Retinol là gì? (2)

Retinol là một dẫn xuất của vitamin A. Nó thực hiện các chức năng trong cơ thể gắn liền với thị lực và sự phát triển bình thường của con người. Nó thường được sử dụng như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống và để điều trị các bệnh về da.

Retinol là gì?

Retinol là một dạng của vitamin A . Trái với suy nghĩ của nhiều người, vitamin A không phải là một loại vitamin đơn lẻ. Thay vào đó, nó bao gồm hai họ hợp chất được gọi là retinoids và carotenoid . Retinol là một trong những hợp chất thuộc họ retinoid.

Retinol có màu vàng. Nó hòa tan trong chất béo, không giống như hầu hết các loại vitamin khác hòa tan trong nước. Các vitamin hòa tan trong chất béo sẽ được lưu trữ trong mô mỡ của cơ thể, không giống như các vitamin hòa tan trong nước, khi dư thừa được thải qua nước tiểu.

Retinol còn được gọi là vitamin A1 và bạn có thể thấy nó được gọi là vitamin A. Đôi khi, bạn có thể thấy retinol được sử dụng thay thế cho vitamin A, mặc dù điều này không chính xác về mặt kỹ thuật.

Retinol hoạt động như thế nào?

Khi retinol vào cơ thể, nó sẽ được chuyển đổi thành axit retinal và retinoic. Và chính những dạng đó mà nó thực hiện các chức năng của mình trong cơ thể. Khi các dạng khác của vitamin A như carotenoid vào toàn bộ cơ thể, đầu tiên chúng được chuyển đổi thành retinol trước khi chuyển thành axit retinal và retinoic.

Nguồn

Retinol chỉ được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Các loại thực phẩm như sữa, pho mát, bơ, cá, dầu gan cá, gan và thịt đều là những nguồn cung cấp retinol tốt.

Ngược lại, với các carotenoid (provitamin A) được tìm thấy trong các loại rau lá xanh, rau màu vàng cam, cà chua và trái cây. Một số thực phẩm không có nguồn gốc động vật như ngũ cốc cũng được tăng cường.

Sử dụng

Retinol được sử dụng trong thực phẩm chức năng và chăm sóc da.

Thực phẩm chức năng

Retinol đôi khi được sử dụng như một cthực phẩm chức nắng để điều trị hoặc bù đắp cho sự thiếu hụt vitamin A. Thiếu vitamin A có thể gây ra bệnh quáng gà và bệnh ung thư máu (tổn thương không hồi phục ở giác mạc) và việc bổ sung retinol được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các tình trạng này. 

Đôi khi bổ sung này ở dạng thuốc uống dưới dạng viên nén hoặc viên nang. Cách khác, retinol được tiêm trực tiếp vào cơ để nó có thể được hấp thụ vào máu nhanh chóng.

Chăm sóc da

Retinol có nhiều chức năng trong các sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc da. Đầu tiên, nó là một thành phần chống lão hóa. Khi bôi, nó giúp giảm nếp nhăn, điều trị chứng tăng sắc tố và nói chung là làm giảm các dấu hiệu lão hóa da. 

Retinol cũng được sử dụng để điều trị mụn trứng cá và sẹo mụn. Nhiều loại kem và gel trị mụn không kê đơn có retinol làm thành phần hoạt tính. Các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm được sản xuất để điều trị chứng tăng sắc tố da , kết cấu và bệnh vẩy nến thường thêm nó vào công thức của chúng.

Cách retinol hoạt động trên da là nó thay đổi cách thức hoạt động của các tế bào ở lớp hạ bì và biểu bì. Cụ thể hơn, nó làm tăng tốc độ phân chia của các tế bào này để tạo ra các tế bào mới. Nó cũng cải thiện việc sản xuất collagen trong da.

Lợi ích sức khỏe

Retinol, cho dù được dùng trực tiếp từ nguồn thực phẩm động vật hoặc thực phẩm bổ sung, đều đóng một số vai trò trong cơ thể. Chúng bao gồm:

  • Thị lực : Retinol chịu trách nhiệm tạo ra các sắc tố trong võng mạc của mắt và nó thúc đẩy thị lực ban đêm tốt. Khi không có đủ lượng chất này trong cơ thể, thị lực có thể bị suy giảm có thể gây bệnh quáng gà và mù toàn bộ có thể phát triển.
  • Tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh : Retinol đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và biệt hóa của tế bào. Bằng cách này, nó hỗ trợ sự phát triển bình thường của tim, thận, phổi và nhiều cơ quan khác, đồng thời giúp duy trì hoạt động bình thường của chúng. 

Nhu cầu

Nhu cầu dinh dưỡng vitamin A chủ yếu được định lượng dưới dạng retinol. Lượng retinol được khuyến nghị trong chế độ ăn uống cho nam giới trưởng thành là 900 microgam (mcg) Retinol Activity (RAE) tương đương . Đối với phụ nữ trưởng thành, nó là 700 mcg RAE. Phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú được khuyên nên bổ sung lần lượt lên đến 770 mcg RAE và 1.300 mcg RAE. 

Bạn có thể thấy rằng một số nhãn cho các khuyến nghị về lượng ăn kiêng sử dụng đơn vị quốc tế (IU) làm đơn vị đo lường. Để chuyển đổi từ đơn vị đo này sang đơn vị đo khác, bạn có thể sử dụng công thức: 1 IU retinol = 0,3 mcg RAE.

Chế độ ăn uống khuyến nghị này có thể được đáp ứng thông qua các lựa chọn thực phẩm thông thường của bạn hoặc thông qua các chất bổ sung dinh dưỡng. 

Rủi ro

Ở liều lượng bình thường, retinol được dung nạp tốt và không gây ra bất kỳ tác dụng phụ hoặc biến chứng nào. Nhưng khi tiêu thụ hoặc dùng với liều lượng quá cao, retinol có thể gây ra các vấn đề như:

  • Cảm thấy buồn nôn, chóng mặt và buồn nôn.
  • Đau đầu, kích ứng da, đau khớp và xương.
  • Dị tật bẩm sinh (nếu phụ nữ mang thai dùng liều cao quá mức)
  • Ngộ độc vitamin A cấp tính, thường xảy ra khi một người trưởng thành uống vài trăm nghìn IU vitamin A cùng một lúc. 
  • Ngộ độc vitamin A mãn tính, thường thấy ở người lớn thường xuyên dùng hơn 25.000 IU mỗi ngày
  • Tổn thương gan

Việc hấp thụ quá nhiều retinol cũng có thể dẫn đến tử vong. Có thể nhưng không chắc rằng bạn sẽ tiêu thụ quá nhiều retinol chỉ qua thực phẩm. Thông thường, khi mức độ retinol trong cơ thể trở nên độc hại, đó là kết quả của việc bổ sung quá nhiều retinol dạng chế phẩm.

Lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Retinol là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người. Nó rất quan trọng đối với sự phát triển và hoạt động bình thường của nhiều cơ quan trong cơ thể. Do đó, bạn nên cố gắng sử dụng các loại thực phẩm giàu Vitamin A để đạt được lượng vitamin A khuyến nghị hàng ngày.

Cũng như hầu hết các loại vitamin và chất dinh dưỡng khác, tốt nhất bạn nên lấy nhu cầu từ nguồn thực phẩm hàng ngày ,trừ khi được chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến nghị. Retinol cũng là một trong số ít các thành phần chăm sóc da có hiệu quả được khoa học chứng minh.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email