Nhịn ăn từ lâu đã trở thành việc thường xuyên xảy ra của con người vì nhiều lý do khác nhau. Trên thực tế, Hippocrates – cha đẻ của y học hiện đại, lại thường coi việc luyện tập như một phương tiện chữa bệnh cho cơ thể.

Hiện tại nhịn ăn gián đoạn hiện đã trở thành xu hướng ăn kiêng thịnh hành. Tuy nhiên, các nghiên cứu về tác dụng thúc đẩy giảm cân của nó lại chưa có kết luận một kết luận chính xác.

Một nghiên cứu gần đây nhằm xác định ảnh hưởng của việc ăn uống có giới hạn thời gian đối với việc giảm cân và kết luận rằng việc nhịn ăn gián đoạn mang lại kết quả tương tự như ăn cả ngày. Nhưng xem xét kỹ hơn thiết kế của nghiên cứu cho thấy những kết quả này không nên được coi là kết luận chính xác nhất.

Tiến hành một nghiên cứu thử nghiệm kết quả giảm cân của nhịn ăn gián đoạn

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA, đã tiến hành quan sát 141 cá nhân trong suốt 12 tuần trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng.

Những người tham gia bao gồm nam giới và phụ nữ trong độ tuổi 18-64 với chỉ số khối cơ thể (BMI) 27-43, một phạm vi được coi là thừa cân béo phì trên lâm sàng. Họ được chia thành hai nhóm: ăn hạn chế thời gian (TRE) và thời gian ăn phù hợp (CMT). Nhóm TRE được hướng dẫn ăn từ trưa đến 8 giờ tối, sau đó “kiêng hoàn toàn lượng calo” từ 8 giờ tối đến trưa ngày hôm sau. Nhóm CMT được hướng dẫn ăn ba bữa phù hợp mỗi ngày.

Trong 12 tuần, các nhà nghiên cứu đã ghi lại sự thay đổi về trọng lượng cơ thể thông qua cân trọng lượng bluetooth và những người tham gia tự báo cáo việc tuân thủ hàng ngày thông qua một ứng dụng di động tùy chỉnh.

Trong số 141 người tham gia, 116 người được đưa vào nghiên cứu. Nhóm TRE giảm nhẹ cân nặng gần bằng nhóm CMT. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc ăn uống hạn chế thời gian không giúp giảm cân hoặc mang lại lợi ích cho quá trình chuyển hóa tim.

Một nghiên cứu khác

Việc hạn chế calo đạt được khi nhịn ăn gián đoạn có liên quan đến việc cải thiện các tình trạng sức khỏe khác nhau và tăng tuổi thọ ở động vật. Nhưng khi nói đến con người, chúng ta thiếu dữ liệu để khẳng định về bất kỳ lợi ích lâu dài nào của nó.

Nhà sinh lý học thể dục và Giám đốc Khoa học tại Precision Nutrition, Tiến sĩ Helen Kollias, lưu ý rằng các vấn đề thường gặp trong các nghiên cứu kiểu này là do thiếu sự kiểm soát và xác định một số khía cạnh cần xem xét nghiêm túc.

Đầu tiên, thời gian nhịn ăn 16 giờ được thực hiện trong nghiên cứu là được cho là mức độ nhẹ. Nếu người tham gia tránh các bữa ăn trong khoảng thời gian từ 8 giờ tối và ăn lại vào 12 giờ trưa, về cơ bản họ chỉ bỏ bữa sáng, đây là thói quen phổ biến của nhiều người. Trong khi một số hình thức nhịn ăn nghiêm ngặt hơn yêu cầu khoảng thời gian 18-24 giờ không được tiêu thụ calo và các nhà khoa học vẫn chưa hiểu đầy đủ về tác động của điều này đối với sức khỏe tổng thể.

Một điểm quan trọng khác cần xem xét: Những người tham gia bị hạn chế về thời gian ăn, chứ không phải họ đã ăn gì hoặc ăn bao nhiêu. Kollias cho biết, nếu không theo dõi lượng calo nạp vào, rất khó để phân biệt liệu hành động nhịn ăn có ảnh hưởng đến việc giảm cân hay không.

Thêm vào sự nhầm lẫn xung quanh việc nhịn ăn không liên tục nói chung là những người nổi tiếng và những người tự xưng là “thành công” khẳng định việc tuân thủ chế độ ăn kiêng này mang lại kết quả thay đổi cuộc sống.

Chuyên gia dinh dưỡng Allen nói: “Giống như bất kỳ phương pháp ăn kiêng hoặc quản lý cân nặng nào, nếu bạn cắt bỏ bớt lượng thực phẩm mà bạn thường ăn, bạn có thể sẽ giảm cân.

Bỏ chỉ trích sang một bên, một thành công của nghiên cứu là chỉ số thực tế của nó. Một số người tham gia từ nhóm áp dụng chế độ ăn nhịn ăn gián đoạn đã bỏ cuộc. Bất kỳ chế độ ăn kiêng nào cũng đòi hỏi sự tuân thủ nó trong một khoảng thời gian để thấy được kết quả và việc nhịn ăn không liên tục có thể đòi hỏi thời gian tuân thủ đáng kể. Sự thay đổi lối sống lớn này không phải là một quá trình thay đổi dễ dàng hoặc duy trì lâu dài đối với tất cả mọi người.

Bạn có nên thử nó không?

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn này nên phù hợp với những người có thói quen phù hợp để cùng nhau mang lại lợi ích lâu dài.

Allen nói: “Đối với một số người nó giúp họ suy nghĩ và trở nên lưu tâm hơn về những gì họ đang ăn.”

Hiểu được nhược điểm của việc nhịn ăn gián đoạn cũng là một phần quan trọng của câu hỏi. Có khả năng bị đói nghiêm trọng và ăn quá nhiều, cũng như tăng mệt mỏi về thể chất và tinh thần.

Allen nói: “Bộ não cần glucose để hoạt động và suy nghĩ, và nó không lưu trữ chất này một cách dễ dàng. Vì vậy, nếu bạn không ăn bất cứ thứ gì cho đến trưa, cơ thể bạn sẽ cần thời gian để thích nghi với điều đó.

Việc xác định xem nhịn ăn gián đoạn có phù hợp với bạn hay không phụ thuộc vào việc hiểu rõ bản thân. Lịch trình hàng ngày của bạn như thế nào? Bạn hoạt động như thế nào? Bạn thường ăn ở ngoài như thế nào? Bạn có khả năng tuân theo một chế độ nghiêm ngặt không? Câu trả lời cho những câu hỏi như thế này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều gì thực tế đối với bạn.

Khi được thực hiện đúng cách, nhịn ăn gián đoạn phần lớn được coi là một thực hành an toàn. Tuy nhiên, nó không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, những người dưới 18 tuổi, những người có tiền sử ăn uống rối loạn hoặc những người mắc một số bệnh như tiểu đường.

Nói như vậy, cho đến khi có nhiều nghiên cứu về nhịn ăn gián đoạn hơn được trình bày thì lối sống lành mạnh là cách an toàn và hiệu quả nhất để giảm cân, và những thói quen này dễ thực hiện hơn.

Để thúc đẩy giảm cân lành mạnh, các chuyên gia khuyến nghị chế độ ăn giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và protein trong mỗi bữa ăn, ăn đủ kích thước, tập thể dục thường xuyên và ưu tiên sức khỏe đường tiêu hóa.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email