Miễn dịch cộng đồng là sự bảo vệ gián tiếp khỏi một bệnh truyền nhiễm truyền nhiễm xảy ra khi dân số miễn dịch thông qua tiêm chủng hoặc miễn dịch được phát triển thông qua nhiễm trùng trước đó. Điều này có nghĩa là ngay cả những người không được tiêm vắc-xin, hoặc trong đó vắc-xin không kích hoạt miễn dịch, đều được bảo vệ vì những người xung quanh họ miễn dịch có thể đóng vai trò là người đệm giữa họ và người bị nhiễm bệnh. 

Khả năng miễn dịch cộng đồng đang là một trong những điều đang được thế giới quan tâm nhiều nhất, nhưng điều này có nghĩa gì và nó liên quan đến Covid-19 như thế nào? Covid-19 hiện đang là đại dịch toàn cầu gây hoang mang lớn cho cộng đồng, chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? Cùng Wiki FCarePlus tìm hiểu về vấn đề ngay sau đây.

Tham khảo bài: Virus Corona là gì (COVID-19)?

Sau lời kêu gọi của Tổ chức Y tế Thế giới đối với các nước có hành động khẩn cấp và quyết liệt, các nhà lãnh đạo thế giới của Hồi giáo đang tiến hành các cuộc đàm phán khủng hoảng với các quan chức y tế để tìm ra cách tốt nhất để bảo vệ công chúng khỏi virus corona gây ra hơn 4000 ca tử vong trên toàn thế giới.

1. Miễn dịch cộng đồng là gì?

Miễn dịch cộng đồng trong tiếng Anh là “herd immunity”, chỉ tình trạng một cộng đồng được bảo vệ gián tiếp trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Miễn dịch cộng đồng xuất hiện khi một tỉ lệ lớn cộng đồng ấy đã trở nên miễn dịch với bệnh, từ đó họ trở thành “lá chắn sống” cho những người chưa bị nhiễm.

Một khi khả năng miễn dịch cộng đồng đã được thiết lập trong một thời gian và khả năng lây lan của bệnh bị cản trở, căn bệnh này cuối cùng có thể được loại bỏ. Đây là cách thế giới loại trừ bệnh đậu mùa. 

Lấy ví dụ về miễn dịch cộng đồng nếu tỉ lệ dân số nhiễm bệnh của một cộng đồng là 10%, thì số 10% này sẽ tiếp xúc với 90% còn lại và lây bệnh. Nhưng nếu có tới 80% đến 90% cộng đồng ấy đã mắc bệnh và qua khỏi, cơ thể họ sẽ có kháng thể chống virus.

Sử dụng giả thiết rằng người mắc bệnh rồi sẽ không mắc bệnh lần hai, 90% số người này sẽ là lá chắn sống xung quanh những người chưa bị nhiễm, vì 90% này là những người sẽ tiếp xúc với 10% người chưa bị nhiễm còn lại.

Các chuyên gia cho rằng việc tạo ra miễn dịch cộng đồng sẽ có ý nghĩa lớn đối với người già, trẻ em hoặc trẻ sơ sinh, vốn là những đối tượng dễ tổn thương nhất trước dịch bệnh do sức đề kháng, hệ miễn dịch hoặc sức khỏe yếu. Nói cách khác, 10% người chưa nhiễm đó nếu là người già và trẻ em, trẻ sơ sinh, họ sẽ được 90% người nhiễm và khỏi bệnh che chắn.

“Miễn dịch cộng đồng” được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) định nghĩa là một tình huống, trong đó một tỷ lệ đủ dân số miễn dịch với bệnh truyền nhiễm (thông qua tiêm chủng và / hoặc bệnh trước đó) làm cho sự lây lan của nó từ người này sang người khác không thể xảy ra.

Mặt khác, nơi miễn dịch cộng đồng tồn tại khi có nhiều người trong khu vực được tiêm vắc-xin hoặc đã bị nhiễm bệnh. Ít người mắc bệnh hơn và ít vi trùng có thể lây từ người sang người. CDC cho biết thêm, ngay cả những người không được tiêm phòng, như trẻ sơ sinh và cá nhân mắc bệnh mãn tính, có một số mức độ bảo vệ vì bệnh không thể lây lan trong cộng đồng. 

Lý thuyết đằng sau khả năng miễn dịch cộng đồng là khi ai đó được tiêm vắc-xin, không chỉ người được bảo vệ khỏi nhiễm trùng mà họ không thể truyền bệnh cho người khác. Miễn dịch cộng đồng bảo vệ những người không thể tiêm vắc-xin vì hệ thống miễn dịch của họ không đủ mạnh và do đó dễ bị bệnh nghiêm trọng nhất. 

Một ví dụ về khả năng miễn dịch cộng đồng thông qua tiêm chủng là dịch sởi ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo ở Hoa Kỳ vào cuối những năm 1980. Tỷ lệ tấn công giảm nhanh hơn mức độ bao phủ tăng, và các nhà nghiên cứu kiểm tra mối liên quan giữa tỷ lệ mắc bệnh sởi và tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo kết luận rằng “tỷ lệ tiêm chủng khoảng 80% có thể đủ để ngăn chặn dịch sởi kéo dài trong cộng đồng đô thị”.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thế giới chưa có vắc-xin cho Covid-19. Vì vậy, tình hình miễn dịch cộng đồng sẽ có một chút khác nhau. Tùy chọn duy nhất là phục hồi, có nghĩa là cho phép phần lớn mọi người nhiễm virus tại một số điểm. Tại Vương quốc Anh, nơi có 596 ca nhiễm được xác nhận tính đến ngày 12 tháng 3, theo BBC, Thủ tướng Boris Johnson được cho là coi việc miễn dịch cộng đồng là một chiến lược. 

Tình hình Covid-19 đang thay đổi nhanh chóng từng ngày và điều duy nhất chúng ta biết chắc chắn là chúng ta có một con đường dài phía trước. Vì vậy, chúng ta có thể mong đợi các cuộc trò chuyện về sự miễn dịch của cộng đồng và nhiều biện pháp khác để tiếp tục trong tương lai gần. 

2. Kiểm soát và điều trị

Trước một mầm bệnh mới như vậy, cách giảm nhiễm trùng hiệu quả nhất là thông qua các biện pháp can thiệp non-pharmaceutica như cách ly, kiểm dịch, truy tìm nguồn lây và vệ sinh. Mặc dù các biện pháp này không phải lúc nào cũng hỗ trợ trong việc ngăn ngừa, nhưng chúng giúp tiết kiệm thời gian để chuẩn bị cho việc giảm thiểu tốc độ lây lan một phần

Vắc-xin có thể là một công cụ đáng kinh ngạc trong việc ngăn chặn sự lây lan của một ổ dịch. Nhưng đối với mầm bệnh mới, việc phát triển vắc-xin có thể mất một vài năm. Hiện tại, có nhiều hơn 20 loại vắc-xin tiềm năng đang được phát triển cho COVID-19. 

Nhiều ứng cử viên – bao gồm cả virus bất hoạt, DNA, protein tái tổ hợp và mRNA – đang được thử nghiệm nhưng sẽ mất khoảng 12-18 tháng trước khi một cuối cùng được phê duyệt. Ngay cả sau khi được phê duyệt, việc sản xuất sẽ mất thời gian và nó sẽ được thực hiện theo nhiều giai đoạn, bắt đầu với dân số cao tuổi và nhân viên y tế dễ bị tổn thương.

Vắc-xin sớm được tăng tốc thông qua các thử nghiệm thường là thử nghiệm và đôi khi có thể tăng nguy cơ tái nhiễm. Khả năng miễn dịch được trao bằng vắc-xin thường có thể suy yếu dần theo thời gian. Các chiến dịch không rõ ràng đã thổi bùng ngọn lửa của do dự vắc-xin. Trong khi một sự phát triển quan trọng, vắc-xin không phải là biện pháp bảo vệ mà chúng ta nên sử dụng ngay bây giờ.

Đối với bệnh nhân bị nhiễm, hiện tại không có cách chữa trị nào cho Covid-19. Phương pháp điều trị thường xuyên được sử dụng để quản lý viêm phổi cùng với chăm sóc hỗ trợ là giao thức được đề nghị hiện nay cho bệnh. WHO đã đề nghị 70 loại thuốc tiềm năng, cần được kiểm tra về hiệu quả của chúng đối với Covid-19.

Hiện tại, hàng trăm thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành ở Trung Quốc, điều tra tiềm năng của thuốc và phương pháp điều trị như chloroquine, favipiravir, TCM và huyết tương dưỡng. Remdesivir, một loại thuốc đầy hứa hẹn hoạt động tốt đối với các virus RNA như SARS-CoV-2, là hiện đang được thử nghiệm lâm sàng ở một số bệnh viện.

Mặc dù các thử nghiệm lâm sàng rất dài, nếu bất kỳ tiềm năng nào trong số những tiềm năng này cho thấy sự cải thiện đáng kể, thử nghiệm sẽ bị dừng lại và ngay lập tức được phân phối để sử dụng trong các phòng khám và bệnh viện khác. Các loại thuốc có thể được sử dụng như điều trị dự phòng sẽ mất nhiều thời gian hơn để được phát triển và sẽ không có bất kỳ tác động có giá trị nào đối với sự bùng phát hiện tại.

3. Rủi ro với khả năng Miễn dịch cộng đồng

Tiêm phòng đại trà đã rất thành công trong việc tạo ra khả năng miễn dịch cho nhiều bệnh, bảo vệ những người không thể xây dựng khả năng miễn dịch, chẳng hạn như những người bị suy giảm miễn dịch hoặc có hệ thống miễn dịch bị ức chế vì lý do y tế. 

Tuy nhiên, khi khả năng miễn dịch cộng đồng được thiết lập tốt, một số người chọn cách cư xử như ”những người đi xe miễn phí”. Về cơ bản được hưởng lợi từ những người khác được tiêm vắc-xin, trong khi kiêng tiêm chủng vì họ chọn không hoặc chủ động chống vắc-xin.  

Khi một dân số có quá nhiều người đi xe miễn phí này, mức độ miễn dịch tổng thể bị tổn hại và khả năng miễn dịch cộng đồng có thể bị mất, khiến mọi người gặp nguy hiểm.

4. Những thách thức trong việc tạo khả năng Miễn dịch cộng đồng

Các coronavirus mới có tỷ lệ lây nhiễm thấp hơn so với bệnh sởi, trung bình mỗi người nhiễm bệnh truyền sang hai hoặc ba người mới. Điều này có nghĩa là khả năng miễn dịch cộng đồng phải đạt được khi khoảng 60% dân số trở nên miễn dịch với Covid-19.

Tuy nhiên, khả năng miễn dịch cộng đồng tự nhiên đạt được thông qua nhiễm trùng chứ không phải tiêm vắc-xin có thể là thách thức gây ra thông qua nhiễm trùng không được kiểm soát vì sẽ có tỷ lệ mắc bệnh và tử vong rất cao, với hệ thống y tế vượt quá khả năng tăng vọt của họ, ngay cả trong thu nhập cao Quốc gia. Đây là lý do tại sao miễn dịch cộng đồng thường được theo đuổi thông qua các chương trình tiêm chủng.

Ngay cả khi đã có vắc-xin, không phải lúc nào cũng có thể đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng rất lâu. Một số virus, như cúm theo mùa, đột biến thường xuyên, trốn tránh phản ứng miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, khả năng miễn dịch không phải luôn luôn tồn tại mãi mãi, đó là lý do tại sao việc tiêm phòng cúm là cần thiết mỗi năm.

Khả năng miễn dịch cộng đồng có thể được đo bằng cách kiểm tra một mẫu quần thể cho sự hiện diện của thông số miễn dịch đã chọn. Hiệu quả của đàn có thể được đo lường bằng cách định lượng sự suy giảm tỷ lệ mắc trong phân khúc không được miễn dịch của dân số nơi chương trình tiêm chủng được thiết lập. Miễn dịch cộng đồng áp dụng cho tiêm chủng hoặc nhiễm trùng, truyền từ người sang người hoặc cách khác. 

Mặt khác, hiệu ứng bầy đàn áp dụng cho tiêm chủng hoặc các biện pháp can thiệp sức khỏe khác làm giảm xác suất lây truyền, giới hạn đối với các bệnh lây truyền từ người sang người, trực tiếp hoặc qua vec tơ. Khả năng miễn dịch cộng đồng của một loại vắc-xin nhất định cho thấy sự thay đổi theo địa lý vì nó phụ thuộc vào độ bao phủ và hiệu quả của vắc-xin, cả hai đều có thể thay đổi theo địa lý. Hiệu quả của đàn được xác định bởi khả năng miễn dịch cộng đồng cũng như lực lây truyền của nhiễm trùng tương ứng.

Bài viết được tham khảo TẠI ĐÂY!

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

KATHY

Một thế giới cảm xúc khác trong từng bài viết nhằm truyền tải những thông tin hữu ích đến từng bạn đọc