Dầu Neem là một chất tự nhiên được chiết xuất từ ​​hạt của cây neem (Azadirachta indica) ,một loại cây thường xanh có nguồn gốc từ Ấn Độ. Được sử dụng từ lâu trong một số hệ thống y học cổ truyền (như Ayurveda ), dầu neem được cho là mang lại một số lợi ích khi thoa lên da và tóc.

Dầu Neem chứa một số axit béo được cho là có lợi cho da, chẳng hạn như axit oleic và axit linoleic.

Lợi ích sức khỏe của dầu Neem

Trong y học thay thế, dầu neem thường được sử dụng để điều trị các vấn đề như gàu và da đầu khô. Trong những trường hợp này, dầu neem thường được pha loãng trong dầu dẫn (carrier oil), xoa bóp vào da đầu và để trong một khoảng thời gian (thường là 30 phút hoặc hơn) trước khi gội sạch.

Ngoài ra, dầu neem được sử dụng để điều trị nấm móng tay và mụn. Dầu Neem cũng được dùng làm làm mềm da.

Một số người cũng cho rằng dầu neem có thể hoạt động như một loại thuốc chống côn trùng tự nhiên. Các hợp chất được tìm thấy trong dầu neem được gọi là “azadirachtins” được cho là có đặc tính diệt côn trùng. 

Mặc dù nghiên cứu về công dụng làm thuốc của dầu neem còn khá hạn chế, nhưng có một số bằng chứng cho thấy dầu có thể hoạt động như một chất kháng khuẩn (một loại chất tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn và nấm).

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dầu gội có chứa dầu neem có thể giúp điều trị chấy. Ví dụ, trong một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí Parasitology Research , các nhà khoa học đã sử dụng dầu gội đầu làm từ cây neem trên 12 trẻ em bị chấy. Họ phát hiện ra rằng điều trị một lần, trong 10 phút với dầu gội đầu đã tiêu diệt tất cả chấy. Lặp lại thí nghiệm với tám đứa trẻ khác, các tác giả của nghiên cứu quan sát thấy rằng liệu pháp một lần, kéo dài 20 phút mang lại kết quả tương tự. Hơn nữa, một số nghiên cứu khác cho thấy rằng dầu gội đầu làm từ cây neem có thể loại bỏ chấy và trứng của chúng mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Tác dụng phụ tiềm ẩn

Vì một số cá nhân gặp phản ứng dị ứng với dầu neem, điều quan trọng là phải ngừng sử dụng dầu nếu bạn gặp các triệu chứng như ngứa hoặc đỏ da.

Cũng cần lưu ý rằng dầu neem có mùi hăng, nồng tương tự như mùi của tỏi hoặc lưu huỳnh. Ngoài ra, dầu neem không nên được dùng bằng đường uống trừ khi có sự chỉ dẫn của một nhà thảo dược hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ.

Liều lượng

Không có đủ dữ liệu khoa học để cung cấp liều lượng dầu cần thiết được khuyến nghị. Các liều lượng khác nhau đã được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng. Ví dụ, trong các nghiên cứu điều tra vết côn trùng cắn, một loại kem có chứa 1%, 2% hoặc 5% dầu neem đã được sử dụng.

Liều lượng thích hợp cho bạn có thể phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm tuổi tác, giới tính và tiền sử bệnh của bạn. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để nhận được lời khuyên riêng. Dầu Neem được bán trực tuyến và nhiều cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhiều nguồn giới thiệu dầu neem nguyên chất, hữu cơ hoặc ép lạnh 100%. Dầu neem nên có màu vàng và có mùi tương tự như mùi tỏi.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.