Béo phì, thừa cân là tình trạng khá phổ biến và đang có xu hướng ngày càng tăng và càng nhiều người mắc phải hiện nay. Căn bệnh này không những làm cho người bệnh tự ti, mặc cảm, đánh mất đi nhiều cơ hội trong cuộc sống chỉ vì thân hình “quá khổ” của mình.

Béo phì làm người bệnh thêm phần kém tự tin và chậm chạp. Cùng với đó béo phì cũng chính là “con đường” dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng và thậm chí đe dọa đến cuộc sống của người bệnh. Các căn bệnh mà béo phì sẽ gây ra là gì? Có nguy hiểm không?

Đáp án trả lời cho những câu hỏi trên là có. Béo phì là căn bệnh  nếu không được ngăn chặn ngay từ sớm thì sẽ dẫn đến rất nhiều căn bệnh nguy hiểm cho người bênh như: các bệnh về tim mạch, tiểu đường, các bệnh về xương khớp, ung thư, và đặc biệt căn bệnh thường xuyên, phổ biến và dễ gặp nhất đó là béo phì gây ra tăng huyết áp.

Béo phì gây ra tăng huyết áp – một trong những bệnh lý rất nguy hiểm. Khi người bệnh có huyết áp cao thì sẽ làm tăng nguy cơ đau tim và thậm chí là đột quỵ, hay suy thận nếu không điều hòa, ổn định và kiểm soát được huyết áp. Có nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến bệnh tăng huyết áp, trong đó béo phì là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng huyết áp cao.

Tăng huyết áp là một trong những bệnh lý rất nguy hiểm. Khi người bệnh có huyết áp cao thì sẽ làm tăng nguy cơ đau tim và thậm chí là đột quỵ, hay suy thận nếu không điều hòa, ổn định và kiểm soát được huyết áp. Có nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến bệnh tăng huyết áp, trong đó béo phì là một trong những nguyên nhân chính. Béo phì gây ra tình trạng huyết áp cao là căn bênh cực kỳ phổ biến.

Béo phì gây ra tăng huyết áp – một loại bệnh lý nguy hiểm

Vậy tại sao béo phì gây ra tăng huyết áp? Dưới đây theo Wiki FCarePlus là những nguyên nhân chủ yếu để thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ gây tăng huyết áp. Cùng với đó là cách phòng tránh căn bệnh này như thế nào?

Thế nào là béo phì và tăng huyết áp?

Béo phì là gì? Biểu hiện của béo phì là gì?

Béo phì là tình trạng cơ thể không thể tiêu thụ hết được năng lượng và tích tụ lại thành mỡ trong cơ thể. Hay nói cách khác béo phì là do năng lượng từ thức ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày lớn hơn lượng thức ăn cơ thể tiêu thụ và đốt cháy do các hoạt động vận động. Những năng lượng dư thừa này sẽ tích tụ ngày qua ngày và hình thành mỡ thừa trong cơ thể. Lượng mỡ thừa ngày càng nhiều sẽ dẫn đến tình trạng béo phì.

Biểu hiện của béo phì là tăng cân nhanh chóng, chỉ số BMI vượt ngưỡng cho phép, (Body Mass Index – Chỉ số khối của cơ thể để xác định béo phì) BMI > 30 đã là bắt đầu của bép phì cấp độ I. Khi bị béo phì cơ thể của người bệnh sẽ trở nên mệt mỏi, chậm chạp, cân nặng tăng đột biến và  có xuất hiện các dấu hiệu như rạn da,…

Chỉ số BMI của người béo phì, thừa cân nằm trong khoảng nào? nguồn internet

Huyết áp là gì? Thế nào là tăng huyết áp là gì?

Huyết áp là gì?

Huyết áp là tác động, áp lực của các mạch máu lên thành động mạch. Huyết áp được phụ thuộc vào lực bơm máu của tim hay thể tích máu được bơm vào, kích thước và  độ đàn hồi của thành động mạch. Huyết áp được đo bằng đơn vị mi-li-mét thủy ngân (mmHg) và có 2 chỉ số sau:

Huyết áp tâm thu hay còn gọi là huyết áp tối đa ( Là áp lực của các mạch máu tác động lên thành động mạch khi tim co bóp, được xác định trong khoảng 90mmHg – 129mmHg)

Huyết áp tâm trương hay còn gọi là huyết áp tối thiểu (áp lực của các mạch máu tác động lên thành động mạch khi tim giãn ra, được xác định trong khoảng 60mmHg – 84mmHg)

Các chỉ số đo phân loại huyết áp.

Thế nào là tăng huyết áp?

Huyết áp cao được cho là tình trạng máu đẩy vào thành động mạch, khi tim bơm tổng máu đo quá cao. Áp lực này nếu tiếp tục tăng lên theo thời gian sẽ ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến sức khỏe.

Những bệnh nhân có huyết áp cao hơn bình thường sẽ được gọi là cao huyết áp. Đối với người trưởng thành (trên 18 tuổi) được cho là huyết áp cao khi huyết áp tâm ( huyết áp tối đa)  >= 140mmHg / huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) >= 90mmHg.

Huyết áp cao cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra các căn bệnh cực kỳ nguy hiểm như: nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận,…làm cho người bệnh có thể bị tê liệt hay tàn phế thậm chí là hôn mê sâu, trạng thái của người thực vật.

Những nguyên nhân gì đã gây ra bệnh tăng huyết áp ?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết áp có thể kể đến như: do thói quen lười vận động và chế độ ăn uống quá mặn, do hút thuốc lá, nghiện rượu, tiểu đường, rối loạn lipid máu hay đặc biệt và phổ biến nhất là béo phì gây tăng huyết áp

Các triệu chứng của tăng huyết áp là gì?

Tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây ra các loại bệnh rất nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, …Các triệu chứng, biểu hiện của tăng huyết áp hay huyết áp cao thường diễn ra rất thầm lặng và đặc biệt nguy hiểm vì nó ít có các biểu hiện rõ ràng nhưng hậu quả, biến chứng mà tăng huyết áp gây ra lại vô cùng nặng nề. Thường các triệu chứng của cao huyết áp rất bình thường như nhức đầu, hoa mắt, ù tai, chóng mặt, mất ngủ,…

Chóng mặt, đau đầu là một trong những biểu hiện của bệnh cao huyết áp

Chính vì vậy những triệu chứng này thường được người bệnh bỏ qua, có một số người lại có phản ứng dữ dội hơn khi tăng huyết áp như thở gấp, mặt đỏ bừng, nôn ói, hốt hoảng, tim đập nhanh hay còn gọi là đánh trống ngực, đau nhói vùng tim,… Nếu bệnh nhân không thường xuyên đo và kiểm tra huyết áp thì người bệnh không thể nhận biết rõ rệt được để phòng tránh được mà thường chỉ khi phát bệnh, có dấu hiệu nguy hiểm mới nhận ra nguyên do từ cao huyết áp

Tại sao béo phì gây ra tăng huyết áp?

Béo phì có thể nói là một loại bệnh lý đang rất phổ biến hiện nay. Béo phì không những gây cho bệnh nhân có thân hình “quá khổ” mà còn là nguyên nhân hàng đầu, nguyên nhân chính dẫn đến các loại bệnh nguy hiểm đe dọa và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, phổ biến nhất là béo phì gây ra tăng huyết áp hay còn gọi là cao huyết áp.

Theo các nhà chuyên gia của bệnh viện Bạch Mai cho rằng: Béo phì sẽ làm tăng nhanh nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Hơn nữa huyết áp của những người béo phì lại rất dễ tăng, đồng thời chính huyết áp lại chính là nguy cơ lớn nhất để gây ra các bệnh tim mạch

Thừa cân, béo phì sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạch vành và làm cho trình trạng cholesterol trong máu tăng cao, đột biến. Khi cholestrol được tích tụ lại ngay tại trong thành mạch máu. Cholesterol và mỡ sẽ làm hẹp mạch vành và ngay lập tức sẽ ức chế dòng máu đang lưu thông, cản trở máu vận chuyển đến nuôi tim và dẫn tới tình trạng cao huyết áp hoặc thậm chí là nhồi máu cơ tim, suy tim và đột quỵ rất nguy hiểm.

Những căn bệnh này thường có tỉ lệ tử vong đặc biệt cao, tỉ lệ đột quỵ, mắc các bệnh tai biến mạch máu não hay xơ vữa động mạch ở người béo phì thường cao hơn gấp rất nhiều lần so với người bình thường.

Béo phì gây ra tăng huyết áp và các loại bênh vô cùng nguy hiểm

Ngoài ra béo phì còn làm rối loạn lipid trong máu, tăng nồng độ LDL- cholesreol và triglycerid, nhanh chóng làm giảm nồng độ HDL- cholestrol trong máu. Đây là nguyên nhân làm hẹp các mạch máu đang lưu thông và cũng là nguyên nhân gây ra tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim

Người thừa cân và béo phì thường bị ảnh hưởng, tác động bởi chế độ ăn uống và tập luyện. Qua nhiều nghiên cứu người ta đã chỉ ra người mắc các bệnh đặc biệt là tim mạch do bép phì gây ra sẽ dẫn đến nguy cơ tăng mách các bệnh động mạch vành lên tới 4 lần so với bình thường, tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường hay đột quỵ lên đến 6 lần. Và đặc việt béo cũng góp phần làm nguy cơ tăng huyết áp lên tới tận 12 lần so với người bình thường.

Người ta thường nhầm tưởng béo phì không nguy hiểm nhưng thực chất béo phì lại nguy hiểm không tưởng. Béo phì, thừa cân không những làm tổn hại xấu xí đến cơ thể mà còn gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người đặc biệt là các bệnh về tim mạch và cao huyết áp.

Giải pháp hiệu quả gì ngăn chặn béo phì gây ra tăng huyết áp?

Giải pháp hiệu quả gì làm ngăn chặn béo phì gây ra tăng huyết áp? Trước hết chúng tôi khuyên bạn nên:

Hạn chế béo phì gây ra tăng huyết áp băng cách kết hợp chế độ ăn uống với tập luyện
 • Trong chế độ ăn tránh tất cả ăn các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, cholestrol cao đặc biệt từ các loại thức ăn chiên rán, nội tạng động vật, sử dụng dầu thực vật có chứa các loại axid béo chưa bão hòa. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu để hạn chế béo phì gây ra tăng huyết áp
 • Sử dụng nhiều các loại thực phẩm xanh, bổ sung vitamin từ rau, củ, quả để giảm cân và chống oxy hóa ( các loại thực phẩm như: bắp cải, cà rốt, củ dền, su su, củ cải, khoai lang, súp lơ, cà chua,…).
 • Tuyệt đối để hạn chế bệnh nhân tăng huyết áp không được ăn mặn, hạn chế tối đa việc dùng muối trong bữa ăn hàng ngày ( hàm lượng muối không quá 1.500mg muối/ngày- bằng một nửa muỗng cà phê)
 • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao, vận động cơ thể, tham gia các hoạt động thể thao thường xuyên như: bóng đá, bòng chuyền, cầu lông,…. Mỗi ngày tập luyện từ 30-60 phút mỗi ngày sẽ giúp cho người bệnh cao huyết áp giảm được 4 mmHg – 9 mmHg.
 • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột và đường (đặc biệt là đồ ngọt và các loại đồ uống có gas)
 • Kiểm tra huyết áp thường xuyên, khám sức khỏe định kỳ và tuân thủ nghiêm ngặt chế độ điều trị để có thể kiểm soát tốt huyết áp của mình.
 • Hạn chế rượu bia và các chất kích thích gây hại cho cơ thể
 • Bổ sung các loại thực phẩm giàu omega-3 có trong các loại cá
 • Dùng các loại ngũ cốc nguyên hạt hoặc sử dụng các loại sữa ít béo
 • Uống thật nhiều nước mỗi ngày và ngủ đủ giấc
 • Tích cực sử dụng các loại hạt và ngũ cốc trong chế độ ăn uống (hạnh nhân, đậu, óc chó, lạc,…)
 • Tinh thần thoải mái, tránh stress căng thẳng
 • Luôn kiểm tra và duy trì cân nặng thường xuyên
 • Tuân thủ chặt chẽ theo hướng dẫn và lời khuyên của bác sĩ

Trên đây Wiki FCarePlus đã đưa ra được lý do Tại sao béo phì gây ra tăng huyết áp. Để hạn chế và giảm thiểu các nguy cơ gây ra tăng huyết áp từ béo phì, thừa cân. Trước hết bạn nên giữ lối sống sinh hoạt và ăn uống kết hợp với tập luyện thường xuyên, luôn luôn duy trì cân nặng và huyết áp trong giới hạn an toàn để giảm thiểu tối đa mắc các căn bệnh mãn tính và nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim,…

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email