Sự khác biệt giữa Retinol, Retin-A và Retinoids

Các thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da có thể gây nhầm lẫn, đặc biệt là khi chúng có tên nghe giống nhau, như trường hợp của retinol, Retin-A và retinoids. Vậy chúng có gì khác biệt? Mặc dù tất cả các thành phần này đều có liên quan nhưng chúng có sự khác biệt lớn. Biết cách phân biệt tất cả chúng sẽ giúp bạn chọn loại phù hợp nhất với làn da của mình.

Retinoids là gì?

Retinoid là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một nhóm các hợp chất có nguồn gốc từ vitamin A. Retinoid là đứa con cưng của thế giới chăm sóc da vì chúng có tác dụng rất nhiều đối với làn da. Khi bạn sử dụng retinoid thường xuyên, kết cấu da mịn hơn và làn da tổng thể của bạn sẽ sáng hơn.

Retinoids có thể làm tăng sản xuất collagen và một số chứng minh cho thấy chúng cũng có thể làm tăng sản xuất elastin. Như bạn có thể tưởng tượng, điều này làm cho retinoid chống lão hóa hiệu quả và được sử dụng để ngăn ngừa và đảo ngược các dấu hiệu lão hóa.

Retinoids cũng tăng tốc độ thay đổi tế bào và có thể giúp làm thông thoáng lỗ chân lông. Vì vậy, retinoids cũng được sử dụng để điều trị mụn .

Retinols và Retin-A thuộc retinoids. Chúng có nguồn gốc từ vitamin A. Ngoài ra, retinoids bao gồm Retin-A Micro (tretinoin), Renova (tretinoin) và Tazorac (tazarotene).

Differin, loại thuốc trị mụn chỉ được kê đơn hiện có bán tại quầy, thường được gộp chung vào nhóm retinoid. Mặc dù thành phần hoạt chất trong Differin (adapalene)  về mặt kỹ thuật không phải là retinoid, nhưng nó hoạt động theo cùng một cách. Vì vậy, bạn cũng có thể thấy Differin được liệt kê như một loại retinoid bôi hoặc một hợp chất tương tự như retinoid.

Retinol là gì?

Bạn đã biết rằng retinol và Retin-A là cả hai loại retinoid. Nhưng sự khác biệt giữa hai thành phần này là gì?

Retinol là một dạng tự nhiên của vitamin A. Nó cũng được tìm thấy trong nhiều liệu pháp chăm sóc da và sản phẩm làm đẹp. Nó có thể giúp làm cho làn da của bạn trông sáng hơn, và cảm thấy mềm mại và mịn màng hơn. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa nếp nhăn và nếp nhăn.

Bản thân retinol không thực sự ảnh hưởng trực tiếp đến da. Trước tiên, các enzyme trong da phải chuyển đổi retinol thành axit retinoic. Chỉ khi nó được chuyển hóa thành axit retinoic thì nó mới có hiệu quả. Tuy nhiên, đây không phải là một quá trình tức thời. Quá trình chuyển đổi có thể mất nhiều thời gian.

Ngoài ra, bao nhiêu retinol thực sự được chuyển hóa thành axit retinoic phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả lượng retinol trong sản phẩm bắt đầu sử dụng và nếu nó bị phân hủy (về cơ bản sản phẩm của bạn cũ hoặc đã mở bao lâu). Và, điều thú vị là ở một số người chuyển đổi retinol thành axit retinoic nhanh hơn những người khác.

Vì tất cả những yếu tố này, retinol hoạt động chậm trên da. Bạn có thể không thấy nhiều kết quả trong vòng sáu tháng hoặc lâu hơn.

Kết quả được tích lũy, vì vậy bạn sử dụng nó càng lâu, bạn sẽ thấy kết quả tốt hơn. Hãy nhớ rằng mặc dù retinol là một chất bổ sung tốt cho thói quen chăm sóc da chống lão hóa của bạn, nhưng nó không phải là một phương pháp chữa bệnh thần kỳ. Bạn có thể sẽ không thấy sự thay đổi lớn.

Retinol có thể gây ra các tác dụng phụ, nhưng chúng thường ít gây khó chịu hơn Retin-A. Bạn có thể nhận thấy làn da của mình hồng lên một chút sau khi thoa sản phẩm retinol. Một chút châm chích hoặc khô cũng là phổ biến, nhưng nó thường rất nhẹ. Hầu hết mọi người có thể sử dụng retinols mà không gặp nhiều vấn đề, nhưng nếu da của bạn có vẻ bị kích ứng, bạn nên ngừng sử dụng sản phẩm.

Retin-A là gì?

Retin-A thực sự là tên thương hiệu của tretinoin. Retin-A là một dạng vitamin A tổng hợp.

Không giống như retinols, Retin-A là một loại thuốc chỉ kê đơn. Nó thường được sử dụng để điều trị cả mụn viêm và mụn không viêm (comedonal ance) .Thành phần hoạt chất của Retin-A, tretinoin, cũng được sử dụng để điều trị nếp nhăn, làm sáng da và mờ vết thâm nám ( vết thâm do mụn để lại hoặc tác hại của ánh nắng mặt trời). Sức mạnh bổ sung của Retin-A đi kèm với nhược điểm. Bạn có nhiều khả năng nhận thấy các tác dụng phụ như khô, đỏ, rát, bong tróc da khi sử dụng Retin-A so với các sản phẩm retinol.

Tác dụng của Retinol so với Retin-A

Mặc dù chúng hoạt động theo những cách tương tự, nhưng retinol không giống như Retin-A. Một số có thể gọi retinol là phiên bản không kê đơn của Retin-A, nhưng chúng không thể hoán đổi cho nhau.

Về mặt kỹ thuật, retinol và Retin-A làm điều tương tự. Nhưng retinol yếu hơn so với Retin-A vì trước tiên nó phải được chuyển đổi thành axit retinoic để được sử dụng trên da. Retin-A là axit retinoic, vì vậy nó có tác dụng trực tiếp cho da ngay khi thoa. Như vậy, Retin-A mạnh hơn so với retinol. Ngay cả Retin-A có cường độ thấp nhất cũng mạnh hơn sản phẩm retinol có cường độ cao nhất.

Chọn đúng sản phẩm

Việc bạn chọn retinol hay Retin-A là tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn là gì. Có những lợi ích và hạn chế cho mỗi loại.

Nếu bạn đang muốn giúp cho làn da của mình một chút căng mọng, ngăn chặn một số dấu hiệu lão hóa và bạn không gặp phải bất kỳ vấn đề lớn nào cần giải quyết, thì retinol là sự lựa chọn thiết thực nhất. Tìm retinol trong các phương pháp điều trị như kem dưỡng ẩm, điều chuyên dành cho mắt và serum.

Có nhiều dạng retinol khác nhau. Vì vậy, trong danh sách thành phần của một số loại kem chống lão hóa có thể bạn sẽ không thấy retinol. Thay vào đó, bạn sẽ thấy được liệt kê dạng retinol được sử dụng trong sản phẩm cụ thể đó: retinal, retinyl palmitate, retinyl acetate, retinyl linoleate.

Vị trí thành phần trong dách sách càng đứng đầu thì sản phẩm đó càng có nhiều retinol. Nếu nó được liệt kê cuối cùng, nó không chứa nhiều retinol và có lẽ sẽ không hiệu quả lắm.

Đối với các mối quan tâm như mụn trứng cá, mụn đầu đen, các vấn đề về sắc tố và các nếp nhăn sâu hơn, Retin-A sẽ mang lại cho bạn nhiều hiệu quả hơn. Điều này có nghĩa là đến bác sĩ da liễu để được kê đơn, nhưng về lâu dài bạn sẽ nhận được kết quả ấn tượng hơn với thuốc retinoid kê đơn so với các sản phẩm không kê đơn (OTC).

Da của bạn sẽ dần quen với retinoids khi bạn sử dụng chúng. Điều này không có nghĩa là chúng không hoạt động tốt theo thời gian. Bạn sẽ chỉ nhận thấy các tác dụng phụ như khô và bong tróc ngày càng ít hơn theo thời gian.

Bắt đầu với các sản phẩm retinoid không kê đơn (OTC) có thể giúp da bạn thích nghi với retinoid dạng bôi và giảm các tác dụng phụ nếu và khi cuối cùng bạn sử dụng Retin-A theo toa.

Ngăn ngừa tác dụng phụ

Khi sử dụng retinoid nào thì sử dụng kem chống nắng là điều bắt buộc .Retinoids có thể làm cho da của bạn dễ bị cháy nắng hơn do các tế bào da mới dược hình thành trên bề mặt da của bạn.

Ngay cả khi bạn không bị cháy nắng, tác hại của ánh nắng vẫn có thể xảy ra. Để bảo vệ da, hãy sử dụng retinoid vào ban đêm và thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn vào mỗi buổi sáng.

Bạn cũng có thể muốn da từ từ thích nghi với phương pháp điều trị retinoid mới (đây là một ý tưởng đặc biệt tốt nếu bạn có làn da nhạy cảm). Ban đầu, hãy thử sử dụng sản phẩm retinol từ hai đến ba lần một tuần. Điều này sẽ giúp da bạn quen với retinol và ít có khả năng bị kích ứng hơn. Từ từ phát huy tác dụng đến mức bạn có thể sử dụng sản phẩm hàng ngày mà da không bị kích ứng.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email