Về cơ bản, mụn trứng cá là sự tắc nghẽn của các lỗ nhỏ trên da, được gọi là lỗ chân lông. Mụn trứng cá do 3 yếu tố chính gây ra: sự bong tróc bất thường của tế bào da, tuyến bã nhờn (hoặc dầu) hoạt động quá mức và sự gia tăng của vi khuẩn gây mụn. Những yếu tố này có thể được kích hoạt bởi sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể, điều này giải thích tại sao mụn trứng cá thường phổ biến nhất ở một số giai đoạn của cuộc đời như dậy thì, mang thai, tiền mãn kinh và mãn kinh.

Nguyên nhân phổ biến

Vì là một tình trạng da phổ biến, nhiều người bị ảnh hưởng, nên đây là một tình trạng da thường hay bị hiểu nhầm về nguyên nhân phát sinh ra nó. Các nguyên nhân sau đây thường phải kết hợp với nhau thì mới sinh ra mụn.

Yếu tố sinh lý

Ba yếu tố sinh lý chính gây ra mụn trứng cá phải kết hợp với nhau mới có thể gây ra mụn trứng cá:

Tuyến bã nhờn hoạt động quá mức:

Hầu hết mọi người quy mụn trứng cá cho da dầu. Da của chúng ta có các tuyến, được gọi là tuyến bã nhờn, tạo ra dầu để giữ cho da được bóng. Dầu này được gọi là bã nhờn. Bã nhờn trên bề mặt da không phải là vấn đề; đến khi bã nhờn bị mắc kẹt bên trong lỗ chân lông và tạo ra sự tắc nghẽn. Điều quan trọng cần biết là ngay cả những người có làn da khô cũng có thể bị mụn trứng cá. Dầu nằm trong lỗ chân lông là nguyên nhân gây ra tắc nghẽn (mụn trứng cá).

Tế bào da chết bong tróc bất thường:

Trong suốt cuộc đời, làn da của bạn liên tục tự đổi mới bằng cách tạo ra các tế bào da mới và loại bỏ các tế bào da cũ. Quá trình này được gọi là thay đổi tế bào hoặc bong vảy. Ở da dễ bị mụn trứng cá, quá trình thay đổi tế bào này không diễn ra đúng cách. Thay vào đó, nhiều tế bào da hơn mức bình thường đang được tạo ra và chúng tồn tại lâu hơn mức cần thiết. Điều này được gọi là chứng tăng sừng hóa duy trì. Những tế bào da dư thừa này làm tắc nghẽn lỗ chân lông, đồng thời tạo ra mụn trứng cá.

Sự phát triển của vi khuẩn gây mụn:

Yếu tố thứ ba tạo ra tình trạng mụn trứng cá là một loạt vi khuẩn gây mụn, Propionibacteria acnes trong lỗ chân lông. Vi khuẩn này là một loại vị khuẩn bình thường cư ngụ trên da, và hoàn toàn không phải là dấu hiệu của sự nhiễm bẩn. Tuy nhiên, đối với những người bị mụn trứng cá, có nhiều vi khuẩn trên da hơn và da trở nên nhạy cảm hơn với chúng. Những vi khuẩn này gây kích ứng da, gây ra tình trạng viêm mà chúng ta gọi là mụn viêm.

Vai trò của hormone

Chúng ta biết rằng mụn trứng cá không tồn tại trong suốt cuộc đời của bạn. Da của bạn, tại một số điểm, đã sạch sẽ. Tại sao sau đó mụn dường như đột nhiên xuất hiện? Nói một cách ngắn gọn: nội tiết tố.

 Nội tiết tố đóng một vai trò rất lớn trong việc phát triển mụn trứng cá. Các yếu tố chính ở đây là nội tiết tố androgen: estrogen và testosterone.

Hormone androgen, cụ thể là testosterone, kích thích các tuyến bã nhờn sưng lên và sản xuất nhiều dầu hơn. Có dấu hiệu cho thấy nội tiết tố androgen cũng làm cho lỗ chân lông trở thành nơi trú ngụ thuận lợi cho vi khuẩn gây mụn. Estrogen và progesterone cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của mụn trứng cá, có xem xét cho rằng mụn trứng cá cũng phổ biến trong thời kỳ mang thai và mãn kinh, nhưng ảnh hưởng chính xác của chúng đối với các tuyến bã nhờn thì không rõ ràng.

Nói một cách đơn giản, nếu ba yếu tố kích hoạt có mặt trên da, thì nội tiết tố chính là tác nhân kích thích mụn phát triển.

Nguyên nhân ít phổ biến hơn

Mặc dù đây không được coi là nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá, nhưng chúng có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm mụn trứng cá đối với một số người. Chúng bao gồm:

 • Mỹ phẩm bôi ngoài da (các sản phẩm như mỹ phẩm trang điểm, kem dưỡng ẩm, kem chống nắng làm tắc nghẽn lỗ chân lông)
 • Mồ hôi
 • Nhiệt và ma sát (điều này có thể gây ra một loại mụn được gọi là mụn cơ học)
 • Một số loại thuốc (bao gồm thuốc tránh thai, thuốc chống co giật, lithium và steroid)

Thông thường, mụn phát triển do một số loại thuốc gây ra nó không thực sự là mụn trứng cá mà là một loại phát ban, gây ra các đợt bùng phát giống như mụn trứng cá. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào và mọc mụn hoặc phát ban, hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức.

Mụn trứng cá ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc sống

Trong khi những năm ở tuổi thanh thiếu niên là những năm phổ biến nhất và là những năm quan trọng nhất để phát triển mụn trứng cá, thì mụn trứng cá cũng phổ biến trong các giai đoạn khác của cuộc đời do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

 • Tuổi dậy thì
 • Mang thai và ngay sau khi sinh
 • Trong thời ký sinh nở (trong trường hợp mụn trứng cá sơ sinh)
 • Tiền mãn kinh và mãn kinh
 • Hàng tháng ngay trước kỳ kinh (thường được gọi là mụn PMS)

Đặc tính di truyền

Mụn trứng cá có một thành phần di truyền vì nó có xu hướng di truyền trong các gia đình. Không có một gen cụ thể nào gây ra mụn trứng cá. Thay vì các yếu tố làm cho mụn trứng cá dễ phát triển hơn là những đặc điểm có thể được di truyền.

Các bác sĩ cho biết:

Nếu cha mẹ hoặc anh chị em của bạn từng bị mụn trứng cá ở bất kỳ độ tuổi nào trong đời, thì bạn cũng có nhiều khả năng bị mụn trứng cá ở một độ tuổi nào đó.

Có lẽ không có tình trạng da nào khác dẫn đến nhiều lầm tưởng, hiểu lầm và nhầm lẫn về nguyên nhân và sự phát triển của nó hơn mụn trứng cá.

Những điều sau đây không gây ra mụn trứng cá:

 • Thực phẩm như sô cô la, khoai tây chiên, bánh pizza hoặc đồ chiên
 • Rửa mặt không đủ sạch hoặc “bẩn”
 • Thường xuyên chạm vào mặt bạn
 • Quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục

Ngoài ra, mụn trứng cá không lây lan, vì vậy bạn không thể lây nhiễm nó từ người khác.

Mặc dù chế độ ăn uống không gây ra mụn nhưng có thể có mối liên hệ giữa một số loại thực phẩm và mức độ nghiêm trọng của mụn. Cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh mối liên hệ chắc chắn này , nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng các sản phẩm từ sữa, cũng như thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (tức là carbs tinh chế), có thể làm cho tình trạng mụn hiện có trở nên tồi tệ hơn.

Lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ khi đối mặt với mụn trứng cá là: đó không phải là lỗi của bạn. Mụn trứng cá xuất hiện không phải do bạn đã làm gì sai. Ở Một số người chỉ đơn giản là dễ bị nổi mụn.

Nhưng mụn có thể điều trị được. Nếu bạn không nhận được kết quả tốt với các sản phẩm trị mụn không kê đơn, có rất nhiều loại thuốc trị mụn kê đơn có thể phù hợp với bạn. Hãy gọi ngay cho bác sĩ của bạn để bắt đầu quá trình điều trị.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email