Bệnh vẩy nến được biết đến với các triệu chứng có xu hướng xảy ra theo từng đợt, được gọi là bùng phát, có thể được kích hoạt bởi một số nguyên nhân từ căng thẳng và nhiễm trùng đến thuốc và vết thương ngoài da. Mặc dù có vẻ hình xăm không rõ ràng là một vết thương trên da của bạn, như một vết cắt, nhưng việc đâm kim vào da khi bạn xăm hình chắc chắn có thể được coi là một trong những trường hợp có thể dẫn đến các triệu chứng bệnh vẩy nến. Hơn nữa, các mô sẹo hình thành sau khi xăm có thể trở thành nơi bùng phát — thậm chí nó còn tồn tài nhiều năm sau khi bạn xăm.

Tại sao hình xăm có thể kích hoạt bệnh vẩy nến

Một trong những nguyên nhân phổ biến hơn, nhưng ít được hiểu nhất, kích hoạt bệnh vẩy nến là vết thương trên da. Điều này bao gồm vết cắt, vết xước, bỏng, cháy nắng, côn trùng cắn và vết thương thủng. Thậm chí sự kích ứng do thắt lưng hoặc dây đeo vai quá chặt có thể gây bùng phát.

Theo một đánh giá năm 2013 trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada, khoảng 25% người bị bệnh vẩy nến sẽ bị bùng phát do vết thương trên da.

Hiệu ứng này thường được gọi là hiện tượng Koebner (hoặc đơn giản là phản ứng Koebner). Nó được định nghĩa là sự xuất hiện của các tổn thương da dọc theo vị trí chấn thương.

Mặc dù biết về hiện tượng Koebner trong hơn một thế kỷ, các nhà khoa học vẫn không chắc chắn về lý do tại sao nó xảy ra. Về cơ bản, hiện tượng Koebner mô tả phản ứng thái quá của cơ thể đối với chấn thương.

Phản ứng miễn dịch đối với tổn thương da

Một giả thuyết cho rằng hiện tượng này xảy ra khi lớp ngoài và lớp giữa của da (được gọi là biểu bì và hạ bì) đồng thời bị thương. Khi điều này xảy ra, hệ thống miễn dịch sẽ gửi các tế bào phòng thủ (chẳng hạn như tế bào T và cytokine) đến vị trí bị thương để hỗ trợ sửa chữa. Bằng cách đó, phản ứng viêm kết quả có thể vô tình kích hoạt hoạt động của bệnh trong các mô đó.

Đặc biệt với bệnh vẩy nến, phản ứng miễn dịch được kích hoạt bởi chấn thương da có thể kích hoạt không chỉ các kháng thể tấn công các sinh vật lạ mà còn kích hoạt các kháng thể tấn công các tế bào bình thường.

Giả thuyết được chứng minh một phần là do bệnh vẩy nến bùng phát ở những người đã trải qua xạ trị và có vết thâm tím. Mặc dù lớp biểu bì có thể vẫn không bị tổn thương, nhưng lớp hạ bì bên dưới sẽ có đủ tổn thương để kích thích phản ứng tự miễn dịch.

Dựa trên những gì đã biết về bệnh vẩy nến và hiện tượng Koebner, do đó, có thể hiểu rằng hình xăm có thể kích động một cuộc tấn công tự miễn dịch. Kim xăm chọc thủng cả lớp hạ bì và biểu bì khi mực được tiêm vào da của bạn, điều này có thể gây ra phản ứng tương tự như bất kỳ tổn thương da nào khác.

Đối với những hình xăm cũ hơn

Điều thú vị là khoảng thời gian từ khi bị thương da đến khi xuất hiện bệnh vẩy nến có thể từ ba ngày đến hai năm, theo một nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí Da liễu lâm sàng. Thậm chí có những trường hợp những hình xăm đã hoàn thành trước đó hàng thập kỷ vẫn sẽ đột nhiên trở thành vị trí chính (và đôi khi là ban đầu) của một đợt bùng phát vảy nến. Vào lúc đầu, bạn có thể đi xăm một cách bình thường và ngày tiếp theo, các mô có thể bắt đầu sưng và bong tróc, lan rộng ra vùng da lân cận.

Điều này cho thấy rằng chấn thương da có thể không phải là nguyên nhân duy nhất của bệnh vẩy nến, hoặc thậm chí là nguyên nhân chính. Thay vào đó, các yếu tố khác có thể kích thích sự khởi phát của các triệu chứng, trong khi mô sẹo có thể chỉ đơn giản là nơi thuận tiện.

Điều này có thể là do thực tế các tế bào da được gọi là tế bào sừng hoạt động khác nhau trong mô sẹo. Thay vì trải qua vòng đời 40 đến 56 ngày bình thường, nơi các tế bào cũ được thay thế bằng các tế bào mới, tế bào sừng trong mô sẹo vẫn tồn tại và tăng sinh, gây ra sự dày lên của các mô được gọi là tăng sản biểu bì. Việc tăng dân số của các thụ thể tế bào sừng có thể là nguyên nhân cho bệnh vẩy nến phát triển; chính sự tăng tốc của tế bào này dẫn đến sự hình thành các mảng vẩy nến.

Chú ý

Liên quan đến nguy cơ bùng phát bệnh vẩy nến, điều quan trọng cần lưu ý là hình xăm không phải lúc nào cũng gây ra vấn đề ở những người mắc bệnh. Nói một cách thống kê, có một phần bốn cơ hội xảy ra phản ứng Koebner sau một chấn thương da, bao gồm cả hình xăm.

Như đã nói, nguy cơ có thể cao hơn đáng kể nếu bạn đã từng bị bùng phát sau vết cắt, vết bỏng hoặc cháy nắng hoặc phát triển bệnh vẩy nến theo mùa do thời tiết lạnh, khô.

Ngoài ra, mực xăm (đặc biệt là mực màu vàng và đỏ) có thể gây dị ứng da kích thích phản ứng tự miễn dịch. Nếu bạn dễ bị dị ứng da, hãy cân nhắc thử miếng dán trước để xem phản ứng của da với mực như thế nào.

Nếu bạn bị bùng phát sau khi xăm, hãy đến gặp bác sĩ da liễu. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bạn có thể được kê đơn tại chỗ hoặc các phương pháp điều trị khác để giảm đau và viêm.

Trước khi xăm

Một số cơ sở sẽ không phục vụ những người có tình trạng viêm da như bệnh vẩy nến, bất kể bệnh có đang hoạt động hay không. Hơn nữa, một số luật cấm các tiệm xăm hình những người có vấn đề về da. Hãy chắc chắn rằng bạn đã hỏi kỹ trước đó.

Bạn cũng nên kiểm tra về vấn đề vệ sinh khi xăm, bao gồm cả việc sử dụng đồ bảo hộ, kim tiêm dùng một lần và thiết bị khử trùng.

Lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Có lẽ quan trọng nhất, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn trước khi xăm để cân nhắc đầy đủ những ưu và khuyết điểm dựa trên tiền sử bệnh và các yếu tố rủi ro cá nhân của bạn. Nếu bạn quyết định xăm mình, hãy cân nhắc việc thực hiện theo từng giai đoạn. Nếu có thể, hãy bắt đầu với một hình xăm nhỏ, và lên lịch xăm thêm các hình khác sau ba đến sáu tháng nếu da của bạn vẫn khỏe mạnh.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email