Sốt xuất huyết khi mang thai – Điều gì sẽ xảy ra nếu mẹ bầu bị nhiễm? Sốt xuất huyết là căn bệnh do muỗi lây truyền, chủ yếu được tìm thấy ở khu vực thành thị và là một vấn đề trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với hầu hết các nước thế giới thứ ba.

Hiện tại, căn bệnh này được coi là rủi ro phải đối mặt nhiều nhất trên thế giới. Được phát hiện trong những năm 1950, cho đến hiện tại căn bệnh này vẫn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ mọi người, biến chứng nặng sẽ dẫn đến tử vong.

Căn bệnh này nguy hiểm cho bất kỳ ai mắc phải. Đối với các bà mẹ mang thai, điều rất quan trọng là phải có biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn các biến chứng có thể xảy ra, vì người mẹ có thể truyền bệnh cho thai nhi. Sốt xuất huyết khi mang thai có thể gây dị tật não bẩm sinh ở trẻ.

Nguồn minh họa bài viết: Sản phụ khoa An Sinh

1. Sốt xuất huyết và những điểm chính

Sốt xuất huyết có thể là một căn bệnh đe dọa đến tính mạng, có thể lây lan nhanh chóng từ người này sang người khác. Hơn thế nữa, sốt xuất huyết là một căn bệnh chết người, đây là một yếu tố quan trọng về loại virus này mà bạn cần biết.

 • Nhiễm virus sốt xuất huyết thường lây lan với truyền nhiễm của muỗi có tên là Aedes Aegypti, một loại muỗi truyền virus với vết chích trên cơ thể.
 • Sốt xuất huyết thường được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới vì muỗi phát triển mạnh và sống ở vùng khí hậu ấm áp và ẩm ướt.
 • Muỗi sốt xuất huyết tồn tại nơi nước đọng như cống mở, ổ gà và hồ…. Trên thực tế, điều này làm cho nó trở thành nơi sinh sản của muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết.
 • Một con muỗi sốt xuất huyết thường chích vào ban ngày và điều này có thể là vào buổi sáng sớm và buổi chiều muộn.

Bài liên quan: Triệu chứng sốt xuất huyết, nguyên nhân và cách điều trị

2. Nguyên nhân gây sốt xuất huyết khi mang thai

Khi mang thai, mẹ bầu mắc bệnh sốt xuất huyết, thì đây là điều rất nghiêm trọng cần phải quan tâm. Tại sao bệnh này rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai? Là do virus sốt xuất huyết có thể ảnh hưởng đến em bé bằng cách truyền virus từ mẹ sang trẻ sơ sinh. Điều này có thể dẫn đến sinh non, thai chết lưu hoặc nhẹ cân. Nếu trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng, thì bạn cần điều này có thể gây ra nguy cơ cao hơn cho cả mẹ và con.

Sốt xuất huyết thường được gây ra bởi một vết muỗi đốt đặc biệt gọi là Aedes mang mầm bệnh. Ngoài ra, bệnh còn nguy hiểm và có thể lây lan ngay lập tức từ người sang người. Khi một con muỗi mang mầm bệnh đốt vào cơ thể người, virus này sẽ xâm nhập vào máu và gây ra sốt xuất huyết.

Những em bé bị sốt xuất huyết có nguy cơ mắc các bệnh khác cao hơn và có thể chắc chắn rằng đây không phải là loại virus đơn giản, vì sẽ mất nhiều thời gian hơn để chữa lành bệnh.

3. Triệu chứng sốt xuất huyết khi mang thai

Virus sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm và có thể lây từ người sang người và mẹ bầu cần chăm sóc bản thân tốt hơn. Nhưng làm thế nào để biết rằng ph ụnữ mang thai bị nhiễm virus sốt xuất huyết? Vào thời điểm các mẹ bầu bị ảnh hưởng bởi sốt xuất huyết, hãy bắt đầu quan sát một số triệu chứng được liệt kê dưới đây.

 • Sốt run cao.
 • Nướu bắt đầu chảy máu.
 • Mất nước và mất cảm giác ngon miệng.
 • Tim đập đau đầu
 • Đau cơ thể dữ dội.
 • Nôn và buồn nôn.
 • Trong hầu hết các trường hợp cực đoan, bạn sẽ trải qua số lượng tiểu cầu thấp.
 • Phát ban trên da

Lưu ý: Trong trường hợp tiểu cầu của bạn giảm, bạn có thể bị huyết áp thấp và bắt đầu bị chảy máu. Tình trạng này được gọi là sốt xuất huyết nặng có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị.

4. Nguy cơ sốt xuất huyết khi mang thai

Bất kỳ loại bệnh nào hoặc bệnh sốt xuất huyết mà phụ nữ có thể mắc phải trong khi mang thai đều đáng báo động, vì điều này có thể ảnh hưởng đến cả người mẹ và em bé. Nếu bạn đang bị sốt xuất huyết khi mang thai, thì bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ sớm nhất. Dưới đây là một số rủi ro nếu bạn đang bị sốt xuất huyết trước khi mang thai.

 • Cân nặng khi sinh thấp
 • Nếu bạn bị sốt xuất huyết trước khi mang thai, thì điều này có thể dẫn đến sẩy thai.
 • Gây ra vấn đề cho sự tăng trưởng của em bé.
 • Nếu bạn phát triển số lượng tiểu cầu thấp hoặc sốt xuất huyết, thì điều này có thể gây tử vong cho em bé của bạn.

Lưu ý: Mang thai là một vấn đề quan trọng mà người mẹ mong đợi, do đó cần phải cẩn thận về sức khỏe cũng như cách phòng tránh lây nhiễm cho con mình.

Để chăm sóc tại nhà nhằm cải thiện sức khoẻ khi gặp các triệu chứng sốt xuất huyết nhẹ, các mẹ nên uống nhiều nước lọc, nước trái cây tươi, nước dừa và súp, cháo…. để tránh mất nước, nôn mửa và sốt cao.

5. Các biện pháp khắc phục bệnh sốt xuất huyết khi mang thai

Muỗi chủ yếu được tìm thấy trong mùa hè, đặc biệt là nơi ứ đọng nước. Muỗi phát triển mạnh và gây nên sự lây lan của bệnh sốt rét / sốt xuất huyết. Tuy nhiên, bạn có thể ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết ảnh hưởng đến mình bằng cách:

 • Loại bỏ những nơi nước bị tù đọng, tránh cho muỗi sinh sản.
 • Sử dụng kem chống muỗi an toàn dành cho bà bầu trong thai kỳ.
 • Mặc quần áo cotton rộng sẽ che cánh tay và chân của bạn.
 • Nên ở trong nhà hoặc ở những nơi có hệ thống điều hòa không khí mát hoặc lạnh.
 • Che chắn màn cửa hoặc che mùng chỗ ngủ để trnáh bị muỗi đốt.
 • Tiêu diệt môi trường sống của muỗi như lốp xe cũ, xô, vỏ nhựa và khay trồng cây và che tất cả nước được lưu trữ.

Lưu ý: Luôn luôn nhớ rằng bạn có trách nhiệm với sức khỏe tốt của bạn bao gồm cả em bé của bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ làm theo các biện pháp đơn giản tại nhà được liệt kê ở trên thực hiện chúng đều đặn.

Các bà mẹ mang thai cũng có thể có khả năng miễn dịch thấp, do đó họ dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật. Vì thế, việc giữ an toàn khỏi các bệnh là rất quan trọng. Tốt nhất, nên tránh đi đến những khu vực có nguy cơ nhiễm trùng khá cao.

Trường hợp mẹ bầu đang bị sốt xuất huyết trong thai kỳ cần đến gặp bác sĩ ngay để được theo dõi và điều trị sớm nhất, trnáh làm ảnh hưởng sức khoẻ thai nhi. Nếu một bà mẹ mang thai bị sốt xuất huyết, cần chú ý ngay đến mức độ hydrat hóa và dinh dưỡng.

Lượng chất lỏng, cùng với các muối thiết yếu giúp tăng cường sinh lực cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng quan trọng Mẹ bầu nên ăn trong giai đoạn phục hồi cũng cân bằng mức chất lỏng trong phôi thai giúp chăm sóc em bé.

Mang thai có nghĩa là bạn đang phải cạnh tranh nguồn sức lực cho cả mẹ cũng như em bé. Do đó, điều quan trọng là thực hành chăm sóc tối đa và chú ý đến chế độ ăn uống cho sức khỏe của bạn.

Lời nhắn từ Wiki FCarePlus

“Sức khỏe là một tài sản quý giá, đừng đợi đến lúc mất đi rồi mới tìm cách khắc phục thì dù có tiêu tốn bao nhiêu sức lực và của cải cũng không thể cứu chữa được. Hãy nhớ rằng hầu hết bất ổn sức khỏe đều do sự mất cân bằng trong cơ thể; ngay tại nơi mất cân bằng đó, lượng tế bào chết đi quá nhiều”.

Vậy nên, bên cạnh việc tìm lời khuyên sức khỏe từ các Bác sĩ, chuyên gia, bạn hãy dành thời gian quan tâm và lắng nghe tế bào cơ thể mình nhiều hơn bằng cách hãy tự hỏi: “Tế bào ơi, bạn cần gì?” Hãy bắt đầu quan tâm đến việc bổ sung những nguồn dưỡng chất tự nhiên mà tế bào của bạn thật sự cần. Hãy quan tâm đến chế độ dinh dưỡng khoa học, uống nước đúng cách, nghỉ ngơi và luyện tập thể dục đều đặn mỗi ngày các bạn nhé!

Source: NCBI

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Ngân Trần

The only way to pursue happiness is becoming a better version of ourselves.