Tại sao nhóm máu quan trọng đối với cơ thể? Mỗi nhóm máu mang một đặc điểm riêng biệt. Trong truyền máu, các tiêu chuẩn xét nghiệm nhằm phát hiện, đảm bảo và ngăn ngừa các virus lây lan qua đường máu cần thực hiện những nguyên tắc cơ bản nhất về an toàn hệ miễn dịch, không để cho các kháng thể và kháng nguyên tương ứng gặp nhau.

1. Nhóm máu quan trọng trong việc truyền máu

Truyền máu sẽ giúp chữa trị cho những người bị thương nặng hay các bệnh nghiêm trọng như ung thư hay thay thế một phần máu quan trọng mà họ đã mất đi. 

Những lý do thường gặp để truyền máu:

  • Mất máu nhiều do tai nạn hoặc do phẫu thuật
  • Bệnh thiếu máu.
  • Chảy máu nhiều hay các rối loạn đông máu.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh hay rối loạn máu.

Nguyên tắc truyền máu:

Để biết được tại sao nhóm máu quan trọng, đầu tiên chúng ta hãy nói về cơ chế truyền máu ở người. Những người nhóm máu A sẽ không thể nhận được máu nhóm B vì họ có mang kháng thể chống lại kháng nguyên B. Tương tự, nhóm máu B mang kháng thể chống lại kháng nguyên A. Nhóm máu AB không mang kháng thể chống lại kháng nguyên nào cả, nhưng nhóm máu O thì lại mang kháng thể chống lại cả hai kháng nguyên A và B. Nếu bị cho nhầm nhóm máu thì các tế bào máu sẽ vón cục lại và làm tắc nghẽn những mạch máu nhỏ. Phản ứng này, còn được gọi là phản ứng kết dính, có thể gây tử vong.

Nếu bạn nhận lầm nhóm máu thì điều gì sẽ xảy ra?

Nó rất tồi tệ khi phản ứng truyền máu có thể xảy ra trong 24h sau khi truyền máu hoặc trong quá trình truyền máu, bệnh nhân sẽ cảm nhận được những phản ứng này. Thường sẽ thấy các triệu chứng xảy ra như cảm giác nóng ở chỗ truyền máu, cảm giác hơi sốt, ớn lạnh và đau ở lưng hoặc hai bên sườn….Và các phản ứng này liên quan hầu hết với nhau, các hồng cầu, tiểu cầu và tán huyết nội mạch của máu truyền vào sẽ bị phá hủy bởi những kháng thể ngay trong lòng mạch máu của người nhận. Nếu các phản ứng diễn ra đồng loạt có thể gây ra sốc và nhanh chóng gây ra tử vong.

>> Bạn có biết tại sao nhóm máu màu đỏ? Xem ngay bài viết những câu câu hỏi thường gặp về máu để được giải đáp.

2. Nhóm máu quan trọng trong sinh hoạt

Nhóm máu không những quan trọng trong việc truyền máu mà còn liên quan trực tiếp đến sinh hoạt hằng ngày.

Với nhóm máu A

Người nhóm A có hệ miễn dịch nhạy cảm nên cần ăn nhiều rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Người nhóm máu A nên ăn các loại củ,các loại hạt nảy mầm như: cà rốt, củ cải, su hào, đậu lăng, vừng, nấm,, giá,…Hay các loại hoa quả (trừ cam, dứa, dừa quýt, đu đủ, chuối), cá (trừ cá biển, cá thờn bơn, cá trích và trứng cá).

Người nhóm máu A nên chọn hình thực hoạt động nhẹ nhàng và kết hợp luyện tập thể dục dưỡng sinh,…

Với nhóm máu B

Người nhóm máu B nên ăn: Nên ăn nhiều thịt, cá, rau lá xanh và trái cây như chuối, nho, mận, dứa và các sản phẩm từ sữa.

Hình thức tập luyện tốt nhất là các hoạt động mạnh như Aerobic, tennis, đạp xe hoặc nhẹ nhàng như Yoga. 

Với nhóm máu AB

Nhóm máu AB thuộc hàng hiếm, các thực phẩm nên chú ý là đậu phụ, hải sản, sữa, rau xanh. Người có nhóm máu AB có xu hướng axit dạ dày thấp nên tránh các loại caffein, nước uống có cồn, thuốc lá,…Nên ăn nhiều thức ăn hỗ trợ như sữa chua.

Người nhóm máu AB: Các loại thịt màu trắng như thịt bê, gà, vịt… Các loại hải sản dẹt: cá chim, cá thờn bơn, con hàu, con trai. Các loại quả và hạt như: đậu Hà Lan, quả hạnh, các loại rau có chất chua, mù tạt, thêm một ít giấm trong khẩu phần ăn…

Hoạt động phù hợp cho nhóm máu AB là các bài tập Aerobic, đi bộ, bơi lội.

Với nhóm máu O

Là nhóm phổ biến cao nhất, người có nhóm máu O có lượng axit tiêu hóa nhiều.

Người nhóm máu O: Nên ăn nhiều thịt bò nạc, thịt gà, hải sản, cá thu, cá trích, đậu nành, rau xanh, rau củ và các loại trái cây.

Hình thức tập luyện có nhịp độ nhanh như: Aerobic, bơi lội, đạp xe, khiêu vũ, thể dục thể hình. 

>> Xem thêm bài viết Bốn nhóm máu nên ăn gì khi mệt mỏi để nạp năng lượng hiệu quả nhất.

3. Nhóm máu trong tính cách

Một trong những lý giải về vấn đề tại sao nhóm máu quan trọng đó là về tính cách của các nhóm máu. Ở Nhật Bản, một số nghiên cứu đã tiết lộ rằng, nhóm máu có thể phản ánh phần nào tính cách của con người. Thậm chí, người Nhật dựa trên kết quả phân tích nhóm máu và tính cách để tuyển dụng nhân sự.

Người nhóm máu A thường rất trung thành, nhẫn nại và biểu lộ thái độ bình tĩnh, nhưng đôi lúc họ cũng có thể trở nên cực kỳ ngang bướng, cầu kỳ và hay lo âu. Những người có nhóm máu này phù hợp với các ngành toán học và khoa học, đòi hỏi việc nghiên cứu. Ngoài ra, vì có xu thế hướng nội, họ cũng sẽ thành công trong những ngành nghề cho phép họ làm việc độc lập hoặc theo nhóm bởi họ rất biết cách lắng nghe.

Người nhóm máu AB sẽ được gọi là “người nhân văn” bởi họ rất tế nhị, nhạy cảm, quan tâm một cách tinh tế đến cảm xúc của người khác và xem xét nó cẩn trọng. Những cá nhân độc đáo này thật sự vẹn cả đôi đường khi sở hữu đặc điểm của cả hai nhóm máu A và B. Với óc phân tích và tư duy, họ có thể là những nhà tư tưởng và triết học xuất sắc.

Người nhóm máu O thường được gọi là “người chiến đấu” bởi họ có đầy tham vọng, kiên quyết và lạc quan. Mặt trái tính cách của họ là ích kỷ, tham công tiếc việc. Với cá tính dám nghĩ dám làm, thậm chí khá tàn nhẫn những người có nhóm máu này rất thích hợp làm kinh doanh hay vận động viên và thành công ở các vị trí lãnh đạo.

Hi vọng qua bài viết trên có thể giải đáp câu hỏi tại sao nhóm máu quan trọng? Và giúp mọi người có nhiều được kiến thức bổ ích về máu, nhóm máu và sức khỏe.

>> Xem ngay bài viết bí mật nhóm máu và tính cách để khám phá ,”nội tâm” bốn nhóm máu: https://wiki.fcareplus.com/bi-mat-nhom-mau-va-tinh-cach/

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email