Lợi ích sức khỏe của Whey Protein (2)

Bột whey protein là một trong những chất bổ sung phổ biến nhất được sử dụng bởi những người tập thể hình, những người đam mê tập thể dục và những người ăn uống lành mạnh. Vậy tại sao sản phẩm này lại được ưa chuộng và làm thế nào để bạn tìm được sản phẩm whey protein tốt nhất phù hợp với nhu cầu của mình? Có một vài nhân tố có thể giúp bạn tìm được sản phẩm phù hợp.

Lợi ích sức khỏe

Các chất bổ sung được sử dụng rộng rãi bởi những người đang cố gắng tăng lượng protein nạp vào để tạo cơ, duy trì cơ bắp, cải thiện thành phần cơ thể hoặc giảm cân. Mặc dù có nhiều loại bột protein khác nhau, bao gồm protein từ đậu nành và protein từ đậu nhưng whey protein thường được ưa chuộng hơn vì một số lý do.

Whey protein (giống như các nguồn protein từ sữa và thịt khác) chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Ngoài ra, whey protein được cơ bắp hấp thụ nhanh chóng và được biết đến là chất kích thích sự phát triển, sửa chữa và duy trì cơ bắp.

Có khá nhiều nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng bổ sung whey protein trong chế độ ăn kiêng để giảm cân hoặc trong một chương trình ăn uống được thiết kế để xây dựng cơ bắp.

Ví dụ, một nghiên cứu so sánh chất bổ sung whey protein với chất bổ sung protein từ đậu nành cho thấy rằng khi được tiêu thụ 30 phút trước giờ ăn, whey có tác động lớn hơn đến sự thèm ăn và lượng calo so với protein từ đậu nành. Điều này dẫn đến sự cải thiện về trọng lượng cơ thể và thành phần cơ thể của nam giới thừa cân và béo phì.

Và trong một nghiên cứu khác, các tác giả kết luận rằng mặc dù không có bằng chứng chắc chắn để xác định nguồn protein này hơn nguồn protein khác trong các chương trình giảm cân, nhưng protein động vật, đặc biệt là từ sữa, hỗ trợ tổng hợp protein cơ bắp tốt hơn protein thực vật.

Cuối cùng, một đánh giá nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng và trao đổi chất kết luận rằng hầu hết (nhưng không phải tất cả) các nghiên cứu đều xác nhận lợi ích của việc bổ sung whey sau và trước khi tập luyện để tăng cường sự phát triển cơ bắp hoặc để đáp ứng với quá trình luyện tập.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều ủng hộ việc bổ sung whey protein. Ví dụ, một nghiên cứu trên phụ nữ sau mãn kinh khỏe mạnh cho thấy bổ sung chất này không cải thiện khối lượng cơ hoặc chức năng thể chất.

Để hiểu rõ các nghiên cứu xung đột, điều quan trọng là phải ghi nhớ phạm vi và giới hạn của nghiên cứu. Có nhiều nghiên cứu đánh giá lợi ích của whey protein đối với những đối tượng rất cụ thể (chẳng hạn như đàn ông cao tuổi). Còn các nghiên cứu khác được tài trợ bởi các công ty thực phẩm chức năng và một số nghiên cứu được thực hiện trên loài gặm nhấm. Kết quả là bạn có thể thấy lợi ích của bột whey protein được phóng đại quá mức trong các quảng cáo về sản phẩm hoặc trong các cửa hàng thực phẩm chức năng.

Vậy điểm mấu chốt là gì? Mặc dù các chuyên gia dinh dưỡng đồng ý rằng có thể có một số lợi ích nhất định khi sử dụng chất bổ sung whey protein, nhưng hầu hết các tổ chức tập thể dục và ăn kiêng vẫn khuyên bạn nên lấy protein từ các nguồn thực phẩm bạn ăn hằng ngày.

Theo một tuyên bố được xuất bản bởi Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, Chuyên gia dinh dưỡng của Canada và Đại học Y học Thể thao Hoa Kỳ, “Khi bạn bận rộn và không có thời gian chuẩn bị các nguồn protein từ thực phẩm hoặc các protein từ thực phẩm không đáp ứng đủ nhu cầu của bạn, thì thực phẩm bổ sung có thể đóng vai trò như một sự thay thế thiết thực để giúp bạn đáp ứng nhu cầu protein của mình. “

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Hầu hết mọi người không có khả năng bị các tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng bột whey protein. Tuy nhiên, vì chất bổ sung thường có nguồn gốc từ sữa, bạn có thể gặp một số triệu chứng nếu bạn không thể tiêu thụ lactose. Theo Học viện Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ, bạn thậm chí có thể (mặc dù không chắc) dị ứng với bột whey protein mặc dù trước đó bạn không có phản ứng như vậy với sữa.

Tác dụng phụ có thể xảy ra nhất mà hầu hết mọi người có thể gặp phải nếu họ bổ sung whey là bạn sẽ ít khả năng được hưởng lợi từ các chất dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng có trong protein thực phẩm, chẳng hạn như vitamin D trong sữa hoặc chất xơ trong các loại đậu.

Liều lượng sử dụng

Cung cấp đủ lượng protein trong chế độ ăn uống hằng ngày của bạn rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Có nhiều phương pháp khác nhau để xác định nhu cầu protein của bạn.

Các hướng dẫn dinh dưỡng cho thấy một người trưởng thành khỏe mạnh nên tiêu thụ 10% đến 35% lượng calo từ protein. Tất nhiên, đó chỉ là tiêu chuẩn chung. Lượng protein của bạn còn phải dựa trên cân nặng và mức độ hoạt động của bạn.

Hầu hết chúng ta cần khoảng 0,4 đến 0,5 gam protein tương ứng với 0,5kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Nhưng nếu bạn là người tập thể dục nặng hoặc vận động viên, bạn có thể cần nhiều hơn. Các vận động viên có thể cần từ 1,2 đến 1,7 gam protein cho 0,5kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Nói chung, các vận động viên chạy bộ và đi xe đạp có nhu cầu protein thấp hơn vận động viên thể hình.

Bạn đang tìm kiếm điều gì

Khi mua sản phẩm whey protein, bạn có thể thấy một số thuật ngữ khác nhau trên bao bì. Sẽ rất hữu ích nếu bạn biết ý nghĩa của chúng để bạn có thể đưa ra quyết định thông minh về việc mua thực phẩm bổ sung nào.

Bột whey protein có 11% đến 15% protein. Loại protein này có thể được thêm vào trong quá trình sản xuất các sản phẩm như sữa chua hoặc thanh protein. Whey cô đặc có 25% đến 89% protein và whey có 90% protein thường không chứa lactose.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua Email