10 cách tẩy tế bào chết cho da mặt từ thiên nhiên | O2 Skin

Nếu bạn quan tâm đến chăm sóc da, có lẽ bạn đã nghe đến thuật ngữ tẩy da chết. Tẩy da chết có lợi cho mọi loại da, đặc biệt là đối với da bị mụn. Nhưng chính xác thì tẩy da chết là gì? (Gợi ý: nó không chỉ là về tẩy tế bào chết bằng cách cọ rửa)

Tẩy tế bào chết có tác dụng gì cho làn da của bạn

Nói một cách dễ hiểu, tẩy da chết là loại bỏ các tế bào chết trên da. Tẩy tế bào chết làm giảm lượng tế bào chết tích tụ trên da.

Da của bạn có thể tự tẩy tế bào chết một cách tự nhiên hoặc làm bong các tế bào chết thông qua một quá trình gọi là bong vảy. Nhưng ở những người bị mụn trứng cá, quá trình này không hoạt động hiệu quả như bình thường. Các tế bào da chết tồn tại lâu hơn bình thường, làm bít các lỗ chân lông và tạo ra mụn.

Dù mụn trứng cá nhẹ hay nặng, việc tẩy da chết thường xuyên sẽ giúp da mềm mại, mịn màng và sáng da. Nó cũng giúp giảm mụn bằng cách giữ cho lỗ chân lông không bị tắc nghẽn do mủ của tế bào chết và bã nhờn (dầu trên da).

Nhưng trước khi bạn chạy ra ngoài và mua một sản phẩm tẩy tế bào chết, hãy dành thời gian tìm hiểu về tất cả các sản phẩm và phương pháp tẩy tế bào chết hiện có. Lựa chọn sản phẩm tẩy da chết phù hợp là điều cần thiết để có được kết quả tốt mà không gây kích ứng da và làm trầm trọng thêm mụn.

Hiện nay có hàng trăm sản phẩm tẩy tế bào chết, nhưng tất cả đều nằm  trong hai dạng sau: vật lý hoặc hóa học.

Tẩy da chết vật lý

Có lẽ bạn đã quen thuộc với các sản phẩm tẩy da chết vật lý. Tẩy tế bào chết vật lý loại bỏ tế bào da chết theo cách thủ công bằng cách sử dụng một thành phần có khả năng bào mòn hoặc dụng cụ cọ rửa. Tẩy tế bào chết bằng các hạt, miếng vải hoặc miếng rửa mặt là những ví dụ về tẩy tế bào chết vật lý.

Tẩy tế bào chết vật lý mang lại cho làn da của bạn cảm giác mềm mại và mịn màng, nhưng chúng thường không phải là sự lựa chọn tẩy da chết tốt nhất cho làn da bị mụn trứng cá. Ma sát có thể gây kích ứng da vốn đã bị viêm.

Việc chà xát này có thể khiến da bạn đỏ hơn và có thể làm cho tình trạng mụn hiện có trở nên tồi tệ hơn do mẩn đỏ gây kích ứng và trầm trọng hơn. Mụn trứng cá càng sưng tấy, bạn càng nên tránh dùng các sản phẩm tẩy da chết vật lý

Nếu bạn bị mụn viêm, bạn nên tránh hoàn toàn các sản phẩm tẩy da chết vật lý trừ khi được bác sĩ khuyên dùng.

Tấy tế bào chết hóa học

Sản phẩm tẩy da chết hóa học hoạt động mà không có chất bào mòn. Thay vào đó, các chất tẩy tế bào chết hóa học sẽ hòa tan hoặc nới lỏng các liên kết giữ các tế bào chết trên bề mặt da bằng axit hoặc enzyme.

Ngay cả khi bạn không quen với thuật ngữ “tẩy tế bào chết hóa học”, nhưng bạn có thể đã nghe qua các sản phẩm về nó. Nhiều khả năng bạn cũng đã từng sử dụng qua một số sản phẩm trước đó.

Một số chất tẩy tế bào chết hóa học phổ biến bao gồm:

  • Axit alpha hydroxy (AHA) như axit glycolic, lactic và tartaric
  • Axit beta hydroxy (BHA) như axit salicylic
  • Retinoids, bao gồm Differin (adapalene), retinol và Retin-A (tretinoin)

Sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học không cần bác sĩ kê đơn có thể được tìm thấy tại cửa hàng bán lẻ gần nhà của bạn, và có nhiều sản phẩm đủ dịu nhẹ để sử dụng hàng ngày. Ví dụ như thay da bằng axit glycolic là chất tẩy tế bào chết hóa học tại nhà rất phổ biến.

Các phương pháp điều trị mạnh hơn, như thay da bằng axit salicylic. Các chuyên gia thẩm mỹ có thể giúp bạn quyết định phương pháp điều trị nào sẽ tốt nhất cho làn da của bạn.

Để biết các sản phẩm tẩy da chết hóa học mạnh nhất, hãy hỏi bác sĩ da liễu của bạn. Họ có thể cung cấp cho bạn một loại thuốc theo toa như retinoids hoặc thực hiện thay da bằng hóa chất mạnh hơn nếu cần.

Hầu hết các sản phẩm tẩy da chết hóa học, dù không kê đơn hay bác sĩ kê đơn, sẽ làm khô da ở một mức độ nào đó. Kết hợp kem dưỡng ẩm không dầu vào thói quen chăm sóc da hàng ngày của bạn sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng khô da, bong tróc và kích ứng quá mức.

Mẹo tẩy tế bào chết an toàn

Nếu bạn cần giúp đỡ trong việc lựa chọn sản phẩm tẩy da chết, đừng ngần ngại hỏi bác sĩ da liễu để được hướng dẫn. Bác sĩ sẽ có thể giới thiệu một sản phẩm hoặc quy trình vừa an toàn vừa hiệu quả cho làn da của bạn.

Trừ khi được bác sĩ đề nghị, tránh sử dụng nhiều sản phẩm tẩy tế bào chết cùng một lúc. Làm như vậy có thể gây mẩn đỏ, khô quá mức, bong tróc và kích ứng đáng kể. Hãy nhớ rằng, cái gì nhiều quá cũng không tốt.

Lời khuyên từ Wiki FCarePlus

Tẩy da chết là một phần hữu ích của bất kỳ quy trình chăm sóc da nào. Với việc tẩy da chết thường xuyên, làn da của bạn sẽ trông sáng hơn, và cảm thấy mềm mại và mịn màng hơn. Nó cũng có thể giúp làm thông thoáng lỗ chân lông và giảm mụn. Một số sản phẩm tẩy tế bào chết cũng có thể giúp cải thiện các dấu hiệu lão hóa.

Nếu bạn hiện đang sử dụng bất kỳ loại thuốc trị mụn nào, đặc biệt là các chất isotretinoin hoặc retinoids, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ liệu pháp tẩy da chết nào. Trên thực tế, nếu bạn đang gặp bác sĩ cho bất kỳ vấn đề nào về da, bạn nên được bác sĩ đồng ý trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với quy trình chăm sóc da của bạn.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email