Theo bạn nhóm máu hiếm nhất là gì? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ và cung cấp thêm kiến thức để áp dụng vào trong cuộc sống hàng ngày.

Nhóm máu hiếm nhất là gì

Theo thống kê, có 35 hệ thống nhóm máu được công nhận và nhiều hệ thống vẫn chưa được khám phá. Trong đó, 8 loại máu cơ bản là A, AB, B, O và các biến thể dương tính (+) hoặc âm tính (-) của chúng. Trong 8 loại máu này chia thành hàng triệu loại khác nhau làm cho việc nghiên cứu máu thực sự phức tạp.

Theo American Red Cross, loại máu hiếm gặp nhất là AB (-). Chỉ 1% người da trắng sở hữu nhóm máu này, người Mỹ gốc Phi thậm chí còn hiếm gặp hơn. Máu B (-) và O (-) cũng rất hiếm, mỗi loại chiếm ít hơn 5% dân số thế giới. Ngoài ra còn có các loại máu khác rất hiếm và ít người đã nghe về chúng:

Máu Rh-Null

Điều khiến Rh-null rất hiếm và đặc biệt là nó không hề chứa kháng nguyên nào trong hệ Rh. Nhóm máu này được tìm thấy đầu tiên vào năm 1961 từ một người phụ nữ thổ dân Australia. Năm 2010, thế giới phát hiện thêm 43 người sở hữu nó và chỉ 9 người đồng ý hiến tặng.

Bác sĩ Thierry Peyrard, Giám đốc phòng Thí nghiệm lâm sàng và Miễn dịch học quốc gia tại Paris (Pháp) cho biết, những người thuộc nhóm máu này rất có giá trị. Việc máu không có kháng nguyên cho phép họ truyền máu cho tất cả các nhóm máu trên thế giới, kể cả những người có nhóm máu thuộc hệ Rh- thuộc dòng cực hiếm.

Nhóm máu Bombay 

Một nhóm máu ít được biết đến được gọi là nhóm máu Bombay được phát hiện vào năm 1952 tại Bombay, Ấn Độ. Đặc trưng của kiểu hình nhóm máu này là thiếu các kháng nguyên A, B và H. Những người mang loại máu hiếm này chỉ có thể chấp nhận máu từ một cá nhân nhóm máu Bombay khác.

Các nhà khoa học ước tính rằng khoảng một trong 10.000 người Ấn Độ và một trong 1.000.000 người ở châu Âu sở hữu nhóm máu này. 

Máu The Lu (ab-) hoặc Lutheran

Nhóm máu Lutheran được tìm thấy đầu tiên vào năm 1945 từ một bệnh nhân tên Luteran. Kiểu hình Lu (ab-) vô cùng hiếm và được biết là có ba nguồn gốc di truyền. Thử nghiệm trên 250.000 người hiến máu cho thấy tỷ lệ người sở hữu máu Lu (ab-) là khoảng một trong 3.000 người.

Máu Rh âm tính

Rh (-) không phải hiếm nhưng vẫn là một bí ẩn khoa học. Không ai có thể giải thích được những người có nhóm máu âm tính Rh nguồn gốc từ đâu. Nhiều nhà nghiên cứu về yếu tố máu cho rằng những người này là kết quả của một đột biến ngẫu nhiên, nếu không phải là hậu duệ của một tổ tiên khác.

Có một số bằng chứng cho thấy nhóm máu Rh (-) đã xuất hiện khoảng 35.000 năm trước và không theo con đường tiến hóa thông thường. Nhóm máu này đã được chứng minh rằng ít có khả năng đột biến nhất trong tất cả các loại máu.

Xem thêm: Chế độ ăn kiêng theo nhóm máu có thực sự hiệu quả?

Nhóm máu phổ biến nhất là gì

Người Việt Nam thường nhầm tưởng là nhóm máu O là nhóm máu hiếm nhất. Nhưng số liệu thống kê về nhóm máu phổ biến dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

Nhóm O+

– Người Mỹ gốc Phi: 47%

– Người châu Á: 39%

– Người da trắng: 37%

– Người Mỹ Latinh: 53%

Nhóm O-

– Người Mỹ gốc Phi: 4%

– Người châu Á: 1%

– Người da trắng: 8%

– Người Mỹ Latinh: 4%

Nhóm A+

– Người Mỹ gốc Phi: 24%

– Người châu Á: 27%

– Người da trắng: 33%

– Người Mỹ Latinh: 29%

Nhóm A-

– Người Mỹ gốc Phi: 2%

– Người châu Á: 0.5%

– Người da trắng: 7%

– Người Mỹ Latinh: 2%

Nhóm B+

– Người Mỹ gốc Phi: 18%

– Người châu Á: 25%

– Người da trắng: 9%

– Người Mỹ Latinh: 9%

Nhóm B-

– Người Mỹ gốc Phi: 1%

– Người châu Á: 0.4%

– Người da trắng: 2%

– Người Mỹ Latinh: 1%

Nhóm AB+

– Người Mỹ gốc Phi: 4%

– Người châu Á: 7%

– Người da trắng: 3%

– Người Mỹ Latinh: 2%

Nhóm AB-

– Người Mỹ gốc Phi: 0.3%

– Người châu Á: 0.1%

– Người da trắng: 1%

– Người Mỹ Latinh: 0.2%Với những thông tin trên đây, hy vọng các bạn đã tự tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: nhóm máu hiếm nhất là gì và nhóm máu phổ biến nhất là gì? Hãy theo dõi WiKi FCarePlus để cập nhật kiến thức mới về sức khỏe mỗi ngày bạn nhé.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.