất dinh dưỡng hoặc không dinh dưỡng khác thậm chí có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, loãng xương hoặc ung thư. Sự chấp nhận công nghệ sinh học của người tiêu dùng (hiện đang là một vấn đề lớn ở châu Âu) sẽ rất quan trọng nếu tiềm năng của phương pháp mạnh mẽ này được hiện thực hóa.

5. Tăng trưởng trên thị trường cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe

Do cơ hội đưa ra tuyên bố về nhãn thực phẩm liên quan đến lợi ích sức khỏe của thực phẩm chức năng, không có gì đáng ngạc nhiên khi các công ty lớn quan tâm đến việc phát triển các loại thực phẩm như vậy cho thị trường sức khỏe và sức khỏe.

Một cuộc khảo sát gần đây của 38 Cán bộ nghiên cứu chính của các công ty thực phẩm lớn do Viện Công nghệ Thực phẩm thực hiện đã xếp các nỗ lực nghiên cứu vào việc phát triển thực phẩm được coi là có lợi cho sức khỏe trước những nỗ lực nghiên cứu hướng tới an toàn thực phẩm, hoặc hướng tới sự phát triển của hữu cơ hoặc giảm thực phẩm chất béo. 

Tương tự, Khảo sát R & D hàng đầu năm 2001 của Tạp chí Chế biến Thực phẩm đã xác định thực phẩm chức năng / dược phẩm là một trong những loại thực phẩm hàng đầu để dành những nỗ lực R & D trong năm năm tới. 

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì thực tế là trong những năm 1990, ngành thực phẩm sức khỏe (bao gồm thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường, thực phẩm bổ sung, thực phẩm hữu cơ và thực phẩm bổ sung) đã tăng doanh số 10% 20% / năm. 

Mặc dù quy mô của thị trường thực phẩm chức năng rất khó định lượng vì phần lớn dữ liệu bao gồm các loại sản phẩm liên quan đến sức khỏe khác, theo một khảo sát gần đây, thị trường thực phẩm chức năng Hoa Kỳ hiện ước tính khoảng 18,5 tỷ đô la. 

Thị trường thực phẩm được định vị vì lợi ích sức khỏe của họ sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong vài thập kỷ tới do sự quan tâm của người tiêu dùng đối với việc tự chăm sóc, nhân khẩu học lão hóa và tăng chi phí chăm sóc sức khỏe.

6. Kết luận

Thực phẩm chức năng là thực phẩm có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe ngoài dinh dưỡng cơ bản. Những người ủng hộ thực phẩm chức năng cho biết họ thúc đẩy sức khỏe tối ưu và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Một ví dụ quen thuộc của thực phẩm chức năng là bột yến mạch vì nó chứa chất xơ hòa tan có thể giúp giảm mức cholesterol. Một số thực phẩm được sửa đổi để có lợi ích sức khỏe. Một ví dụ là nước cam được bổ sung canxi cho sức khỏe xương.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm quy định các tuyên bố rằng các nhà sản xuất có thể tạo ra hàm lượng dinh dưỡng và tác dụng của thực phẩm chức năng đối với bệnh tật, sức khỏe hoặc chức năng cơ thể.

Nếu bạn muốn thử thực phẩm chức năng, hãy chọn một cách khôn ngoan. Và hãy nhớ rằng trong khi thực phẩm chức năng có thể giúp tăng cường sức khỏe, chúng không thể bù đắp cho thói quen ăn uống kém.

Hy vọng với những chia sẻ của WikiFCarePlus về những nghiên cứu khoa học liên quan đến thực phẩm chức năng nói riêng cũng như các sản phẩm chăm sóc sức khỏe nói chung sẽ giúp bạn phần nào giải đáp được thắc mắc trong việc chọn lọc và sử dụng các sản phẩm ấy.

Tuy nhiên, bạn vẫn luôn ghi nhớ một điều rằng, Thực phẩm chức năng chỉ là công cụ hỗ trợ, duy trì và bổ sung, giúp tăng cường sức khoẻ, nó hoàn toàn không phải là Thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Do đó, một chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý và vận động thể dục thường xuyên chính là cách nuôi dưỡng sức khoẻ dài lâu cho bạn.

Bài viết được tham khảo TẠI ĐÂY!

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

KATHY

Một thế giới cảm xúc khác trong từng bài viết nhằm truyền tải những thông tin hữu ích đến từng bạn đọc

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.