Tại sao béo phì ngày càng tăng nhanh ở Việt Nam? Bạn đã có đáp án chính xác cho câu hỏi của một cộng đồng dân cư đang có nguy cơ bị mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm từ căn bệnh béo phì này chưa?

Giờ đây, béo phì không chỉ còn là mối lo ngại của một đất nước Mỹ xa xôi với tỷ lệ mắc béo phì lên đến 33% hay nước Anh, Úc với tỷ lệ người mắc bệnh béo phì chiếm 27% dân số.

Vậy còn Việt Nam thì sao? Tại sao béo phì lại ngày càng tăng cao và phát triển chóng mặt đến như vậy? Để hiểu thêm điều này, các bạn hãy cùng Wiki FCarePlus đi tìm hiểu thêm những thống kê đắt giá từ các chuyên gia y học trong và ngoài nước nào!

TẠI SAO BÉO PHÌ NGÀY CÀNG TĂNG NHANH Ở VIỆT NAM?

Nói đến tỷ lệ béo phì ngày càng tăng nhanh tại Việt Nam thì có lẽ trong số mỗi chúng ta đều nên nhìn lại một vài hình ảnh dưới đây để thấy được khả năng mắc bệnh béo phì không chỉ xuất hiện ở một quốc gia duy nhất trên thế giới.

Có nhiều nhận định cho rằng béo phì là loại bệnh không có khả năng lây lan. Tuy nhiên, một số ý kiến trái chiều lại nói “béo phì được lây nhiễm qua đường tình bạn”.

Béo phì tăng nhanh ở Việt Nam của từng độ tuổi. Vậy tại sao béo phì ngày càng tăng? Xem tiếp chia sẻ của Wiki FCarePlus để có được câu trả lời

Thực chất, đôi khi đó chỉ là một câu nói đùa mà mọi người thường ngày vẫn hay bàn tán trong các câu chuyện đời thường. Nhưng các bạn hãy thử cùng Wiki FCarePlus suy ngẫm một chút nào.

“Khi bạn chơi thân thiết với những người bạn nặng ký và có nguy cơ mắc bệnh béo phì thì liệu chế độ ăn uống, dinh dưỡng của bạn có được tăng dần theo thời gian? Thói quen và những hoạt động thường ngày bạn có bị ảnh hưởng không?”

Để hiểu thêm về căn bệnh có nguy cơ đang tăng nhanh ở nước ta từng ngày, chúng mình hãy cùng theo dõi những thống kê dưới đây về tỷ lệ béo phì của các quốc gia trên thế giới và ở chính Việt Nam nhé!

Thống kê tỷ lệ béo phì ở Việt Nam và trên thế giới

33% dân số mắc tỷ lệ béo phì là con số mà các chuyên gia y tế đã thống kê được ở nước Mỹ. Liệu rằng quốc gia chiếm tỷ lệ béo phì cao nhất có thuộc về đất nước này hay không?

Những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, năng lượng hàng ngày mà chúng ta vẫn thường xuyên ăn. Hay chăng một chiếc hamburger nhanh chóng và tiện lợi sẽ thật tuyệt vời cho một bữa tối bận rộn của những người đi làm, sinh viên.

Tỷ lệ béo phì tại một vài quốc gia trên thế giới

Nhưng đó lại chính là nguyên nhân thầm lặng gây ra căn bệnh béo phì mà nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt và có nguy cơ tăng nhanh theo từng ngày. Quay trở lại vấn đề quốc gia nào có tỷ lệ béo phì cao nhất thế giới, bạn có nghĩ rằng đó là nước Mỹ không?

Thật vậy, với con số 33% quả là đáng ngại cho bất cứ ai khi biết đến nguồn thông tin này về tỷ lệ béo phì. Tuy nhiên, theo một nguồn thông tin chính xác từ một ấn bản thường niên của Hoa Kỳ, quốc gia có tỷ lệ béo phì cao nhất thế giới là một vùng lãnh thổ nằm ở Nam Thái Bình Dương – America Samoa với 75% dân số mắc béo phì.

Biểu đồ thể hiện tỷ lệ béo phì ở trẻ nhỏ trên thế giới lý giải tại sao béo phì ngày càng tăng

Ta có thể thấy, rõ ràng béo phì đang là vấn đề nghiêm trọng của các nước trên toàn thế giới. Đặc biệt là những quốc gia ở Nam Thái Bình Dương như Samoa, Nauru, Palau,… khi số cân nặng của người dân nơi đây cao gấp 3 đến 4 lần những người bình thường tại các quốc gia khác.

Và có lẽ tỷ lệ béo phì này cũng không chỉ dừng lại tại một vùng lãnh thổ duy nhất, các nước phương Tây cũng đang được liệt kê trong số các quốc gia báo động với tỷ lệ người béo phì tăng nhanh vượt bậc.

Tuy nhiên ở một số vùng khác trên thế giới như Châu Phi và Nam Á lại có tỷ lệ người mắc bệnh béo phì rất thấp, chỉ chiếm khoảng 1% dân số của cả nước. Một điểm chung giữa những quốc gia này đều là sự nghèo khó và chưa phát triển.

Do vậy tỷ lệ béo phì vẫn chỉ dừng lại ở con số rất thấp, ngược lại với tình trạng suy dinh dưỡng và thiếu cân của người lớn và trẻ nhỏ tại đây.

Tỷ lệ béo phì ở các nước trên thế giới đang có dấu hiệu tăng cao? Vậy tại sao béo phì ngày càng tăng? Mời bạn đọc xem tiếp chia sẻ

Qua đây chúng ta có thể thấy một bức tranh toàn cảnh về tỷ lệ mắc bệnh béo phì của các quốc gia trên thế giới. Những nơi có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ như Mỹ, Anh, Úc hay một vài quốc gia phương Tây khác thì tỷ lệ người dân mắc bệnh béo phì được tập trung rất cao.

Lý giải cho vấn đề này cũng là những dẫn chứng rất sát thực về hình ảnh một quốc gia “dinh dưỡng” với vô số thực phẩm sạch, giàu chất béo kèm theo nhiều loại đồ uống thu hút giới trẻ.

Vậy còn Việt Nam, đất nước đang trên đà phát triển nơi mà chúng ta sinh sống mỗi ngày thì sao? Bạn nghĩ biết tại sao béo phì ngày càng tăng nhanh đến từng ngày rồi chứ? Hãy cùng Wiki FCarePlus xem ngay thôi nào!

Tỷ lệ người béo phì tại Việt Nam

Chỉ với 10 năm cho sự phát triển vượt bậc từ một nước có tỷ lệ dân số nghèo, mức thu thấp trung bình thấp trên thế giới mà giờ đây Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ béo phì cao nhất Đông Nam á.

Trong 10 năm trở lại đây, kèm theo tốc độ phát triển của nền kinh tế cũng là lúc phương châm ăn no – mặc ấm không còn nữa. Thay vào đó là sự sành điệu, ăn sang, thực phẩm sạch và những thực phẩm nhập khẩu đảm bảo chất lượng và an toàn.

Tuy nhiên, điều gì xảy ra khi đời sống con người ngày càng no đủ và phát triển hơn nữa. Chế độ dinh dưỡng thường ngày đã không còn phù hợp với mỗi người từ trẻ nhỏ đến người trưởng thành.

Béo phì đang tăng nhanh ở Việt Nam? hay cùng Wiki FCarePlus đi tìm hiểu chi tiết nguyên nhân

Béo phì ở người trưởng thành: Một thống kê được Viện dinh dưỡng quốc gia đã làm nghiên cứu trên 17213 người trên khắp 64 tỉnh thành cả nước nằm trong độ tuổi từ 25 đến 64 cho thấy rằng tỷ lệ những người có chỉ số BMI lớn hơn 23 (tỷ lệ thừa cân, có nguy cơ dẫn đến bệnh béo phì) chiếm 16,3%.

Trong khi đó, tỷ lệ tiền béo phì đã tăng nhanh đến 9,3% (cao hơn nhiều lần so với những năm trước), tỷ lệ người bị béo phì cấp độ I chiếm khoảng 6,3% và béo phì cấp độ 2 chiếm đến 0,4%.

Tỷ lệ này được đánh giá đang có xu hướng tăng nhanh theo từng độ tuổi, khả năng mắc bệnh béo phì ở nữ giới cao hơn nam giới. Nguyên do của vấn đề này là sự thừa cân, lười vận động và có những chế độ sinh hoạt không đúng cách dẫn đến mỡ thừa tập trung chủ yếu ở vùng mông, bụng, đùi.

Béo phì ở trẻ nhỏ: Trẻ nhỏ ở Việt Nam cũng trở thành một trong những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao nhất. Với sự phát triển của công nghệ 4.0 như hiện nay, internet không còn xa lạ với mỗi người dân chúng ta, các bậc phụ huynh có thể dễ dàng tính được chỉ số khối cơ thể BMI cho chính bản thân mình cũng như trẻ nhỏ.

Nếu bạn nào chưa kịp theo dõi những bài viết trước của Wiki FCarePlusthì vui lòng xem thêm thông tin về cách tính và bảng chỉ số BMI chuẩn theo WHO tại link này nhé!

Tham khảo: Tại sao bạn nên làm bài kiểm tra béo phì thường xuyên 2019?

Như một thói quen hình thành từ nhỏ của nhiều đứa trẻ, vấn đề dinh dưỡng và phát triển luôn trở thành tiêu chí được đặt lên hàng đầu của những bà mẹ, ông bố. Đặc biệt vấn đề này xuất hiện ở các thành phố lớn hơn vùng nông thôn.

Béo phì xuất hiện ở trẻ em

Chế độ dinh dưỡng mà của bậc phụ huynh liệu còn phù hợp khi tình trạng thừa cân, béo phì đang tăng nhanh chóng mặt. Mỗi ngày số bữa ăn của những bạn nhỏ gần như không thể đếm hết, thực phẩm giàu dinh dưỡng ăn uống quá mức, đồ ăn nhanh lại càng trở thành món ăn mà trẻ nhỏ thích thú hàng ngày.

Những thống kê trên đây của Viện dinh dưỡng quốc gia cũng như một hồi chuông cảnh báo cho toàn bộ những người dân Việt Nam cần có một chế độ ăn uống, vận động và làm việc thật hợp lý để bảo vệ chính sức khỏe của mình.

Chúng ta cũng nên đi tìm hiểu các căn bệnh không lây truyền mà béo phì gây ra đối với những người bệnh để có các biện pháp phòng tránh và điều chỉnh kịp thời thôi nào!

BÉO PHÌ GÂY RA NHỮNG BỆNH GÌ?

Minh chứng rõ ràng cho sự phát triển rộng rãi của căn bệnh béo phì tại các quốc gia trên thế giới cũng như chính Việt Nam. Thừa cân, béo phì không có khả năng lan truyền nhưng lại có thể hủy hoại cả một thế hệ trẻ? Vậy tại sao béo phì ngày càng tăng nhanh? Hãy cùng Wiki FCarePlusđi tìm câu trả lời.

Tại sao béo phì ngày càng tăng nhanh đến vậy? Con người đang làm gì trước nỗi lo lắng chung của cộng đồng y học trên khắp thế giới này? Các bạn và Wiki FCarePluscùng đi tìm hiểu những khả năng mắc các loại bệnh nguy hiểm của người béo phì có cao không nhé!

Tại sao béo phì ngày càng tăng nguy cơ dẫn đến bệnh về tim mạch

Thật vậy, nhiều chuyên gia y học nổi tiếng trên thế giới đã nhận định rằng béo phì có nguy cơ khiến người bệnh mắc một số bệnh liên quan đến tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, cao huyết áp đột ngột,…

Có thể thấy những bệnh lý về tim mạch vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người, đôi khi còn là sự đe dọa lớn đến đời sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Chúng ta thường gặp căn bệnh này ở những người độ tuổi trưởng thành, người già là chủ yếu.

Béo phì gay ra các bệnh tim mạch nguy hiểm

Nhưng nếu một đứa trẻ chưa đến 10 tuổi đã mắc căn bệnh này do tình trạng thừa cân, béo phì của bản thân thì tương lai của bé có đang bị đe dọa? Mọi ước mơ và môi trường học tập được như các bạn cùng chăng lứa vẫn sẽ ổn chứ?

Sẽ thật nguy hiểm khi chúng ta không phát hiện và kịp thời chữa trị căn bệnh béo phì này trước khi nó khiến người bệnh mắc thêm vô số căn bệnh nguy hiểm khác nữa. Dưới đây là một số căn bệnh mà người thừa cân, béo phì thường gặp phải.

Tác động nghiêm trọng đến ngoại hình người bệnh

 Sau căn bệnh quái ác tim mạch có lẽ ngoại hình chính là rào cản lớn nhất của những người mắc bệnh béo phì. Với thân hình “quá khủng” để có thể diện một bộ đồ đẹp ra đường, hay trong chính những hoạt động đời thường như thể thao, chạy bộ, bơi lội,…. Cũng trở nên hết sức khó khăn.

Không chỉ vậy, những ánh mắt dò xét, chê bai hay kỳ thị của những người thường bên ngoài cũng chẳng dễ dàng gì giúp họ có thể hòa nhập vào cuộc sống thường ngày. Thậm chí một công việc đơn giản tại quán ăn họ cũng cần một người nhân viên có ngoại hình ổn hơn.

Vậy cuộc sống của những người béo phì sẽ ra sao khi xã hội cũng không muốn đứng về phía họ nữa? Chính sự tự ti, dè chừng và một chút xấu hổ nào đó về ngoại hình đã khiến họ thu mình lại giữa đám đông dẫn đến việc bị tự kỷ, stress.

Béo phì khiến ngọa hình mất thẩm mỹ và khó di chuyển

Với những chuyên gia hàng đầu về tâm lý cũng đã cho rằng, khi người bệnh có một tâm lý không tốt và luôn mặc cảm về căn bệnh mình mắc phải thì tỷ lệ chữa thành công căn bệnh này thường thấp hơn so với những người cùng mắc bệnh nhưng luôn giữ một trạng thái tinh thần tốt.

Bởi vậy, một trong những nguyên nhân khiến bệnh béo phì càng trở nên nặng hơn theo từng cấp độ (có 3 cấp độ của bệnh béo phì) gây ra các căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe cũng xuất phát từ ngoại hình.

Béo phì dẫn đến bệnh tiểu đường

Trong cơ thể người bị bệnh béo phì tồn tại một chất đề kháng insulin giúp quá trình vận chuyển đường vào cơ thể. Đối với người bình thường, sau khi ăn uống đường sẽ được hấp thụ vào máu và chuyển hóa đến để nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể.

Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh tiểu đường cơ chế này lại có chút thay đổi và khó khăn hơn do hàm lượng insulin ở màng tế bào bị suy giảm, chức năng truyền tín hiệu vào bên trong cơ thể bị giảm sút dẫn đến việc đường trong máu khó chuyển hóa để nuôi dưỡng tế nào.

Béo phì gia tăng bệnh tiểu đường

Chế độ ăn uống thường ngày của người bệnh thiếu khoa học chính là nguyên nhân dẫn đến việc cơ thể khó kiểm soát đường huyết, cân nặng và khẩu phần ăn mỗi ngày của chính mình.

Đồng thời, khi mắc bệnh tiểu đường còn khiến người bệnh ham muốn ăn uống những đồ ngọt, uống nước có gas và các triệu chứng khác làm gia tăng tình trạng của bệnh lý béo phì.

Tại sao béo phì ngày càng tăng sự ảnh hưởng đến đường hô hấp

Thử làm một phép so sánh nhỏ giữa những người thừa cân, béo phì và một người bình thường cùng tham gia buổi chạy bộ trong khuôn viên. Chắc hẳn bạn sẽ đoán được tỉ số của cuộc thi này rồi chứ?

Nếu như mọi người vẫn thường xuyên hỏi rằng tại sao béo phì ngày càng tăng nhanh thì ngược lại Wiki FCarePlus muốn nói rằng các bạn đã thực sự chú trọng đến sức khỏe của bản thân cũng như gia đình mình chưa?

Béo phì gây ra nhiều bệnh lý đường hô hấp

Một trong những dẫn chứng rõ ràng nhất cho việc trì hoãn sự luyện tập, vận động thường xuyên để giúp cơ thể thêm khỏe mạnh chính là việc mỡ tích tụ lại các vùng bụng, mông, đùi và bám vào các thành tế bào.

Béo phì gây ra các tác động nghiêm trọng đến đường hô hấp của người bệnh do sự hình thành của những tảng mỡ thừa bám vào làm cảm trở hoạt động của cơ hoành, khí phế quản cũng bị ảnh hưởng.

Với từng cấp độ béo phì có thể gây ra ngừng nhịp thở khi ngủ hoặc khi tập luyện quá sức để giảm cân. Ngoài ra khi chỉ số BMI càng cao ( > 40) thì tình trạng này còn thường xuyên xảy ra. Vậy nên người bệnh cần có tìm đến sự tư vấn của bác sĩ kịp thời để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân mình.

Tại sao béo phì ngày càng tăng nguy cơ dẫn đến ung thư

Mối liên hệ của căn bệnh béo phì và ung thư dường như là một sợi dây rất bền chặt. Nếu ai đó nói rằng dẫn đến ung thư có thể là một nhận định vô lý và sai sự thật. Tuy nhiên, nhìn những biểu hiện và các căn bệnh mà béo phì gây ra đối với cơ thể của người bệnh thì ung thư là điều có thể.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tiến hành điều tra mối liên hệ giữa béo phì và ung thư. Sau cùng họ đã cho rằng, khi cấp độ béo phì càng tăng lên cũng chính là lúc người bệnh sẽ dần phải đối mặt với các bệnh ung thư có thể gặp phải như: ung thư thực quản, ung thư gan mật, ung thư trực tràng, ung thư tử cung, ung thư vú,…

Trên đây là 5 loại bệnh nguy hiểm mà người mắc bệnh béo phì có nguy cơ gặp phải nếu như không có một chế độ ăn uống khoa học, điều độ kèm theo đó là chế độ luyện tập đều đặn theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Béo phì có nguy cơ gây ung thư, tại sao béo phì ngày càng tăng nguy cơ gây ung thư

Ngoài các căn bệnh mà Wiki FCarePlus nêu trên còn có vô số loại bệnh tiềm ẩn có thể gây hại cho sức khỏe con người bất cứ lúc nào. Đặc biệt với trẻ nhỏ, ngay từ bây giờ các bạn nên có biện pháp phòng tránh và bảo vệ ngay từ bây giờ trước nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là chiếc chìa khóa vàng giúp bạn kiểm soát cân nặng và nâng cao đời sống của chính bản thân mình trước mọi loại bệnh tiềm ẩn trong xã hội như hiện nay.

Hi vọng rằng qua bài viết này Wiki FCarePlus sẽ nhận được những lời chia sẻ từ các bạn đã và đang có nguy cơ mắc bệnh béo phì nhé. Đừng hỏi tại sao béo phì ngày càng tăng mà hãy bảo vệ chính mình ngay từ bây giờ nào!

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.