“Miễn dịch cộng đồng ở Anh” đang là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất hiện nay. Hầu hết, nội dung được thảo luận trong chủ đề miễn dịch cộng đồng này không chỉ đơn giản là để cho dịch bệnh lây lan ra trên diện rộng, mà chủ yếu làm chậm sự lây lan và bảo vệ những đối tượng sức khỏe dễ bị tổn thương nhất không rơi vào tình trạng nghiêm trọng.

Miễn dịch cộng đồng là cụm từ thường được sử dụng khi một số lượng lớn trẻ em đã được tiêm vắc-xin phòng bệnh như: sởi, làm giảm khả năng những người khác sẽ mắc bệnh. Là một chiến thuật trong việc chống lại một đại dịch mà chưa có vắc-xin, bởi nó là một chủng virus mới đáng báo động với mức độ nguy hiểm lây lan nhanh.

1. Miễn dịch cộng đồng ở Anh đánh bại Covid-19 gây tranh cãi

Trong khi các quốc gia trên thế giới bắt đầu khóa chặt nơi làm việc, trường học và các cuộc tụ họp công cộng để đối phó với coronavirus đang lan rộng nhanh chóng, chiến lược Miễn dịch cộng đồng ở Anh đã khiến nhiều người náo động.

Lúc đầu, Vương quốc Anh chọn không đóng cửa các cuộc tụ họp lớn hoặc đưa ra các biện pháp xa cách xã hội nghiêm ngặt. Trong một kế hoạch khiến nhiều người ngạc nhiên trong cộng đồng y tế, các quan chức thay vào đó đã mô tả một kế hoạch ngăn chặn virus thông qua các hạn chế dần dần, thay vì cố gắng dập tắt nó hoàn toàn.

Trong khi người châu Âu lục địa đang đóng cửa các trường học và đưa binh lính ra đường để thực thi các quy tắc kiểm dịch nghiêm ngặt, về cơ bản, lời khuyên chính thức của chính phủ Anh dành cho công dân của mình là giữ bình tĩnh và tiếp tục. Trường học, nhà hàng, nhà hát, câu lạc bộ và địa điểm thể thao vẫn mở; chỉ những người trên 70 tuổi và những người có triệu chứng giống cúm mới được khuyên ở nhà. 

Phản ứng của người Anh thấp kém được thúc đẩy bởi một lý thuyết gây tranh cãi được các nhà khoa học hàng đầu của chính phủ Anh chấp nhận: đó là cách tốt nhất để giảm bớt hậu quả lâu dài của đại dịch coronavirus là cho phép virus lây lan tự nhiên để xây dựng dân số miễn dịch cộng đồng ở Anh.

Chiến lược này là một nỗ lực nhằm xây dựng khả năng miễn dịch cộng đồng ở Anh, có liên quan đến việc cho phép những người trong số chúng ta mắc bệnh nhẹ trở nên miễn dịch, ông Sir Sir Patrick Vallance, cố vấn khoa học của chính phủ Anh, nói với Sky News vào ngày 13 tháng 3.

Nếu rủi ro của Covid-19 không quá cao, về mặt kỹ thuật có thể mang lại khả năng miễn dịch cộng đồng ở Anh bằng cách cho phép bệnh lây lan tràn lan trong dân số. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy kịch bản sẽ dẫn đến tỷ lệ nhập viện cao và cần được chăm sóc quan trọng, làm căng thẳng năng lực dịch vụ y tế vượt qua điểm đột phá.

Sau khi các mô phỏng mới về sự bùng phát từ Đại học Hoàng gia Luân Đôn cho thấy các bệnh viện sẽ bị áp đảo đến mức nào, Vương quốc Anh đột nhiên đảo ngược khóa học vào thứ Hai và đưa ra các biện pháp cách ly xã hội mới. Đến thứ Sáu, Thủ tướng đã ra lệnh đóng cửa tất cả các quán rượu, nhà hàng, phòng tập thể dục và rạp chiếu phim.

Tuy nhiên, câu hỏi về vai trò của miễn dịch cộng đồng ở Anh trong việc làm chậm lại sự tồn tại của coronavirus là làm thế nào nó có thể quyết định sự thành công của việc phát triển vắc-xin và khả năng virus có thể bùng phát trở lại sau khi chính sách xa cách xã hội kết thúc.

2. Miễn dịch cộng đồng ở Anh có thực là điều tốt nhất?

Vấn đề của việc miễn dịch cộng đồng ở Anh phụ thuộc vào những người mắc bệnh – trong trường hợp này là Covid-19, và kết quả là sau khi hồi phục sẽ được miễn dịch. 

Vì thế, nếu cho phép dân số xây dựng khả năng miễn dịch theo cách này – thay vì thông qua thử nghiệm rộng rãi, theo dõi các liên hệ của mọi trường hợp và cách ly họ, như nhiều quốc gia khác ở châu Á và châu Âu đã chọn, có thể làm tăng nguy cơ dễ bị tổn thương nhất là người già có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Để đạt được miễn dịch cộng đồng ở Anh, khoảng 60% dân số sẽ cần phải bị bệnh và trở nên miễn dịch hoặc có thể cần tới 70% hoặc hơn – theo Sir Patrick Vallance cố vấn khoa học của chính phủ. Ngay cả các nhà khoa học hiểu về chiến lược này cũng bày tỏ thái độ lo lắng. 

Martin Hibberd, giáo sư về bệnh truyền nhiễm mới nổi ở London thuộc Trường Hygiene & Tropical Medicine cũng bày tỏ quan ngại về vấn đề này. Martin nói “Tôi lo lắng rằng việc lập các kế hoạch giả định tỷ lệ dân số lớn như vậy sẽ bị nhiễm bệnh (và sau đó là hy vọng sẽ được hồi phục và miễn dịch) có thể không phải là điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm”. 

Một chiến lược khác là cố gắng kiềm chế nó lâu hơn và có thể đủ lâu để một liệu pháp mới xuất hiện cho phép một số loại điều trị tiến hành. Đây dường như là chiến lược của các quốc gia như Singapore. Mặc dù phương pháp ngăn chặn này rõ ràng là khó khăn (và có thể là bất khả thi đối với nhiều quốc gia), nhưng nó có vẻ là một mục tiêu xứng đáng mà những quốc gia khác có thể nhắm đến để thực hiện.

Đơn vị Nudge của chính phủ dường như ủng hộ chiến lược này. Tiến sĩ David Halpern, một nhà tâm lý học, người đứng đầu nhóm Behavioural Insights, cho biết trên BBC News: “Đó sẽ là một lợi thế, giả sử rằng dịch bệnh lây lan và phát triển rộng như chúng ta nghĩ, nơi bạn sẽ muốn khoanh vùng thành một cái kén, bạn sẽ muốn bảo vệ những nhóm có nguy cơ đó để về cơ bản họ không mắc bệnh và đến khi họ thoát khỏi cái kén của mình, khả năng miễn dịch cộng đồng đã đạt được trong phần còn lại của dân số”.

Theo biên tập viên Jeremy Rossman nhận định trên trang Channel News Asia, chiến lược miễn dịch cộng đồng ở Anh làm chậm sự lây lan của dịch Covid-19 là một chiến lược hứa hẹn, đặc biệt khi kết hợp với các biện pháp tăng cường nhằm bảo vệ người già và những người mắc các bệnh nền khác.

Tuy nhiên, nếu làm chậm sự lây lan của virus nhưng lại dựa vào kế hoạch miễn dịch cộng đồng ở Anh để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, quốc gia này sẽ cần tới 47 triệu người nhiễm bệnh.

Thậm chí nếu Anh nỗ lực để bảo vệ được những người dễ tổn thương nhất, tỷ lệ tử vong vẫn là 0,5% hoặc cao hơn. Điều đó tức là thậm chí là trong viễn cảnh “ít thiệt hại nhất”, nước Anh sẽ có hơn 236.000 người tử vong vì dịch bệnh.

Trên thực tế, Trung Quốc đã nhanh chóng kiểm soát sự lan rộng của dịch Covid-19 mà không cần tới miễn dịch cộng đồng (chỉ 0,0056 % tử vong trong số những người nhiễm bệnh). Chờ đợi “miễn dịch cộng đồng ở Anh” để chống dịch Covid-19 bằng cách để virus lây lan trong cộng đồng không phải là một chiến lược y tế hiệu quả dù thực hiện theo cách nào, nhất là khi “cái giá” phải trả của nó là quá đắt.

3. Chiến lược “Miễn dịch cộng đồng ở Anh” có thể kéo dài?

Anthony Costello, một bác sĩ nhi khoa và cựu giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng: “Chính phủ Anh đã hết thời với các nước khác trong việc xem xét miễn trừ cộng đồng. Chiến lược miễn dịch cộng đồng ở Anh có thể mâu thuẫn với chính sách của WHO” – ông nói trong một loạt các bài đăng trên Twitter, đó là để chứa virus bằng cách theo dõi và truy tìm tất cả các trường hợp. 

Ông dẫn lời Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, người đã nói: “Ý tưởng rằng các quốc gia nên chuyển từ ngăn chặn sang giảm thiểu là sai lầm và nguy hiểm”.

“Miễn dịch cộng đồng ở Anh có thể thậm chí không kéo dài” – Costello nói. Có phải virus Corona gây miễn dịch cộng đồng mạnh hay giống như virus cúm, khi các chủng mới xuất hiện mỗi năm đều cần phải tiêm vắc-xin lặp lại? Chúng ta có nhiều điều để tìm hiểu về phản ứng miễn dịch Co-V và vắc-xin chính là một cách an toàn hơn nhiều để mang nó về”.

4. Tổng thống Donald Trump nói gì về kế hoạch “Miễn dịch cộng đồng ở Anh”

Tổng thống Donald Trump đã nói rằng kế hoạch bị bỏ rơi của ông Vladimir Johnson trong việc tạo ra “Miễn dịch cộng đồng ở Anh” đối với coronavirus ở Anh sẽ là “thảm họa” và gây ra “rất nhiều cái chết”.

Tổng thống Trump nói rằng kế hoạch chiến lược “Miễn dịch cộng đồng ở Anh” nhằm chống coronavirus liên quan đến việc cho phép virus lây lan để đạt được tính kháng virus trong dân chúng, sẽ gây ra hàng triệu ca tử vong nếu được thông qua ở Mỹ.

“Nếu bạn còn nhớ, họ đã nhìn vào khái niệm đó – tôi đoán đó là một khái niệm nếu bạn không bận tâm đến cái chết, rất nhiều cái chết – nhưng họ đang nhìn vào đó ở Anh, hãy nhớ,” Trump nói với một cuộc họp báo của Nhà Trắng vào thứ ba.

“Và đột nhiên họ gặp khó khăn theo cách khác bởi vì họ bắt đầu thấy những điều không tốt, vì vậy họ đặt mình vào một vấn đề nhỏ.” Ông nói thêm: “Tôi nghĩ nó sẽ rất thảm khốc nếu điều đó xảy ra.”

Bài viết được tham khảo TẠI ĐÂY!

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email

       

KATHY

Một thế giới cảm xúc khác trong từng bài viết nhằm truyền tải những thông tin hữu ích đến từng bạn đọc