Taurine là gì? Tác dụng của Taurine trong nước tăng lực

Taurine là một axit amin được tìm thấy trong cơ thể người, đặc biệt là ở tim, não, mắt và cơ bắp. Mặc dù cơ thể chúng ta có thể tạo ra taurine nhưng nó cũng có thể được cung cấp bởi thực phẩm. Một dạng tổng hợp của taurine là thành phần chính trong các chất bổ sung và nước tăng lực như Red Bull. Một số người tin rằng taurine có thể cải thiện tinh thần và hiệu suất vận động thể thao.

Lợi ích sức khỏe

Mặc dù với lượng taurine thấp có thể dẫn đến một số bệnh (bao gồm các bệnh về mắt và các vấn đề tim mạch), nhưng nghiên cứu về lợi ích của việc bổ sung taurine còn hạn chế.

Những người đề xướng cho rằng taurine có thể cải thiện chức năng nhận thức, tăng cường hiệu suất vận động thể thao, bảo vệ thị lực, tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu và tăng mức năng lượng. Taurine cũng được biết đến như một chất chống oxy hóa.

Dưới đây là một số phát hiện chính từ các nghiên cứu có sẵn về tác động sức khỏe của taurine:

Chống lại bệnh tim

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy taurine có thể giúp chống lại bệnh tim, theo một đánh giá nghiên cứu được công bố vào năm 2008 trên tạp chí Thực nghiệm và Lâm sàng tim mạch. Các tác giả có lưu ý rằng taurine có thể mang lại một số lợi ích tim mạch như bảo vệ chống lại sự xơ cứng của động mạch, nhưng cần lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm trước khi taurine có thể được khuyến nghị để phòng ngừa hoặc điều trị bất kỳ bệnh tim nào.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học phát hiện ra rằng bổ sung taurine có thể giúp giảm mức độ homocysteine (một loại axit amin được chứng minh là làm tăng nguy cơ bệnh tim khi được phát hiện ở mức độ cao). Được công bố trên tạp chí Những tiến bộ trong Y học Thực nghiệm và Sinh học năm 2009, nghiên cứu liên quan đến 22 phụ nữ trung niên khỏe mạnh. Sau bốn tuần dùng 3 gam chất bổ sung taurine hàng ngày, những người tham gia nghiên cứu cho thấy mức độ homocysteine giảm đáng kể.

Điều trị huyết áp cao

Taurine có thể giúp điều trị huyết áp cao, theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí về Chứng cao huyết áp. Trong nghiên cứu, những người bị tiền tăng huyết áp được bổ sung taurine hoặc giả dược trong 12 tuần. Bổ sung Taurine làm giảm huyết áp, đặc biệt là ở những người có huyết áp cao hơn bình thường.

Tăng hiệu suất vận động thể thao

Taurine là một thành phần phổ biến trong nước tăng lực. Trong khi một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy taurine có thể cải thiện hoạt động trí óc và tăng độ bền khi luyện tập, tuy nhiên nghiên cứu tổng thể về tác dụng tăng cường năng lượng của taurine còn hạn chế.

Hơn nữa, một báo cáo năm 2010 được công bố trên tạp chí Bác sĩ thể thao nói rằng tác dụng chống mệt mỏi của nước tăng lực rất có thể là do hàm lượng caffein hơn là hàm lượng taurine của chúng.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Taurine có thể gây ra một số tác dụng phụ bao gồm ngứa, buồn nôn, nhức đầu và chóng mặt.

Đã có một số trường hợp báo cáo về tác dụng phụ liên quan đến việc tiêu thụ nước tăng lực có chứa taurine, chẳng hạn như co giật và ảnh hưởng đến tim mạch.

Một trường hợp được báo cáo năm 2016, một nam thanh niên 19 tuổi xuất hiện một tình trạng da hiếm gặp được gọi là hồng ban đa dạng. Thức uống có chứa taurine được cho là nguyên nhân.

Cũng có một trường hợp được báo cáo về một vận động viên thể hình bị tổn thương não sau khi tiêu thụ 14 gam taurine cùng với insulin và steroid đồng hóa vào năm 2014. Người ta không biết tổn thương não là do taurine hay do các loại thuốc khác.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào khi dùng chất bổ sung taurine, điều quan trọng là bạn phải ngừng sử dụng taurine.

Thực phẩm bổ sung chưa được kiểm tra về độ an toàn và do thực tế là thực phẩm chức năng phần lớn không được kiểm soát, hàm lượng của một số sản phẩm có thể khác với những gì được ghi trên nhãn sản phẩm.

Nên cân nhắc đối với phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ em và những người có bệnh trạng hoặc đang dùng thuốc khác.

Liều lượng sử dụng

Ban đầu nó được phân lập từ mật bò, tên taurine có nguồn gốc từ tiếng Latinh có nghĩa là “kim ngưu”, bò hoặc bò đực. Mặc dù có huyền thoại rằng taurine có nguồn gốc từ tinh trùng bò đực, nhưng dạng taurine trong đồ uống và hầu hết các chất bổ sung là một dạng tổng hợp – nghĩa là được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Các nguồn thực phẩm chính chứa taurine là thịt, cá và sữa.

Liều taurine an toàn hoặc hiệu quả vẫn chưa được xác định chính xác. Lượng đã được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng là từ 1,5-6 gam taurine mỗi ngày chia làm hai hoặc ba lần (đối với suy tim sung huyết) và 1,5-4 gam taurine mỗi ngày trong tối đa 3 tháng (đối với viêm gan).

Điều bạn cần tìm kiếm là gì

Vì taurine thường được sử dụng trong nước tăng lực, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các loại thuốc bạn đang uống, thực phẩm bổ sung thảo dược và tình trạng sức khỏe hiện trước khi sử dụng đồ uống. Những sản phẩm tuy được bày bán trên các kệ hàng không có nghĩa là chúng an toàn hoặc hiệu quả cho mọi người sử dụng.

Taurine cũng được bán dưới dạng viên nang trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe và bán trực tuyến. Viện Y tế Quốc gia (NIH) khuyên người tiêu dùng nên kiểm tra nhãn sản phẩm trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung này. Tìm nhãn Thông tin bổ sung để biết thông tin bao gồm số lượng thành phần hoạt tính trên mỗi khẩu phần và các thành phần bổ sung khác (như chất độn, chất kết dính và hương liệu).

Cuối cùng, NIH khuyên bạn nên tìm kiếm sản phẩm có con dấu phê duyệt của tổ chức thử nghiệm chất lượng. Con dấu phê duyệt của một trong những tổ chức không đảm bảo tính an toàn hoặc hiệu quả của sản phẩm nhưng nó đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất đúng cách, chứa các thành phần được liệt kê trên nhãn và không chứa các chất gây ô nhiễm có hại.

Mặc dù taurine có thể mang lại một số tác dụng có lợi cho sức khỏe, nhưng việc tự điều trị vấn đề sức khỏe của bản thân bằng các chất bổ sung taurine và tránh sự chăm sóc theo chỉ định của bác sĩ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nếu bạn đang cân nhắc việc sử dụng chất bổ sung taurine cho bệnh mãn tính của mình, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định liều lượng an toàn và hiệu quả.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email