Sốt xuất huyết và sốt rét là hai căn bệnh lây nhiễm do muỗi mang mầm bệnh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của cả người lớn và trẻ nhỏ. Hai bệnh nhiễm trùng này phổ biến ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, gây ra tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao cho nhiều bệnh nhân trên thế giới.

Mặc dù chúng ta thường cho rằng sốt xuất huyết và sốt rét đồng nghĩa với nhau, nhưng sự thực không như vậy. Điều cần thiết là phải biết sự khác biệt giữa hai căn bệnh để có sự chuẩn bị tốt nhất cho tất cả các tình huống.

Sốt xuất huyết là do vết cắn của muỗi cái Andes gây ra nhiễm virus ở người trong khi Sốt rét do Parasite Plasmodium gây ra và có thể ảnh hưởng đến cả người và động vật. Cả Sốt rét và sốt xuất huyết đều có thể dẫn đến tử vong và cực kỳ nguy hiểm.

Bệnh bắt đầu bằng một vết muỗi đốt và thường kết thúc bằng việc tử vong của người đó nếu không điều trị kịp thời. Muỗi có thể cắn bạn bất cứ nơi nào dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Vậy sự khác biệt giữa Sốt xuất huyết và sốt rét là gì?

1. Định nghĩa của bệnh Sốt xuất huyết và sốt rét

Sốt rét là gì?

Sốt rét là một bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng đơn bào thuộc họ Plasmodium gây ra và thường lây truyền qua vết cắn của muỗi Anophele hoặc do kim tiêm hoặc truyền máu.

Sốt rét ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào máu đỏ hoặc hồng cầu có thể lây truyền trong muỗi Anophele cắn một người hoặc động vật đã bị nhiễm bệnh này. Sốt rét có thời gian ủ bệnh là 7 ngày và đối với sốt xuất huyết thì khác nhau.

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một bệnh nhiễm virus do muỗi truyền. Nhiễm trùng dẫn đến cúm như sốt và bệnh trong khoảng thời gian đều đặn, phát triển thành một biến chứng gây tử vong, được gọi là sốt xuất huyết nặng.

Sốt xuất huyết không phải là bệnh truyền nhiễm nhưng ảnh hưởng đến hồng cầu và tiểu cầu. Muỗi sốt xuất huyết cắn một người trong ánh sáng ban ngày thích hợp và các tác dụng phụ của nó bắt đầu xuất hiện trong khoảng 4 đến 13 ngày, trước khi xuất hiện bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng thích hợp nào.

Sốt xuất huyết còn được gọi là sốt xương gãy có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng. Các dạng nặng hơn bao gồm hội chứng sốc sốt xuất huyết và sốt xuất huyết (DHF). Bệnh nhân phát triển các dạng sốt xuất huyết nghiêm trọng hơn thường phải nhập viện.

2. Nguyên nhân gây bệnh Sốt xuất huyết và sốt rét

Bệnh sốt rét

Sốt rét được truyền qua vết cắn của muỗi cái Anophele. Sốt rét chỉ có thể lây lan qua vết cắn của muỗi không giống như sốt xuất huyết. Muỗi truyền bệnh thường trở nên hoạt động và cắn trong đêm.

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết được khuếch tán bởi vết cắn của muỗi Aedes aegypti bị nhiễm bệnh. Nó có thể lây lan thêm nếu một con muỗi khác tấn công người bị nhiễm bệnh và sau đó lây sang một số người khác. Muỗi Aedes aegypti tấn công vào ban ngày.

3. Tỷ lệ mắc bệnh Sốt xuất huyết và sốt rét trên thế giới

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rétphổ biến rộng rãi ở châu Phi cận Sahara. Tuy nhiên, châu Á và châu Mỹ Latinh cũng bị ảnh hưởng.

Ở mức độ thấp hơn, một số khu vực của Châu Âu và Trung Đông cũng bị ảnh hưởng, vị trí chủ yếu là nông thôn.

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết phổ biến rộng rãi ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đây là loài đặc hữu ở hơn 100 quốc gia ở Châu Phi, Đông Địa Trung Hải và Châu Mỹ, Tây Thái Bình Dương và Nam Thái Châu Á. Vị trí chủ yếu là đô thị.

Bài liên quan: Tỷ lệ Sốt Xuất Huyết lan rộng như thế nào trên thế giới?

4. Các chủng loại của virus gây bệnh Sốt xuất huyết và sốt rét

Bệnh sốt rét

Chúng bao gồm Plasmodium Vivax, Plasmodium Malaria, Plasmodium ovale, Plasmodium Falciparum và Plasmodium Knowlesi.

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh gây sốt cấp tính do virus truyền qua muỗi Aedes, virus sốt xuất huyết, ví dụ DENV, bao gồm 4 loại huyết thanh (DENV 1/ DENV 2/ DENV 3/ DENV 4), là thành viên của họ flaviviridae, chi flavachus.

Tất cả 4 kiểu huyết thanh DENV đã nổi lên từ các chủng sylvatic trong các khu rừng ở Đông Nam Á.

5. Thời gian ủ bệnh giữa Sốt rét và sốt xuất huyết

Bệnh sốt rét

Thông thường, bệnh sốt rét có thời gian ủ bệnh từ 10 – 15 ngày sau khi bị muỗi đốt.

Sốt xuất huyết

Thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết dao động từ 3 – 14 ngày, sau khi muỗi đốt bị nhiễm bệnh, trung bình từ 4 – 7 ngày.

Thời gian sốt

Sốt xuất huyết thường kéo dài trong một thời gian dài hơn và xuất hiện trong 2 – 3 ngày. Nó biến mất một thời gian và tăng trở lại và tình trạng tồi tệ hơn trước.

Mặt khác, sốt rét kéo dài trong một thời gian ngắn hơn và xuất hiện trong các giai đoạn cực kỳ lạnh, đổ mồ hôi và cực lạnh trở lại.

6. Phương thức truyền bệnh Sốt rét và sốt xuất huyết

Bệnh sốt rét

Phương thức truyền bệnh của sốt rét là qua Vectơ muỗi, kim đâm, truyền máu.

Sốt xuất huyết

Phương thức truyền bệnh của sốt xuất huyết chỉ qua muỗi Aedes cắn.

7. Triệu chứng của sốt rét và sốt xuất huyết

Bệnh sốt rét

Sốt rét là một căn bệnh nghiêm trọng do truyền Plasmodium, một động vật nguyên sinh ký sinh, xâm nhập vào cơ thể thông qua vết cắn của muỗi bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng phổ biến của bệnh sốt rét như sau:

 • Sốt cao trong 2-3 ngày, ớn lạnh,
 • Nhức đầu không chịu nổi
 • Buồn nôn liên tục,
 • Ho khan không ngừng, ngất,
 • Ra mồ hôi nhiều, Vàng da,
 • Gan to, lá lách to, chán ăn (rối loạn ăn uống đặc trưng bởi trọng lượng thấp).
 • Đau cơ và không có khả năng thực hiện các nhiệm vụ thể chất
 • Khó chịu và mệt mỏi
 • Chuyển động lỏng và chảy nước mũi

Sốt xuất huyết

 • Sốt đột ngột (39 đến 41 độ C),
 • Nhức đầu, mệt mỏi,
 • Đau dữ dội sau mắt
 • Số lượng tế bào bạch cầu thấp,
 • Ngứa, đau quỹ đạo retro,
 • Nổi mề đay da, dễ bầm tím
 • Đau khớp vừa (mắt cá chân, đầu gối, khuỷu tay),
 • Sưng hạch và nổi mẩn ở chi trên và dưới ,
 • Ngứa dữ dội, nổi hạch bạch huyết, nóng mắt,
 • Chán ăn và vị giác, chảy máu cam (chảy máu mũi),
 • Máu trong phân và phân, chảy máu nướu.
 • Cơn sốt đôi khi tan biến và sau đó tái phát diễn ra cùng với đỏ da và phát ban.

Triệu chứng đặc biệt

Phát ban thường chỉ được quan sát trong sốt xuất huyết. Bệnh nhân sốt rét không biểu hiện phát ban. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy phát ban trên người bệnh, có nhiều khả năng họ đang bị sốt xuất huyết.

Mặt khác, nếu một người bị ớn lạnh và đổ mồ hôi nhiều, họ có thể được chẩn đoán mắc bệnh Sốt rét.

Tiểu cầu và hồng cầu

Một người bị nhiễm sốt xuất huyết sẽ cho thấy số lượng tiểu cầu trong máu giảm mạnh trong khi một người bị sốt rét sẽ cho thấy các tế bào hồng cầu bị nhiễm bệnh vì đó là nơi sốt cao nhất.

8. Phòng ngừa sốt rét và sốt xuất huyết

Bệnh sốt rét

Không có vắc-xin có sẵn cho bệnh sốt rét. Tuy nhiên, thuốc chống sốt rét có sẵn. Tốt hơn là bạn nên chủ động bảo vệ bản thân khỏi muỗi đốt.

Các loại thuốc chống sốt rét nên được sử dụng dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế.

Sốt xuất huyết

Không có vắc-xin có sẵn sốt xuất huyết. Tuy nhiên, để an toàn, chỉ cần tránh muỗi đốt. Uống nước đầy đủ được khuyến khích để tránh bị mất nước cho cơ thể.

9. Biến chứng của sốt rét và sốt xuất huyết

Bệnh sốt rét

Các biến chứng đe dọa tính mạng do nhiễm sốt rét với Plasmodium falciparum có thể bao gồm:

 • Sốt rét não tức là nhiễm trùng sốt rét đến não kèm theo co giật, nhầm lẫn và mệt mỏi quá mức dẫn đến hôn mê và thậm chí tử vong.
 • Giữ nước trong phổi (phù phổi).
 • Suy thận.
 • Chức năng gan dương.
 • Thiếu máu bất sản (Khi cơ thể ngừng sản xuất đủ tế bào máu mới).
 • Giảm WBC tức là bạch cầu.
 • Hạ đường huyết (Giảm lượng đường trong máu).
 • Thay đổi hóa học máu, bao gồm natri thấp và pH thấp (nhiễm axit lactic).
 • Cơn sốt Blackwater sốt (xé rách RBCs tức là hồng cầu, gây ra nước tiểu có màu sẫm).

Sốt xuất huyết

Biến chứng khá là nghiêm trọng khi tình trạng tiến triển thành sốt xuất huyết nặng. Vết bầm tím và đốm máu bên dưới da, viêm phổi và sưng tim có thể xảy ra.

Sốt xuất huyết nặng là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng có thể gây tử vong và dẫn đến tỷ lệ tử vong cho 5% số người nhiễm bệnh.

Lời nhắn từ Wiki FCarePlus

“Sức khỏe là một tài sản quý giá, đừng đợi đến lúc mất đi rồi mới tìm cách khắc phục thì dù có tiêu tốn bao nhiêu sức lực và của cải cũng không thể cứu chữa được. Hãy nhớ rằng hầu hết bất ổn sức khỏe đều do sự mất cân bằng trong cơ thể; ngay tại nơi mất cân bằng đó, lượng tế bào chết đi quá nhiều”.

Vậy nên, bên cạnh việc tìm lời khuyên sức khỏe từ các Bác sĩ, chuyên gia, bạn hãy dành thời gian quan tâm và lắng nghe tế bào cơ thể mình nhiều hơn bằng cách hãy tự hỏi: “Tế bào ơi, bạn cần gì?” Hãy bắt đầu quan tâm đến việc bổ sung những nguồn dưỡng chất tự nhiên mà tế bào của bạn thật sự cần. Hãy quan tâm đến chế độ dinh dưỡng khoa học, uống nước đúng cách, nghỉ ngơi và luyện tập thể dục đều đặn mỗi ngày các bạn nhé!

Source: CDC

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Ngân Trần

The only way to pursue happiness is becoming a better version of ourselves.