Tại sao nền Y tế dự phòng quan trọng trong thời đại này? Khi nói đến chăm sóc sức khỏe, hầu hết người Việt Nam đều thiếu tính chủ động. Mọi người thường không tìm gặp bác sĩ cho đến khi bị bệnh và cũng không quan tâm chăm sóc cơ thể mình cho tới khi phát sinh vấn đề. Việc dành tiền để chăm sóc sức khỏe là một điều khá lạ lẫm với người dân mình. Nhưng mọi người lại quên mất rằng việc điều trị bệnh tốn kém hơn việc ngăn chặn bệnh ngay từ đầu rất nhiều.

Đó là lý do tại sao mọi người cần hiểu tầm quan trọng của nền Y tế dự phòng. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về lợi ích của việc phòng ngừa và làm thế nào bạn có thể bắt đầu thực hành chủ động chăm sóc sức khỏe ngay từ bây giờ nhé!

Bài liên quan: Tầm quan trọng của Y tế dự phòng: Y tế dự phòng là gì?

Các con số thống kê

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC), 7/10 trường hợp tử vong ở Hoa Kỳ là do bệnh mãn tính. Khoảng một nửa dân số nước này được chẩn đoán mắc bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư, tiểu đường, hoặc các bệnh khác có thể phòng ngừa được.

Source: CDC – Translated by Wiki FCarePlus

Số liệu thống kê này khiến ta đặc biệt quan tâm nhiều hơn vào các phương pháp chủ động phòng ngừa trong chăm sóc sức khỏe. Theo Healthy People, một chương trình liên bang do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ quản lý, kiểm tra tim mạch định kỳ cứu sống hàng chục ngàn người trưởng thành mỗi năm, trong khi vắc-xin cứu sống khoảng 42.000 trẻ em hàng năm. Kiểm tra sức khỏe dự phòng và tư vấn chăm sóc cơ bản cũng đã được chứng minh là làm tăng đáng kể tuổi thọ, đặc biệt là trong độ tuổi từ 30 đến 49 tuổi.

Source: Cancer Research UK – Translated by Wiki FCarePlus

Tại sao nền Y tế dự phòng quan trọng?

Có thể thuyết phục những người cảm thấy họ hoàn toàn khỏe mạnh dành thời gian và tiền bạc kiểm tra sức khỏe định kì là một điều không hề dễ dàng. Wiki FCarePlus một lần nữa nhấn mạnh lý do tại sao mọi người thực sự cần phải chủ động thực hiện chăm sóc sức khỏe phòng ngừa.

1. Cải thiện sức khỏe của bạn về lâu dài

Chủ động chăm sóc phòng ngừa có thể phát hiện các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn trước khi phát bệnh thực sự.

Ví dụ, nếu được kiểm tra huyết áp thường xuyên, bạn sẽ biết được huyết áp dạo này có cao hơn không để kiểm soát lại huyết áp của mình trước khi tình trạng huyết áp cao lâu dài dẫn tới nhiều bệnh tật khác.

2. Kéo dài tuổi thọ

Chủ động chăm sóc phòng ngừa có thể làm tăng đáng kể tuổi thọ của bạn nhờ nắm bắt sớm các vấn đề sức khỏe khiến việc điều trị dễ dàng hơn nhiều.

Ví dụ, nếu bạn kiểm soát được cân nặng, bạn có thể tăng tuổi thọ nhờ ngăn ngừa được các bệnh mãn tính nghiêm trọng như tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim.

3. Tránh tốn kém chi phí y tế cao

Thực hiện chăm sóc y tế dự phòng ít tốn kém hơn nhiều so với việc chỉ tìm gặp bác sĩ khi có vấn đề. Chủ động chăm sóc phòng ngừa có thể phát hiện các bệnh trước khi chúng trở nên quá nghiêm trọng làm giảm đáng kể chi phí điều trị. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ biết được các vấn đề sức khỏe cần lưu tâm để ngăn ngừa các bệnh trong tương lai.

Ngoài ra, hầu hết các chương trình bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ chi trả hoàn toàn chi phí chăm sóc phòng ngừa. Vì vậy, thực hiện chăm sóc y tế dự phòng dần trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn nhiều so với việc phải tiêu tốn một số tiền khổng lồ để điều trị mà chưa chắc sức khỏe có thể trở lại như ban đầu.

Chúng ta cần phải làm gì để chủ động chăm sóc phòng ngừa?

Phần trên đã giúp bạn đã hình dung được chăm sóc phòng ngừa quan trọng như thế nào. Vậy làm thế nào để bạn có thể chủ động thực hiện chăm sóc y tế dự phòng? Dưới đây là một số điều bạn nên làm để duy trì sức khỏe và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe trong tương lai.

1. Quản lý cân nặng

Thừa cân hoặc béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với bệnh tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là một số loại ung thư. Đó là lý do tại sao quản lý cân nặng là cần thiết trong quá trình chăm sóc phòng ngừa.

Bài liên quan: Chế độ dinh dưỡng cho người tập thể thao để có thân hình cân đối

Để giảm cân dư thừa, bạn cần tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, giảm cân thường là một thách thức khó xơi. Bạn thực sự cần nghiêm túc và nỗ lực trong cuộc chiến giảm cân này.

Thường xuyên vận động để phòng tránh béo phì

2. Khám sàng lọc sức khỏe tâm thần

Khi nhắc tới chăm sóc sức khỏe, hầu như chẳng ai nghĩ tới sức khỏe tâm thần. Nhưng thật không may, trong cuộc sống ngày càng có nhiều áp lực hiện nay, trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác có thể dẫn đến một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong: tự tử.

Sức khỏe tâm thần còn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mức độ hoạt động, thói quen ăn uống và mức độ căng thẳng của chúng ta dẫn đến một loạt các biến chứng sức khỏe khác. Ngoài ra, các vấn đề sức khỏe tâm thần có thể dẫn đến rối loạn lạm dụng chất kích thích.

Vì vậy, kiểm tra sức khỏe tâm thần cũng khá quan trọng trong việc giúp mọi người tập trung giải quyết những vấn đề tâm thần trước khi chúng gây ra nhiều vấn đề trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Bài liên quan: Bài kiểm tra mức độ trầm cảm: Liệu tôi có trầm cảm không?

3. Khám sàng lọc sức khỏe thể chất

Có rất nhiều bài kiểm tra sức khỏe thể chất mà mỗi cá nhân nên thực hiện tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi, và tiền sử bệnh, bao gồm:

Bằng cách sàng lọc những bệnh này, bạn có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu để điều trị dễ dàng hơn.

4. Tiêm vắc xin phòng bệnh

Vắc xin có lẽ là loại chăm sóc phòng ngừa phổ biến nhất vì chúng dễ dàng thực hiện và cực kỳ hiệu quả. Một số vắc xin bạn nên tiêm bao gồm:

  • Viêm gan A
  • Uốn ván
  • Bệnh zona
  • Viêm phổi

4. Kiểm tra sức khỏe định kì

Khám sức khỏe định kì rất cần thiết cho bất cứ ai, bất kể độ tuổi với bất kì tiền sử bệnh nào. Khám sức khỏe định kì bao gồm kiểm tra những thứ như huyết áp, nhịp tim, chiều cao, cân nặng, nồng độ cholesterol và glucose.

Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về sức khỏe, bạn xét nghiệm màu để kiểm tra xem có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào trong cơ thể bạn không.

Nếu bạn là phụ nữ, bạn nên đi khám phụ khoa hằng năm để xét nghiệm phết tế bào tử cung (pap smear) và kiểm tra vú.

Lời nhắn từ Wiki FCarePlus

“Sức khỏe là một tài sản quý giá, đừng đợi đến lúc mất đi rồi mới tìm cách khắc phục thì dù có tiêu tốn bao nhiêu sức lực và của cải cũng không thể cứu chữa được. Hãy nhớ rằng hầu hết bất ổn sức khỏe đều do sự mất cân bằng trong cơ thể; ngay tại nơi mất cân bằng đó, lượng tế bào chết đi quá nhiều”.

Vậy nên, bên cạnh việc việc tìm lời khuyên sức khỏe từ các Bác sĩ, chuyên gia, bạn hãy dành thời gian quan tâm và lắng nghe tế bào cơ thể mình nhiều hơn bằng cách hãy tự hỏi: “Tế bào ơi, bạn cần gì?” Hãy bắt đầu quan tâm đến việc bổ sung những nguồn dưỡng chất tự nhiên mà tế bào của bạn thật sự cần. Hãy quan tâm đến chế độ dinh dưỡng khoa học, uống nước đúng cách, nghỉ ngơi và luyện tập thể dục đều đặn mỗi ngày các bạn nhé!

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Ngân Trần

The only way to pursue happiness is becoming a better version of ourselves.