Bệnh tai biến là một căn bệnh khá nguy hiểm, nó dễ dàng cướp đi sinh mạng của chúng ta bất kể lúc nào. Tuy nhiên bệnh có 2 giai đoạn điển hình để chúng ta có thể nhận biết phòng ngừa.

Có thể kể đến là: tai biến nhẹ và tai biến nặng. Trong giai đoạn tai biến nhẹ có những biểu hiện, triệu chứng và dấu hiệu như thế nào? cùng wiki Fcareplus tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Bệnh tai biến nhẹ được hiểu như thế nào?

Tai biến nhẹ còn được gọi với cái tên đầy đủ hơn là tại biến mạch máu não thể nhẹ. Nó là một dạng của những cơn đau chớp nhoáng gây ra bởi thiếu máu não. Một tình trạng bệnh lý đến nhanh và đi cũng nhanh. Nguyên nhân do máu cung cấp lên não bị ngắt quãng.

Bệnh lý này được hồi phục khá nhanh, nhưng lại là nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não thể nặng. Nếu không có biện pháp can thiệp sớm rất dễ dẫn đến tai biến nặng hoặc tử vong.

Tai biến nhẹ được hiểu như thế nào? cùng tìm hiê trong bài viết này của wiki Fcare Plus

Hiện nay rất nhiều người vẫn đang tỏ thái độ chủ quan và chưa hiểu đúng về tai biến nhẹ. Chính vì những con đau do thiếu máu não cục bộ chỉ diễn ra rất ngắn. Nên nhiều người coi đó là bình thường và là lành tính. Họ chỉ cảm thấy lo sợ khi bị những cơn tai biến nặng mà thôi.

Tuy nhiên xin khẳng định rằng đây là một quan niệm vô cùng sai lầm. Dù bạn đang ở giai đoạn nào của tai biến: thể nhẹ hay nặng thì cũng cần hiểu đúng. Từ đó mới có một phương pháp chủ động nhất trong phòng và điều trị bệnh.

Nguyên nhân nào dẫn đến tai biến nhẹ?

Bệnh tai biến nhẹ được bắt nguồn từ một dạng đột quỵ do thiếu máu cục bộ lên não. Nguyên nhân là do các chất lắng đọng tạo cục khiến động mạch bị nghẽn. Như vậy có thể hiểu nôm na là những cục máu đông chính là nguyên nhân gây lên tai biến nhẹ.

Có thể điểm qua một số nguyên nhân có lên quan đến tình trạng tai biến nhẹ như sau:

+ Tình trạng Cholesterol tăng cao

+ Tình trạng cao huyết áp

+ Bệnh lý liên quan đến động mạch (xơ vữa động mạch, hẹp động mach)

+ Bệnh đái tháo đường các tuyp

Cholesterol tăng cao là nguyên nhân của tai biến nhẹ

Được biết trong tổng số 3 bệnh nhân bi tai biến nhẹ thì có 1 trường hợp sẽ rơi vào tin trạng đột quỵ về sau. Chính vì vậy ở giai đoạn tai biến nhẹ cần nghiêm túc nhận định vấn đề để có hướng điều trị kịp thời.

Đối với tai biến có thể phân ra 3 dạng phổ biến như sau:

+ Đột quỵ do thiếu máu não cục bộ

+ Đột quỵ do tai biến nhẹ

+ Đột qụy do xuất huyết, vỡ mạch máu

Trong 3 dạng này tai biến nhẹ là dễ điều trị nhất, để có thể tránh được những hậu quả nghiêm trọng về sau. Người bệnh nên nắm bắt thông tin chủ động để phát hiện và điều trị kịp thời.

Đột quỵ được hiể là tình trạng trở nặng của tai biến nhẹ

Biểu hiện, dấu hiệu của bệnh tai biến nhẹ như thế nào?

Hỏi: Tôi rất hay đau đầu và hoa mắt chóng mặt. Cho hỏi đó có phải là biểu hiện của tai biến nhẹ hay không? Xin bác sĩ cho biết về những dấu hiệu cụ thể của bệnh?

Trả lời: Đau đầu dữ dội được xem là biểu hiện đầu tiên và đáng chú ý nhất của tai biến nhẹ. Như của bệnh nhân đã nêu thì còn có thêm biểu hiện hoa mắt, chóng mắt nữa nên rất có thể anh (chị) cũng đang bị thiết máu não.

Để có thể xác định rõ hơn tình trạng bệnh lý khuyến nghị anh chị hãy đến các trung tâm y tế uy tín kiếm tra. Với việc thăm khám bác sĩ chuyên môn anh (chị) sẽ có được câu trả lời chính xác và hướng điều trị hiệu quả nhất.

Thường xuyên đau đầu chính là biểu hiện điển hình của tai biến nhẹ

Ngoài ra chúng tôi xin cung cấp thêm các dấu hiệu thường gặp nhất của tai biên để anh(chị) có thể tham khảo:

+ Đau đầu: với dấu hiệu tại biến nhẹ này rất nhiều người hay bỏ qua nó. Bởi đau đầu là bệnh lý thần kinh dễ gặp của nhiều biểu hiện bệnh khác nhau. Tuy nhiên với đau đầu do tại biến mạch máu não nhẹ thì cơn đau rất mạnh, kèm theo đó là ù tai, chóng mặt, buồn nôn. Nếu thấy dấu hiệu này xuất hiện hãy nghĩ đến bệnh tai biến nhẹ và thăm khám kiểm tra ngay để có kết luận chính xác từ bác sĩ

+ Một số chi của cơ thể bị run: Đây cũng là dấu hiệu thường gặp của tai biên nhẹ. Có thể là run tay hoặc run chân. Khiến cơ thể người bệnh không thể cầm chắc hãy đứng vững được.

+ Mất khả năng kiểm soát ngôn ngữ: Đây là một dấu hiệu tai biến mạch máu não chung. Nếu ở thể nhẹ người bệnh đột nhiên bị ngọng khi nói và chỉ diễn ra trong ít phút. Nhưng nếu ở thể nặng có thể là méo tiếng, tình trạng mất kiểm soát ngôn ngữ diễn ra cả ngày.

Méo miệng mất khả năng kiểm soát ngôn ngữ là biểu hiện của tai biến nhẹ

Và đó rất có thể là dấu hiệu đầu của những diễn biến nặng tiếp theo. Vì vậy người bệnh hãy cảnh giác nếu thấy xuất hiện dấu hiệu này.

+ Thị lực bị kém: Tai biến nhẹ cũng sẽ kèm theo dấu hiệu này. Mặc dù không là dấu hiệu điển hình nhưng việc mất thị lực trong vài giây cũng liên quan đến bệnh lý này.

+ Xuất hiện một cảm giác tê ở một số vị trí trên cơ thể: Dấu hiệu tai biến nhẹ này có thể xuất hiện te ở các ngón tay hoặc chân. Một cảm giác như bị kiến cắn, hoặc bị một chiếc kim chọc vào. Ngoài ra người bệnh có thể thấy tê cả nửa phần cơ thể bên trên. Nếu bạn có dấu hiệu này hãy cảnh giác và thăm khắm ngay nhé.

+ Trí nhớ có vấn đề: Nếu người bệnh có một vài hiểu hiện như mất tập trung, đột nhiên quên. Thì đây cũng là dấu hiệu của tai biến nhẹ. Trong một khoảng thời gian không dài bạn sẽ bị lú lẫn và quên mất một vài việc. Dấu hiệu này rất quan trọng vì vậy hãy thăm khám ngay khi bạn có biểu hiện như đã kể ở trên.

Mất trí nhờ tạm thời cũng là biểu hiện đáng ngại cảu tai biến nhẹ

Những dấu hiệu nêu trên đều sẽ là cảnh báo quan trọng cho bạn. Nếu bạn bị những triệu chứng của tai biến nhẹ bạn sẽ mất 1/2 ngày để có thể phục hồi trạng thái bình thường.

Nhưng nếu không có điều trị kịp thời người bệnh có thể mất cả đời để chữa trị thương tổn. Thậm chí có thể sẽ mất mạng bất cứ lúc nào. Hãy nắm chắc những dấu hiệu bệnh lý này để phòng chống tạ biến nhẹ chuyển nặng hơn.

Triệu chứng của bệnh tai biến nhẹ như thế nào?

Hỏi: Xin bác sĩ cho biết những triêu chứng của bệnh tai biến nhẹ như thế nào?

Trả lời: Triệu chứng của bệnh tai biến nhẹ được chia làm 2 dạng triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng.

Triệu chứng lâm sàng của tai biến nhẹ

Các triệu chứng lâm sàng có thể của đến của bệnh tai biến nhẹ là những biểu hiện của thiếu máu tuần hoàn phía trước và sau gồm:

+ Nửa người với các chi bị yếu có thể là: chân, tay tê cử động không linh hoạt

+ Khó diễn đạt ngôn ngữ: phát âm méo tiếng, hoặc ngọng nói khó nghe

+ Mắt nhìn bị mờ dần, có người sẽ bị mù tạm thời không nhìn rõ vật thể trong thời gian ngắn

+ Một số người nhớ nhớ quên quên, trí nhớ suy giảm

+ Ngoài ra còn một số biểu hiện khác như chóng mặt, hoa mắt, đầu đau như búa bổ, không thể đứng vững.

Suy giảm thị lực, mù tạm thời là triệu chứng nghiêm trọng của tai biến nhẹ

Triệu chứng cận lầm sàng của tai biến nhẹ

Các triệu chứng cận lâm sàng của bệnh tai biến nhẹ sẽ được phân tích khi khám bệnh tổng thể. Có thể phát hiện qua một số chỉ số dự báo như sau:

+ Khi xét nghiệm máu: sẽ có tình trạng lipoprotein tăng cao, rối loạn Lipid máu…những nguy cơ gây đột quỵ , xơ vữa động mạch.

+ Siêu âm tim, điện tim: sẽ thấy tình trạng tim loạn nhịp, phát hiện một số tổn thương van tim, hoặc rung nhĩ

+ Siêu âm các hệ động mạch: phát hiện tình trạng có lớp nội trung mạc rất dày có nguy cơ cao về tổn thương động mạch.

+ Tiến hành siêu âm xuyên sọ Doppler hoặc chụp cắt lớp vi tính: đây là những yêu cầu khám chuyên sâu ở các cơ sở uy tín giúp đánh giá lưu lượng vòng tuần hoàn của máu trong các động mạch lớn và hỗ trợ chuẩn đoán để loại trừ một số bệnh lý liên quan.

Siêu âm để phát hiện tổn thương động mạch

Người tai biến nhẹ nên có chế độ ăn uống luyện tập thế nào?

Hỏi: Tôi đang trong quá trình bị tai biến nhẹ, xin hỏi bác sĩ tôi cần ăn uống kiêng khem thế nào? Có bài tập nào cho người tai biến nhẹ hay không?

Trả lời:

Để có thể điều trị và phòng ngừa bệnh tai biến chuyển nặng chúng tôi cho rằng người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn uống và tập luyện thật khoa học.

Về việc ăn uống với người tai biến nhẹ:

Bạn nên ăn uống về bổ sung những thực phẩm giúp máu loãng hơn để dễ lưu thông. Một số gia vị được coi là cần thiết với người tai biến nhẹ gồm:

+ Quả ớt: có thể sử dụng ớt tươi trong bữa ăn hàng ngày

+ Tỏi, hạt tiêu: Cũng nên được sử dụng kho chế biến món ăn cho người tai biến nhẹ

+ Hành tây và gừng : nên đưa vào chế độ ăn uống thường xuyên hơn

Ngoài ra một số loại hoa quả giàu vitamin C và Kali cũng nên được sử dụng cho người tai biến nhẹ. Có thể kể đến như: quả bưởi, cam, chuối… Những hoa quả này có tác dụng giảm thiểu tình trạng huyết khối hình thành trong tĩnh mạch, từ đó phòng ngừa không để tai biến nặng (đột quỵ) xảy ra.

Người tai biến nhẹ nên có một chế độ ăn phù hợp và khoa học

Bên cạnh đó người tai biến nhẹ cũng nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình những ngũ cốc tốt cho sức khỏe. Nên chọn ngũ cốc nguyên hạt như: ngũ cốc họ đậu, hạnh nhân. Thêm vào chế độ ăn các loại rau củ quả ngăn ngừa tai biến gồm: súp lơ, rau có màu xanh đậm,…những lọa rau nhiều chất sơ, giàu axit folic cũng hỗ trợ tâng tuần hoàn máu và giảm Cholesterol.

Trong chế độ ăn nên sử dụng chất béo bão hòa có thể kể đến như: dầu cá: cá thu, cá mòi hoặc cá ngừ đại dương. Các dầu thực vật như: dầu vừng, đậu nành…

Lưu ý: Người tai biến nhẹ không nên sử dụng nhiều thực phầm giàu đạm hoặc nhiều chất béo như: các loại thịt có màu đỏ và nội tạng động vật. Cũng không nên sử dụng những loại thực phẩm sau: dâu tây, măng tây, kiwi, lòng đỏ trứng gà, mùi tây…Đây là những thực phẩm nhiều vitamin K không tốt cho người tai biến nhẹ.

Tai biến nhẹ không nên ăn thịt đỏ và mỡ động vật

Người tai biến nhẹ nên vận động thế nào?

Tai biến nhẹ thì bạn nên vận động cơ thể với các môn thể thao giúp lưu thông máu, khí huyết tốt như: Sáng dậy nên xoa mặt chân tay trước khi ngồi dậy hoặc đứng lên, tập thêm: Yoga, thái cực quyền, hoặc một số bộ môn cầu lông, đi bộ… Nên duy trì chế độ luyện tập thường xuyên và đều đặn để tăng cường sức khỏe.

Thường xuyên luyện tập thể thao để phòng ngừa tai biến

Trên đâu là những thông tin tai biến nhẹ và 6 dấu hiệu không thể bỏ qua. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này thực sự có ích cho bạn. Hãy chia sẻ nó với những người xung quanh để cùng nhau có được những nhận biết đúng đắn về tai biến nhẹ.

Hãy thay đổi lối sống, chế độ ăn uống luyện tập để có cuộc sống khỏe mạnh và ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả. Khi có bất cứ thắc mắc nào hãy gửi câu hỏi tới Wiki Fcare Plus chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.