Mụn đầu đen và mụn bọc không chỉ xuất hiện trên da mặt. Có rất nhiều nơi khác mà mụn có thể “bật” lên. Ngực, cổ, vai và bắp tay, thậm chí cả mông đều là những nơi thường nổi mụn. Mụn trứng cá ở lưng rất phổ biến, nó thậm chí còn có tên riêng: bacne.

Nếu bạn đang đối mặt với mụn trứng cá ở lưng và cơ thể, hãy biết rằng điều đó hoàn toàn bình thường. Mụn cơ thể có thể xảy ra với bất kỳ ai, cả thanh thiếu niên và người lớn.

Nguyên nhân

Mụn trên cơ thể là do các yếu tố tương tự gây ra mụn trên khuôn mặt, cụ thể là tuyến dầu hoạt động quá mức, tế bào da chết dư thừa và sự gia tăng của vi khuẩn gây mụn.

Đây là cách mụn trứng cá phát triển: Khi dầu và tế bào da chết bị mắc kẹt trong nang lông, hay chúng ta thường gọi là lỗ chân lông, nó có thể tạo ra tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn này trở thành mụn đầu đen và có thể tiến triển thành mụn viêm nếu vi khuẩn xâm nhập.

Giống như khuôn mặt, nửa trên của cơ thể có nhiều tuyến bã nhờn, do đó các nang có nhiều khả năng bị bịt kín với bã nhờn dư thừa và tế bào da chết.

Mụn trứng cá kích thích- Acne Mechanica

Một số quần áo, dụng cụ thể thao và các thiết bị khác có thể khiến cơ thể bạn nổi mụn. Chà xát hoặc đè lên da, kết hợp với nhiệt hoặc mồ hôi, có thể gây kích ứng và làm viêm nang lông và gây ra một loại mụn cụ thể gọi là mụn cơ học.

Nếu có thể, hãy cố gắng tránh các vùng da mụn tiếp xúc và chà xát với quần áo bó sát, cổ áo quá khít, ba lô, dây đeo ví và miếng đệm hoặc dụng cụ thể thao.

Mồ hôi cũng có thể gây kích ứng nổi mụn trên cơ thể. Để giảm thiểu kích ứng, hãy tắm càng sớm càng tốt sau khi tập thể dục. Tuy nhiên, đừng chà xát mạnh vào da. Làm sạch kỹ lưỡng nhưng nhẹ nhàng – tốt hơn là sử dụng các sản phẩm có axit salicylic hoặc benzoyl peroxide – tốt hơn là chà mạnh

Điều trị

Chăm sóc tốt làn da trên cơ thể hàng ngày là nền tảng tốt cho thói quen điều trị mụn của bạn. Việc tìm kiếm một phương pháp điều trị hiệu quả có thể khiến bạn nản lòng, đặc biệt là sau khi bạn đã thử một số phương pháp điều trị không kê đơn (OTC) mà ít cải thiện.

Trừ khi mụn rất nhẹ, các trương hợp còn lại bạn sẽ cần điều trị theo đơn để khỏi bệnh. Mặc dù đi đến bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu có vẻ phức tạp nhưng về lâu dài, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Bạn sẽ không mua các sản phẩm OTC không phù hợp với mình và bạn sẽ hạnh phúc hơn với kết quả mình nhận được.

Đương đầu

Nếu mụn trên cơ thể không làm phiền bạn nhiều như vậy, thì điều đó thật tuyệt. Nhưng nếu nó làm phiền bạn, hãy biết rằng bạn không đơn độc. Nhiều người cho biết họ cảm thấy xấu hổ vì mụn trên cơ thể và rất chịu khó che các vùng da bị mụn.

Bạn có thể chọn quần áo để lộ càng ít mụn càng tốt, tránh áo ba lỗ hoặc áo sơ mi cộc tay và cổ khoét sâu. Bạn thậm chí có thể cân nhắc bỏ các môn thể thao giải trí hoặc không tham gia một số hoạt động nhất định vì quá xấu hổ. Thật khó để hòa mình vào hồ bơi nếu bạn cảm thấy tự ti về việc lộ làn da của mình trong bộ đồ bơi.

Mụn cơ thể có thể đặc biệt khó chữa nếu bạn là thanh thiếu niên. Việc cởi đồ trong phòng thay đồ hoặc chọn váy dạ hội có thể khiến bạn bực bội và ảnh hưởng đến sự tự tin của bản thân.

Nhưng tất cả những cảm giác này là hoàn toàn bình thường. Thừa nhận những cảm giác này và sau đó, bắt đầu điều trị mụn trên cơ thể để kiểm soát mụn.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

Thảo luận (Nhớ check vào ô thông báo để nhận thông báo khi có người phản hồi nhé!)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.