Vào năm 1996, cuốn sách của Peter D’Adamo “Ăn đúng 4 loại: Giải pháp ăn kiêng cá nhân để giữ sức khỏe, sống lâu hơn và đạt được cân nặng lý tưởng” đã giới thiệu cho người chuyên ăn kiêng kế hoạch ăn uống và lối sống dựa trên nhóm máu của họ. Chương trình của D’Adamo, thường được gọi là chế độ ăn kiêng cho nhóm máu, đã đưa ra hướng dẫn cụ thể về những gì những người có nhóm máu O nên ăn thường xuyên và những gì họ nên tránh tuyệt đối, bao gồm cả những loại rượu tốt cho sức khỏe họ uống

1. Nhóm máu và dinh dưỡng

Chế độ ăn uống theo nhóm máu dựa trên tiền đề rằng lectin – protein liên kết với các hợp chất carbohydrate và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Và có thể gây ra hoạt động kết khối giữa các tế bào máu nếu chúng được ăn bởi người có nhóm máu không tương thích với lectin cụ thể của thực phẩm.

Theo D’Adamo, những lectin không tương thích này có thể gây tăng cân và một loạt các vấn đề sức khỏe ở người nhóm máu O, từ bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp đến loét.

Những người không tiết dịch thiếu những gen này và hệ thống tiêu hóa của họ được cho là hoạt động khác với những người tiết dịch. Để tránh các vấn đề với lectin không tương thích và tình trạng tiết dịch, D’Adamo nói rằng những người thuộc nhóm máu O chỉ nên tiêu thụ các loại thực phẩm tương tự như những thực phẩm mà tổ tiên di truyền của cá thể nhóm O – những người đi săn thời tiền sử – ăn thường xuyên: protein động vật nạc và rau có ít hoặc không có carbohydrate và các sản phẩm từ sữa. Ông cũng khuyến nghị những người theo chế độ ăn kiêng sử dụng các xét nghiệm nước bọt do North American Pharmacal cung cấp để xác định tình trạng kích thích bài tiết của họ.

2. Khuyến nghị về rượu

D’Adamo cho biết rượu vang trắng không có lợi cho tất cả những người thuộc nhóm máu O vì nó được cho là chứa các hợp chất có thể làm tăng nguy cơ về các vấn đề y tế của một người thuộc nhóm máu O, mặc dù ông không nói rõ những vấn đề này là gì hoặc hợp chất gì. 

Khi nói đến rượu vang đỏ, D’Adamo cho biết những người thuộc nhóm máu O, những người không kích thích tiết niệu nên uống rượu vang đỏ một cách điều độ vì nó có lợi cho họ. Đối với những người kích thích bài tiết, rượu vang đỏ được coi là trung tính. Nó được cho là sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích hoặc nhược điểm đáng kể nào.

3. Nguyên tắc về nhóm máu O

Những người thuộc nhóm máu O nên tập trung bữa ăn của họ xung quanh các loại thịt như: thịt bò, thịt cừu và thịt bê; các loại cá như cá kiếm, cá hồi, cá tuyết và cá hồng; và các loại rau như khoai lang, đậu bắp, ớt, hành tây và các loại rau lá sẫm màu như cải thìa, cải xoăn, cải Thụy Sĩ và rau cải rổ. Ngoài rượu trắng, họ nên tránh đậu, các loại hạt, lúa mì, mì ống, tất cả các sản phẩm từ ngô, thịt lợn, bắp cải, nấm và rau mầm.

Cái nhìn chuyên sâu

Mặc dù MayoClinic.com đồng ý với khuyến nghị của D’Adamo về việc uống rượu vang đỏ một cách điều độ, nhưng nó không đồng ý hoặc ủng hộ chế độ ăn kiêng theo nhóm máu. Theo MayoClinic.com, không có nghiên cứu khoa học khách quan, uy tín nào ủng hộ ý kiến ​​cho rằng chế độ ăn kiêng dựa trên nhóm máu là lành mạnh hoặc hiệu quả.

Tiến sĩ David Katz đã viết trong “Tạp chí Oprah” rằng các hướng dẫn chế độ ăn uống loại O nói riêng có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên ngành về các tác dụng phụ và nguy hiểm có thể xảy ra trước khi bắt đầu ăn theo bất cứ chế độ nào, kể cả theo nhóm máu. 

Theo: Healthfully

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.