Hôn mê thức phẩm, hoặc buồn ngủ sau ăn, là một tình trạng có thể xảy ra sau khi bạn ăn một bữa ăn lớn. Nó thường được mô tả là cảm giác cực kỳ mệt mỏi và bạn sẽ “hôn mê” kéo dài trong vài giờ. Có một số giả thuyết khác nhau về nguyên nhân của hôn mê thực phẩm và những gì bạn có thể làm để ngăn chặn tình trạng này xảy ra.

Hôn mê Thực phẩm là gì?

Tất cả chúng ta đều có cảm giác quen thuộc này sau khi bạn ăn một bữa ăn lớn. Sau khi gắp nốt thức ăn cuối cùng vào miệng, thả nình trên chiếc ghế dài, tận hưởng cảm giác thoải mái, lấy điều khiển và dành thời gian còn lại của buổi chiều hoặc buổi tối để nằm dài trên ghế và không thể làm gì hơn ngoài việc cầm điều khiển ti vi thay đổi kênh trên truyền hình. Bạn có thể đã nghe nói rằng đây được gọi là “hôn mê thức ăn”, nhưng hôn mê thức ăn có có thật hay không?

Đó là sự thật. Hôn mê thức ăn, còn được gọi là buồn ngủ sau ăn là một tình trạng thực tế đã được các nhà khoa học nghiên cứu. Mặc dù nguyên nhân gây ra tình trạng uể oải sau bữa ăn vẫn còn được tranh luận, nhưng không có sự nhầm lẫn về các triệu chứng và thường là lười biếng và nặng nề kèm theo đầy hơi và cảm giác tức bụng.

Nguyên nhân

Có nhiều giả thuyết khác nhau về nguyên nhân gây ra buồn ngủ sau ăn. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tình trạng này trong nhiều năm và đây là một số lý thuyết phổ biến:

Ăn thực phẩm có Tryptophan

Bạn đã bao giờ bị hôn mê thức ăn sau bữa tiệc tối chưa? Nhiều chuyên gia sức khỏe cho rằng sự uể oải sau bữa ăn là do lượng L-tryptophan (thường được gọi là “tryptophan”) trong thức ăn cao.

Tryptophan là một axit amin được tìm thấy trong một số sản phẩm thịt và sữa. Khi axit amin được tiêu thụ cùng với thực phẩm giàu carbohydrate, nó dễ dàng đi vào não và tăng mức serotonin. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh làm giảm kích thích, vì vậy bạn có thể cảm thấy uể oải hơn và thậm chí là lười biếng khi mức serotonin tăng cao.

Tryptophan và serotonin cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất melatonin trong cơ thể. Melatonin là một loại hormone giúp cơ thể chuẩn bị cho giấc ngủ.

Thay đổi trong lưu lượng máu đến não

Một số chuyên gia y tế cho rằng, chứng buồn ngủ sau ăn là do dòng máu từ não đến cơ quan tiêu hóa có sự dịch chuyển nhẹ. Ăn uống kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm (PNS) của bạn.

PNS điều chỉnh một số chức năng trong cơ thể bạn như làm chậm nhịp tim, điều hòa huyết áp và tiêu hóa. PNS được kích hoạt khi dạ dày nở ra sau khi ăn một bữa ăn lớn. Kết quả của tín hiệu PNS là lưu lượng máu được hướng nhiều hơn đến các cơ quan tiêu hóa đang hoạt động và ít hơn đến não. Sự chuyển hướng dòng máu nhẹ này có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi.

Tiêu thụ các bữa ăn giàu chất béo hoặc nhiều calo

Một số nghiên cứu đã đặt câu hỏi về cả lý thuyết tryptophan và mối liên hệ giữa sự thay đổi lưu lượng máu và hôn mê thức ăn. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu này đề xuất rằng ăn một bữa ăn giàu chất béo và ít carbohydrate có thể gây buồn ngủ sau bữa ăn.

Trong một nghiên cứu nhỏ, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mức độ cholecystokinin (CCK) cao hơn sau khi các đối tượng thử nghiệm của họ ăn một bữa ăn nhiều béo và calo. Họ cho thấy mối liên hệ giữa việc giải phóng CCK (một loại hormone ức chế cơn đói) và sự bắt đầu buồn ngủ vì mức độ CCK cao hơn đã được chứng minh là gây ngủ ở chuột.

Các nhà nghiên cứu khác đã đề xuất rằng một sự kết hợp phức tạp của các tín hiệu cảm giác no được gửi đến các trung tâm giấc ngủ quan trọng trong não của bạn sau khi ăn một bữa ăn có nhiều chất béo và nhiều calo. Các tín hiệu này làm giảm tín hiệu kích thích và đói trong não và làm tăng cảm giác buồn ngủ.

Phòng ngừa

Nếu bạn muốn tránh phải ngồi trên ghế dài hàng giờ sau bữa ăn tiếp theo, bạn có thể làm theo một số nguyên tắc.

Cố gắng không ăn quá no

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các bữa ăn lớn có nhiều khả năng khiến bạn bị hôn mê thức ăn. Ngoài ra, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng ăn quá no có thể gây ra cảm giác buồn ngủ sau bữa ăn.

Nếu bạn muốn tỉnh táo sau bữa trưa hoặc bữa tối, bạn có thể ăn một bữa nhỏ hơn. Bạn có thể thưởng thức súp và một chiếc bánh sandwich nhỏ hoặc một ly sinh tố với một quả trứng luộc

Ngủ đủ giấc

Nếu bạn định lái xe sau một bữa ăn lớn, hãy đảm bảo rằng bạn được nghỉ ngơi đầy đủ trước khi ăn. Một nghiên cứu về những người lái xe là sau khi ăn một bữa trưa thịnh soạn khiến cơn buồn ngủ cố hữu trở nên tồi tệ hơn. Điều đó có nghĩa là nếu người tài xế thiếu ngủ, việc ăn một bữa ăn thịnh soạn khiến cơn buồn ngủ trở nên tồi tệ hơn nhiều.

Cân bằng các thành phần dinh dưỡng

Mặc dù họ không đồng ý về cơ chế hoạt động, các nhà nghiên cứu dường như đồng ý rằng bữa ăn nhiều chất béo có nhiều khả năng khiến bạn buồn ngủ hơn trong vài giờ sau khi ăn. Nếu bạn xây dựng các bữa ăn cân bằng với lượng protein và carbohydrate vừa phải với một lượng nhỏ chất béo lành mạnh, thì bạn có thể ít trở thành nạn nhân của hôn mê thực phẩm.

Kiểm soát khẩu phần ăn của bạn

Luôn luôn kiểm soát được kích thước khẩu phần ăn. Một phần thịt hoặc cá chỉ khoảng 100-150g. Và một phần nhỏ cacbohydrat tinh bột chỉ bằng một cốc, hoặc khoảng bằng nắm tay của bạn. Một khẩu phần chất béo thường là một đến hai muỗng canh.

Cố gắng hoạt động sau bữa ăn của bạn

Nên tăng cường lưu thông và kích thích cơ bắp của bạn sau một bữa ăn lớn với một buổi đi bộ ngắn hoặc hoạt động nhẹ nhàng. Bất kỳ hoạt động nào có thể giúp đốt cháy calo và nó cũng có thể giúp tiếp thêm sinh lực cho cơ thể bạn để ngăn chặn các triệu chứng hôn mê thức ăn.

Lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Mặc dù hôn mê thức ăn không thoải mái, nhưng một đợt buồn ngủ sau ăn không có khả năng gây hại. Trên thực tế, nó có thể nhắc nhở bạn nên tuân thủ thói quen ăn uống thông minh vào bữa ăn tiếp theo. Vì vậy, hãy nghỉ ngơi sau bữa ăn lớn nếu bạn cần, nhưng sau đó hãy nhớ thực hiện chế độ ăn lành mạnh thường xuyên để giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh, năng động và tỉnh táo.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email