Một nghiên cứu mới cho thấy nguy cơ đột quỵ hiện gắn liền với nhóm máu. Đặc biệt với nam và nữ có nhóm máu AB và phụ nữ thuộc nhóm máu B phải đối mặt với nguy cơ cao hơn so với người thuộc nhóm máu O.

1. Mối liên hệ giữa đột quỵ và nhóm máu:

Hiện nay nghiên cứu không chứng minh được mối liên hệ nhóm máu ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên nó lại phù hợp với các nghiên cứu khác đã gắn A, B và AB với cơn đau tim và cục máu đông ở chân. Đặc biệt nhóm máu O ít có khả năng hình thành cục máu đông gây ra hầu hết các nguy cơ đột quỵ. 

“Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nhóm máu có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh mãn tính”, một trong những người đứng đầu nghiên cứu, Tiến sĩ JoAnn Manson, trưởng khoa y tế dự phòng tại Bệnh viện Phụ nữ và Brigham của Harvard cho biết. “Đó không phải là mức mà chúng tôi muốn cảnh báo mọi người và chúng tôi muốn làm rõ điều đó. Nhưng đó là một yếu tố nguy cơ nữa mà mọi người muốn biết” và nó có thể khuyến khích họ theo dõi huyết áp của mình và cô nói.

Nghiên cứu do Tiến sĩ Lu Qi của Brigham dẫn đầu được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Nó liên quan đến 90.000 nam giới và phụ nữ trong hai nghiên cứu quan sát đã kéo dài hơn hai thập kỷ. 

Nghiên cứu được thực hiện trên 2.902 ca đột quỵ có huyết áp cao và các yếu tố nguy cơ đột quỵ khác. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng:

  • Nam giới và phụ nữ có AB có nguy cơ đột quỵ cao hơn 26% so với những người thuộc nhóm máu O. 
  • Phụ nữ có Nhóm máu B có nguy cơ cao hơn 15% so với phụ nữ nhóm O.

Một nghiên cứu mới cho thấy nguy cơ đột quỵ gắn liền với nhóm máu, với nam và nữ thuộc nhóm máu AB và phụ nữ thuộc nhóm B phải đối mặt với nguy cơ cao hơn so với người thuộc nhóm O. Như vậy nhóm máu có ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ.

2. Chứng minh mối liên hệ giữa nhóm máu và đột quỵ:

Vậy nhóm máu ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ là do đâu? Nhóm máu phụ thuộc vào các protein trên bề mặt của hồng cầu của cơ thể. Một mô hình phản ứng của hệ thống miễn dịch hình thành sớm trong cuộc sống dựa trên chúng. Manson cho biết một số loại máu nhất định làm cho các tế bào đỏ có nhiều khả năng kết tụ lại với nhau và dính vào thành mạch máu, tạo tiền đề cho cục máu đông.

Tiến sĩ Larry Goldstein, giám đốc trung tâm đột quỵ của Đại học Duke cho biết: “Bạn không thể thay đổi nó và chúng tôi không biết liệu nhóm máu hay các gen khác theo dõi nó” thực sự gây ra rủi ro. Ông nói: “Có những thứ khác quan trọng hơn nhóm máu đối với nguy cơ đột quỵ, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu quá nhiều và tập thể dục quá ít.

Nghiên cứu về nhóm máu ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ. Khoảng 45% người da trắng, 51% người da đen, 57% người gốc Tây Ban Nha và 40% người châu Á có nhóm máu O, theo Hội Chữ thập đỏ Mỹ. Những người như vậy được gọi là “những người hiến tặng toàn cầu” vì máu của họ có thể được sử dụng một cách an toàn để truyền cho những người có bất kỳ nhóm máu nào khác.

Nhóm máu AB là loại ít phổ biến nhất. Nó có mặt ở 4% người da trắng và da đen, 2% người gốc Tây Ban Nha và 7% người châu Á.

B nói chung là ít phổ biến thứ hai, ở 11% người da trắng, 19% người da đen, 10% người gốc Tây Ban Nha và 25% người châu Á.

A có ở 40% người da trắng, 26% người da đen, 31% người gốc Tây Ban Nha và 28% người châu Á.

Hiện nay nguy cơ đột quỵ gắn liền với nhóm máu, với nam và nữ thuộc nhóm máu AB và phụ nữ thuộc nhóm B phải đối mặt với nguy cơ cao hơn so với người thuộc nhóm O. Chính vì vậy đừng quá tập trung đến việc nhóm máu ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ của bạnmà hãy cùng wiki.fcareplus chủ động phòng chống và chăm sóc sức khỏe bản thân ngay từ bây giờ bạn nhé!

Xem thêm: 11 nhầm tưởng về đột quỵ mà ai cũng mắc phải

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.