Mụn trứng cá thường được coi là một vấn đề ở tuổi teen, nhưng mụn trứng cá có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi từ sơ sinh cho đến những năm trưởng thành.

Mụn trứng cá được điều trị khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi mà nó xuất hiện. Hãy tìm hiểu cách thức và lý do tại sao mụn trứng cá xảy ra ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời, khi nào nên bắt đầu điều trị và khi nào nên đi khám bác sĩ.

Mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh (Mụn trứng cá sơ sinh)

Cá là bạn không nghĩ rằng mình phải đối mặt với mụn sớm như thế này, phải không? Mặc dù các ông bố bà mẹ thường ngạc nhiên khi đứa con của họ nổi mụn nhưng chúng không phải là chuyện hiếm ở trẻ sơ sinh.

Mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh còn được gọi là mụn trứng cá sơ sinh, xuất hiện trong vòng sáu tuần đầu tiên sau khi ra đời. Một số trẻ trên thế giới thậm chí còn xuất hiện với một vài nốt mụn.

Mặc dù không phải là mụn trứng cá thực sự, nhưng mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh thường là  mụn đỏ nổi trên má,  mũi và cằm của bé.

Mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh không nghiêm trọng và thường tự khỏi trong vài tuần ngắn. Không cần điều trị. Tất nhiên, nếu bạn lo lắng, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn.

Mụn ở trẻ em trên 6 tuần tuổi

Có một loại mụn gọi là “mụn trẻ em” còn được gọi là mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh. Nó xảy ra ở trẻ lớn hơn, sau sáu tuần tuổi.

Mụn trứng cá ở trẻ em không phổ biến như mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh, vì vậy nếu bạn nhận thấy những nốt mụn giống như mụn trứng cá trên đứa con của mình, bạn sẽ muốn đưa nó đến bác sĩ nhi khoa. Mặc dù hầu hết các trường hợp mụn trứng cá ở trẻ em không phải là vấn đề lớn và sẽ tự khỏi mà không cần điều trị, nhưng trong một số trường hợp, bác sĩ của bé có thể muốn kiểm tra xem có rối loạn nội tiết hay không.

Một số trẻ em có thể phát triển các nốt sẩn, mụn mủ và mụn nặng hơn. Không giống như mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh, mụn trứng cá nặng ở trẻ em được điều trị bằng thuốc trị mụn (tất nhiên là dưới sự giám sát của bác sĩ).

Mụn trứng cá ở trẻ em (1-7 tuổi)

Mụn trứng cá ở nhóm tuổi này rất hiếm và cần phải gọi cho bác sĩ nhi khoa.

Đầu tiên, bạn có chắc rằng những gì bạn đang thấy có thực sự là mụn không? Có phải do các vấn đề về da khác gây ra mụn trứng cá không.

Ví dụ như phát ban nhiệt và viêm nang lông, cả hai đều gây ra mụn đỏ có thể bị nhầm lẫn với mụn nhọt. Bất cứ khi nào con bạn bị phát ban mà bạn không chắc chắn về nguyên nhân, hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa.

Nếu con bạn thực sự bị mụn trứng cá, đặc biệt là nếu nó lan rộng hoặc nghiêm trọng, bác sĩ có thể sẽ muốn kiểm tra toàn diện, thậm chí có thể giới thiệu đến bác sĩ nội tiết. Điều này đúng nếu con bạn có dấu hiệu dậy thì sớm.

Mụn trứng cá ở tuổi 7-12

Bạn có thể nghĩ rằng đứa con 8 tuổi của bạn còn quá nhỏ để có mụn trứng cá, nhưng những đứa trẻ ở độ tuổi này bắt đầu bị mụn trứng cá là điều hoàn toàn bình thường. Khi bắt đầu dậy thì, mụn trứng cá cũng như vậy mà xuất hiện.

Mụn ở độ tuổi này thường nhẹ, chủ yếu là mụn đầu đen và mụn bọc và thỉnh thoảng mới nổi mụn. Vì vậy bắt đầu điều trị mụn bằng thuốc không kê đơn ngay bây giờ là một ý tưởng hay.

Một điều cần ghi nhớ ở đây: trẻ phát triển mụn sớm thường bị mụn nặng hơn trong những năm thiếu niên.

Nếu con bạn bị mụn trứng cá, hãy theo dõi kỹ làn da của chúng. Nếu bạn không thấy kết quả tốt với sản phẩm thuốc không kê đơn thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa tốt nhất là bác sĩ da liễu.

Mụn ở tuổi dậy thì

Hormone thực sự bắt đầu thay đổi trong độ tuổi thanh thiếu niên, và mụn trứng cá cũng vậy. Điều đó hoàn toàn bình thường, nhưng không có nghĩa là các thanh thiếu niên sẽ không thoát được nó.

Hiện có rất nhiều phương pháp điều trị mụn trứng cá tốt, vì vậy gần như mọi trường hợp mụn trứng cá đều có thể được kiểm soát. Vấn đề chỉ là tìm cách điều trị nào phù hợp nhất với bạn.

Bắt đầu với sản phẩm trị mụn không kê đơn, tốt nhất là sản phẩm có chứa benzoyl peroxide. Nếu cách này không hiệu quả, hãy hẹn gặp bác sĩ da liễu. Tùy thuộc vào làn da của bạn, bác sĩ có thể chỉ định điều trị thuốc bôi, thuốc uống hoặc kết hợp cả hai.

Mụn trứng cá ở người lớn

Người lớn cũng có thể bị mụn. Mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành gây ra bởi những thứ tương tự như mụn trứng cá tuổi teen, chủ yếu là do nội tiết tố. Điều này giải thích tại sao phụ nữ có xu hướng bùng phát thường xuyên hơn nam giới.

Tuy nhiên, những phương pháp điều trị mà bạn đã sử dụng khi còn ở tuổi dậy thì có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho mụn ở tuổi trưởng thành. Trừ khi mụn trứng cá của bạn rất nhẹ, các sản phẩm không kê đơn sẽ không có tác dụng nhiều.

Lựa chọn tốt hơn là đến gặp bác sĩ da liễu. Bạn sẽ nhận được kết quả nhanh hơn với sản phẩm kê theo toa.

Dù bạn ở độ tuổi nào thì mụn cũng không phải là thứ mà bạn phải chịu đựng nó. Với phương pháp điều trị phù hợp, mụn của bạn có thể không còn nữa.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email