Bạn chăm sóc da của bạn rất tốt. Bạn đã có một chế độ làm sạch-tẩy tế bào chết-dưỡng ẩm phù hợp và bạn biết rằng chống nắng là chìa khoá để bảo vệ chống lão hoá sớm và ung thư da .

Nhưng bạn có thể vô tình mắc phải những sai lầm chống nắng như chỉ thoa SPF lên mặt hoặc nghĩ rằng quần áo của bạn đã đủ chống nắng? Hãy khắc phục những điều này ngay bây giờ và chúng có thể mang lại lợi ích lâu dài cho làn da của bạn.

Nếu bạn mắc phải một số sai lầm trong việc chống nắng, ngay cả khi bạn không còn ở độ tuổi 20 nữa, đừng lo lắng: Không bao giờ là quá muộn để dừng lại. Và có những điều bạn có thể làm để giúp đẩy lùi tác hại của ánh nắng mặt trời có thể đã xảy ra.

Nghĩ rằng SPF trong trang điểm của bạn là đủ

Nhiều sản phẩm trang điểm như kem nền, kem che khuyết điểm và phấn phủ đều chứa SPF. Điều này đánh lừa chúng ta tin rằng chúng ta được che phủ, khi trên thực tế bạn không nhận được sự bảo vệ chống nắng mà bạn cần khi chỉ trang điểm.

Chắc chắn, nó có thể có SPF 30 nhưng bạn sẽ không nhận được bất kỳ đâu gần mức bảo vệ đó. Để đạt được hiệu quả và cung cấp cho bạn chỉ số SPF cần thiết cho da, bạn phải thoa một lớp phấn phủ hoặc phấn nền cực dày. Không ai áp dụng gần đây nhiều vì nó sẽ trông không tự nhiên.

Đừng chỉ dựa vào trang điểm để chống nắng. Thay vào đó, hãy mua kem chống nắng tốt cho da mặt hoặc kem dưỡng ẩm có SPF 30 hoặc cao hơn. Không giống như trang điểm, kem dưỡng ẩm có SPF có tác dụng.

Thoa kem chống nắng của bạn và để kem thấm trong 10 phút trước khi trang điểm. Cân nhắc, sử dụng kem chống như thói quen thường xuyên của bạn, vì mỹ phẩm không phải là nguồn duy nhất của SPF.

Tuy nhiên, các sản phẩm dành cho môi, chẳng hạn như son dưỡng và son môi, là một ngoại lệ đối với quy tắc này, vì bạn có thể thoa lại chúng suốt cả ngày.

Bỏ qua kem chống nắng khi trời mây

Chắc bạn không nghĩ đến việc chống nắng khi trời lạnh và xám xịt bên ngoài. Nhưng Viện Da liễu Hoa Kỳ khuyên bạn nên thoa kem chống nắng quanh năm, ngay cả khi trời se lạnh và u ám.

Tia UVB là tia gây cháy nắng (hãy nhớ theo cách này: chữ B trong UVB là viết tắt của “bỏng”). Tia UVB được lọc qua các đám mây, do đó, không nhiều tia tới được trái đất, và do đó là làn da của bạn vào những ngày siêu u ám và nhiều mây. Những tia sáng này cũng mạnh nhất khi mặt trời chiếu trực tiếp trên đầu, chẳng hạn như vào giữa trưa mùa hè. Vào mùa đông, khi mặt trời ở thấp hơn trên bầu trời, tia UVB không mạnh bằng.

Mặt khác, tia UVA không được lọc qua các đám mây rất ít nhất, không nhiều. Gần như nhiều tia có thể chạm đến làn da của bạn vào những ngày nhiều mây cũng như những ngày nắng chói chang. Lượng tia UVA cũng ổn định hơn quanh năm. Tia UVA không gây cháy nắng. Đây là những tia chịu trách nhiệm chính cho quá trình quang ảnh (hãy nhớ A là “lão hóa”). Mặc dù bạn sẽ không bị bỏng dễ dàng hoặc hoàn toàn trong một ngày mát mẻ, nhiều mây, u ám, nhưng tác hại của ánh nắng mặt trời vẫn có thể xảy ra. Nó sẽ không xuất hiện trên da của bạn cho đến sau này, như nếp nhăn sớm, đốm đen và tất nhiên, cấu trúc da.

Chỉ thoa kem chống nắng lên mặt

Không chỉ là mối đe dọa của ung thư da mà bạn phải thoa SPF mỗi sáng. Các lợi ích chống lão hóa cũng rất hấp dẫn. Kem chống nắng cũng nên được thoa hàng ngày cho cổ (cả trước và sau), ngực, cánh tay và vai lộ ra ngoài. Ngoài ra, đừng bỏ qua những khu vực bị lãng quên này: tai và mu bàn tay. Đặc biệt là bàn tay luôn để lộ ra ngoài. Hãy tập thói quen thoa kem chống nắng cho da tay ngay từ bây giờ, bạn sẽ ít nhận thấy sự lão hóa và tăng sắc tố da sau này. Bạn có thể sẽ cần một chiếc mũ rộng bằng một phần tư để che mặt, cổ, ngực và tai.

Nghĩ rằng quần áo của bạn bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời

Chúng ta thường nghĩ nếu da được che phủ, chúng ta sẽ an toàn. Nhưng điều đó chưa chắc đã đúng. Bạn có biết một số loại quần áo chỉ có chỉ số SPF khoảng 2. Chiếc áo phông điển hình của bạn có chỉ số SPF 6. Con số này thấp hơn rất nhiều so với mức SPF 30 được khuyến nghị. Khả năng chống tia cực tím mà bạn nhận được từ quần áo của mình phụ thuộc vào độ dày của vải và cách dệt. Ví dụ, một chiếc áo phông mỏng sẽ ít bảo vệ hơn một chiếc áo denim dày hơn.

Quần áo mùa hè nhẹ sẽ không giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV. Vì vậy, nếu bạn định ra ngoài trong thời gian dài, bạn cũng cần thoa kem chống nắng cho vùng da dưới quần áo.

Một lựa chọn khác là mua quần áo chống nắng. Những loại vải này được kiểm tra và đưa ra xếp hạng UPF, hoặc xếp hạng hệ số bảo vệ tia cực tím. Nó giống như SPF nhưng dành cho quần áo. Chúng giúp che chắn làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời và đặc biệt là lựa chọn tốt cho trang phục đi biển, áo sơ mi đi bộ đường dài hoặc trang phục đi chơi ngoài trời của bạn.

Không thoa lại kem chống nắng

Kem chống nắng bạn thoa vào buổi sáng sẽ không kéo dài cả ngày. Kem chống nắng cần được thoa lại sau mỗi hai giờ khi bạn ra ngoài. Thường xuyên hơn nếu bạn đang bơi hoặc đổ mồ hôi. Và hãy chắc chắn rằng bạn đang thoa đủ. Để che phủ toàn bộ cơ thể, bạn nên sử dụng khoảng một ounce kem chống nắng. Đối với hình ảnh, đó là lượng kem chống nắng tương đương với 2 muỗng canh.

Kem chống nắng dạng bột khoáng cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho da mặt của bạn. Chúng có thể được sử dụng ngay trên lớp trang điểm của bạn để bạn có thể thoa lại SPF mà không cần phải trang điểm lại.

Suy nghĩ tổn thương da chỉ xảy ra khi bị cháy nắng

Nếu bạn thuộc loại da không bao giờ bị bỏng, bạn có thể nghĩ rằng mình không cần kem chống nắng. Nhưng tác hại của ánh nắng mặt trời có thể xảy ra ngay cả khi không bị cháy nắng. Cháy nắng xảy ra trên bề mặt da của bạn, nơi có thể nhìn thấy rõ ràng và dễ dàng. Tuy nhiên, nhiều tổn thương hơn có thể xảy ra bên dưới bề mặt da, nơi bạn không thể nhìn thấy.

Tia UVB là tia gây cháy nắng. Chúng thâm nhập vào lớp trên cùng của da được gọi là biểu bì Tia UVA xâm nhập sâu hơn nhiều so với tia UVB, vào lớp hạ bì . Các tia này có thể khiến collagen bị phá vỡ, dẫn đến nhăn nheo và chảy xệ sớm.

Tia UVA cũng chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra các gốc tự do. Các phân tử oxy không ổn định này “đánh cắp” các điện tử từ các tế bào trong da của bạn, làm hỏng chúng và dẫn đến lão hóa. Tiếp xúc với cả UVA và UVB cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da. Dù bạn có bị cháy nắng hay không thì không liên quan, nhưng vẫn có thể xảy ra tổn thương do ánh nắng mặt trời. Bài học rút ra là: Mọi người đều cần kem chống nắng, ngay cả khi bạn không bị cháy nắng.

Không sử dụng chất chống oxy hóa với kem chống nắng của bạn

Muốn kem chống nắng của bạn hiệu quả hơn? Có một số chứng minh cho thấy rằng việc sử dụng kem chống nắng cùng với chất chống oxy hóa sẽ làm tăng tác dụng chống lão hóa của sản phẩm. Hãy quay lại với các gốc tự do trong một phút. Các gốc tự do được gây ra bởi nhiều thứ, bao gồm hút thuốc, ô nhiễm không khí và bức xạ UV. Các gốc tự do cũng được tạo ra như một sản phẩm phụ khi kem chống nắng của bạn hấp thụ tia UV. (Tuy nhiên, sự tấn công tổng thể của các gốc tự do trên da của bạn khi thoa kem chống nắng sẽ ít hơn so với khi không sử dụng.)

Nhưng bạn có thể bảo vệ da thêm chống lại tác hại của các gốc tự do bằng cách sử dụng chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do bằng cách cung cấp cho chúng thêm điện tử mà chúng đang cố lấy cắp từ da của bạn.

Vì vậy, những thành phần cụ thể bạn đang tìm kiếm? Vitamin E và C, resveratrol, trà xanh, quả cà phê và chiết xuất hạt nho đều là những thành phần chống oxy hóa. Một số chuyên gia chăm sóc da cho rằng chất chống oxy hóa không hiệu quả khi được trộn vào kem chống nắng. Họ khuyên bạn nên sử dụng huyết thanh chống oxy hóa bên dưới kem chống nắng của bạn.

Một vài lời từ Wiki FCare Plus

Đừng quá lo lắng nếu bạn đã mắc một số sai lầm trong việc bảo vệ chống nắng – tất cả chúng ta đều mắc phải ở một số thời điểm (đôi khi ngay cả khi chúng ta biết rõ hơn). Vì tác hại của ánh nắng mặt trời là tích lũy, không bao giờ là quá muộn để áp dụng thói quen chống nắng lành mạnh hơn.

Và chúng tôi đang học nhiều hơn mỗi ngày về cách bảo vệ da tốt nhất khỏi ánh nắng mặt trời. Mặc dù có vẻ phức tạp nhưng tất cả đều có thể tóm gọn lại là: thoa kem chống nắng, ít nhất là SPF 30, cho tất cả các vùng da tiếp xúc mỗi ngày. Chỉ cần bước đơn giản đó sẽ giúp bạn giữ được làn da khỏe mạnh và an toàn trước ánh nắng mặt trời

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.