Tại sao béo phì làm tăng nguy cơ gây ung thư là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, béo phì đã và đang là một một căn bệnh mà ngày càng có nhiều người mắc phải. Theo WHO hiện nay trên thế giới có khoảng 1,9 tỉ người trưởng thành trên toàn cầu đang bị béo phì hoặc ít nhất đang có triệu chứng của thừa cân.

Béo phì không những chỉ làm người bệnh nặng nề, tự ti, mặc cảm về mặt ngoại hình mà còn là nguyên nhân gây ra rất nhiều các căn bệnh nguy hiểm có thể kể đến như: tiểu đường, tim mạch, các bệnh về xương khớp, gây rối loạn chuyển hóa, máu nhiễm mỡ,….

Và đặc biệt nguy hiểm là những người mắc bệnh béo phì sẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư hơn người bình thường. Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm Kiếm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC) 40% các ca bệnh ung thư có liên quan đến thừa cân, béo phì.

Tại sao béo phì làm tăng nguy cơ ung thư

Vậy tại sao béo phì làm tăng nguy cơ gây ung thư? Dưới đây theo Wiki FCarePlus là những nguyên nhân chủ yếu để béo phì thừa cân làm tăng nguy cơ gây ung thư.

Tại sao béo phì thừa cân làm tăng nguy cơ ung thư? nguyên nhân do đâu?

Theo thống kể của các nhà nghiên cứu mới đây trên 1.000 người đã tìm ra chứng cứ cho thấy, thừa cân béo phì sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải ít nhất 11 loại ung thư.

Nghiên cứu này đã được thực hiện bởi nhóm làm việc của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế thuộc một bộ phận của Tổ chức Y tế thế giới WHO. Người thừa cân hay béo phì có nguy cơ mắc các bệnh về ung thư cao hơn bình thường. Lý do bởi việc người thừa cân, béo phì trong cơ thể sẽ tích quá nhiều chất béo dẫn đến tình trạng:

Tăng nồng độ hormon giới tính như: Estrogen – Làm các tế bào được nhân lên nhanh chóng hơn. Khi lượng estrogen cao hơn được tạo ra bởi các mô mỡ nó có thể thúc đẩy sự phát triển và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư ở những vị trí này. Một số bệnh ung thư, có thể kể đến như: Ung thư vú, Ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, và một số loại ung thư khác,…

Làm tăng mức độ insulin và các yếu tố tăng trưởng insulin hay insulin growth factor-1 (IGF-1), nồng độ Insulin & IGF-1 cao có thể thúc đẩy được sự phát triển làm cho các tế bào phân chia nhanh hơn dễ gây ung thư hơn, cụ thể hơn người bệnh sẽ có thể mắc các bệnh ung thư như: Ung thư đại tràng, thận, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư nội mạc tử cung.

Làm hệ miễn dịch suy yếu, các mô bị viêm giúp gia tăng và lây lan của bệnh ung thư

Viêm mãn tính, viêm cấp,… mà thường gặp ở những người béo phì sẽ liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh ung thư

– Các tế bào mỡ sẽ có thể ảnh hưởng đến quá trình điều chỉnh sự phát triển của tế bào ung thư.

Theo thống kê hiện có tới 40% các ca ung thư liên quan đến tình trạng thừa cân, béo phì. Khi cơ thể tích trữ quá nhiều năng lượng dư thừa, gây béo phì, sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của tế bào.

Những nguyên nhân nào sẽ gây ra bệnh béo phì, thừa cân?

Chế độ ăn uốn luyện tập không tốt làm tăng nguy cơ un thư từ béo phì

– Do ăn uống sai cách: Do người bệnh có chế độ ăn quá dư thừa, sẽ dẫn đến lượng calo nạp vào vượt quá lượng calo tiêu thụ ra, cơ thể không thể tiêu thụ hết năng lượng nạp vào sẽ tích tụ và chuyển hóa thành mỡ thừa, đặc biệt là năng lượng từ chất béo và chất bột đường sẽ thúc đẩy nhanh quá trình gây ra thừa cân béo phì. Đây có thể nói là nguyên nhân gây béo phì phổ biến, và nhiều người mắc phải nhất.

Lười vận động cơ thể: Khi một thức ăn được dung nạp vào cơ thể sẽ nhanh chóng tạo ra năng lượng. Nhưng nếu năng lượng đó không được sử dụng, đốt cháy, không được giải phóng ra bên ngoài và đồng thời cơ thể lại không được vận động thường xuyên, những năng lượng đó sẽ chuyển hóa thành nhanh chóng thành mỡ thừa và tích tụ lại trong cơ thể, đặc biệt khu vực tích tụ chủ yếu là ở vùng mông, bụng, đùi, tay và đến cả mặt.

Có thể nói chế độ ăn uống không điều độ, không khoa học và không thường xuyên tập luyện, vận động cơ thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngày càng có nhiều người mắc bệnh thừa cân, béo phì

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác cũng dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì như:

Stress căng thẳng tâm lý, âu lo: Có thể bạn bất ngờ về lý do này nhưng trên thực tế khi cơ thể đang trong trạng thái áp lực, stress, căng thẳng, quá mức cực độ có thể tác động đến chỉ số cortisol thượng thận cao, làm tăng hoạt động của dạ dày và các chức năng tiêu hóa, dẫn tới kích thích sự thèm ăn.

Vì vậy chúng ta có thể thấy ở một số người sẽ có xu hướng tìm đến thức ăn và ăn uống không ngừng khi họ gặp các vấn đề về tâm lý do quá căng thẳng, áp lực. Khi năng lượng nạp vào nhanh chóng trong một thời gian ngắn mà lại không được tiêu hao ngay thì cũng sẽ dẫn đến tình trạng tích mỡ trong cơ thể.

Sử dụng thuốc trong một thời gian dài cũng có thể gây ra béo phì: Ở một số người tuy chế độ ăn uống sinh hoạt có điều độ, khoa học, hợp lý, nhưng chỉ do dùng thuốc mà một khoảng thời gian sau có xu hướng bắt đầu tăng cân, xuất hiện các dấu hiệu như nặng nề, béo mặt,…

Các loại thuốc này sẽ có các tác dụng phụ, gây ra cho bệnh nhân tình trạng thừa cân, béo phì nếu sử dụng một thời gian như: thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm, thuốc tâm thần, steroid, insulin, thuốc hạ đường huyết

Do yếu tố di truyền: Gen di truyền thực sự là yếu tó có tác động ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh thừa cân, béo phì. Đối với những đứa trẻ béo phì sự di truyền là gần 30% do cả bố và mẹ. Nếu trong cùng huyết thống bị béo phì thì con cái của họ sau này cũng sẽ có nguy cơ béo phì cao.

Vì vậy di truyền gen là một trong những yếu tố không thể không nhắc đến trong các nguy cơ gây ra bệnh thừa cân, béo phì. Nếu bạn không muốn thế hệ sau của mình có nguy cơ mắc các bệnh về thừa cân, béo phì thì ngay từ bây giờ bạn nên thay đổi, điều chỉnh ngay lối sống, sinh hoạt để tránh xa bệnh thừa cân, béo phì.

Tại sao béo phì làm tăng nguy cơ gây ung thư? Béo phì gây ra những bệnh ung thư gì?

Theo kết luận của các nhà khoa học Hoa Kỳ (ASCO) năm 2014 cho rằng: Béo phì đã vượt qua hút thuốc để trở thành nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư.

Các bệnh ung thư phổ biến mà người thừa cân, béo phì thường mắc phải như:

Béo phì, thừa cân làm tăng nguy cơ gây ra bệnh ung thư dạ dày

béo phì tăng nguy cơ ưng thư dạ dày

Chất béo trong cơ thể người bệnh luôn trong tình trạng dư thừa, vì thế có thể thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm mãn tính phát triển, đặc biệt là ở đường tiêu hóa sẽ kích thích dạ dày co bóp và tiết ra nhiều axit hơn.

Sau một khoảng thời gian nhất định sẽ dẫn đến các bệnh ung thư dạ dày cao gấp hai lần so với người bình thường.

Béo phì, thừa cân làm tăng nguy cơ gây ra bệnh ung thư vú, ung thư tử cung

Thừa cân, béo phì ở nữ giới theo thống kê sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú thêm 20% đến 40%, đặc biệt là sau thời kỳ mãn kinh. Tế bào mỡ trong quá trình tích tụ sẽ sản sinh ra estrogen – chất làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú và ung thư tử cung ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh .Sự gia tăng nhanh nồng độ estrogen và viêm mãn tính do béo phì có thể làm tăng nhanh nguy cơ ung thư buồng trứng

Béo phì, thừa cân làm tăng nguy cơ gây ra bệnh ung thư gan

Béo phì cũng là nguyên nhân nguy cơ hàng đầu gây ung thư gan

Ảnh hưởng của bệnh béo phì có thể gây tình trạng gan nhiễm mỡ. Tình trạng gan nhiễm mỡ nguyên nhân do béo phì thường được gọi là gan nhiễm mỡ không do cồn hay các chất kích thích khác. Theo đó, chất béo tích tụ lâu dần trong gan làm viêm và gây tổn thương đến tế bào gan. Nếu không điều trị nhanh chóng thì từ những tổn thương có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan

Béo phì, thừa cân làm tăng nguy cơ gây ra bệnh ung thư túi mật

Béo phì sẽ dẫn đến nguy cơ phát triển sỏi mật, tăng nguy cơ gây ung thư túi mật. Do các chất cholesrerol lắng đọng gây ra các bệnh sỏi mật, viêm túi mật

Ngoài ra béo phì còn là nguyên nhân của rất nhiều các căn bệnh ung thư khác như: ung thư tuyến giáp, tuyến tụy, bàng quan, thực quản, thận, đại trực tràng,…

Hạn chế béo phì làm tăng nguy cơ gây ung thư như thế nào?

Hạn chế béo phì để không có có nhiều nguy cơ gây ung thư

Để hạn chế mắc các bệnh ung thư từ béo phì Wiki FCarePlus khuyên bạn nên:

  • Có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học không nên ăn quá nhiều và cũng không nên áp dụng các chế độ giảm cân kém khoa học
  • Hạn chế sử dụng các đồ uống có gas, có cồn, và các thức ăn chứa nhiều tinh bột và đường là một trong những phương pháp ngăn chặn và hạn chế béo phì phát triển đồng thời ngăn chăn nguy cơ gây ung thư
  • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, tạo độ dẻo dai cho cơ thể, và đặc biệt vận động nhiều sẽ đốt cháy năng lượng dư thừa trong cơ thể, ngăn quá trình tích tụ thành mỡ.
  • Wiki FCarePlus khuyên bạn nên tập thể dục ít nhất 15 phút – 30 phút mỗi ngày. Các bài tập vận động cơ thể có thể áp dụng như: đạp xe, chạy bộ, hay phổ biến nhất hiện nay như tập gym, tập yoga,…
  • Không nên thức khuya hay giữ cơ thể trong trạng thái căng thẳng lo âu trong thời gian dài là một trong những phương pháp bảo vệ cơ thể bạn khỏi nguy cơ gây ung thư
  • Ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ và vitamin có trong rau xanh và hoa quả
  • Uống nước đầy đủ mỗi ngày để bổ sung đầy đủ khoáng chất cho cơ thể đẩy lùi béo phì và đẩy lùi nguy cơ gây ung thư

Trên đây là những lời giải đáp chi tiết của Wiki FCarePlus về câu hỏi “Tại sao béo phì lại làm tăng nguy cơ gây ung thư?”. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đọc đã có được chi tiết câu trả lời. Ngoài ra, giữ được một cân nặng ổn định, một cơ thể khỏe mạnh sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh béo phì và các bệnh nguy hiểm béo phì gây ra đặc biệt là ung thư là lời khuyên được Wiki FCarePlus hay áp dụng nhất.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email