Bàn tay khô, nứt nẻ có thể khiến những tháng lạnh giá trở nên khó và nhiều người nhận thấy đó là một vấn đề lớn hơn khi họ già đi. Trong khi rất nhiều loại kem và sữa dưỡng thể tự hào với khả năng dưỡng ẩm “cực đại” hoặc “tối thượng”, một số thành phần trong kem dưỡng ẩm có hiệu quả hơn những thành phần khác khi chữa lành vết nứt ngón tay và các triệu chứng khác của da nứt nẻ.

Bạn cần tìm loại nào?

Khi mua kem dưỡng ẩm, hãy tìm các sản phẩm có chứa các thành phần được biết đến để làm dịu da khô. Nhiều loại kem dưỡng ẩm kết hợp chất làm mềm da, và chất giữ ẩm . Tất cả các đặc tính này hoạt động cùng nhau trong việc cải thiện độ ẩm của da.

Các chất nhờn có xu hướng kiềm dầu và ngăn chặn sự mất độ ẩm từ bề mặt da. Bởi vì chúng thường nhờn, chúng thường được kết hợp với các thành phần làm mềm và giữ ẩm khác để giúp sản phẩm hấp thụ dễ dàng hơn và mang lại độ ẩm cho da.

Chất giữ ẩm làm tăng hàm lượng nước của các lớp ngoài của da bằng cách kéo độ ẩm từ không khí và từ các lớp sâu hơn của da. Được sử dụng riêng, chất giữ ẩm có thể làm cho da khô hơn bằng cách hút nước vào lớp trên của da, nơi nó có thể dễ dàng bay hơi. Chúng thường được kết hợp với các thành phần giúp giữ ẩm ở lớp trên của da.

Chất làm mềm da và che phủ các vết nứt nhỏ trên da bằng cách cung cấp một lớp bảo vệ trên da. Một số chất giữ ẩm và chất tạo tắc cũng được coi là chất làm mềm vì chúng tăng cường độ mịn của da.

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), một số thành phần dưỡng ẩm tốt nhất để chữa lành và bảo vệ da tay khô là:

Chất khóa ẩm: 

 • Petrolatum (hay còn gọi là dầu khoáng)
 • Dầu khoáng*
 • Bơ hạt mỡ*
 • Lanolin *
 • Dimethicone (một loại silicone) *

Chất giữ ẩm:

 • Axit hyaluronic
 • Glycerin *
 • Axit lactic (lưu ý: có thể châm chích khi thoa lên vùng da bị rạn)
 • Urê *

Những thành phần này cũng được coi là chất làm mềm.

Hãy chọn các loại không có hương thơm nếu bạn có làn da nhạy cảm, vì chúng ít gây kích ứng hơn.

Khi quyết định sử dụng loại kem dưỡng ẩm da tay nào, hãy cân nhắc tính nhất quán. Kem đặc hoặc thuốc mỡ có hàm lượng dầu cao hơn mang lại hiệu quả lưu giữ cao hơn so với kem dưỡng da mỏng hơn.

Ngăn ngừa bàn tay nứt nẻ

Sử dụng kem dưỡng ẩm thường xuyên, ngay cả khi tay bạn không bị khô là chìa khóa để ngăn ngừa bàn tay nứt nẻ. Thoa kem dưỡng ẩm nhiều lần trong ngày và trước khi đi ngủ. Sử dụng thường xuyên có thể củng cố hàng rào bảo vệ da và phục hồi da bị nứt nẻ.

Tips:

 • Sử dụng kem dưỡng ẩm mỗi khi bạn rửa tay. Rửa tay thường xuyên rất tốt để ngăn ngừa cảm lạnh và cúm, nhưng nó cũng có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên giúp da tay luôn mềm mại.
 • Để dưỡng ẩm thêm vào ban đêm, hãy thoa kem dưỡng da tay hoặc thuốc mỡ lên tay và đeo găng tay cotton trước khi đi ngủ. Bao tay sẽ giúp tay bạn thấm được nhiều hơn. Thuốc mỡ có nhiều dầu hơn có nghĩa là chúng nhờn hơn nhưng chúng hiệu quả hơn trong việc giữ ẩm và chữa lành bàn tay.
 • Vào mùa đông, không khí khô khiến độ ẩm từ lớp trên cùng của da bốc hơi nhanh hơn bình thường. Trong những tháng lạnh giá, hãy tìm một loại kem dưỡng da tay dày, có độ che phủ như bơ hạt mỡ hoặc dầu mỡ để khóa ẩm và tạo hàng rào bảo vệ. Khi thời tiết không khô ráo, bạn có thể chọn loại kem dưỡng da có độ đặc loãng hơn.

Nếu bạn vẫn gặp vấn đề với da khô sau khi thử những mẹo này, hãy đến bác sĩ da liễu của bạn. Bằng cách ngăn ngừa da khô trước khi bắt đầu, bạn có thể giữ cho bàn tay mềm mại và khỏe mạnh suốt cả năm.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.